36 Bình luận
 • Hungnguyen1402
  Sáng có vụ con tê giác đực bị cắt sừng để tránh bị săn, thấy nó gọn gẽ, không ảnh hưởng tính mạng. Sao họ không cắt sừng các con tê giác để bán chủ động, thay vì để bắn giết cả con chỉ vì cái sừng nhỉ?
 • Hungnguyen1402
  Sáng có vụ con tê giác đực bị cắt sừng để tránh bị săn, thấy nó gọn gẽ, không ảnh hưởng tính mạng. Sao họ không cắt sừng các con tê giác để bán chủ động, thay vì để bắn giết cả con chỉ vì cái sừng nhỉ?
  • ohisee
   @hungnguyen1402 hiện nay đang làm thế mà, nhưng vẫn chưa đủ, vì vẫn còn có những con chưa kịp cắt, giống kiểu "ai nhanh hơn ai" vậy.
 • TanNg
  Bảo vệ tê giác bằng cách giết người. Tình yêu súc vật cao cả quá.
  • ohisee
   @tanng thuốc độc thôi bác, ko phải là thuốc độc giết người, là độc hại thôi

   "Mặc dù nó 100% an toàn đối với động vật, nhưng lại có hại đối với con người, khi họ ăn hoặc hít phải loại hóa chất này, nó sẽ gây nên một số triệu chứng như nôn mửa hoặc co giật."


   biện pháp tiêm thuốc độc không phải để "đầu độc người tiêu dùng"


   dù sao thì chỉ cần có tin đồn là sừng tê giác có độc (chứ ko cần làm thật), cũng khiến lượng tiêu thụ giảm rồi.

   Bảo tồn thiên nhiên là cần thiết, nếu lấy con người làm đầu thì cũng là tạm thời thôi, sau này mất cân bằng thì con cháu lãnh đủ (mà giờ cũng lãnh kha khá rồi)

   P/S: đây cũng chỉ là 1 sáng (ý) kiến thôi, chưa được thực thi, mọi người có thể đề xuất cách hay hơn, kể cả cách diệt luôn loài tê giác (nếu cho rằng nó là cách hay nhất)
  • soitrang
   @tanng Tê giác là loài thú lớn, để tuyệt chủng thì quá đáng tiếc nên ủng hộ bằng mọi giá. Giết người cũng được.
  • meofi
   @tanng Bảo vệ đa dạng sinh học nhé bác
  • TanNg
   @ohisee Đúng ra thì tới đây bạn phải nhận thấy ý tưởng này sau rồi mới phải.
  • ohisee
   @tanng chắc ý anh ko phải là "sau" mà là "sai" (typo)? Em thấy ý tưởng này có vấn đề nhưng kể cả 1 ý tưởng sai thì việc nêu ra nó cũng chưa chắc là tồi vì nó có thể dẫn đến ý tưởng khác tốt hơn (gần giống hoặc trái ngược với nó, nhưng xuất phát từ nó)
  • TanNg
   @ohisee Mình chỉ nói là nó sai, đâu có nói là nên hạn chế, cấm đoán ai nêu nó ra. Sai thì nói là nó sai, đơn giản vậy.
 • soitrang
  Nói chung là ủng hộ #cuutegiac nhưng cứ tuyên truyền sừng tê giác không có công dụng gì chỉ như móng tay người thì không mấy tác dụng.
 • meofi
  Phải làm lùm xum mấy vụ ngộ độc sừng tê giác giống kiểu vàng trắng hay xanh đen ấy thì ít ra mới có tác dụng được. Chứ im ỉm thế này thì người săn vẫn săn, họ chẳng dùng để mà bị chết. Người mua vẫn mua, vì thiên hạ vẫn cứ mua.
 • Jingjing
  Nói ngu tí: Nhiều lúc mình rất băn khoăn về giới hạn của việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Trong lịch sử đã từng có vô số loài tuyệt chủng, và cũng trong quá trình đó, nhiều loài mới ra đời. Việc một loài nào đó tiếp tục biến mất có thực sự quan trọng đến thế không? Đến mức mà ngay cả người thân của mình sắp chết, mình cũng sẽ nói "không, tôi phải bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ những cá thể tê giác cuối cùng"?

  Ai ném đá thì mình xin nhận, nhưng sừng tê cũng như thịt chó, nó là nhu cầu có thật, và đang giảm dần một cách tự nhiên. Mọi nhu cầu chỉ có thể biến mất khi được thỏa mãn, chứ không phải cấm đoán. Với mình, câu khẩu hiệu "Không ăn thịt chó, không còn trộm chó" là siêu ngu ngốc. "Nuôi chó thịt, không còn trộm chó" nghe có lí hơn nhiều.
  • soitrang
   @jingjing câu của bạn chỉ đỡ ngu hơn một tẹo. Câu của mình là "không để chó thả rông, không còn trộm chó".
  • ohisee
   @jingjing tuyệt chủng tự nhiên khác với tuyệt chủng cố ý, tự nhiên chọn lọc khác với con người chọn lọc. Còn cách bảo vệ kiểu "người thân sắp chết" hoặc "chính mình sắp chết" thì mình cũng nghe nhiều người nói lắm rồi. Trên LH cũng nhiều bác nói, ví dụ bác @tanng . Chủ đề này (việc gì là đúng, việc gì là sai) nói nữa ra thì dài quá (thậm chí có vài quyển sách dầy cộp về cái này) nên mình ko tranh luận.

   Nhưng nói ngắn hơn thì tê giác không phải là chó. Vấn đề ở đâu phức tạp hơn, nuôi tê giác khó hơn nuôi chó, mà kể cả người ta có nuôi được tê giác để lấy sừng hoặc là tạo ra hợp chất hóa học tương tự như sừng tê giác, thì những vật thể mang tên "sừng tê hoang dã" (kể cả nó là sừng giả) vẫn sẽ bán chạy hơn.
  • TanNg
   @Jingjing Tê giác khác với thịt chó ở chỗ nó vào công ước quốc tế rồi, vì thế về hành động thì cần tuân theo, còn về quan điểm thì có thể tranh cãi tiếp.

   Sừng tê giác có tác dụng chữa độc rất tốt, bọn Tây có thuốc tốt nên không cần sừng tê giác để cứu người nữa, Việt Nam thì khác nên thái độ với sừng tế giác cũng khác nhau.

   Mấy anh bảo vệ tê giác nếu thừa nhận rằng sừng tê giác có giá trị với cuộc sống người khác có lẽ họ sẽ nghĩ ra và thúc đẩy ý tưởng "sừng tê giác nhân tạo" là giải pháp thoả mãn cả hai bên thay vì lấy đa số đàn áp thiểu số.
  • ohisee
   @tanng cần tìm hiểu thêm là tại sao rất nhiều nước nghèo và không có thuốc tốt như Tây, nhưng chỉ có 2 ông Á Đông là VN và TQ tiêu thụ sừng tê nhiều nhất, từ đó mới đưa ra giải pháp thỏa mãn 2 ông đó được
  • Jingjing
   @tanng Giết tê giác cũng giống như cướp chó thôi, là phạm pháp trong khi không bắt buộc phải làm thế. Em tuyệt đối không bênh vực 2 hành động này.

   @soitrang Trộm là cách diễn đạt thôi, nó chuyển sang cướp lâu rồi Mình thì không sống nổi với cái cảnh nơm nớp phòng thân, của ai nấy giữ như bạn. Với mình cái ví bỏ quên khi quay lại phải nguyên đó, ai lấy, mình sẽ truy tìm và báo công an.

   @ohisee Em không tranh luận, em chỉ nói ra một fact: Đã là nhu cầu thì không triệt tiêu được bằng cấm đoán
  • TanNg
   @Jingjing

   Mình chỉ nhấn mạnh mức độ khác nhau của hai việc này, một bên là ăn cắp vặt và đánh vào cảm xúc của rất nhiều người, bên kia là hành vi tội phạm được ghi vào công ước quốc tế. Giống thì tất nhiên là giống, nhưng nó ở hai mức độ khác hẳn nhau thì không nên coi là analogy.
  • ohisee
   @jingjing
   em chỉ nói ra một fact: Đã là nhu cầu thì không triệt tiêu được bằng cấm đoán


   vụ này thì chuẩn, em nói thế lại làm anh nhớ đến cờ bạc, mại dâm

   nếu không cấm thì có 3 cách:
   - thỏa mãn nhu cầu bằng 1 cách khác, ví dụ tạo ra 1 thứ khác cho người ta dùng thay sừng tê hoang dã (nhưng cũng nói trước là nếu chỉ là 1 chất có cùng thành phần hóa học với sừng tê thì có lẽ chưa đủ để người ta dùng)
   - dọa cho người ta sợ không dám dùng: như cách ở link này, và như một số người dùng HIV dọa khách mua dâm (nhưng có vẻ ko có hiệu quả )
   - à, còn cách 3: cứ cho người ta dùng tẹt: hợp pháp hóa mại dâm, cho săn tê giác thoải mái, tuyệt thì thôi.
  • TanNg
   @ohisee Cái mình muốn nói và nhấn mạnh lại là phương pháp số đông bác bỏ lợi ích và quan tâm của người thiểu số hơn không bao giờ là giải pháp tốt hơn việc tìm kiếm giải pháp thứ 3 giúp cả hai bên đều đáp ứng được nhu cầu của họ.

   Xung đột Ucraina là một ví dụ, nếu Mỹ/EU/Ucr nhận thức và thừa nhận mối lo ngại của Nga về việc bị áp sát biên giới, hoặc mối quan tâm của họ về người gốc Nga sống ở Ucraina thì mọi việc đã không đi xa đến thế. Hoặc ngược lại nếu Putin thừa nhận ý nguyện của lãnh đạo mới của Ucraina là muốn độc lập, không bị coi là chư hầu của Nga, cũng như mong muốn tích hợp vào EU thì dứt khoát họ sẽ tìm ra giải pháp để không phải đẩy một quốc gia vào cuộc chiến tranh, thế giới đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

   Bên mạnh hơn có thể thắng bên yếu hơn, nhưng cách làm đó dễ gây ra các xung đột tích tụ trong xã hội chỉ chờ bùng nổ.
  • ohisee
   @tanng em thấy trong các lý thuyết về giải quyết xung đột có Game Theory là khá ngon, nhưng cái này hơi vĩ mô, thuộc về sở thích tìm hiểu chứ ko phải chuyên ngành của em

   phương pháp số đông bác bỏ lợi ích và quan tâm của người thiểu số hơn không bao giờ là giải pháp tốt hơn việc tìm kiếm giải pháp thứ 3


   đồng ý vụ này của anh.

   Study Case kinh điển là: nhiều (2 trở lên) người đi trên khinh khí cầu, có sự cố, giảm tải khí cầu giúp giải quyết tạm thời sự cố, sau khi giảm hết tải vẫn ko được, nếu có 1 người nhẩy xuống sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng ai sẽ nhẩy? Cách giải quyết là gì?

   - tìm ra 1 cách được tất cả đồng ý, ví dụ bốc thăm
   - một ông (âm thầm) tìm cách ném 1 ông khác xuống
   - tìm ra cách thứ 3 không cần phải ném ai mà vẫn giải quyết được sự cố.

   Nhưng cần lưu ý cái chính: trong khi tìm cách giải quyết, khí cầu vẫn đang rơi . Nói thêm là dù giải pháp là gì, kể cả là giải pháp được tất cả đồng ý, mà có người bị ném xuống thì người đó chưa chắc đã chịu (ai cũng có tính tư lợi, dù trước đó đồng ý giải pháp nhưng khi thực hiện sẽ có tâm tư khác) và đó là mầm mống xung đột.

   Mấy ông mạnh thì đương nhiên sẽ thích giải pháp quẳng luôn ông yếu xuống, mặc dù cũng nghĩ là nếu tìm ra giải pháp thứ 3 thì tốt (nhưng khí cầu đang rơi)
  • TKM
   @tanng Thực sự sừng tê có tác dụng chữa độc?
  • ohisee
   @tkm chữa bệnh, nhà anh trước mẹ anh bị ung thư, cũng vài tứ phương nhưng chỉ thử phương pháp nhịn ăn chứ chưa thử sừng tê, có điều cũng nghe nhiều người đồn là sừng tê chữa được nọ kia rồi, còn có cả chuyện một ông chú có ít sừng tê cạo 1 tẹo ra pha nước chữa cả cúm gà hay bệnh gì đó của gà.
  • Jingjing
   @ohisee Yep, thực ra chúng ta đang cố đi đến cùng của vấn đề để thỏa mãn tư duy cá nhân thôi. Người làm chính sách thì không được phép thế, họ phải dừng lại ở trật tự công

   Về cái khoản kì hoa dị thảo thì Tây khác Ta là đúng rồi. Tây sẽ không tin nước mưa, nước suối dẫn thuốc tốt hơn nước máy, không tin sâm nghìn năm tốt hơn sâm mười tuổi. Tây ngày xưa cũng từng không tin vào khả năng thần kì của xông hơi, massage, yoga. Nhưng cả một nền Đông y không vì thế mà bị phủ nhận được

   Còn một cái nữa chắc anh cũng biết rồi: Từ sau khi có các cuộc vận động cấm làm thí nghiệm trên động vật thì nghiên cứu y học gặp nhiều khó khăn hơn.
  • TanNg
   @TKM Chữa độc, hạ sốt, lọc máu, giữ mạch, phục hồi cơ thể. Chắc chắn luôn. Cụ kị nhà mình là thầy lang nổi tiếng, cách đây 10-15 năm nhà mình cũng đã có thử thực tế.

   Mấy cái tuyên truyền dạng sừng tê giác không hiệu quả gì với chỉ như cái móng tay là dạng nói láo để tước đi thiện cảm với quan điểm của người khác.
  • ohisee
   @tanng chắc VN và TQ Đông Y phát triển nên rõ tác dụng của sừng tê giác. Không rõ Hàn và Nhật thì Đông Y của họ có phát triển ko và họ có tiêu thụ sừng tê nhiều ko (hay họ đẳng cấp tư bản giàu có rồi dùng các thuốc hiệu quả hơn)
  • linhdoha
   @jingjing: Đầu tiên cậu hãy thử search "Tại sao phải duy trì/ bảo vệ tính đa dạng sinh học/ sinh vật?" - sẽ hiểu nhanh thôi. Lúc đó cậu sẽ hiểu giữa việc bảo vệ người thân và việc bảo vệ đa dạng sinh học là hai câu chuyện không hề mâu thuẫn. Bảo vệ đa dạng sinh học có thể tức thời không cứu được người thân của cậu nhưng về lâu về dài nó chính là liều thuốc cho tất cả mọi người. Dùng sừng tê để cứu người thân chính là đang hưởng thành quả của đa dạng sinh học.

   Còn làm thế nào để hạn chế việc dùng sừng tê chữa bệnh hay việc ăn thịt chó thì tớ không có ý kiến gì vì tớ cóc có kiến thức về các phương thức tâm lý áp dụng trong công tác tuyên truyền và công việc của tớ cũng không phải là làm tuyên truyền.
  • Jingjing
   @linhdoha Đấy là kiến thức vô cùng cơ bản không cần tranh cãi rồi, nếu đa dạng sinh học không có vai trò gì thì ai bảo vệ nó làm cái đek gì? Vấn đề tớ đặt ra là giới hạn nào cho nó. Khai thác tài nguyên phải có giới hạn, thì bảo vệ tài nguyên cũng thế. Cậu lí thuyết bỏ mie
  • linhdoha
   @jingjing thế thì phải xem lại cách cậu đặt câu hỏi. Sao lại đem vụ tính mạng người thân ra để cân đo?

   Với lại, nói chuyện với mấy mưu sĩ kiểu như cậu thực sự là rất chán. Chẳng còn hứng thú để mà nói nữa, đi ngủ vậy.
  • Jingjing
   @linhdoha Tính mạng người thân là thước đo rõ nhất để thấy cái lợi lâu dài (như cậu nói) và cái thúc ép trước mắt.

   Mà tớ cũng rất ngại chém chuyện thời chính với dân kĩ thuật, vì 2 lối tư duy một đằng quá trực quan rõ ràng, một đằng lắt léo khúc khuỷu. Lão anh thân thiết của tớ là siêu nhân về bảo mật, tớ rất nể, nhưng nói chuyện chỉ muốn uýnh nhau vì không làm sao cho lão hiểu là Tào Tháo có thể không phải nhân vật phản diện
  • linhdoha
   @jingjing mấu chốt ở đây là cậu thôi
  • _shine_
   @tanng Em nghĩ nếu sừng tê thực sự tốt đến thế thì càng nên thúc đấy bảo tồn và phát triển giống nòi tê giác . Săn bắt cạn kiệt tại 1 thời điểm thì có 10 người được cứu , nhưng nếu có thể bảo tồn phát triển thành công thì sau này 1 tr người được cứu . Nhìn về lâu dài thì vẫn là lợi ích cho chính con người ( không tính đền khía cạnh bảo tồn tính đa dạng sinh học ) .
   Tuy nhiên , đúng là chỉ khi rơi vào hoàn cảnh nhà có người thân ốm đau , ta mới hiểu hết được suy nghĩ của họ .
  • TanNg
   @_shine_ Thực ra nhiều công dụng của sừng tê giác bây giờ đã có thuốc thay thế, hồi mười mấy năm trước thì thấy là nó thần kỳ, giờ thì cũng không ghê gớm lắm.
 • hungskate
  Biết 1 ông suốt ngày gái gú, 1 nách 2 em, bay nhảy bar bủng. Cu lái xe cứ thủ sẵn sừng tê, đêm anh đi chơi về là mài ra cho sếp uống. Cha ấy nhìn béo tốt, phong độ lắm
 • PhamTuyen
  Mình nghĩ nếu sừng tê giác có tác dụng thần kỳ như đồn thổi thật thì anh nào biết chắc chắn có thể dẫn nguồn hoặc đưa ra được các bằng chứng khoa học ( y học Đông Phương cũng dựa trên khoa học ). Chứ nói theo kiểu ôi giời sừng tê tốt lắm cụ kỵ nhà tôi làm nghề y bảo thế, nhà tôi cũng đã dùng thử...thì chỉ là nói theo kinh nghiệm/hiểu biết cá nhân, đâu có gì thuyết phục ?!


  Cụ kỵ nhà bác hàng xóm cạnh nhà tôi ngày xưa cũng làm thày lang, thay vì ăn sừng tê thì họ gặm móng tay, bao nhiêu bệnh tật tan biến hết ! Và tôi không cần phải chứng minh vì cụ nhà tôi bảo thế ! Hehe
Website liên kết