Avatar's sean

Ghi chép của sean

Vàng rơi vàng rơi... cát mênh mông...

Nguyễn Thùy Chi - Renmin University of China
[Facebook note, today at 14:35]

Theo như đặt hàng của GC, hum nay Chibeo xin giới thiệu về một hiện tượng rất đặc biệt và kinh khủng của Bắc Kinh: BÃO CÁT >_<
Sáng thức dậy, ghé mắt trông ra cửa sổ, tớ ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Quái lạ! Mình nhảy vào thế giới điện ảnh rồi hay sao ý nhỉ? Khung cảnh bên ngoài như được tráng qua một lớp vàng mỏng. Tất cả đều màu vàng. Trời vàng, đất vàng, cây cối vàng, nhà cửa vàng. Ấn tượng đầu tiên là đẹp! (+=+)
Trong cái thời tiết ý, chẳng may tớ hẹn bạn đi chơi nên bắt buộc phải thò mặt ra đường. Năm ngoái cũng chịu một lần rồi, nên biết đường chuẩn bị quần áo khăn mũ đầy đủ. Nếu như khăn của bạn không che được mặt như ninja thì tốt nhất là làm một cái khẩu trang.(Mình thik cái khẩu trang có hình mồm đầy răng mà chưa đi mua được, đành phải dùng tạm khăn)
Mùa xuân của Bắc Kinh đang đến. Nó không êm ả như xuân nhà mình đâu bà con ạ! Mưa phùn thì có ít mà gió to lại có nhiều. Béo như tui mà bị thổi bay đi như chơi ý chứ. Hôm ý gió to lắm. Nghe tiếng gió như tiếng hò gọi quân, cửa rung bần bật, cây lá nghiêng ngả. Đeo kính lên nhìn thật kĩ bên ngoài mới thấy toàn cát. Cát lơ lửng trong không khí, len lỏi vào từng góc nhà, góc cửa và cả góc con người. Cát nương theo gió mà đi, tung hoành trên những quảng trường,hò hét gọi nhau đổ lên những mái nhà, những chiếc ô tô đang đậu, chui rúc vào từng khu phố nhỏ. Hết hồn chim én!!!
Miêu tả thì cũng thấy ghê gớm lắm, nhưng đi ra ngoài rồi thì thấy cũng bình thường. Những lúc gió nổi lên là những lúc bạn nên nép vào đâu đấy để tránh cát, còn lúc yên yên thì vẫn đi chơi được thôi ý mà. Cũng vì bão cát mà số lượng người đi trên đường giảm hẳn, bình thường có mà chen nhau đi.
Nghe người già ở Bắc Kinh kể, ngày xưa xuân Bắc Kinh có gió to, nhưng không có cát, độ hơn chục năm trở lại chả hiểu cái đám giặc vàng này nó ở đâu chui đến (Nội Mông cụ ạ!). Người Bắc Kinh mỗi độ xuân về lại được nếm mùi mấy bận.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện tượng sa mạc hóa ở Trung Quốc đang ngày càng nghiêm trọng. Có những thôn trang bị vùi lấp trong cát trong thời gian rất ngắn. Cát đuổi theo người, cát vùi nhà vùi cửa, cát nuốt gọn những mảnh đất trồng trọt. Người dân chỉ biết chạy, và buồn.
Cùng với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế, môi trường ở Trung Quốc đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Không chỉ có bão cát, càng ngày thiên nhiên càng biến đổi dữ dằn hơn. Năm nay mùa đông kéo dài. Đến tháng 4 rồi mà nhiệt độ vẫn ở xấp xỉ 10 độ. Tớ béo nhưng lại rất sợ lạnh, nên năm nay méo mặt >_<
Cũng may là cái bão cát hiện giờ mới có 2 trận. Lạy giời lạy phật đừng có thêm nữa không thì chim én toi hết.
3995 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết