41 Bình luận
 • TanNg
  @ohisee, @meofi

  Ủa hai bạn đọc không hiểu à. Đen thì đúng là hấp thụ nhiệt nên nóng hơn, nhưng đen là lựa chọn tốt hơn trắng vì các lý do khác. Trong đó nếu để trắng thì không cản được tia cực tím, tạo ra một số thứ có hại, làm hỏng nhựa. Ngoài ra nếu trắng thì ánh nắng xuyên qua nên toàn bộ năng lượng hấp thụ toàn bộ vào lòng hồ hồ, đen thì quả bóng hấp thụ hộ nên chỉ nóng mặt hồ, nóng nổi lên trên nên một phần nhiệt lại thoát ra nhờ mầu đen quả bóng.

  Nhưng người ta nêu lý do chính là chống độc do tia cực tím là xúc tác xuyên được qua vỏ bóng mầu trắng, ngoài ra còn một số hiệu quả khác. Đặc biệt quả bóng của Israel thì có thêm chức năng ngưng đọng hơi nước, giúp chống hạn tốt hơn quả của Mỹ.

  Nhưng mà Việt Nam có quả bèo tây mới gọi là hiệu quả
 • meofi
  Tác dụng của màu đen trong trường hợp này là để cung cấp bóng râm chứ không phải ngăn cản nước bốc hơi.

  Mục đích là ngăn cản nước bốc hơi chứ đâu phải tạo bóng râm nhỉ?

  Những quả bóng đen sẽ thực sự tạo ra bóng râm và ngăn cản ánh sáng mặt trời tiếp xúc với nước trong khi màu sáng sẽ cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua, tiếp xúc với nước.

  Ở đây có các khái niệm. đen >< trắng, hấp thụ >< phản xạ, trong suốt (ánh áng xuyên qua) >< và không trong suốt (ánh sáng không xuyên qua). Không biết là câu này nói theo ý nào.

  Thực ra đen hay trắng thì cũng đều tạo bóng râm hết, trắng phản xạ qua cá khe thì có thể ít bóng dâm hơn. Nhưng nếu tạo bóng râm thì cũng cần phải tính đến sự phát triển của các loại tảo dưới nước và một loạt các chuỗi phụ thuộc sinh học có sự tham gia của tảo?
  • ohisee
   @meofi tạo bóng râm ko trực tiếp ngăn nước bốc hơi, nhưng gián tiếp ngăn, chắc ý là vậy
  • meofi
   @ohisee Bác nói rõ thêm gián tiếp thế nào? Em nghĩ ngăn bốc hơi là ở chỗ giảm mặt thoáng tiếp xúc với không khí thì đen hay trắng có ý nghĩa gì đâu.
  • ohisee
   @meofi đen tạo bóng râm, nước chậm nóng hơn, nên ít bay hơi hơn , suy luận đơn giản là thế
  • meofi
   @ohisee
   Những quả bóng màu đen sẽ gia tăng nhiệt độ nhanh hơn bóng màu trắng khiến cho khu vực nước cần được lưu giữ cũng sẽ gia tăng nhiệt độ nhanh hơn.

   Trong bài có viết như thế. Mà nóng đúng phần mặt nước thì càng bốc hơi khỏe chứ.
  • ohisee
   @meofi thế thì bó tay nhể , đọc comment của Manh Thành An ở dưới xem có ok ko?
  • meofi
   @ohisee Tiện thể bác hay bạn nào có link gốc của bài thì post giùm. Nói Trí thức trẻ nhưng search google thì chỉ có ở mỗi genk.
  • meofi
   @ohisee
   bạn ý đã comment thì tất nhiên là ok rồi
  • TanNg
   @ohisee, @meofi

   Ủa hai bạn đọc không hiểu à. Đen thì đúng là hấp thụ nhiệt nên nóng hơn, nhưng đen là lựa chọn tốt hơn trắng vì các lý do khác. Trong đó nếu để trắng thì không cản được tia cực tím, tạo ra một số thứ có hại, làm hỏng nhựa. Ngoài ra nếu trắng thì ánh nắng xuyên qua nên toàn bộ năng lượng hấp thụ toàn bộ vào lòng hồ hồ, đen thì quả bóng hấp thụ hộ nên chỉ nóng mặt hồ, nóng nổi lên trên nên một phần nhiệt lại thoát ra nhờ mầu đen quả bóng.

   Nhưng người ta nêu lý do chính là chống độc do tia cực tím là xúc tác xuyên được qua vỏ bóng mầu trắng, ngoài ra còn một số hiệu quả khác. Đặc biệt quả bóng của Israel thì có thêm chức năng ngưng đọng hơi nước, giúp chống hạn tốt hơn quả của Mỹ.

   Nhưng mà Việt Nam có quả bèo tây mới gọi là hiệu quả
  • TanNg
   @meofi, @ohisee

   Nói thêm một chút về quả cầu của Israel, cơ chế hoạt động tương tự như cái quả cầu thông gió nằm trên các nóc nhà, nó giúp đối lưu không khí và nhờ đó làm mát vỏ bằng không khí, giúp nhiệt không truyền xuống bên dưới mà ở bên trên rồi đi luôn cùng dòng không khí đối lưu.

   Điểm khác đặt biệt của quả cầu Israel là nó được thiết kế để làm ngưng tụ nước, nên một lượng nước bốc hơi lên lại ngưng tụ vào mặt trên quả cầu (chắc là vào lúc nhiệt độ xuống vào ban đêm) nên sẽ quay ngược trở lại vào nước.

   Giúp cho tổng lượng nước mất của quả cầu Israel = nước bay hơi vào ban ngày giảm đi + nước ngưng tụ vào ban đêm tăng lên ---> lượng bay hơi giảm đi. Nó hơn quả cầu Mỹ ở chỗ đó.
  • ghostship
   @meofi Bốc hơi khỏe cũng không ảnh hưởng gì vì nước bốc hơi lên lại ngưng tụ ngay lập tức ở đỉnh quả cầu rồi chảy xuống tào thành 1 vòng khép kín nên lượng nước không thay đổi, chỉ có điều màu đen hấp thụ nhiệt tốt hơn thì nước sẽ gia tăng nhiệt độ nhiều hơn thôi ( cũng có thể nhiệt độ tăng thì đối lưu khí trong quả cầu càng phát huy nên cũng ko làm thay đổi nhiệt độ của nước)
  • bai_tu_long
   @tanng Quả bóng Mỹ dùng chính là quả bóng Isarel
  • wujin
   Đây là quả bóng, nên thành mỏng, bóng màu sáng vẫn cho ánh sáng xuyên qua. Mà ánh sáng xuyên qua thì trực tiếp bức xạ nhiệt vào hồ, màu đen hấp thu nhiệt nhưng nhựa vốn truyền nhiệt kém nên phần nhiệt đó truyền lại vào không khí cũng giảm một phần, tuy nhiên bóng màu đen vẫn truyền nhiệt cho nước nhiều hơn chút. Điểm quan trọng nhựa phơi nắng to rất nhanh hỏng nên việc tăng độ bền của bóng vấn đáng giá hơn nhiều.
   Làm quả bèo tây như bác Tân thì lỡ nó mọc ác quá làm bẩn nguông nước thì diệt tốn kém hơn so với đi vợt bóng chứ.
  • Greyman
   @meofi Mình nghĩ có 2 vấn đề:

   Thứ nhất là quả bóng: Gúp TẠO BÓNG RÂM cho hồ ngăn ánh sáng chiếu xuống hồ làm bốc hơi nước.

   Thứ 2 Bóng màu đen: hấp thụ ánh sáng 9 (vật lý: vật màu xanh là do phản xả lại tia màu xanh vật màu trắng phản xạ tất cả các màu vì ánh sáng trắng là ánh sáng đa sắc do nhiều màu tạo thành (cho đi qua lăng kính là biết)). Vật màu đen hấp thụ tất cả các tia màu nên ngăn việc phản xạ TĂNG HIỆU QUẢ tạo bóng râm.

   @ohisse Một số bạn có thắc mắc là làm thế sẽ giết chết tảo và các sinh vật khác trong tự nhiên:

   Thứ nhất: Mình chắc chắn bóng sẽ được rả 1 phần diện tích chữ không phải tất cả mặt hồ vì thế các sinh vật có thể phát trển bình thường ( chính vì chỉ 1 phần diện tích nên việc chống phản xạ là rất quan trọng nên dùng bóng đen chứ rải toàn bộ thì bóng đen trắng thì như nhau vì nó khít mà làm sao phản xạ được0

   Thứ 2: Các sinh vật như tảo và sinh vật nhỏ nếu phát triển quá nhiều sẽ lấy hết oxy trong nước làm chết sinh vật lớn rải như thế này những nới có bóng ko có ánh sánh tảo không thể sống được (tảo quang hợp mà) (một số bạn sẽ thắc mắc là quang hợp tạo oxy mà nhưng mà ban đêm hoặc ngày ít sáng tảo sẽ vẫn hô hấp mạnh).

   @tanng Một số bạn thắc mắc tại sao không dùng bèo như như nước mình.

   Thứ nhất : sinh vật sống rất khó kiểm soát về số lượng và mật độ

   Thứ 2: thời tiết không phù hợp không sống không được hoặc phát triển không thể kiểm soát

   Thứ 3: Sử dụng một loài ngoại lai như bèo tây sẽ làm mất căn bằng sinh thái

   @vega1 Một số bạn bảo nước tiếp xúc với ánh sáng tạo độc tố: Không phải thế đâu chắc bạn đọc không kỹ cái độc là tảo trong nước mà tảo cấn ánh sánh mặt trời để phát trển nên việc tạo bóng râm cũng ngăn chặn tảo phát trển và giảm độc tố luôn.

   @chaududan bảo phủ bạt thì 1 vùng hồ sẽ có những vùng chết các sinh vật không sống được với bạt không bền không chống thiên tai tốt như bóng bạt không linh động như quả bóng dạt vào bờ không thể trôi ra lúc đó tha hồ nhặt rác bạt phủ làm các sinh vật có thể mắc phải ngỏm hoặc ăn phải nói chung nhiều vấn đề lắm

   Trên đây là ý mình rảnh rồi vừa ra trường chưa có việc nên viết bừa mong các bác nương tay. ak mình văn kém lắm nên quên để dầu chấm phải các bác chịu khó vậy.
  • TanNg
   @wujin Quả bèo là nói đùa thôi chứ
  • goldensea80
   @tanng Chệch chuyên muôn anh Tân nên trả lời sai rồi nhé, quả cầu trắng và trong suốt khác nhau. Bóng trong suốt mới cho anh sáng đi qua làm nóng nước hồ. Bóng trắng vẫn có thể cho bóng râm như bóng đen (đơn giản tưởng tượng quả bóng đen được sơn trắng). Bóng trắng (albedo cao) phản xạ hầu hết tia bức xạ mặt trời nên sẽ lý tưởng để giữ nhiệt độ mát hơn và bay hơn chậm hơn.

   Thực tế trong bài này https://ltus.me/dHp
   thì có dùng bóng trắng
  • TanNg
   @goldensea80 Anh nói lại cái trong mấy bài viết thôi.
  • downfall
   @goldensea80 bác nói chuẩn rồi Bóng đen - hấp thụ hết ánh sáng thấy cho đến dải hồng ngoại.
   Bóng trắng - chỉ hấp thụ đến hết dải UV, phản xạ dải ánh sáng thấy.
   Hai loại bóng đều có khả năng hấp thụ tia UV bình thường, chính thức ra thì tia UV năng lượng cao nó phang vào tất cả các vật bình thường, không gì chống được.
   Bóng màu đen hấp thụ bức xạ tốt hơn bóng màu trắng theo em thấy là để tăng nhiệt độ của nước ở mặt hồ để ức chế sự sinh trưởng của các loại thực vật gây hại thôi.
   Về phương diện nhiệt, bóng trắng lợi hơn bóng đen nhiều. Nhà sơn màu trắng ở sẽ mát hơn nhà sơn màu đen.
  • TanNg
   @downfall Bạn này lại mắc bệnh lý thuyết giống bạn kia. Đây là cái thực tế ở Cali họ đang dùng quả bóng đen, trên các thực nghiệm thực tế với các vật liệu họ có thì họ giải thích lý do quả bóng của họ có mầu đen như vậy. Mình chỉ có một cách duy nhất là đọc và hiểu điều họ nói thôi. Còn quả bóng trắng kia là quả khác, sáng chế của nhóm khác ở Israel, họ cũng đúng với vật liệu chế tạo của họ.

   Chứ còn nếu nói lý thuyết thì làm mấy quả bóng mặt trên là gương, mặt dưới là vật liệu cách nhiệt cho nó hiệu quả.
  • Greyman
   @downfall, @goldensea80 Mình lại nghĩ khác các bạn bóng trắng có thể phản xạ lại ánh sáng mặt trời mà nó phản xạ vào đâu? Tất nhiên là vào 2 môi trường là nước hồ và không khí vì ánh sáng không phải chiếu xuống quả bóng với 1 góc nhất định. Có nhiều tia ánh sáng chiếu xuống nhiều góc khác nhau và quả bóng tròn nên khả năng phản xạ trở lại nước là rất lớn gây nóng bề mặt hồ

   Bóng đen không thể phản xạ được không. Nhưng bóng đen hấp thụ ánh sang làm nóng quả bóng đó. Nhưng nên nhớ rằng còn hiệu suất biết đổi từ quang năng sang nhiệt năng nên lượng nhiệt này không đáng kể so với chiếu trực tiếp và nó còn có thể tỏa nhiệt vào kk để giảm bớt nhiệt độ. Theo mình thấy thì mình vẫn ưu tiên bóng có màu đen hơn. Không có bình luận bằng ảnh được mình vẽ cho đễ hiểu còn 1 số vấn đề nữa mà nó ra dài lắm.
   p/s nói linh tinh nghĩ nào nói thế không có link đâu.
  • goldensea80
   @greyman Phản xạ ngược trở lại khí quyển, khí quyển hấp thụ 1 phần (nhưng nhỏ), còn lại ra khỏi khí quyển trái đất. Bóng đen thì ngược lại, hấp thụ phần lớn ánh sáng nhìn thấy, nóng lên và phát xạ vào khí quyển dưới dạng hồng ngoại - và được khí quyển hấp thụ gần hết (khí quyển hấp thụ tốt bức xạ hồng ngoại và gần như trong suốt với vùng thị phổ, đấy là nguyên lý của hiệu ứng nhà kính). Trong chuyên ngành có thuật ngữ gọi là albedo - nôm na là hệ số phản xạ hoặc độ trắng. Nếu từ vũ trụ bạn nhìn thấy 1 vùng sáng hơn tức nó hấp thụ mặt trời nhỏ hơn, đơn giản thế thôi. Bản thân trong link mình gửi, giải pháp gốc của công ty Israel đều dùng bóng trắng.

   @downfall Đen và trắng ở đây chỉ có thể nhận định được sự phản xạ ánh sáng nhìn thấy, không nói được phần cực tím hay hồng ngoại (Dù sao phần lớn năng lượng mặt trời nằm trong dải thị phổ)

   Anh @TanNg : Em không có phủ nhận rằng việc California dùng bóng đen phải có lý gì đó - em chỉ phản biện các lý do tác giả trong bài báo kia đưa ra có nhiều luận điểm sai khoa học. Còn em không giải thích, cũng đang chờ lời giải thích hợp lý về việc dùng bóng đen (có thể liên quan đến giá thành, độ bề vật liệu..., hoặc như một bài báo đâu đó viết, bóng ngập nửa nước, trời nắng làm hơi nước bay ngương và ngưng tụ liên tục trong lòng bóng để diệt khuẩn, trong trường hợp này thì bóng đen hiệu quả hơn vì nhiệt độ bóng cao hơn)
  • TanNg
   @goldensea80 Bạn có lẽ không đọc bài, các lý lẽ trong bài do chính người sản xuất quả bóng đó nêu ra.
  • goldensea80
   @TanNg Em có đọc, nhưng vì đặc thù báo VIệt Nam không ghi nguồn, chỉ ghi tác giả Thuật Xích, theo trithuctre, nên em không dám chắc là lý lẽ do người sản xuất bóng hay không?
  • TanNg
   @goldensea80

   Bạn biết tại sao mình nghĩ người ta dùng từ bóng trắng mà không nói là bóng trong suốt không? Vì trong thực tế không có loại bóng trắng phản chiếu tuyệt đối, đa phần bóng trắng nhựa đều có độ trong suốt và cho ánh sáng xuyên qua ở một mức độ nào đó. Thế nên người ta dùng từ trắng cũng gần đúng, và để cho số đông dễ hiểu hơn.

   Đồng ý với bạn là cũng có thể chọn cách nói hoàn toàn chuẩn về khoa học. Nhưng nếu đã thế thì phải hoàn toàn đúng về khoa học cơ. Trong trường hợp đó thì các lập luận của bạn thiếu khoa học vì chỉ là lý lẽ mà không có cơ sở thực nghiệm. So với các lý luận của bạn thì cả hai đều thiếu nguồn tương đương nhau, nhưng lập luận của bạn không dựa trên cơ sở thực nghiệm, còn bài viết ít ra cũng cố dựa trên cơ sở thực nghiệm..
  • goldensea80
   @tanng "đa phần bóng trắng nhựa đều có độ trong suốt và cho ánh sáng xuyên qua ở một mức độ nào đó." Em đồng ý với điểm này, nhưng bài viết không viết thế và vì thế không chặt chẽ. Thực tế vẫn có thể tạo bóng trắng có độ che phủ như bóng đen - ví dụ sơn trắng lên bóng đen nhưng còn phải tính đến chi phí cũng như độ bền.

   Còn em nghĩ, đã gọi là lập luận thì quan trọng là chặt chẽ, dựa trên thực nghiệm hay lý thuyết cũng vậy.
 • maithanhan
  nước ở nhiệt độ trên 0 là đã có hiện tượng bay hơi rồi, nhiệt độ cao chỉ là đẩy nhanh quá trình bay hơi thôi.
  hoàn toàn ko có cách nào có thể trực tiếp ngăn chặn việc bay hơi của nước mà chỉ có làm chậm đi quá trình thôi, nên tạo bóng râm là phương pháp tốt và ít tốn kém nhất

  cái này là kiến thức cấp 3 "sự bay hơi ở bề mặt chất lỏng"
 • vega1
  Nhớ bài đầu tiên đọc là cái hồ này tiếp xúc ánh sáng sinh ra độc nên làm bóng đen phủ lên, đếu hiểu sao các bài tiếp theo cứ bảo để tránh mất nước gì đó. Đéo hiểu bọn lều báo luôn.
  • meofi
   @vega1 Bạn có link không?
  • vega1
   @meofi đây bạn , link từ tháng 4
   https://ltus.me/dXx

   Vào năm 2007, Cục Bảo vệ nước đã phân tích nước và phát hiện ra một hàm lượng khá cao chất bromat. Đây là một chất gây ung thư, hình thành khi bromua và clo phản ứng với nhau dưới sự xúc tác của ánh sáng mặt trời.


   Ngay sau khi phát hiện ra được Bromat, chính quyền thành phố đã ngay lập tức tìm cách ngăn chặn chất độc hại ngày đang một hình thành nhiều hơn. Họ đã tiến hành xây dựng một hồ mới có khả năng cách li nguồn nước với ánh sáng mặt trời.


   Đù má lều báo
  • TanNg
   @vega1 Đọc kỹ bài lại xong chắc chắn phải edit comment
  • vega1
   @tanng sao phải edit cơ bác
  • TanNg
   @vega1 Không hiểu thì đừng edit, cứ để đó show hàng.
  • vega1
   @tanng vâng, em ngu đéo hiểu thật. Bác thâm vl.
  • meofi
   @vega1 take it easy.
  • ohisee
   @vega1 bác đọc bài chưa?
 • MatongLanhKhe
  Phủ bạt đen lên có phải nhanh mà rẻ hơn không nhỉ?
 • chaududan
  hình như mọi người không đọc bài? "ánh nắng làm nóng đáy hồ, truyền nhiệt cho nước. Nước ấm sẽ nổi lên và nước mát hơn sẽ lại chìm xuống để rồi tiếp tục bị làm nóng. Trong những khu vực hồ chứa nước được che phủ bởi hàng triệu quả bóng thì khác. Mặt trời chỉ có thể làm nóng bề mặt của những quả bóng. Nước vẫn sẽ nóng lên thông qua sự truyền dẫn nhưng sẽ luôn nóng ở phần trên"
  • Greyman
   @chaududan bạn ơi nước bề mặt luôn có nhiệt độ cao hơn ở phía sâu hơn dù 1 mm. Vì thế khống có chuyện đối lưu diễn ra ở đây. Ở đây chỉ có nước bề mặt bốc hơi thôi.
Website liên kết