Avatar's sean

Ghi chép của sean

Giáo dục Việt Nam

In response to: http://linkhay.com/link141364/bo-giao-duc-nen-hoc-hoi-phuong-phap-day-va-hoc-cua-phan-lan#c324275

mình: "Mô hình giáo dục gần giống như 1 số nước phương Tây đc thử nghiệm tại VN rồi đấy là cái Công Nghệ Giáo Dục (CGD) do thày Hồ Ngọc Đại khởi xướng. Ngày trc' mình học Thực Nghiệm Giảng Võ (sau này là Thực Nghiệm Liễu Giai, HN), đã từng kinh qua mô hình này cảm nhận của bản thân là nó thực sự giúp ích nhiều trong việc phát triển nhiều mặt của trẻ em, nhưng "mặt trái" là chg trình nhẹ hơn các trường ngoài khá nhiều (nhưng đặc biệt tập trung vào ngoại ngữ), hồi lớp 3 lớp 4, mình phải luyện thi hộc máu để thi vào Ams, lớp chuyên ở Giảng Võ... Sau này hầu hết các bạn học Thực Nghiệm cùng khóa mình lên cấp 2, cấp 3 cũng phải mất 1 thời gian mới bắt kịp bạn bè, hoặc có chăng là làm mưa làm gió ở các lớp chuyên ngoại ngữ Có lẽ do khó khăn cho học sinh như vậy mà sau này TN phải dùng sách giáo khoa chung với bên ngoài và thay đổi chg trình học (việc mà theo mình là vô cùng đáng tiếc hiện tại đến h mình vẫn giữ nguyên vẹn quyển Tiếng Anh 4 ngày đó mình dùng do cô Nguyễn Xuân Trâm soạn riêng cho TN, cảm nhận riêng là bộ sách ấy hay và tốt hơn nhiều các thể loại Let's Go hay blah blah gì đó mà bọn trẻ con hay được học ở mấy cái trung tâm tiếng Anh bâyh)

Đến nay thì CGD chưa baoh được thực sự nhân rộng cả - thêm 1 điều đáng tiếc nữa."

Muốn thay đổi? Mình thấy cần thay đổi cả hệ thống thì mới có cơ hội thành công - không thể để học sinh (học theo chg trình Công Nghệ Giáo Dục cấp 1 - chg trình học na ná của 1 số nước tiên tiến, mất đến vài chục năm nghiên cứu, phát triển) bị bóp nghẹt khi chuyển cấp như vậy được. Nhưng việc này là quá khó - chấp nhận thử thách, mạo hiểm thay đổi tư duy thì đến baoh VN mới ói ra đc 1 bác như vậy?

Góp nhặt ý kiến từ bạn bè (trên facebook của mình):

"nói chung là tớ ko biết ở trg` ngoài ntn, nhưng mỗi khi tớ nói về khoản dạy chữ/đánh vần với bạn tớ ngày ấy thì đứa nào cũng tròn mắt vì nó khác :-? (vẽ mô hình, tô màu để phân biệt phụ âm nguyên âm, dùng đồ chơi để ghép lúc đánh vần cho dễ nhớ...) nhìn chung là tạo môi trg` thoải mái chứ ko gò bó, bắt ép hs, sách vở đến trg` nhẹ tênh, welfare tốt :) nhưng mà các bố mẹ nào mà muốn con thi vào cấp 2 lớp ngon ngon thì vẫn phải cho bọn trẻ đi học thêm như thg` (điển hình là môn toán), với cường độ khá cao, chứ ko thì hụt hơi ngay :-? còn học ở TN thì thông thg` là sẽ có nền tiếng Anh tốt, nên nhiều đồng chí sau này nổi lên ở các lớp chuyên ngoại ngữ 1 phần là vì thế :)"

"Thực ra bây h TN cũng phải học theo sách của Bộ rồi. Tớ buồn lắm oa oa =(( hồi xưa tớ ở TN đấy."

"hồi lên cấp 2 My bị stress hơn 1 năm vì ko theo kịp nổi chương trình học :| cách học vs nội dung quá khác so với hồi học TN"

"Thanks anh Sơn đã đề cập đến vấn đề này. Trước đây em cứ tưởng có mình em là thấy shocked khi chuyển từ cấp 1 TN sang cấp 2 ở trường ngoài :") (bài vở, học thêm, etc.) (nhưng mà nếu đc chọn lại thì vẫn thích học TN tại cấp 1 đúng nghĩa nên như thế :) ). Bọn bạn em có nhiều đứa học cấp 1 TN cực giỏi nhưng khi ra trường ngoài lại bị đuối rất nhiều. Nhiều người hỏi có nên cho con học TN ko, em vẫn bảo họ nên xem xét đến khó khăn có thể gặp phải để thích nghi với môi trường rất khác ở cấp 2. ngoài vấn đề đó ra thì môi trường ở TN rất tốt."
3981 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết