53 Bình luận
 • ChamBiem
  Gương này là để soi chung
  Kẻ ngu cười những kẻ khùng vì sao?
 • hangninh15
  Dòng họ Kim có cả một ngày hội tên là: Kimjongilia luôn @.@
 • dhalflife
  Tính kiêu ngạo là tinh thần rất mạnh mẽ trong tâm thức của người Bắc Triều Tiên


  Nghe na ná cái tính "quốc thể" của người Việt Nam mình nhỉ
 • ChamBiem
  Gương này là để soi chung
  Kẻ ngu cười những kẻ khùng vì sao?
 • b_y
  thấy thanh bình, sạch sẽ quá mà, có gì không dám show
  • AvanSutoLatsu
   @b_y thấy nó không hào nhoáng như bên Hàn nhưng rất thanh bình, có trật tự. Bài mang tính dìm hàng rất nặng, nhưng không thể không thấy có những điều rất đẹp ( như cảnh đoàn người xếp hàng dài chờ lên xe buýt, anh chàng tắm trần ở suối hay cảnh mọi người cùng đẩy xe khi bị chết máy).
 • Tmhung
  Chính trị thì bàn mãi cũng chả đâu vào đâu. Nhưng cảnh yên bình quá. Có điều kiện mình cũng muốn làm 1 chuyến.
 • tttue
  Xem và được cảm thấy an ủi rằng ở VN vẫn tốt chán
 • babyskill
  Comment 1 câu trước khi bị khoá
 • KiuPit
  Lãnh đạo Triều Tiên sống cũng ảo phết , ko biết có hay selfie ko
  "_24. Khi bạn thăm nhà các hộ gia đình, người hướng dẫn sẽ khuyến khích bạn chụp ảnh để cho thế giới thấy rằng mọi đứa trẻ đều có máy tính riêng. Nhưng khi Eric Lafforgue thấy máy tính không có điện, họ đã yêu cầu anh xóa bức ảnh đó."

  Cái này thì quen quen
  "28. Ảnh chụp tại trung tâm nghệ thuật ở Bình Nhưỡng, đây là một đợt cắt điện, một sự kiện diễn ra hàng ngày với người dân Bắc Triều Tiên. Họ không muốn điều này xảy ra khi đang có khách lạ. Khi nó xảy ra, họ sẽ nói với bạn rằng, chuyện này do việc cấm vận của Mỹ"
  • AvanSutoLatsu
   @kiupit đơn giản thôi, khi anh yêu cầu được xem họ sinh hoạt, công tác ra làm sao thì họ phải làm việc như bình thường cho anh xem. Rủi là anh đến lúc mất điện, mà lại cứ muốn chụp, bất đắc dĩ họ ngồi vào bàn cho anh chụp. Cái ý 28 nó đã bổ sung cho ý 24, điện lúc có lúc không, có thể bị cắt bất cứ lúc nào, điều này ở mình vài năm trước đây cũng có, trong điều kiện khó khăn của TT thì hoàn toàn có thể hiểu được. Tốt đẹp thì khoe ra, xấu xa thì đậy lại,
   Nhưng mà không hẳn ai cũng chịu hiểu.
 • knight13
  seeder hơi dốt. Toàn ảnh cũ, ăn lá ngón nhiều nhưng cũng cố nhét vào mồm để câu view
  • AvanSutoLatsu
   @knight13 lại còn cái trang này, chuyên chia bài ra làm nhiều phần, muốn xem phải click chuyển trang nhiều lần rất phiền phức.
 • _shine_
  Tôi thấy họ đẹp và bình yên , bên cạnh đó , rất sạch sẽ .
 • abcxyz123456
  Cái mà DLV nhìn vào là sự yên bình giả dối, họ bị đồng tiền che đi cái sự dối trá và nghèo khổ trong nhữg bức ảnh và của chính phủ Triều Tiên
  • AvanSutoLatsu
   @abcxyz123456 các bạn Dân chủ thì nhìn đâu cũng đói nghèo cả, không thấy có nhiều ảnh khá đẹp đó sao ?
  • babyskill
   @AvanSutoLatsu công nhận mình nhìn đâu cũng thấy đói nghèo, những năm 90 quê mình thanh bình lắm, bọn trẻ con vô tư chơi đùa, không có internet nên mấy trò mất dạy của bọn trẻ con cũng đơn giản hơn, nhưng mùa đông đến khi mình co ro trong cái áo bông dày sụ thì mấy đứa bạn hàng xóm vẫn quần đùi chân đất, chân nứt toác ra vì nẻ, da tím đi vì lạnh, bọn trẻ ở TP không có tuổi thơ yên bình như thế nhưng ít nhất chúng nó không bị đói, không bị rét, không bị bệnh tật hành hạ vì không có thuốc, chúng ta không muốn đất nước phát triển vì chúng ta sợ mất những điều đó, nhưng những lúc đói không có gì để ăn bạn có cần sự yên bình đó k? Khi bạn sắp chết vì những bệnh đơn giản nhưng vì điều kiện y tế kém nên không thể chữa được bạn có muốn cái bình yên của nghèo đói k? Tôi cũng muốn bình yên nhưng chỉ khi mọi người đều có cơm ăn, mọi người không phải từ bệnh viện trở về nằm chờ chết vì không có tiền chữa, mọi người sống trong sự bảo vệ của chính quyền chứ không phải sống trong sự cai trị của chính quyền.
  • AvanSutoLatsu
   @babyskill bạn ở trong Nam đúng không ?
   Mình sinh sau 1986 nên lúc ấy cũng coi như hết đói rồi, dù hồi ấy vẫn còn nghèo, chưa được như bây giờ. Mình không biết trong Nam trước giải phóng thì sung sướng thế nào, ngoài Bắc, qua lời kể về tuổi thơ của bố mẹ mình những lúc ôn nghèo kể khổ thì chiến tranh loạn lạc, cũng thiếu thốn đủ thứ. Các cụ luôn nhắc nhở con cháu là phải nhớ, nhớ lấy những lúc đói khổ để mà quý giá cái cuộc sống đủ đầy bây giờ (mặc dù nó còn nhiều bất cập và có thể là không so đọ được với sự phồn hoa của Sài Gòn ngày trước).
   Mình cũng không hiểu các bạn thấy "sự cai trị" của chính quyền bây giờ bất cập ra làm sao, thiếu sót ở chỗ nào, có thể ngày xua các bạn, bố mẹ ông bà của các bạn sống sung sướng và tự do hơn bây giờ nhiều, giờ ít sướng hơn thì thấy vậy chăng ? Đời ông bà của mình thì khổ, bố mẹ của mình hồi nhỏ cũng khổ, nhưng bớt khổ hơn, còn đến đời chúng mình, có thể gọi là sung túc. Mình chẳng thấy có điều gì để mà bất mãn cả.
  • babyskill
   @avansutolatsu Mình ở ngoài bắc, nếu mà cứ so sánh bây giờ sướng hơn ngày xưa thì các bạo chúa ngày xưa nó cũng so với thời tiền sử, thời tiền sử còn chả có quần áo mà mặc, chả có nhà mà ở, chả nhẽ các cụ hồi đấy nhắc nhở con cháu là nên nhớ tổ tiên chúng ta còn chả có quần áo mà mặc, phải ngủ trong hang đá khổ hơn làm nô lệ nhiều à? Quan trọng là mình xứng đáng được hưởng cái gì thôi, cùng kết thúc chiến tranh như nhau nhưng sau mấy chục năm Hàn Quốc nó phát triển thế nào, còn mình mãi vẫn ko thể phát triển mỗi năm lại nghe các lãnh đạo ca cẩm về bộ máy cồng kềnh, các doanh nghiệp than thở về các thủ tục hành chính, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu, đấy là những thứ mà chúng ta có thể thay đổi được nhưng không muốn thay đổi chứ không phải do điều kiện không thể thay đổi, mỗi thứ 1 tí vậy thôi đã đủ tự buộc dây nền kinh tế rồi. Đó là về mặt doanh nghiệp, còn người dân thì sao, bạn có chắc rằng ngày mai bạn ra chợ không mua phải thực phẩm độc hại ko? Còn biết bao con người trên đất nước này đến cơm không có ăn, chỉ cần các nhà quản lý bớt thất thoát, bớt đội giá 1 dự án thôi đã đủ cho rất nhiều người không phải chịu cảnh đói khổ rồi cái đấy k phải vấn đề ở không có tiền còn rất nhiều điều nữa. Vấn đề nếu bạn chỉ nghĩ cho bản thân bạn thì có thể cuộc sống bây giờ là đủ, không bị chết đói nhưng những người khác thì sao? Chúng ta cứ viện cớ mãi là đang phát triển để nhận trợ cấp từ thế giới, để khỏi phải hỗ trợ cho người dân. Bạn thử nghĩ nếu đất nước được điều hành tốt vd chỉ 1 dự án Tàu điện ngầm thôi nó đã dư ra cho chúng ta 700 triệu đô ( tiền đội vốn ) để đầu tư cho các vấn đề xã hội rồi, chưa kể đến các dự án cấp địa phương xây ra bỏ không, trong khi trường học và bệnh viện lại thiếu thốn và xuống cấp.
  • abcxyz123456
   @babyskill cãi với thằng DLV làm gì, phí time, nó nói thi ra vẻ biết ơn lắm ,ko nhìn nhận cái sai, chủ yếu lấy 3 củ về thôi
  • AvanSutoLatsu
   @babyskill Trên thực tế là 2 miền Tiều Tiên - Hàn Quốc chỉ tạm đình chiến, vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh nhé. Tên lửa của TT có thể phóng vào thủ đô HQ bất kỳ lúc nào, chỉ là ngại Mỹ và đồng mình nên tạm thời hòa hoãn thế thôi, quan hệ 2 bên căng thẳng thế nào chắc bạn cũng đã rõ.
   Các ý về sau của bạn thì cũng như cmt đầu tiên của mình, không mở lòng ra chấp nhận, lúc nào cũng nhìn đời với con mắt tiêu cực và soi mói thì nhìn đâu cũng chỉ thấy bất cập mà thôi.

   @abcxyz123456 ngụy biện của bạn là công kích cá nhân, chụp mũ người khác mà không dựa vào căn cứ gì cả, mình cũng không muốn phí thời gian với bạn.
 • whisky
  nhìn hinh thứ 5. Triều Tiên đã có hệ thống tàu điện ngầm. Khá sạch sẽ. Có cô cảnh sát/bảo vệ ăn mặc cũng pro nữa.
  Khi nào Việt Nam mình mới được vậy nhỉ
 • sirmit
  Chuyện này phải hỏi bác @maxo
 • hoangdang223
  Quân đội Bắc Triều Tiên được nhồi nhét rằng, họ là thứ quan trọng nhất trên thế giới. Nhưng nếu bạn đi du lịch ở đó, bạn thường sẽ thấy những người lính làm nhiệm vụ tầm thường, như là giúp đỡ người nông dân.

  nói cái đ** gì vậy nhỉ??? Giúp đỡ người nông dân sao gọi là tầm thường
  • AvanSutoLatsu
   @hoangdang223 thứ quan trọng nhất trên thế giới của họ (những người viết bài) là ra nước ngoài chiến đấu chống độc tài và mang lại tự do và dân chủ
 • AvanSutoLatsu
  Những link về Triều Tiên và cuộc sống bên đó mình đều đọc cả, nó gợi nhớ cho mình rất nhiều về hình ảnh của VN thời ông bà, bố mẹ mình đã sống. Nghèo đấy, khổ đấy, nhưng mọi người sống có tình và không vụ lợi, thực dụng như bây giờ.
  • railsguy
   @avansutolatsu sao bạn biết là Triều tiên bây giờ sống không vụ lợi, thực dụng?
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy bạn có thể chúng minh mệnh đề ngược lại không ? Vì sao bạn nghĩ họ vụ lợi, thực dụng ? Mình thì nghĩ họ không vụ lợi, không thực dụng vì đó là hình mẫu xây dựng cách sống và con người XHCN như VN mình đã làm hồi sau năm 54 ở miền Bắc. Thời ấy, họ sống khác lắm, mình nghe người lớn kể chuyện ngày xưa nhiều lúc cũng thấy hổ thẹn vì cuộc sống vật chất bây giờ. Bạn đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi 20 của Nguyễn Văn Thạc để hiểu mình nói gì.
  • railsguy
   @avansutolatsu Xã hội miền Bắc hồi xưa không có giàu nghèo chênh lệch, không có những anh hàng xóm giàu gấp chục lần mình để so sánh, cả dân tộc không phải phục vụ một ông vua muốn gì được nấy, cả miền bắc sống vì lý tưởng thống nhất đất nước.
   Có cả một tầng lớp giàu có ở BTT bên cạnh ông vua đó, còn đa số người dân cả ngày làm chỉ để lo đủ miếng ăn.

   Nếu bạn thuộc về tầng lớp thứ hai, bạn có tự bịt mắt mình để sống hạnh phúc được không?
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy mình nghĩ bạn đọc quá nhiều tin một chiều về đất nước Triều Tiên rồi, những bài như trong link này ấy. Bạn chỉ nhìn thấy một ông Kim Jong Ul béo ỉn và cho là ông ta cùng với những người thân tín muốn gì được nấy nhỉ. Suy cho cùng, hình tượng nhà họ Kim ở Triều Tiên bị dìm hàng thê thảm quá rồi, cả 3 đời toàn là nhừng kẻ ngu si dốt nát.
  • railsguy
   @avansutolatsu Mình có hân hạnh được học chung đại học với mấy người Triều tiên mấy năm, nên hiểu những gì mình nói.
   Còn tin tức thì trên VNexpress đầy, chỉ sợ không chịu hiểu thôi.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy không hiểu bác học ở đâu mà học chung với người Triều Tiên ? Em mong là họ không thuộc diện dân tị nạn, đang học tập ở nước ngoài !!?
  • Applegriin
   @avansutolatsu Nếu chỉ đọc báo về thời kỳ những năm 54 thì bạn nên về nhà bảo ông bà kể cho nghe nhiều hơn nhé. Họ không thực dụng đâu. Mẹ mình sinh năm 56 kể rằng hồi đó mẹ mình có thể đi bộ 4-5km băng rừng chỉ để đến nhà họ hàng mong được ăn 1 bát cơm no. Bà nội của mẹ mình phải đào hầm, thổi cơm dưới hầm cho các cháu ăn vì lẽ ra gạo được quyên góp ra tiền tuyến để "giải phóng đồng bào miền Nam" hết. Người dân hồi đó sôi sục giải phóng vì "thương người dân miền Nam lúc đó đói khổ, phụ nữ thì bị hãm hiếp, đàn ông thì bị đàn áp khổ cực vô cùng". Lúc đó mọi người thương nhau vì ai cũng khổ như ai cả. Cơm ăn không đủ no, quần áo không đủ mặc, nghèo đói, rét mướt, chết đói và chết rét đâu có thiếu. Nếu bạn hổ thẹn với cuộc sống vật chất bây giờ, hãy về vùng sâu vùng xa mà sống nhé. Những gì bạn muốn vẫn còn nguyên xi ở đó.
  • AvanSutoLatsu
   @applegriin Thương nhau chia ngọt sẻ bùi, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Người ta dễ dàng cùng nhau khi phải chịu đựng khó khăn chứ chẳng mấy người giữ được tình cảm đó khi kẻ giàu người nghèo. Cuộc sống thời ấy gian khổ thế nào chẳng phải đợi bạn kể mình mới biết. Mình sinh ra lúc mà đã hết đói chứ chưa hết khổ nhé, tuổi thơ của mình gian khổ không kém các bạn vùng sâu vùng xa bây giờ đâu. Mình vẫn nhớ hồi ấy mình đã được sống trong sự thương yêu, bảo bọc của những người láng giềng xung quanh như thế nào. Chết rét thì chưa, nghèo, đói, rét đối với mình là chuyện quá bình thường rồi nhé.
  • Applegriin
   @avansutolatsu Vậy chắc bạn và mình sinh ra cùng thời rồi. Vươn lên là mong muốn tự nhiên của con người. Mình nghĩ nghèo đói diễn ra trong 1 thời gian dài vì lúc đó chúng ta có rất nhiều để hy vọng, ai cũng hy vọng rằng sau chiến tranh cuộc sống sẽ khá hơn, ai cũng hy vọng sẽ ấm no... rồi đợi mãi chả thấy đâu, viện trợ hết, ngân khố hết, nhà nhà tha phương cầu thực. Thương nhau lắm, nhưng cái áo rách chả đủ che. Mình có 1 khoảng tuổi thơ ít ỏi sống trong thời kỳ bao cấp. Mình vẫn nhớ cái cảnh đói bụng đi ra ruộng hái rau dại, mò cua bắt ốc, vào rừng lấy củi. Với mình nó là một tuổi thơ khá vui vẻ, cũng rất ngọt ngào. Nhưng không bao giờ mình muốn con cháu mình phải sống lại thời kỳ đó. Không phải vì vật chất mà con người hết yêu thương nhau đâu bạn ạ. Đó là cả một nền giáo dục định hướng sai nhân cách, những người giàu có đa phần phải cơ hội, phải chụp giựt. Còn người có tài năng, có phẩm chất, tận tụy, chăm chỉ thì lại bất lực. Nếu xã hội này trở lại lẽ tự nhiên, con người vẫn thương yêu nhau thôi.
  • AvanSutoLatsu
   @applegriin mình chỉ thấy là nếu bạn cố gằng và biết cách thì bạn vẫn có thể sống tốt, và như chính mình là cuộc sống vẫn đang tốt lên từng ngày đây thôi. Tình yêu vụ lợi, lối sống vật chất theo mình chỉ phổ biến từ sau khi nước mình đổi mới, khi những thói quen cũ mất đi, lối sống thực dụng của phương Tây bắt đầu du nhập vào. Trẻ con bây giờ thiếu lễ phép không phải vì chúng nó được dạy mất dạy như vậy, mà là do bố mẹ, thầy cô của chúng nó chưa dạy được cho tốt. Xã hội là tất cả mọi người nhưng cũng chẳng là riêng một ai cả, thế nên ai cũng có thể chửi nó thối nát một cách dễ dàng. Và như mình thấy thì họ bỏ hơi nhiều thời gian để chửi rủa, và chửi bới khá nhiệt tình thì phải. Chửi xã hội của chính họ chưa đủ, họ xỉa xói cả những xã hội có vẻ giống mình nữa. Cuộc đời này, xấu đẹp ra sao là do cách nhìn của bạn thôi.
  • railsguy
   @avansutolatsu họ được nhà nước cử đi học đàng hoàng. Đi đâu cả đoàn cũng áo vét, giày đen đồng kiểu. Ngực thì lúc nào cũng đeo huy hiệu Kim Nhật thành.
   Lúc mới sang thì chú nào cũng Triều tiên tao thế này, triều tiên tao thế nọ. Giống y hệt bạn bây giờ khi nghĩ về họ. Sau 2 năm thì bắt đầu tỉnh ngộ, mới dám kể sự thật.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy cái đấy là sốc văn hóa đấy, tự tin chuyển thành tự ti không khó lắm đâu. Mình đã từng nghe cụ hàng xóm mình kể chuyện hồi ông cụ sang Triều Tiên làm việc, nó không hoàn toàn giống như những gì mà báo chí và truyền thông phương Tây vẫn nhồi vào suy nghĩ của mọi người đâu.
  • railsguy
   @avansutolatsu nhầm, coi thường người khác quá đấy.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy em nghĩ là những người bạn học của bác đã bị choáng ngợp vì những gì họ thấy, giống như một ông ăn mày tự nhiên vào sống trong cung vua ấy, chỉ thấy nó lộng lẫy và hoành tráng mà không biết những âm mưu tranh quyền đoạt vị và cuộc sống tù túng của cung cấm là thế nào.
  • railsguy
   @avansutolatsu Giải thích với bạn bằng thừa, khi con người đã có định kiến.

   Những năm đó VN gửi đi khoảng 200 SV mỗi năm. Tất cả 200 con người đó đều bị sốc văn hoá luôn hả? Vì tất cả số đó cũng phản ứng y hệt SV Bắc Triều tiên. Khác ở chỗ là lúc đầu không cực đoan như vậy thôi.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy bác có chắc là tất cả 200 người mỗi năm đó đều sẽ tự ti về đất nước của mình không ? Bố em cũng là du học sinh đây, cũng vẫn trở về công tác và cống hiến chứ không ở lại nước bạn làm con buôn như một số người. Ông cụ bảo chỉ mong sau này đất nước mình rồi cũng sẽ được như nước bạn.
  • railsguy
   @avansutolatsu Không ai tự ti ở đây cả. Tự ti là từ của bạn. Sống ở một nơi mù thông tin, được tiếp xúc với xã hội văn minh, sáng mắt ra thôi.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy sáng quá thì chói mắt bác ơi, như kiểu đi từ trong hang ra ngoài nắng thì phải nhắm mắt lại, mất một lúc không nhìn thấy gì ấy. Chứ còn hang tối hay ngoài nắng thì vẫn có thể nhìn được cả thôi. Trừ khi rúc vào một xó nào quá tối hoặc nhìn thắng vào mặt trời quá lâu mà mù mắt.
 • railsguy
  @Applegriin Do nền giáo dục. Nhưng nếu thực tại mà phủ phàng, bất công đầy rẫy, mạnh ai nấy cướp, từ quan chức đến người bán hàng rong, thì chẳng có nền giáo dục nào cứu nổi.

  Bạn có thể dạy cho con bạn sống tốt trong xã hội này. Đó là vì bạn có điều kiện. Nhưng dạy cho con của một người bán vé số, hàng ngày nhìn xe Mec, Rollroyce đầy đường, kêu nó phải tôn trọng pháp luật, nhân cách, thì rất khó.
  • Applegriin
   @railsguy Đúng là không phải riêng gì giáo dục, nhìn thấy sự bất công xã hội ngày càng lớn thì người hiền lành cũng muốn chửi rủa thôi.
  • AvanSutoLatsu
   @railsguy hãy cứ lo dạy dỗ con cái của mình cho tốt đi đã, đi lo cho những người ở đâu đâu thì chắc là chẳng lo nổi đâu, hoặc là bạn đang đánh giá mình cao quá thì phải, bạn sợ những người nghèo khổ sẽ không giáo dục con cái của họ được tốt như bạn ư ?
Website liên kết