5 Bình luận
 • TanNg
  Lập luận này nhiều nhà phân tích sử dụng, đứng từ góc độ tổng thị phần thì nó cũng đúng, nhưng đứng từ góc độ một công ty trong thị trường thì không chắc đúng lắm. Hàng SamSung định vị cấp trung, giá cấp trung tới cao, thị trường này phát triển trước nên chín sớm, các thị trường SamSung mạnh và có chân cơ bản cũng đã chín ở cấp định vị của SamSung vì thế SamSung rất khó tiếp tục tăng trưởng và sản lượng đang đi ngang trong giai đoạn này là bình thường (kéo theo thị phần sụt giảm). Đánh giá vị thế kinh doanh của SamSung thì tốt hơn là nhìn vào phân khúc của họ thì tình hình đang như thế nào, sơ bộ thì thấy SamSung đang đè hầu hết các đối thủ chính trong android như Sony, HTC, Motorola, chỉ có LG là tăng trưởng. Ngoài ra quan trọng nhất là Apple đang tăng trưởng rất nhanh ở các thị trường họ vào, bao gồm cả Châu Âu và Trung Quốc, xén phần đáng kể trong thị trường cao cấp của SamSung, nhưng sản lượng của SamSung cho thấy còn lâu họ mới ngã ngựa.

  Ở phân khúc thấp hiện hàng Trung Quốc đang tăng số lượng bán nhanh vì họ bán máy rẻ, chất lượng thấp, tổng thị trường tăng cũng nhanh vì user của phân khúc này đang lục tục mua SmartPhone. Tuy nhiên trong 1-2 năm tới thì cả phân khúc thấp cũng sẽ trở nên chín, thậm chí ngay ở Trung Quốc bây giờ hầu như ai cũng đã có smartphone. Khi thị trường chín hoàn toàn thì các công ty không còn dựa trên sự tăng trưởng số lượng bán được nữa, mà đó chính là lúc các brand lớn phát huy. Trong 2 năm tới, do giá thành sản xuất giảm nên SamSung bắt đầu có thể đưa hàng chất lượng cao tới tay người tiêu dùng có phân khúc thấp, tới lúc đó thì brand của SamSung cực quan trọng trong việc đấu nhau với hàng Tầu.

  Cũng giống như iPhone dễ dàng đánh chiếm các phân khúc cao của SamSung trong các thị trường cao cấp đã chín, thì khi thị trường cấp trung và cấp thấp đã chín SamSung cũng có thể dễ dàng đánh chiếm phân khúc thấp của các hãng China. Tất nhiên phân tích này hơn đơn giản hóa tình hình và đòi hỏi nhiều chữ nếu, đặc biệt là "nếu Xiaomi không ..."

  Loằng nhoằng một lúc thì tóm lại là theo mình dùng từ "ngã ngựa" chưa phải là chuẩn, nói đúng hơn thì SamSung đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng cơ hội để 2 năm nữa họ bật lên rất là ghê gớm.
  • chaududan
   @tanng bài báo có vẻ tập trung vào thị trường TQ. Ở TQ thì Android không có cửa vì Google Store bị chặn. Không biết em nói thế có đúng ko
  • TanNg
   @chaududan Trung Quốc cũng dùng android, nhưng là bản khác với store địa phương. Tóm lại vẫn là android.
  • NhaVanHoa
   @chaududan Ngược lại là khác. TQ đang và sẽ là cái ổ của Android. Số lượng nhà phát triển khổng lồ. Số store nhiều đến mức mỗi nhãn hiệu đt, mỗi công ty phần mềm cũng phải có cái store riêng. Nó đầy đủ và bao gồm cả app bản quyền nên có không chặn thì dân TQ cũng không chịu xài Play Store.
Website liên kết