Avatar's sean

Ghi chép của sean

[Sưu Tầm] Dân du học? Siêu nhân hay bọn đàn đúm?

Bài báo này viết từ 2 tháng trước; đang có kế hoạch chuyển nhà cho tất cả đống bài viết mình viết trên YahooPlus vì không thể chịu được tình trạng quá nhiều comment quảng cáo xen giữa comment của người đọc. Load hết sang facebook trước, chờ thời cơ ....

Dân du học? Siêu nhân hay bọn đàn đúm?

Đăng ngày: 21:13 25-01-2010 Thư mục: Chỉ là đôi lúc hứng lên ngồi suy ngẫm...

Rất xin lỗi mọi người, M đã vắng mặt một thời gian khá lâu, phần vì học thi, phần vì chưa tìm được chủ đề nóng để viết. Tuy vậy bài này mình viết khá dài để bù cho những bài trước vậy, cám ơn các bạn đã quan tâm.

Dân du học? Siêu nhân hay bọn đàn đúm?

Bởi Lê Quỳnh Mai, 25/01/10

Là dân du học, M thấy khá bức xúc khi các phương tiện truyền thông phần nhiều khuếch đại cuộc sống của du học sinh. Có hai hình thức phổ biến mà nhiều bài báo, phóng sự, tài liệu … phổ biến đến công chúng về đời sống du học sinh ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triền như Anh, Mỹ, Úc, Pháp …v..v… :

Lý tưởng hóa.

Không phủ nhận là số lượng du học sinh người Việt thành đạt ở nước ngoài là không nhỏ, nhưng so sánh với số lượng học sinh xuất ngoại ngày càng gia tăng ở nước ta thì số lượng ấy chỉ như một cơn mưa trong rất nhiều cơn mưa mùa hè mà thôi. Việc báo đài ngày ngày đưa tin tấm gương này, tấm gương nọ; giải thưởng này, giải thưởng nọ ... khiến cho không ít phụ huynh mang ảo tưởng: Học trong nước là không có tương lai, cho con cái ra nước ngoài sẽ được bằng người ta, thậm chí hơn người ta. M chứng kiến không ít phụ huynh tạo áp lực cho con cái vì thấy trên báo trên TV bao nhiêu người Việt đạt được cái này cái nọ, từ học bổng toàn phần đến gặp mặt thủ tướng vv..v..v… Những nổ lực của họ, đế đạt được những thành tựu đó; thì hầu như chỉ được đề cập qua; nhiều bài viết thậm chí còn nhấn mạnh cái tầm tự tôn dân tộc: Người Việt phải thế! Đã là người Việt thì ra nước ngoài phải học giỏi hơn, phải xuất sắc hơn bạn bè quốc tế!

Điều đáng nói là hiện tượng lý tưởng hóa cuộc sống du học, tô hồng cho cái cuộc sống vốn không hề đơn giản đó, làm số lượng du học sinh của nước ta trong những năm gần đây gia tăng một cách chóng mặt, các trung tâm tư vấn du học cũng mọc lên như nấm. Một cách đáng trách, nhiều bài viết không hề giúp học sinh nhận thức được cái khó khăn gian khổ của cuộc sống du học mà chỉ góp phần làm lóa mắt họ bởi cái ánh hào quang ở phía cuối con đường, trong khi phần lớn đâu biết rằng trước đó họ phải đổ rất nhiều mồ hôi và nước mắt nơi xứ lạ.

- Bạn làm thế nào để được đi du học thế? Mình muốn được như bạn lắm, sau này mình muốn trở thành một nữ doanh nhân thành đạt có tấm bằng được quốc tế công nhận, mình không muốn học ở trong nước vì như thế mình không thể bay cao lên tầm xa đó được …

Bạn nghĩ gì về những lời này? Không thể cho rằng đó là cái ấu trĩ của một cá nhân, nhiều khi sự lệch lạc trong suy nghĩ có thể làm nên cái ấu trĩ của cả một thế hệ.

Tiêu cực hóa.
Gần đây M có đọc một topic trên một diễn đàn lớn, mang tên “Du học Mỹ và sự nguy hiểm”. Topic này có cái tên khá nghiêm túc nhưng nội dung lại rất hài hước, cười đến chảy cả nước mắt, chủ yếu vì cái nhìn nông cạn của người mở topic (xin được giấu tên)

T: Thưa các anh chị , em có ý định đi du học mỹ , nhưng bố mẹ em lại kiên quyết không chịu , với lí do là mỹ quá nguy hiểm , mua bán súng tự do , thoải mái , rất nguy hiểm , nên chỉ cho đi úc, anh , phần lan , ailen ...

Nhưng không phải là tuỳ vung mới nguy hiểm sao ạ ? Nhưng nếu tự do mua bán súng mỹ thì đáng gờm thật !Nhưng em rất muốn đi mỹ , do con người năng động, thông minh , EM phải cố thuyết phục bố mẹ ? Các anh chị giúp em nhé, LIỆU MỸ CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG Ạ ? đi học 4 năm mà bị bắn 1 phát thì .... còn gì bằng T.T

Nghe những lời này đã thấy đáng chê, chứng tỏ người hỏi chưa có đủ thông tin và tích lũy đủ vốn sống để chịu trách nhiệm cho bản thân một khi du học. Rất nhiều người đã trả lời một cách thẳng thắn:

D: Khổ. Em này du học mà cứ toàn tính chuyện tận đẩu tận đâu ấy. Hết chuyện con người năng động lại đến chuyện an toàn. vừa rồi lại thấy hỏi du học theo học bổng nhà nước về phải làm việc cho chính phủ mấy năm? Lựa chọn nào cũng có cái lợi và cái hại của nó, chẳng có con đường nào là hoàn hảo cả (mà kể cả có thì ngưòi cầu toàn và sợ sệt như em cũng chẳng nắm lấy đc cơ hội đấy đâu). Muốn chọn đc một nơi hợp với mình, trước hết em phải bỏ bớt một vài cái "nhất" trong tiêu chuẩn của em đi đã.

Một cách bi hài hơn, nhiều người còn phụ họa kiểu khác:

M: Em ạ, là một người VN đang du học ở Mĩ, tại một bang với tỉ lệ tội phạm cao nhất nhì, anh thành thật khuyên em nên cân nhắc thật kĩ. Trước khi sang đây anh cũng không tin vào chuyện bắn súng cướp bóc lăng nhăng ở đất nước này. Sau khi ở đây được vài năm suy nghĩ của anh đã thay đổi rất nhiều. Anh đã phải nhờ bạn của anh (trước là thành viên băng đảng BTK, tên tiếng Việt là Thiên sinh sát thủ, hiện đang nằm khám) mua hộ vài khẩu súng . Anh co 1 khẩu Glock18 và 1 khẩu B31 giống trong counter strike.

Lúc đấu bắn súng không quen lắm, bây giờ thì cũng đủ phòng thân. Đi học bao giờ cũng có khẩu súng cài thắt lưng. Đi lại trong campus thì phải đề phòng hết từ trò đến thầy.Thế nhưng anh cũng không dám ra ngoài đường sau 10 giờ tối. Đàn ông con trai thì còn đỡ, các cô con gái thì lại lo tụi da màu hấp diêm đắp lít. Người ở bên này cũng vậy thôi. Mẹ đưa các con ra ngoài mua sắm cũng thủ nguyên 1 khẩu AK 47 cưa báng trong áo khoác. Trẻ con đứa nào cũng được học võ và tập bắn súng.

Vì vậy, để đạt được kết quả học tập tốt ở đây, em nên có sự chuẩn bị thật kĩ. Ở nhà em nên đi học võ , nếu tập được bắn súng thì tốt. Không thì sang đây liên lạc với anh, anh sẽ giúp em mua súng và tập bắn.

Chúc em vui và quyết định một cách khôn ngoan.

À quên, nếu em đi làm một vài hình xăm bặm trợn lên người thì cũng rất có ích. Mua thêm xiềng xích đeo lên người nhe.

Vậy mà, mỉa mai thay, cậu T kia vẫn tin sái cổ những lời này (!?!) và không ngớt than phiền lo lắng về tương lai của mình. Nhiều người bực bội phàn nàn: Lo vậy thì ở Việt Nam cho rảnh! Nhưng có lẽ vì hệ lụy của việc “lý tưởng hóa” cái thành công đạt được của du học sinh như phần 1 đề cập, cậu nhất quyết muốn đi để trở thành một con người “năng động, thông minh” như báo chí đã vẽ nên.

Sự ấu trĩ này có lẽ được tạo nên từ những mảng tối tiêu cực mà báo đài hàng ngày đề cập về cuộc sống du học sinh một cách thái quá: nghiện ngập, đàn đúm, phản động, bạo lực. Chưa kể đến cái nhìn hạn hẹp của những bài viết về chỉ trích cuộc sống du học “đua đòi theo lối sống phương Tây”, “mất đi gốc Việt”; thế chẳng trách cậu T và phụ huynh của cậu, khi nghĩ đến nước Mỹ là nghĩ đến súng đạn, khủng bố, ….

KẾT

M thích nhất một phóng sự được phát song vào giao thừa năm 2009, có hình ảnh của các sinh viên Việt Nam ở Đại học Kinh tế Chính Trị London (LSE) vui đón Tết. Đến bao giờ người ta mới hiểu được, rằng du học sinh là những người giản dị nhưng năng động, hòa đồng nhưng không mất gốc, cũng là những người bình thường như bao người nhưng lại có cái quyết tâm, cái ước mơ hoài bão rất lớn và luôn nỗ lực hết mình cho tương lai, dù có phải gian khổ đến mấy?
3994 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Keidy , ncc14116 người nữa
sean
đây là bài do 1 em sn 93, đang học A-Level ở Cambridge viết
10 năm trước· Trả lời
Daiphatsteel
Hay ,
10 năm trước· Trả lời
Zenicy
cái này phụ thuộc vào yếu tố con người thôi
có nhiều tấm gương làm giàu từ tay trắng mà có học hết cấp 3 đâu, thế chắc các phụ huynh bắt con nghỉ học để đi buôn hết
10 năm trước· Trả lời
ncc1411
Đọc cái phần phụ họa cười ko chịu được "Đàn ông con trai thì còn đỡ, các cô con gái thì lại lo tụi da màu hấp diêm đắp lít."
10 năm trước· Trả lời
kca
kca
em nay` dung' là dở hơi, người ta nói đùa mà cũng lấy đó làm tư liệu để bình luận như đúng rồi
10 năm trước· Trả lời
sean
vấn đề là cái cậu kia chứ ko phải mấy cái câu bông đùa đó
10 năm trước· Trả lời
sean
còn nếu muốn tìm tư liệu báo chí về vấn đề tiêu cực hóa thì bạn nên tìm mấy bài nói về du hs ăn chơi trác táng ở Đức của các bạn kênh14 =) 1 số báo khác cũng có những bài tương tự đấy
10 năm trước· Trả lời
huong183
kinh vậy có như thế thật ko đấy thế có mà loạn đảng à
10 năm trước· Trả lời
linkad
cái gì cũng có mặt trái mạt phải cả
10 năm trước· Trả lời
huong183
mẹ dân bên đấy mà sống như thế chắc là chả đứa nào sang bên đấy du học nữa ấy nhỉ
10 năm trước· Trả lời
sean
mọi ng` làm ơn đọc kỹ đi nhé, bài này tập trung nói về sự thổi phồng của media thôi, chứ trong thực tế thì khác hơn nhiều
10 năm trước· Trả lời
Website liên kết