34 Bình luận
 • ohisee
  cách tiếp cận của câu hỏi có vẻ là hơi sai, vì người viết cover letter ngon và viết CV ngon liệu có phải người làm chuyên môn giỏi? Liệu có cách nào tuyển người tốt hơn kiểu "sơ tuyển bằng CV" không?
  • TKM
   @ohisee Có 10 cái CV, 5 cái viết tốt và 5 cái viết dở, bác chỉ đủ thời gian phỏng vấn 5 người, vậy bác sẽ phỏng vấn cái nào?
  • ohisee
   @tkm cái này phải chia làm 4 cái để nói

   1) Anh tuyển người, thực tế, thì anh cho thử việc tất. Có vẻ hơi bựa như bác gì hôm nọ bắt ứng viên designer phải design logo ấy, nhưng nó là cách anh tuyển coder: cho làm thử.

   2) Em đã bao giờ tuyển người chưa?

   3) Về câu hỏi của em: các công ty khác và anh trong những tình huống khác thì có thể loại CV theo thứ tự sau:
   - (loại những người không có) kinh nghiệm (phù hợp)
   - bằng cấp
   - viết sai chính tả nhiều chỗ
   - không theo hướng dẫn nộp CV (cách viết title email ....)

   4) Bài viết, nếu em ko chỉ đọc title mà click vào để đọc, thì còn băn khoăn giữa việc viết cover ngon hay cover lởm nữa:

   :
   Thường mọi người nghĩ phần "ăn thua" nằm trong kinh nghiệm làm việc của CV, ko phải, nó bắt đầu ngay từ cover letter. Phải luôn có 1 yếu tố thú vị gì đó khơi gọi sự tò mò, thách thức người đọc tìm hiểu thêm.


   ở đây là chỗ anh thấy vấn đề. Giả định chỉ có vài CV (giờ nhiều job bị thế lắm), hoặc là sau khi loại đi chỉ còn vài CV, người giỏi chuyên môn mà viết cover chán có thể bị loại, vậy có thiệt cho họ không? Còn nếu họ không bị loại (vì quy trình tốt) thì việc viết cover hay ho còn có ý nghĩa gì nữa?
  • TKM
   @ohisee Em tuyển người rồi mà. Tiêu chí của em là CV càng ngắn càng tốt, chỉ tập trung vào phần kinh nghiệm làm việc thôi, mấy cái khác không quan trọng. VD như em cần tuyển người có logic tốt, nếu CV rối rắm thì sẽ là một điểm trừ rồi. Tất nhiên là phải kết hợp cả những yếu tố khác, nhưng trong 2 người tương tự nhau, thì người trình bày tốt hơn sẽ được ưu tiên thôi.

   Còn bài đấy này, em nghĩ là nói đến trường hợp nhiều CV quá thôi. VD anh nhận được 100 CV cho 1 job chẳng hạn, thì anh sẽ chỉ có thời gian mở đọc 40 CV thôi, và lúc ý trình bày trong cover letter cũng rất quan trọng. Còn đăng tuyển job lên mà chỉ có vài CV gửi đến, thì trừ khi quá tệ, không thì đều gọi đi phỏng vấn cả chứ không thì biết làm sao .
  • ohisee
   @tkm có thể cách đấy là tối ưu nhất hiện nay, nhưng vẫn còn đáng tiếc, và ko phải là ko thể cải tiến hơn. Ví dụ 1 người giỏi code, nhưng CV không thể hiện được kinh nghiệm của mình, thì có phải sẽ bị loại, trong khi 1 người kinh nghiệm kém nhưng chém gió trong CV tốt hơn lại được gọi phỏng vấn (và sau đó cũng bị loại), thế có phải tiếc?
  • mr_bear
   @ohisee Hi anh, theo như em thấy thì cũng tùy ngành nghề khác nhau người tuyển dụng cũng có suy nghĩ khác nhau. Như ngành kỹ thuật mình, hầu như thấy chủ yếu chú trọng làm được gì, vô pv hỏi vài câu lòi ra ngay, chứ ko cần văn chương lai láng. Còn thấy như bên marketing, cụ thể công ty em, mấy bà chị bên đó mỗi lần tuyển dụng soi cv ghê lắm
  • ohisee
   @mr_bear ngành cần văn vẻ (như marketing...) thì CV đương nhiên cũng phải văn vẻ, không mắc lỗi chính tả rồi
  • Articus
   @ohisee 1 người code giỏi mà viết CV lởm thì về tập viết lại chứ tiếc gì. Bên ngoài còn khối thằng code giỏi, CV ngon chưa chắc trúng tuyển...
  • HuyThai
   @ohisee không phải cover letter hay là người giỏi, nhưng mà chí ít người viết cover letter tốt cho thấy sự quan tâm + đầu tư khi tìm việc.

   Nhiều người hay nói CV tốt chưa chắc giỏi, nhưng mà mình khi tuyển người thường bảo: không biết bạn giỏi cỡ nào, nhưng tâm huyết của bạn không đầu tư nổi cái CV thì vẫn loại.

   CV và cover letter đối với mình là vậy chứ không hẳn chỉ tuyển tài năng. Xưa giờ mình làm nhiều lần rồi, thành tích CV đẹp như mơ vào làm vẫn như sinh viên chưa ra trường Ngược lại những đứa biết đầu tư CV thì thường có thể training được, tài năng chúng không nhiều nhưng làm việc gì ra việc đó
  • tttue
   @ohisee nếu mật ít ruồi nhiều thì cứ con to khỏe ta đập, còn ruồi ít mà mật nhiều thì đến từng cái lông chân cũng phải xem xét thôi. Mặc dù có những em bé tí hon nhưng khỏe như lực sỹ thì có khi cũng là "em rất thích nhưng anh rất tiếc"
  • ohisee
   @tkm, @tttue, @huythai, @articus cái này sẽ dẫn đến 1 trong 2 thứ sau:

   1) Dịch vụ viết CV/Cover hộ/thuê: mình giỏi code mà văn vẻ kém thì thôi nhờ thằng bạn viết giỏi nó viết hộ, mình chỉ việc ngồi với nó một lúc để nó khai thác thông tin viết hộ. Cái đó gọi là "tập viết, quan tâm, đầu tư" đấy

   2) Dùng cách khác tiếp cận vấn đề: ví dụ tuyển qua test lý thuyết, test thực hành, xem sản phẩm ...
  • HuyThai
   @ohisee thì bởi vậy mới còn vòng interview 1vs1
  • ohisee
   @huythai loại bố người ta thông qua CV rồi còn 1vs1 gì nữa
  • HuyThai
   @ohisee có CV tốt thì sẽ vào vòng 1vs1 còn CV không tốt thì mình mặc định là không đủ đam mê với công việc, bất chấp tài năng

   Ngay cả khi nhờ viết hộ CV thì cũng vẫn tốt hơn cái đám không biết CV mình tốt hay xấu để nhờ viết hộ
  • ohisee
   @huythai lại quay về comment trên của mình, thành vòng lặp rồi , dù sao bác cũng có ý đúng, đó là nhờ người ta viết vẫn còn có ý thức, hơn cái thể loại email thì ko có subject, CV thì viết nhăng cuội, sai chính tả, mất time người sơ tuyển.
  • tungns
   @ohisee Cover letter là điểm cộng, nghĩa là không có thì cũng không sao, nhưng nếu đã cố tình đưa vào mà viết cẩu thả thì dễ bị loại vì đó là example đầu tiên về cung cách làm việc.

   Cover letter ấn tượng thì dễ gây sự chú ý. Chú ý rồi thì dễ có cơ hội hơn ở bước sau: đọc CV, tìm hiểu profile, check reference, phỏng vấn,.... Mấy thứ sáo rỗng chung chung thì dễ nhận ra và bỏ qua. Lời lẽ chân thực, nói ngắn gọn nhưng chất lượng thì sẽ được trân trọng, ví dụ như thể hiện "vì sao bạn quan tâm tới công việc này?", "vì sao bạn khác với đám đông còn lại?". Ví dụ cụ thể hơn nữa với anh ohisee, nếu có 1 bạn ứng viên ghi là "Em để ý tới Hoc Tu Dau đã từ lâu và nó đúng là mô hình em tin nó, đeo đuổi nó" thì chắc sẽ được chú ý hơn phỏng ạ?
  • ohisee
   @tungns bác nói đúng rồi, và hiện nay chắc nó vẫn là cách làm tốt nhất, mình chỉ thấy tiếc là dường như vẫn tồn tại nhiều cách làm tốt hơn, như nói ở trên: code giỏi, làm việc nghiêm túc, nhưng ko biết nói mấy câu hoa mỹ như " em chú ý và muốn làm việc cho hoctudau từ lâu rồi", thì có phải là rất đáng tiếc.
  • tungns
   @ohisee Do bác đang suy nghĩ kiểu loại trừ. Trên kia em có nói chỉ là điểm cộng.

   Để tìm được đúng người thì cần rất nhiểu điểm để cộng/trừ cân nhắc. Ví dụ bác đang kiếm người chuyên môn giỏi mà vào github thấy code conmit như rồng bay phượng múa thì có khi lại hốt ngay chứ chẳng phải để ý đến thứ khác làm gì.

   Tuy nhiên, dần dà thì em thấy người phù hợp quan trọng hơn là người giỏi. Ấy là vì mình đang đi kiếm chiến hữu, những người có thể ăn nằm và chiến máu lửa cùng mình. Những người như vậy cần nhiều tâm huyết. Gửi cover letter, email thẳng, hay chơi hẳn 1 website như bạn Paola - Slack kia cho thấy họ thực sự quan tâm. Không nên nghĩ những người đầu tư làm những thứ ngoài CV là vì kém và thiếu trọng lượng trong đó.
  • karu88
   @huythai Cũng như nhiều người bảo có bằng đại học loại giỏi chưa chắc đã giỏi. Nhưng mình nghĩ, không biết bạn giỏi cỡ nào, nhưng đến cái bằng cũng lấy không được thì cũng vứt.
  • ohisee
   @karu88 uh, chắc thế, nên ko ai tuyển BG, MZ , bọn nó phải tự lập cty . BG có nói là ổng thích tuyển mấy người từng thất bại, nhưng chắc thất bại trong làm việc thôi, chứ thất bại trong lấy bằng chắc ổng ko thích đâu
 • HuyThai
  trước giờ chỉ quăng profile lên Linkedin, ai gọi thì gọi, không biết viết CV, toàn copy paste
  • TKM
   @huythai Linkedin cũng là 1 loại CV xịn trình bày đẹp rồi . Anyway, bài này chắc hướng vào đối tượng sinh viên mới ra trường, hoặc ứng viên < 2 năm kinh nghiệm.
 • hangnun
  @ohisee: người nói giỏi thường thành công hơn người làm giỏi đó bác ạ . Nghe thì buồn mà thực tế là thế. Ví dụ nghề Sales, marketing, bán thân mình từ CV còn bán ko xong thì hơi đâu bán hàng giỏi?
 • Wire
  Ví dụ về một cô gái muốn làm việc ở Slack, mới hot gần đây: https://ltus.me/MlB
  • TKM
   @wire Viết dư lày mà Slack phản hồi chậm thì có khi Google với FB hoặc MS hốt trước .
 • thinker
  Ở VN, có người viết cover letter thật sao? Mình tuyển bao nhiêu bạn toàn chỉ có CV, ko có cover letter. Có cover letter chắc nhận luôn ko pv quá
  • ohisee
   @thinker có CV là tốt rồi đấy :V
  • mr_bear
   @thinker à có chứ sao không, như tui nè, mấy lần xin việc toàn cv đính kèm, còn mail là nguyên bức tâm thư Nhớ đợt mới ra trường, nộp vô công ty nhỏ bạn, nộp có cái đơn xin việc mà mail qua lại với ông sếp bên nó 3 4 mail Nó về kể ông sếp nó mở mail cho cả phòng coi cười quá trời, chắc lần đầu tiên có thằng viết thư như tui
 • PinkWear
  Cover letter là gì. Mình chỉ có mỗi CV .
  Nói chung là làm việc có Reference tốt là okie thôi . Chạy loanh quanh đâu cũng đc
  • thinker
   @pinkwear cover letter là cái này:
   Dear ông ABC XYZ,

   Tôi đọc trên Vietnamworks thấy công ty ông đang tuyển vị trí pha trà và chém gió. Với kinh nghiệm 10 năm trà đá, cộng với sự nhạy cảm và hiểu sâu sắc tâm lý khách hàng, tôi tin là mình sẽ làm rất tốt công việc này. Tôi gửi kèm CV của tôi để ông ngó xem sao.
   Chúc ông một ngày tốt lành,

   Tôi của ông,
   thinker
 • giongto35
  Ghét cái cover letter kinh khủng =.=
  Nếu tuyển nhiều thì thời gian đâu mà đọc cover letter
  Google bọn nó để cover letter chỉ là optional (bên cạnh ghi resume của bạn đã nói lên tất cả)
 • _Serafina_
  các bác chắc toàn làm IT nên mới xem nhẹ cover letter @@ Mình bên marketing xin việc lớn nhỏ gì cũng viết cover letter hết, nếu tin tuyển dụng mà ko đòi cover letter thì còn nghi là tuyển đại trà, việc cấp thấp...
  • ohisee
   @_serafina_
   nghề Sales, marketing, bán thân mình từ CV còn bán ko xong thì hơi đâu bán hàng giỏi?
   ở trên có bạn comment thế này rồi, còn gì phải bàn cãi nữa nhỉ, quá đúng luôn
Website liên kết