16 Bình luận
 • railsguy
  Một năm chết khoảng 9000, có đáng gì đâu...
 • kekin
  Bài này đang trách chính quyền thì phải? Dù thế nào thì cũng nên thấy hạ tầng giao thông được nâng cấp bao nhiêu năm gần đây chứ. Sao lại phủ nhận mà đổ hết cho Ban ATGT Quốc Gia được?

  Tui vẫn nghĩ chuyện ý thức tham gia GT tệ hại là cái cốt lõi của vấn đề này. QL1 vừa làm xong đẹp, làn đường rộng rãi, mặt đường nhám phẳng thế kia thì giờ chạy lại hãi ở mấy cái ngã tư, nhất là những đoạn có họp chợ, gồm cả chợ chòm hỏm vì thế nào cũng có vài ông bà đi ngược chiều để tiết kiệm được vài phút mà chấp nhận nguy hiểm cho mạng sống của mình và người ngồi sau. Hay ông xe bồn, tải xông lên chạy ngược chiều, ép xe đối diện cũng hòng khỏi mất công quay đầu và tiết kiệm vài chục mét đường. Đấy, đường làm cho to vào, rộng vào rồi với cái thói ấy thì chết ít sao được? Người ta dễ lạng lách lên sát bánh xe tải bên phải, nép vào sát cửa ô tô bên trái, mỗi bên chỉ vài chục cm để rướn qua cho nhanh. Đấy, chạy thế mà chửi cái gì? Rồi đến ông sắm cái ô tô mà chạy đéo khác gì xe máy, lạng lách đủ kiểu. Xe to xe nhỏ gì chạy cũng láo, kẹp nách nhau vài cm mà chả thấy có vấn đề gì. Ô tô lên cao tốc mà chạy chả khác gì đường làng, bám nhau như chó hửi đít hỏi sao không đụng nhau đì đùng trên đó.

  Giờ ai ra đường cũng xộc xộc suy nghĩ "Chắc nó trừ tao ra" nên tháng có ngàn người chết cũng chẳng thấy lạ.
  • TKM
   @kekin Ông ô tô đang đi bên phải đường, tự dưng lao đầu qua lề bên trái, tưởng lạc tay lái hay sao, hóa ra sau đó ổng mở cửa kính để mua bó rau bên đường =,=.
  • railsguy
   @kekin Đúng rồi, quan trọng là do ý thức con người. Ý thức phải đi cùng thưởng phạt nghiêm minh, thì ý thức mới thay đổi được. Luật pháp không được tôn trọng bởi người chấp pháp, thì còn mong gì người dân có ý thức.
  • kekin
   @tkm mế, cũng may chưa gặp thế loại đó, không thì chắc không kiềm chế được... nhào tới... chụp ảnh nó đem lên LH bêu rếu rồi -_-"

   @railsguy người chấp pháp ko tôn trọng thì kệ nó. Mình cố gắng làm tốt trước rồi hãy nói đến chuyện dẹp bọn nó sau. Chứ bản thân cũng sai lè ra thì cãi lại được với ai?
  • downfall
   @kekin đi đường quốc lộ cũ ở miền Bắc (đường 1, 18, 2, 3, 5) thì sẽ thấy dân mình đi như thế mà 1 ngày chết 30 mạng là còn rất ít. Gần như không có ai có khái niệm gì về làn đường, khoảng cách an toàn và vượt trái phải.
   Ai cũng sẵn sàng mạo hiểm mạng sống bằng 1 cái lằn ranh mỏng manh và hi vọng cái xe đang đấu đầu với mình kia nó cũng tỉnh táo và nhanh tay như mình.
   Hi vọng là đường cao tốc xây mạnh, lên cao tốc đi an toàn hơn 10 lần với đường trộn cũ, đành rằng cao tốc đã đâm là chết toi, hay lên báo nhưng vẫn an toàn hơn đường trộn.
  • Botram
   @railsguy : Ý thức cũng do luật pháp mà tạo thành. Cùng 1 thằng ta ở VN có thể chạy loạng quạng, nhưng sang Tây thì chạy rất nghiêm túc. Cùng 1 thằng Tây ở bển chạy đúng pháp luật, sang VN có thể vẫn không mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ.
   Ví dụ ta sang tây thì nhiều, còn tây sang ta thì em mới thấy nhiều gần đây, từ hồi hay chở vợ lên làm ở Tô Ngọc Vân, hôm nào cũng chứng kiến rất nhiều tây trẻ đi xe không mũ bảo hiểm, còi loạn xạ, và qua gần ngã tư Yên Phụ cũng cầm mũ lên đội đối phó công an, qua công an lại bỏ mũ xuống, y như ta
   Mấu chốt là luật pháp, cứ phạt nghiêm như bển thì ý thức giời cũng phải theo.
   Còn làm sao phạt nghiêm được thì ... chẹp, không nói nữa
  • signoreV
   @kekin Cơ sở hạ tầng với thiết kế và chất lượng kiểu như vậy cũng góp phần không nhỏ bác à
 • bai_tu_long
  Có giao thông là có tai nạn , mà TNGT ở Việt Nam là lỗi con người nhiều hơn lỗi hạ tầng . Trách ai cũng đúng tất .

  Còn bạn nào ảo tưởng là TNGT ở VN so với thế giới là kinh khủng lắm thì nên gúc lại số liệu , số nước tệ hơn đông hơn hẳn số nước tốt hơn đấy
  • ohisee
   @bai_tu_long đồng ý. Nhưng cũng chả biết làm gì để nó tốt hơn
  • meofi
   @ohisee Có thể siết trặt khâu học luật và cấp bằng. Thực hành trong sân thì không bao giờ có tai nạn cả. Khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế vẫn là rất lớn. Người có bằng lái được học lý thuyết, học thực hành điều khiển xe máy, ô tô. Nhưng tiếc là không được thực hành cách lái xe đúng luật. Người ta có thể biết lý thuyết là như thế, nhưng ra ngoài đường vi phạm luật chỉ đơn giản là đi đúng luật đối với họ quá gượng, họ chưa từng làm, và mọi người đều vi phạm. Dần dần thì quên mất đi.

   Lên otofun mới thấy nhiều bạn sai luật nhưng vẫn rất tự tin up hình với chửi bới thì mới biết là đi đúng luật đối với các bạn ấy là điều chưa từng có và không thể. Nước ta copy luật giao thông gần như y nguyên từ châu Âu, cái ý thức thì không thể copy một sớm một chiều được, nhưng tiếc là khâu cấp bằng cũng không thể copy được của họ.
 • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
 • bjboyn00b
  9000 NGƯỜI CHẾT THÌ 4000 DO SAY RƯỢU, 2000 PHÓNG NHANH VƯỢT ẨU ĐUA XE LẠNG LÁCH, 2000 DO SỰ BẤT CẨN CỦA NGƯỜI KHÁC TÔNG PHẢI, 500 DO CỐ VƯỢT ĐƯỜNG TÀU, 400 DO RƠI XUỐNG VỰC TẠI THẰNG TÀI XẾ XE KHÁCH, 100 CÒN LẠI DO Ổ GÀ , VÌ VẬY TNGT CHỦ YẾU VẪN DO Ý THỨC .
 • Scouter
  Chừng nào dân chuyển sang đi xe buýt với tàu điện hết thì ko còn tai nạn giao thông nữa
 • honghoa7667
  Việt Nam có vấn đề tai nạn giao thông. Mỹ thì có vấn đề sử dụng súng. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.
 • YTroiDatOi
  Ý thức từ mỗi người thôi! Lên báo, viết lách, ngẫm nghĩ thì ai cũng nói điều hay, lẽ phải, việc nên làm. Nhưng khi đụng chuyện, được bao người xử lí như cái cách mình ngồi máy lạnh, cầm ly cafe, gõ lóc cóc trên máy tính chưa?
 • babyskill
  Vấn đề muôn thuở, cãi nhau làm gì
Website liên kết