33 Bình luận
 • Summoner131
  Hồi đầu năm, có một nhóm 20-30 người tị nạn Việt Nam bị giữ ở Thailand từ 1995 được cho nhập cư vào Canada. Họ ở trong trại tị nạn 20 năm. Uổng phí 20 năm cuộc đời. Và giờ thành công dân Canada thì cũng là để dành cái đó cho đời con cháu, chứ dân tị nạn 20 năm, không bằng cấp, nghề nghiệp, thì có thể biết là được sắp xếp cho đi ở những chỗ nào trong xứ Canada mênh mông. Dẫu sao thì họ giờ cũng được tự do.
 • TKM
  Cảm ơn Mỹ, Canada, Úc, NZ và một số nước khác đã giúp cưu mang những người đồng bào tị nạn tôi .
 • bai_tu_long
  Lúc nào đó, những câu chuyện đau thương của thuyền nhân Việt cũng sẽ phải đi vào lịch sử chính thống thôi . Một khoảng đen không thể xóa
  • linhlangvn
   @bai_tu_long "thuyền nhân việt" nó có còn diễn ra đâu mà không lịch sử bạn
  • NChinh
   @bai_tu_long nồi da nấu thịt - còn nhiều câu chuyện đau lòng trong cả 1 chuỗi dài lịch sử khi đất nước lầm than:

   - 2 triệu người chết đói dưới thời Nhật - Pháp
   - chiến tranh 30 năm cướp đi những thanh niên ưu tú nhất, hàng trăm nghìn ..
   - hoà bình trong cấm vận, trẻ thơ lay lắt chỉ có hộp sữa ông Thọ, không thuốc men, kháng sinh, vải vóc

   nên thời điểm những người mang dòng máu Việt đó bước chân xuống thuyền chạy trốn đến nơi gọi là thiên đường trên dòng sông đầy cá sấu, chia buồn nỗi đau của họ nhưng không rơi lệ vì còn nhiều nỗi đau lớn hơn.
  • wujin
   @bai_tu_long mãi khi lên ĐH + internet mới biết những điều rất lớn đã sảy ra mới chỉ vài ba chục năm trước thôi
 • saigonx
  Bài này nói gì về quan điểm đâu
 • Summoner131
  Hồi đầu năm, có một nhóm 20-30 người tị nạn Việt Nam bị giữ ở Thailand từ 1995 được cho nhập cư vào Canada. Họ ở trong trại tị nạn 20 năm. Uổng phí 20 năm cuộc đời. Và giờ thành công dân Canada thì cũng là để dành cái đó cho đời con cháu, chứ dân tị nạn 20 năm, không bằng cấp, nghề nghiệp, thì có thể biết là được sắp xếp cho đi ở những chỗ nào trong xứ Canada mênh mông. Dẫu sao thì họ giờ cũng được tự do.
 • fast_furious
  Những thông tin về tị nạn, vượt biên sau 1975 nói quá nhiều rồi, nhưng đó là họ lựa chọn bỏ chạy...
  • vnsm
   @fast_furious Xin lỗi, quê bạn ở đâu? Sao bạn nói là họ lựa chọn bỏ chạy? Tớ thích thể chế Việt Nam hiện nay, nhưng nếu như trước thì thua rồi
  • fast_furious
   @vnsm Vậy theo bạn thì họ nhảy lên những con thuyền đó là vì gì...
  • thancam
   @fast_furious Có nhiều người vượt biên đến 3,4 lần mới thành công đó. Tất nhiên những nguy hiểm khi vượt biên thì họ đều biết, họ đều nếm trải cả rồi. Họ biết, hiểu, và trải qua những nguy hiểm đó hết rồi nhé.
  • fast_furious
   @thancam Nguy hiểm vậy họ biết sao họ vẫn đi, bạn ko hiểu vấn đề sao. Vì sao mà họ phải đi & họ đi vì lý do gì?
  • thancam
   @fast_furious
   https://ltus.me/ZmS
   Sau năm 75. Những tinh hoa của xã hội miền Nam: trí thức, tư sản... bị dí xuống tầng lớp đáy của xã hội.
   Một vực thóc gạo miền Nam đủ sức nuôi 1/4 quả địa cầu nhờ chính sách anh minh của chính quyền mới mà cả miền Nam phải ăn bo bo để tồn tại.
   Để dễ hiểu, bạn hãy tưởng tượng bây giờ nước ta quay lại với chế độ và chính sách của Triều Tiên.
   Thì lúc đó, nếu bạn có nhiều và mất nhiều. Bạn là trí thức, là tinh hoa xã hội nhưng bị xã hội đối xử ko được như bạn mong muốn. Bạn sẽ có mong muốn bỏ xử mà đi là điều có thể hiểu được.
   Ngược lại, nếu bạn là bần cố nông, bạn là dạng phập phù, bạn là tầng lớp loại 3, loại 4 trong xã hội thì cuộc sống của bạn thực sự chỉ khó hơn hơn trước một chút thôi. Vẫn có thể chấp nhận được. Nên bạn ở lại.
   Những bạn sống ở miền Bắc từ bé sẽ khó tượng tưởng được tại sao người ta lại làm thuyền nhân. Giống như cư dân đang sống ở Triều Tiên sẽ không thấy bất bình mà bỏ xứ để đi. Nhưng nếu Triều Tiên chiếm đóng Hàn Quốc thì số thuyền nhân chắc chẳng kém gì Vn đâu.
  • Applegriin
   @fast_furious theo bạn thì vì ly do gì? Có gì đó to tát hơn mạng sống của cả gia đình thì chắc hẳn đó là tự do rồi!
  • NChinh
   @thancam nếu đi sâu nữa về nguồn gốc, sự thay đổi và lý do việc này e còn động chạm lại nỗi đau của nhiều người lắm bạn ơi.

   1/ Vì lý do gì mà người Việt chống lại người Việt trong thời gian dài hàng chục năm ? người Việt tù đày, lập trại ấp, băt bớ người Việt, và người Việt xử bắn công khai người Việt trong hàng chục năm ?

   2/ Từ thế hệ nông dân và địa chủ thuần nhất năm 45, tạo nên phân lập nên các tầng lớp khác như tiểu thương, trí thức, tiểu tư sản, quan chức, nhà binh, và đẹp nhất là viên ngọc Viễn Đông. Trong suốt thời kỳ đó, sự xa hoa của Sài Gòn không xuất phát từ tăng vọt sản xuất nông nghiệp, hay tăng vọt của xuất khẩu dầu, than đá, hay đội ngũ trí thức, buôn bán xuyên châu lục,... mà nó thuần khiết là luồn đô la viện trợ ào ạt từ nước ngoài tới 200 triệu USD với bình quân 50$ / người / năm. https://ltus.me/Cdo

   3/ 30 năm qua đi rồi, thêm 20 năm nữa là tròn đủ 50 năm, đến các thông tin mật còn có thể công bố thì những vết đau này nên để nó quên đi, các thuyền nhân như trong truyện cũng sắp sửa không còn trên cõi đời. Thứ họ để lại không phải là nỗi đau, mà là bài học, đừng để lần nữa lại chịu đau như họ.

   4/ điều cuối mình muốn chia sẻ, là trong lịch sử hầu hết các cuộc chiến tranh, Viêt Nam tương đối khoan hông với tù binh phe kia, đối chiếu với nó là tỷ lệ khốc liệt 97% tù bi bị bắt giữ không thể trở về, hay chỉ có 3% đầu hàng sống chết già tự nhiên tới cuối đời. Đó là sự thật mà các bạn nên biết.
  • thancam
   @nchinh Bạn tin vào tất cả những gì người ta cho bạn đọc mà ko bao giờ đặt câu hỏi thắc mắc tại sao à ?
   Chỉ nói về kinh tế thôi. Để thấy được cái thị trường tự do, thả cho tư nhân làm ăn nó hiệu quả thế nào thì bạn hãy nhìn lại giai đoạn những năm 90. Trước và sau năm 90. Tôi sinh vào những năm đầu 80 nên vẫn đủ lớn để nhớ lại kinh tế khó khăn của cái gọi là chế độ bao cấp, tập trung sản xuất vào nhà nước như thế nào. Ấn tượng rất rõ về những thay đổi lớn lao sau khi mở cửa. Em tôi sinh năm 90 nhưng nhờ kinh tế mở cửa, ăn đầy đủ hơn trong vài năm mà nó cao hơn tôi đến 6 cm.
   Vậy bạn hãy thử nghĩ xem. Hòn ngọc Viễn Đông, với nền kinh tế thị trường trong hơn 30 năm từ năm 45 đến năm 75 nó phát triển như thế nào ? Lưu ý với bạn là nền kinh tế hiện tại của nước ta vẫn chưa được coi là nền kinh tế thị trường đâu nhé. Vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa, khi mà bạn nhìn quanh chỉ có doanh nghiệp quốc doanh được nhiều ưu đãi và các tập đoàn tư bản nước ngoài đang lũng đoạn thị trường.
  • NChinh
   @thancam tôi là thế hệ 8x nhớ ngày khi còn nhỏ , không có thịt để ăn và vải để mặc, còn bây giờ con tôi có 1 tủ đồ quần áo dù bố nó cũng chỉ là nhân viên bình thường, đó đã là điều tốt rồi. Nếu bạn cấp bộ trưởng hãy nói về vĩ mô, còn không, vui lòng biết mình đang ở đâu và là ai.

   Sài Gòn thời xưa là ngọc - ví hoa lệ - nhưng hoa với người giàu và lệ với người nghèo. Đừng lấy cái sáng chói của mấy toà nhà đẹp để che lấp cái hôi thối của xác người chết trong thời đó. Và người VN tranh luận thì không bao giờ dứt, nên cách tốt là không bới nó ra nữa.

   Chê 1 bức tranh thì dễ, nhưng cầm bút lên để sửa những lỗi thì không mấy ai làm được. Thời gian hoà bình là thứ VN rất ít có trong suốt lịch sử đất nước, nhưng 2000 năm văn hoá thì cũng không có mấy nước trên thế giới có được.
  • thancam
   @nchinh Thế nếu tôi đưa link của những người biết về vĩ mô thì ko hiểu lí lẽ của bạn là gì nhỉ ?
   Bạn có thể đưa dẫn chứng về những xác người chết và sự hôi thối hoặc nghèo đói của Sài Gòn thời đó không ? Tôi sẽ đưa cho bạn ảnh gấp 10 lần, gấp 100 lần như thế ở miền Bắc. Sự giàu có nhất ở miền Nam thì miền Bắc ko thể so sánh được. Mà cái nghèo đói ở miền Nam thì cũng hơn gấp nghìn, vạn lần cái nghèo ở miền Bắc.
   Để sửa lỗi thì rất nhiều người nhìn ra. Những người có tri thức, có khả năng. Nhưng không có quyền, không ăn cánh, không trung thành với lý tưởng cộng sản. Sửa lỗi không khó, vấn đề là những người ở trên có từ bỏ lợi ích của cá nhân họ để làm hay không thôi. Tất cả mọi chính sách của chính quyền từ trước đến giờ đều phục vụ cho lợi ích của giai cấp cầm quyền. Chưa bao giờ là vì số đông cả.
   Ngày trước có một câu hỏi thế này làm điêu đứng bao nhiêu người Vn. Ko ai trả lời được. Thế văn hóa 2000 năm của Vn đã có cống hiến gì ? đã làm được gì đáng ghi nhớ, đáng tự hào ? Người Vn đã có đóng góp gì cho nhân loại ? Trả lời thử xem
   Đừng nói mấy vụ chống quân Tàu, quân Nguyên Mông ra nhá. Quân số của Nguyên Mông đã bị phóng đại, và nước ta không phải là nước duy nhất thành công trong việc chống quân Nguyên, Mông xâm lược. Ngoài chiến tranh ra, chúng ta làm được gì ? Có gì để tự hào ?
  • NChinh
   @thancam đưa links của người khác, chứ không phải của bản thân thì không cần xem, cũng như những lời nói bốc phét về sự so sánh ngàn vạn nên rộng lượng bỏ qua.

   Những chính trị gia xuất thuân từ trí thức không ít, nhưng người trí thức không phải ai cũng thành chính trị gia. Nói những lời to lớn về chính sách từ cái cổ thấp bé thì gặp nhiều rồi. Mình không bàn về lời nói đúng sai, mà chỉ thấy như cảnh chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.

   Câu hỏi hay nhất và ngu nhất là 2000 năm lịch sử của Việt Nam có ý nghĩa gì ? thì hãy xem ở đây: bản đồ lịch sử của toàn nhân loại https://ltus.me/EOG trong 4000 năm để thấy sự thăng trầm các đất nước, sự thôn tính lẫn nhau, cũng như tàn khốc của lịch sử khi các đế chế lớn biến mất.

   Nên sống ở đời cá nhân quan trọng nhất còn tính mạng là còn vốn liếng,đất nước chưa bị lau sạch văn hoá là còn tự hào, còn việc đó có ý nghĩa gì thì mỗi cá nhân phải tự trả lời cho chính bản thân mình, mình không trả lời nổi... mọi cuộc chiến tranh VN trải qua đều nhắc đến như là câu truyện cảnh giác chứ không phải niềm tự hào, đừng giả ngốc lẫn vào nhau.

   Và câu chuyện ở đây về các thuyền nhân trở nên lệch lạc bởi những điều sáo rỗng, nỗi đau của họ trải qua là bài học không nên lặp lại. Chấm hết.
  • thancam
   @nchinh Cá nhân nói thì bạn bảo là ko đáng tin. Còn nếu đưa dẫn chứng của những người nổi tiếng trong giới trí thức thì bạn bảo bạn không cần xem. Thế chúng ta mất time ở đây làm gì nhỉ ? Bạn không nghe, bạn không thấy, bạn không nhìn. Bạn sống chỉ cốt lấy chữ bình yên, sống để tồn tại, lay lắt qua ngày. Quan điểm sống hèn, và hạn hẹp như bạn thì lần sau lên im lặng và bỏ qua thôi. Tốt nhất đừng tranh luận làm gì.
   Khi nói đến Trung quốc, người TQ tự hào là người phát minh ra thuốc súng, ra giấy, là một trong những cái nôi của loài người. Khi nói đến Mông Cổ, họ tự hào vì có Thành Cát Tư Hãn. Khi đến Thổ Nhĩ Kỳ và đến thăm các lâu đài của họ, bạn sẽ thấy khâm phục và ngưỡng mộ sự vĩ đại của các vương triều ottoman. Khi đến Nhật, đến Mỹ..... bạn sẽ đều thấy họ có những điểm rất đặc sắc về văn hóa, về kỹ thuật, về phong tục, về lịch sử.
   Cho dù thời gian trôi qua, có thể các đế quốc, quốc gia không còn tồn tại nữa. Nhưng chừng nào loài người còn tồn tại con cháu họ sẽ còn nhắc đến các đế quốc Maiya, đế quốc Mông Cổ... Rồi bạn có thể hỏi người Mỹ: họ sẽ nói họ là quốc gia có nhiều phát minh nhất nhân loại cho đến thời điểm này. Hỏi người Nhật, người Pháp, thậm chí cả người Thái Lan họ cũng điều tự hào là đã tài tình né được tất cả các cuộc chiến trong thế kỉ 20.
   Còn hỏi người Vn hay người Triều Tiên ư ? Họ sẽ ru rú trong lũy tre làng nhà họ. Không cần đâu. Họ chỉ cần giữ lấy hai chữ bình yên trong cuộc đời này là được rồi. Có phải vậy hem ?
   Về câu kết, nếu ở Vn mà thể chế tự nhiên quay lại thời kì bao cấp. Lại tịch thu tài sản, chia lại ruộng đất. Người có tiền, người trí thức đào tận gốc, bốc tận rễ.... thì có lẽ mình và gia đình mình khéo cũng phải thuyền nhân thật thôi. Còn như bạn và gia đình bạn thì chắc chẳng cần đâu nhỉ ? Bạn và gia đình bạn vẫn sống bình yên thôi mà !
  • meofi
   @thancam Bạn vọng ngoại quá! Nên chẳng nghĩ ra được cho bản thân cái gì để đáng tự hào cả cũng dễ hiểu thôi. Nếu theo lỗi suy nghĩ kiểu đặt nước ngoài làm tiền đề (nhiều người vẫn thích tự gọi là trung lập) cho mọi kết luận thì kiểu gì chẳng mang lịch sử dân tộc ra xét lại cho đến mức hèn mới thôi, chẳng có gì đáng tự hào hết. Rất nhiều người nước ngòai khâm phục ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam khi dám đánh Pháp, Mĩ để dành độc lập, chiến thằng ĐBP được cả thế giới biết đến. Tất nhiên nếu nhìn bằng con mắt nhược tiểu + vọng ngoại + sở thích xét lại lịch sử thì nó sẽ là cuộc chiến ngu ngốc, hi sinh máu của người dân chẳng để làm gì. Chẳng hạn. Đằng nào thì cũng sẽ có nước khác giải phóng, hoặc đợi phương Tây tiến bộ họ sẽ không bóc lột chúng ta nữa và giúp chúng ta. Nếu được thành một Tỉnh của Pháp thì hiển nhiên ta không cần phải vượt biển cũng thành Tây. Thật dễ dàng và đơn giản! Ngay cả khi thừa nhận Việt Nam nhược tiểu thì nỗ lực nhất của bạn cũng chỉ là vượt biển để được ra nước ngoài sống. Bi kịch ở chỗ kẻ cứ phải có gì to lớn, tự hào thì lại là những kẻ vọng ngoại và chạy chốn sớm nhất.

   Bạn suy nghĩ theo hướng lùi của sự phát triển. Thời kỳ bao cấp không phải là lựa chọn đúng đắn để phát triển đất nước, bạn chắc chắn biết điều đó, nhưng bạn vẫn chưa thoát ra khỏi suy nghĩ của quá khứ. Một mặt bạn so sánh nền kinh tế thị trường tiên tiến hơn trong quá khứ nếu được duy trì thì chắc SG sẽ phát triển rực rỡ hơn rất nhiều. Tiếc nuối. Một mặt hiện tại nền kinh tế đang mở cửa nhưng bạn vẫn "mong chờ" nếu VN quay lại nền kt bao cấp. Thời bao cấp đã qua rồi, chữ nếu này ở đây không phải là một sự thẩm du cho tinh thần thì sẽ là vô nghĩa mất!

   Mình suy diễn linh tinh đấy. Thực ra Sài Gòn là hòn ngọc Viễn Đông là cái cư dân mạng vẫn đang không ngừng tự hào và vun đắp. Nói không có là không đúng đâu.
  • NChinh
   @thancam không xem vì nó là thuật nguỵ biện,bạn liên tục đưa ra các thông tin mới với mong muốn sự sai lệch của nó sẽ đồng nghĩa chứng minh sai lệch của vấn đề chính, trong khi đó là 2 vấn đề có liên quan chứ không phải là 1. Tranh cãi kiểu đó thì không bao giờ kết thúc, ngu ngốc mới tiếp tục kiểu đó.

   Hạ thấp người khác bởi các từ ngữ "muốn sống bình yên","sống để tồn tại", "lay lắt" trong khi chưa biết rõ họ là ai là cách nguỵ biện hạ thấp người khác trong mong muốn đề cao bản thân lên bằng lời nói - thay vì hành động khác.

   Và không có xem xét những gía trị của người khác đem lại trong cuộc tranh luận là điều đáng tiếc nhất. Vì nếu xem bản đồ 4000 năm lịch sư nhân loại, sẽ thấy nhiều cái cực hay về sự tàn khốc của chủng tộc loài người, các đế chế lớn bị thôn tính . "Cho dù tôi thất bại thì vẫn ..." là câu nói của kẻ yếu đuối, cá nhân mà mất mạng nằm trong mồ, dân tộc mất đi văn hoá, là thất bại lớn nhất. Niêm tự hào của các đế chế hưng rồi vong chỉ là chút tàn dư còn lại nhỏ nhoi mà thôi. Hãy nhìn Mông Cổ giờ đang thế nào - khu tự trị ai muốn thành như thế..

   Hãy quay ngược lại đồng hồ, khi mà bạn được ở bên cạnh các tướng lĩnh VN khi đối đầu với Pháp rồi Mỹ, chắc có những người ướt quần vì biết kẻ thù lớn mức nào, sẽ còng cái lưng chịu nô dịch, vui vẻ với cái cổ bị xích, và kinh hỷ khi nhìn đồng bào khác đổ máu. Khi đó mới thấy quý cái tinh thân VN được truyền vào câu chuyện vui "chuột VN quát lớn: DM con mèo, ra đây khô máu với anh"
  • thancam
   @meofi Rất nhiều người nước ngòai khâm phục ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam khi dám đánh Pháp, Mĩ để dành độc lập, chiến thằng ĐBP được cả thế giới biết đến.----> cần dẫn chứng về người nước ngoài khâm phục ý chí độc lập và dám đánh Pháp, Mỹ.
   Tất nhiên nếu nhìn bằng con mắt nhược tiểu + vọng ngoại + sở thích xét lại lịch sử thì nó sẽ là cuộc chiến ngu ngốc, hi sinh máu của người dân chẳng để làm gì. Chẳng hạn. Đằng nào thì cũng sẽ có nước khác giải phóng, hoặc đợi phương Tây tiến bộ họ sẽ không bóc lột chúng ta nữa và giúp chúng ta. Nếu được thành một Tỉnh của Pháp thì hiển nhiên ta không cần phải vượt biển cũng thành Tây. Thật dễ dàng và đơn giản! -------> vậy tại sao lại là máu của người VN đổ xuống mới giành được độc lập. Thế tất cả những nước trước kia là thuộc địa, bây giờ họ tự do thì họ cũng phải đổ nhiều máu như thế à ? Tại sao nước ngoài làm được, mà chúng ta không làm được ?
   Ngay cả khi thừa nhận Việt Nam nhược tiểu thì nỗ lực nhất của bạn cũng chỉ là vượt biển để được ra nước ngoài sống. Bi kịch ở chỗ kẻ cứ phải có gì to lớn, tự hào thì lại là những kẻ vọng ngoại và chạy chốn sớm nhất.-------> Ở Vn có tiền thì sống cũng cũng chả kém gì ở nước ngoài cả. Nhưng nhìn tổng thể về cả dân tộc, cả đất nước thì khá là đau lòng. Mình thì thấy sống ở đâu cũng vậy cả thôi. nên ko có nhu cầu ra nước ngoài sống, cũng từ bỏ mấy cơ hội ra nước ngoài theo con đường đi học, và giờ cũng ko thấy tiếc gì cả.
  • thancam
   @nchinh không xem vì nó là thuật nguỵ biện,bạn liên tục đưa ra các thông tin mới với mong muốn sự sai lệch của nó sẽ đồng nghĩa chứng minh sai lệch của vấn đề chính, trong khi đó là 2 vấn đề có liên quan chứ không phải là 1. Tranh cãi kiểu đó thì không bao giờ kết thúc, ngu ngốc mới tiếp tục kiểu đó. -----> sai lệch thì bạn phải chỉ ra sai lệch ở đâu khi mình đưa ra các bằng chứng. Bạn lại sổ toẹt là ko xem. hờ hờ hờ.......

   Hạ thấp người khác bởi các từ ngữ "muốn sống bình yên","sống để tồn tại", "lay lắt" trong khi chưa biết rõ họ là ai là cách nguỵ biện hạ thấp người khác trong mong muốn đề cao bản thân lên bằng lời nói - thay vì hành động khác.-----> bởi vì trong từng câu nói của bạn thể hiện điều đó. Mình chỉ tóm tắt vậy thôi.

   Và không có xem xét những gía trị của người khác đem lại trong cuộc tranh luận là điều đáng tiếc nhất. Vì nếu xem bản đồ 4000 năm lịch sư nhân loại, sẽ thấy nhiều cái cực hay về sự tàn khốc của chủng tộc loài người, các đế chế lớn bị thôn tính . "Cho dù tôi thất bại thì vẫn ..." là câu nói của kẻ yếu đuối, cá nhân mà mất mạng nằm trong mồ, dân tộc mất đi văn hoá, là thất bại lớn nhất. Niêm tự hào của các đế chế hưng rồi vong chỉ là chút tàn dư còn lại nhỏ nhoi mà thôi. Hãy nhìn Mông Cổ giờ đang thế nào - khu tự trị ai muốn thành như thế..
   -----------> https://ltus.me/HpY mời bạn đọc lại về quốc gia Mông Cổ nhé. Bạn nếu sau này có cợ hội đi du lịch qua đấy đừng dại mà nói nhầm thành khu tự trị. Sẽ không tốt khi trù ẻo họ như thế đâu nhé.
   Hãy quay ngược lại đồng hồ, khi mà bạn được ở bên cạnh các tướng lĩnh VN khi đối đầu với Pháp rồi Mỹ, chắc có những người ướt quần vì biết kẻ thù lớn mức nào, sẽ còng cái lưng chịu nô dịch, vui vẻ với cái cổ bị xích, và kinh hỷ khi nhìn đồng bào khác đổ máu. Khi đó mới thấy quý cái tinh thân VN được truyền vào câu chuyện vui "chuột VN quát lớn: DM con mèo, ra đây khô máu với anh" ------> dạ vâng, ông bà mình cũng được coi là thành phần tá, chưa đc là tướng, ở cái thời kì đó rồi. Và cuối đời, thì ông dặn là đừng tham gia chính trị, đừng làm công an, cũng đừng đi buôn. Thì bạn phải hiểu là các cụ nghĩ thế nào về quá khứ rồi. Bạn phải tiếp xúc thật cơ, đừng lên báo chí, ti vi gì cả. Toàn tin cắt ghép. Phải tiếp xúc với những người từng đi trong cuộc chiến, mà phải đủ thân tình để họ nói ra cơ. Nếu ko làm được ấy: đọc thử bên thắng trận xem. Có người làm hộ và họ viết ra cho mà đọc rồi đấy.
  • meofi
   @thancam
   vậy tại sao lại là máu của người VN đổ xuống mới giành được độc lập. Thế tất cả những nước trước kia là thuộc địa, bây giờ họ tự do thì họ cũng phải đổ nhiều máu như thế à ? Tại sao nước ngoài làm được, mà chúng ta không làm được ?


   Đau lòng là những cái đã qua, không thể thay đổi được. Nhưng cách nhìn nhận nó mới là vấn đề của hiện tại. Lớp người đi trước vì lý tưởng chết đi để mong hậu thế của họ có độc lập, hòa bình. Lớp người đi sau đứng trên góc nhìn của "kẻ trung lập", lại xét rằng họ ngu ngốc khi làm như vậy, những việc vô ích và lãng phí. Có ai chết đi ngày xưa lại tưởng tượng ra được xương máu của họ được đánh giá lại bằng cách giá trị hiện giờ rẻ mạt thế đâu. Vấn đề là những kẻ trung lập lại đòi được tự hào dân tộc. Bi kịch tư duy ở chỗ đó.
  • thancam
   @meofi Theo góc nhìn của kẻ bi kịch này thì miền Bắc nhận viện trợ của Liên Xô và TQ để đánh Mỹ cho khối cộng sản. Miền Nam nhận viện trợ của Mỹ để ngăn chặn làn sóng đỏ. Thế là đáng lẽ chiến tranh thế giới lần thứ ba xảy ra thì nó lại được các đại diện thay mặt và diễn ra ở Vn. Với xương máu của nhân dân Vn.
   Có nên tự hào về cuộc chiến này không ? Không. Vì ai chiến thắng cũng là xương máu của người Vn đổ xuống. Người Vn được lợi gì trong cuộc chiến ? Không một gia đình nào trong thời kì này không có người thân đổ xuống, sản xuất bị đình trệ. Câu trả lời cũng là: người Vn thiệt nhiều hơn trong cuộc chiến này. Ý nghĩa của cuộc chiến này là gì ? Với người Vn, nó là cuộc chiến vô nghĩa. Ở miền Bắc người ta vẫn gọi Mỹ xâm lược, nhưng sau này phát hiện ra rằng Mỹ chẳng muốn một tấc đất nào của Vn. Còn thằng đồng chí đứng sau lưng ông anh miền Bắc thì đã đòi hai quần đảo với một vùng biển rộng lớn làm tiền công cho việc xúi nhân dân Việt Nam vào chỗ chết.
  • meofi
   @thancam
   @thancam Người Việt Nam được gì trong cuộc chiến?
   TL: Non sông thống nhất một dải bạn không thấy sao? Nhìn sang Triều Tiên mà so sánh.

   Định nghĩa thế nào là xâm lược, tại sao ta phải sợ bị xâm lược, phải ngăn chặn xâm lược, tại sao ta phải muốn tấc đất mới là xâm lược hay sao? Kể cả việc họ vì lợi ích của họ sẵn sàng chia cắt đất nước thành hai miền? Có vẻ bạn vẫn còn đang đứng cùng với người TQ trong quan điểm thế nào là xâm lược. Bạn cũng đừng nghĩ theo kiểu mình thông minh hơn thế hệ trước kiểu "sau này phát hiện ra". Hay đừng mỉa mai từ "đồng chí" khi dùng với TQ, mà coi đó là sự không khéo thì hơn. Bạn không thể bê nước VN ra chỗ khác để tránh các nước lớn cả.

   Những thứ xảy ra không thể thay đổi được. Rất nhiều người hi sinh vì lý tưởng, đất nước, non sông một dải. Bây giờ non sông một dải thì lại nói sự hi sinh đó là vô nghĩa, người chết rồi thì không thể nói quan điểm của họ với bạn được. Việc gọi sự hi sinh đó là vô nghĩa thì được cái gì? Còn ai sẽ đứng lên chống lại Trung Quốc để bảo vệ đất nước, khi họ biết người đời sau nghĩ sự bảo vệ đất nước ngày hôm nay cũng là vô nghĩa? Nếu chính bản thân họ cũng phủ nhận công sức của thế hệ đi trước thì điều gì khiến họ tin rằng người sau này sẽ biết ơn sự hi sinh để giữ nước của họ ngày hôm nay. Nếu mấy triệu người hi sinh trong cuộc chiến chống Mĩ, chống TQ trong lịch sử hiện đại hay bao nhiêu cuộc kháng chiến chống Trung Quốc trong qúa khứ không xây dựng được niềm tin và ý chí thống nhất và độc lập dân tộc thì cái gì sẽ giups người Việt nam chống lại TQ trong tương lai?

   Kể ra quan điểm xét lại của bạn thì sớm muộn gì cũng ủng hộ cho việc sát nhập thành một tỉnh của Trung Quốc thôi. Vì nếu coi xương máu của bao thế hệ dựng nước và giữ nước là vô ích thì sớm muộn gì cũng nhập hội với tư tưởng nên về với TQ cho nhanh. Nếu vậy, có phải bây giờ ta đang là dân kiểu tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của một Trung Hoa rộng lớn và giàu văn hóa, lịch sử, đang ở thế lấn át với cảc nước nhỏ bên dưới, bây giờ đang tính chuyện thôn tính (chiếm đất) các nước Đông Nam Á không?

   Quan điểm của bạn nếu dứng từ góc độ của người thứ ba, chẳng liên quan thì cũng chẳng có gì để nói. Nhưng người Việt Nam mà cứ tự cho mình là người trung lập rồi đòi tự hào thì vẫn lời cũ thôi... bi kịch.
  • thancam
   @meofi
   1) Thế theo bạn, như thế nào sẽ tốt hơn cho đất nước Triều Tiên trong hai trường hợp sau:
   a) Bắc Triều Tiên chiến thắng, không có Hàn Quốc nữa. Cả đất nước Triều Tiên dưới chế độ của Un đã vững bước lên xã hội chủ nghĩa.
   b) Tình trạng như hiện nay ?
   2) Mình không có quan điểm như đa phần mọi người trong xã hội: nặng về tinh thần dân tộc do hấp thụ sự giáo dục trường lớp từ bé. Theo mình, bất kể ai cầm quyền, cứ miễn sao chính quyền đó đảm bảo cho tất cả người dân của họ có được tự do, dân chủ, công bằng. Trở thành một xứ sở giàu có, hạnh phúc. Thì chính quyền đó sẽ được mình ủng hộ. Kể cả chính phủ đó do cộng sản, hay kiểu tư bản. Do Mỹ dựng lên, hay thậm chí là một tỉnh của TQ.
   Có thể bạn sẽ nhảy dựng lên khi đọc đến dòng chữ: là một tỉnh của TQ. Nhưng hãy chú ý đến điều kiện của nó. Bạn hãy nhớ lại cuộc trưng cầu dân ý của xứ scoltland khi muốn tách ra khỏi Anh. Chính quyền để họ tự quyết định xem có muốn tách ra không. Người dân có quyền tự quyết: đó gọi là tự do. TQ thì chắc chắn là ko bao giờ được như thế. Nên câu của mình có chữ nêu nhé. Trừ khi Dacosa bên TQ sụp thì chữ nếu của mình mới thành hiện thực. Nếu bên TQ được như nước Anh thì sự sáp nhập vào cũng là một lựa chọn đáng xem xét.
   3) Sự tự hào đến từ cái mà khi anh nói ra: người khác cảm thấy ngưỡng mộ. Tưởng tượng nếu Bắc Triều Tiên chiến thắng và thống nhất đất nước. Bây giờ cả xứ Triều Tiên đang xây dựng khắp đất nước tượng đài và quảng trường rộng lớn. Rồi bạn gặp một anh bạn Triều Tiên quê ở seoul, rồi nghe anh ta tự hào về đất nước của mình. Chiến thắng đế quốc, thống nhất đất nước, có những lễ hội arirang tuyệt vời, có những công trình tưởng niệm cực kì hoành tráng. Bạn có thấy hâm mộ không ? Nếu là mình, mình sẽ thấy tiếc cho anh ấy.
   https://ltus.me/J1g
   https://ltus.me/MCy
  • meofi
   @thancam Chúc mừng bạn. Có lẽ bạn hướng đến với tư tưởng thế giới đại đồng của tương lai. Cái mà người khối Cộng Sản đã cố gắng nhưng không thành. Nhưng hình như cái tư tưởng nhân văn tốt đẹp đó chỉ là cái cớ để xét lại lịch sử không hơn.
 • melody6882
  Đọc xòn thấy xót xa quá .
 • TKM
  Cảm ơn Mỹ, Canada, Úc, NZ và một số nước khác đã giúp cưu mang những người đồng bào tị nạn tôi .
Website liên kết