Avatar's sean

Ghi chép của sean

Misc.

http://linkhay.com/link138678/sau-5-nam-that-nghiep-cu-nhan-tu-dot-bo-bang-quay-clip-tung-len-mang

A very good comment:

"Nhiều người cứ kêu đi xin việc cần quen biết này nọ, nhưng thực tế khi mình phỏng vấn cho công ty mình, 10 Sinh Viên thì đến 9 sinh viên bảo rằng tiếng Anh chỉ dừng ở việc đọc hiểu, còn khả năng nghe nói gần như = 0 Tiếng Anh tệ như vậy nhưng ko trúng tuyển chắc về nhà lại đổ là COCC chiếm chỗ Quả thật là nhiều lúc mình cũng không hiểu 5 năm đại học các bạn ấy học tiếng Anh kiểu gì mà đến khi ra trường lại mới chỉ dừng ở mức đọc hiểu đọc hiểu thì học sinh cấp 3 nó cũng đọc hiểu được. Mà đọc hiểu cũng có xong đâu, đi làm việc máy nào cũng kêu lạ, chưa được tiếp xúc, đưa cho quyển hướng dẫn sử dụng bảo về đọc cho kỹ để làm quen, 1 tuần sau hỏi lại vẫn cái gì cũng lắc"

Here's one of the replies (the very worst one, I think):

"Bạn làm vậy khác nào đánh đố người ta! người ta đã dốt tiếng anh rồi lại còn bắt làm lung tung, như tớ là tớ không làm! mà cho hỏi thật bạn nhé! công việc mà bạn tuyển có cần phải dùng đến tiếng Anh hay không? nếu không cần mà đặt nặng anh văn thế thì e rằng sẽ bỏ lọt một số nhân tài thực sự.
Mình thấy những ai biết nhiều ngoại ngữ thì họ có nhiều thuận lợi hơn trong công việc vì thời buổi toàn cầu hóa nó vậy. Tuy nhiên, theo mình nghĩ thì một đơn vị đem sản phẩm dịch vụ đến Việt Nam, bán cho người Việt Nam thì họ phải hiểu văn hóa của dân Viêt, thậm chí phải hiểu văn hóa từng vùng và từng miền, vì vậy người tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển và sử dụng những người hiểu tiếng Việt, giỏi tiếng Việt và văn hóa Việt chứ không phải giỏi Tiếng Anh và văn hóa Anh. Chí ít là cho đến giờ mình thấy càng ngày càng đúng, trước đây các tổ chức nước ngoài đến Việt Nam đều không có các trang web phiên bản tiếng Việt nhưng đến nay thì phải nói là tất cả đều phải có tiếng Việt.
Mình nghĩ thế này, để học được ngoại ngữ tốt thì mỗi người đó sẽ phải đạt đến một trình độ nhận thức nhất định, siêng năng, cần cù, chuẩn mực.... vì vậy nếu công việc bình thường thì tuyển những người gỏi ngoại ngữ là đúng. Tuy nhiên, theo tớ được biết thì những người kém về tiếng anh và ngoại ngữ nói chung thường bù lại họ có tư duy đột phá, ý tưởng sáng tạo hơn, họ không ngại rủi ro, họ thường không theo một khuôn mẫu khi làm việc và vì vậy thường sẽ giúp cho công việc có những kết qả mang tính chất đột phá ... vì vậy, người lao động nói nặng ra là nó cũng giống như công cụ lao động, nó phù hợp với công việc nào thì dùng vào việc ấy, dĩ nhiên người lao động trong quá trình tương tác và tự nhận thức bản thân thì cũng phải hiểu và che bớt cái khái vọng của mình."
=))

And a good reply to the reply above:

"cậu cũng biết bây giờ là thời kỳ toàn cầu hóa, nhưng lại bảo là dốt ngoại ngữ cũng được tớ là tớ không hiểu

Bây giờ cậu dốt ngoại ngữ, như thế tức là khi làm việc với đối tác lại phải thuê thêm 1 người phiên dịch nữa, các sách hướng dẫn sử dụng lại phải thuê người dịch sang tiếng Việt ---> chi phí tăng không cần thiết. Mà tiền thì không tự nhiên đẻ ra được đâu cậu ơi

1 người siêng năng, cần cù nhưng dốt ngoại ngữ thì làm sao có thể bổ sung kiến thức được Bổ sung kiểu gì khi mà các tài liệu đọc không hiểu, thiết bị nhìn không hiểu sử dụng thế nào vì .... không hiểu chú thích trên máy rồi công ty cho đi học bổ sung có các chuyên gia nước ngoài dạy thì không hiểu vì .... dốt ngoại ngữ ..... Như thế thì tư duy đột phá sáng tạo không ngại rủi ro cái gì chứ, có mà làm liều thì có "
3987 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi chimsebeo , quynhga1996
Ufodanger
thế không đưa ý kiến cá nhân vào à mà tòan copy lại thôi
10 năm trước· Trả lời
sean
tại cái gì cần nói thì bác kia đã nói hết rồi ạ
10 năm trước· Trả lời
Website liên kết