25 Bình luận
 • vietnamnet_ict
  Vị trí rất thú vị nhưng có lẽ rất khó tìm người vì cần hiểu sâu về báo chí - truyền thông và về độc giả.

  Tuy nhiên, bác @tanng nói là làm sản phẩm nhưng lại đề cập chính về việc "tạo ra thiết kế giao diện" có vẻ là ko đầy đủ

  Làm việc với thiết kế, ban biên tập, các nhóm sản xuất nội dung, và các nhóm công nghệ để tạo ra các thiết kế giao diện phục vụ độc giả. Là người chủ trì và chịu trách nhiệm chính về giao diện độc giả.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Có lẽ mình dùng từ chưa chính xác, ở đây không phải là sản phẩm báo chí mà là sản phẩm giao diện, đã sửa lại để tránh bị hiểu nhầm nhé.

   Việc này đúng là rất khó, và rất khó kiếm người do đòi hỏi hiểu sâu cả về truyền thông, thông tin, báo chí lẫn sâu sắc về giao diện. Mình cũng không hy vọng là có ngay được một cao thủ, mà chỉ hy vọng có người đủ sâu sắc và bản lĩnh để trở thành cao thủ.
  • vietnamnet_ict
   @TanNg Thế thì em hiểu là bác chính là người làm sản phẩm, còn đây là tuyển người làm giao diện, tương tác, phải ko ạ?
  • TanNg
   @vietnamnet_ict Sản phẩm nội dung phát triển nó không đơn giản vì ngoài giao diện sẽ còn sản xuất, phương pháp sản xuất, ... nhân sự này làm việc với những người giỏi về sản xuất nội dung để thích ứng các sản phẩm nội dung cũ, hoặc tạo ra các sản phẩm nội dung mới, hoặc giỏi nữa thì có thể tự tạo ra các tuyến phẩm riêng gồm cả nội dung và giao diện. Tuy nhiên đúng là trọng tâm chính của công việc là tập trung vào giao diện/tương tác.

   Mình là người làm cùng, chứ không phải người làm chính.
  • vietnamnet_ict
   @tanng Em ko rõ mô hình chuyên nghiệp thế nào, nhưng em thấy bên bác có vẻ thiếu mất vị trí làm product thực thụ, tức là người hiểu rõ về báo chí, truyền thông mới, kĩ thuật, kinh doanh, độc giả, trải nghiệm,...

   Ông này mới là người "vẽ" ra sản phẩm, còn ông ở vị trí bác đang tuyển sẽ là thực thi chi tiết phần ui/ux.

   Ông ui/ux này mà lại làm việc trực tiếp với cả các ông sản xuất nội dung sẽ ko hợp lý vì cả 2 ông chả ông nào thực sự hiểu rõ (toàn bộ các khía cạnh) về sản phẩm.
  • TanNg
   @vietnamnet_ict

   Cái idea của bạn thì rất chuẩn thôi, sẽ tốt nhất nếu có nhân sự phù hợp, nhưng cách tổ chức thế nhưng nó không phù hợp với thực tế lắm, vì rất nhiều lý do ví dụ như không kiếm được người giỏi về nội dung mà lại thạo về UI, ngược lại những người rất thạo về trải nghiệm user, thích cái mới về giao diện lại không thạo về nội dung; hoặc những ông giỏi về nội dung thì thời gian chủ đạo của ông ấy lại đang tập trung vào sản xuất nội dung.

   Vậy nên bài toán mới là tổ chức "kết hợp" nhiều bên, với một người có năng lực ở trung tâm thúc đẩy mọi việc. Ở đây không có quan niệm là ông nào vẽ ra cho ông nào làm, ông nào hiểu hơn, giỏi hơn thì quyết mà là làm việc nhóm. Ông nào có khả năng đẩy nhanh công việc thì sẽ chủ trì và chịu trách nhiệm, các ông còn lại là chuyên gia cùng tham gia thúc đẩy.

   Để công việc tiến lên nhanh thì cần người làm ĐẦU MỐI chủ trì công việc là vị trí này, sau đó mới kết hợp với các bên để làm tiếp. Người chịu trách nhiệm là người có khả năng ngồi với các bên, lắng nghe, tìm hiểu, nghe các đề xuất và tạo ra một cái Artifacts mà mọi người có thể nhìn vào và góp ý, có vậy thì mới có tốc độ cải tiến và tạo ra các sản phẩm hợp lý được.

   Một tình huống khác là bạn cải tiến giao diện cho các báo đối tác, chắc chắn người giỏi nội dung nhất, hiểu họ nhất là chính họ, nhưng chắc chắn họ lại là người ít hiểu giao diện, ít chấp nhận thay đổi nhất. Vì thế cách làm là bạn cần show cho họ những thứ mà họ thấy ngon (dù chưa phải thứ thật sự hay nhất) thì tự dưng họ sẽ triển khai theo và liên tục update tới lúc bạn sẽ có một giao diện hoàn thiện, thật sự tốt. Lúc đó thì người như mình đang tuyển là rất phù hợp.

   Còn việc tạo ra các sản phẩm nội dung, hoặc các tuyến format nội dung mới lại là việc khác (có thể chính là việc bạn đang gọi là product thực thụ) là dòng công việc khác, không nằm trong mô tả công việc này. Làm product thì có nhiều mặt lắm, không dừng lại ở hai loại product này đâu.

   Nói ngoài lề tí về quan điểm tổ chức, không có mô hình nào là tốt hay đúng tuyệt đối đâu, quan trọng là mình có nhân sự trong tay để theo mô hình nào. Nói cách khác một trong các phương pháp tổ chức là tổ chức xung quanh các nhân sự có trong thực tế, và vị trí này hiện nay đang theo phương án này.
  • ntvim88
   @vietnamnet_ict Nói như bác lại thành VNE mất. 1 ông "vẽ", 1 ông "gõ", 1 ông "viết"
   Sự xuống dốc của một số trang con của VNE theo em 1 phần là do nguyên nhân đó
   Còn VC trước giờ vẫn là kiểu PM sẽ đảm nhiệm cả 3, nhưng giờ có lẽ yêu cầu của thời đại thì phải xoay 1 tý, nhưng cũng ko thể tách hoàn toàn đc,
  • TanNg
   @ntvim88 anh kiếm người làm sản phẩm thôi, để innovate từng góc một chứ không phải PM innovate cả cụm. PM đủ trình innovate cả cụm thì lương gấp đôi chỗ đó
 • dunghoangit
  Có vẻ anh Tân cần người làm sản phẩm nhưng phải giỏi về UX
 • Catalonia
  Chúc bác sớm tìm được người có đủ bản lĩnh trở thành đồng nghiệp. LHers thử sức nèo.
 • Catalonia
  Mà cái tin Hot này có lẽ nên đưa thành Sticky 24h cho máu
 • tancodien
  Bác đăng tin sớm hơn độ 3 năm thì em cũng máu đấy
 • cuong205a
  Phải chi có tuyển loantiner, commentor hay chuyên gia giật title thì em tham gia được. Vcc có anh Tân thì lo gì ko tìm được nhân tài
 • Tocluc
  Nói tóm lại công việc như một giám đốc sản phẩm và giỏi ở mọi khía cạnh liên quan từ công nghệ đến báo chí, biên tập,...

  Em nghĩ mình có thể làm được nhưng không tự tin lắm vì đang còn trẻ người non dạ. Em cũng từng biên tập một trang tin và nghiên cứu UI/UX kết hợp lập trình Front-end. Cái này đòi hỏi thời gian nghiên cứu, tự trải nghiệm và lắng nghe trải nghiệm của khách hàng rồi từ từ hoàn thiện sản phẩm.

  Nói chung anh Tân cần một người giống như Steve Jobs để làm ra iphone
  • Quanph
   @tocluc mình xin kéo áo tí, trước khi làm giám đốc sản phẩm hay giống SJ thì bạn nên đọc kỹ (note & cmt) để hiểu cho đúng đã chứ.
  • TanNg
   @tocluc

   Vị trí này không cần người cao cấp tới thế đâu, mà anh sợ là ở VN rất khó để tìm ra một giám đốc sản phẩm đáp ứng được công việc này. Anh chỉ cần tìm người làm sản phẩm, đủ để tạo ra thiết kế giao diện, đủ để làm từng mảng việc nhỏ một, nhưng độ tinh xảo, tinh tế phải rất cao. Việc nhìn có vẻ dễ, nhưng lại thuộc loại rất khó đấy, tuy nhiên để nói là tới level của giám đốc sản phẩm thì còn rất xa.
 • Ice
  Kỹ năng quan trọng nhất là nghe, tìm hiểu, tổng hợp và mô tả. Product Manager là trung tâm của mọi nguồn thông tin, nên việc xử lý thông tin và có kỹ năng nói được nhiều ngôn ngữ, của dev, của designer, của marketing, khách hàng và cả của sếp là rất quan trọng.
  • lockevn
   @ice
   nói được nhiều ngôn ngữ, của dev, của designer, của marketing, khách hàng và cả của sếp là rất quan trọng.


   (y)
 • Ice
  @tanng Anh có cần phải có kinh nghiệm không hay làm từ đầu? Anh tìm cac bạn PM làm rồi thì hơi khó nhưng có em mấy em trẻ và sáng, chưa có kinh nghiệm, như các bạn PM VCC ngày xưa, học nhanh, mang về mất mấy tháng đào tạo là được.
  • TanNg
   @Ice Anh cần người có khả năng đi xa, có kinh nghiệm là tốt nhất, nhưng có chiều sâu mới là cốt yếu.

   Đào tạo từ đầu ok, nhưng việc này khó, xuất sắc thì cũng phải mất cả năm mới làm được, mấy tháng không làm nổi đâu. Hồi xưa học nhanh hơn vì việc cũng đơn giản hơn, bây giờ việc khó hơn xưa nhiều, đòi hỏi sự tinh tế ở level cao hơn, tốc độ làm việc cũng cao hơn. 1 tuần giờ anh có khoảng 12 ca review sản phẩm, các nhóm đang ở trong focus thì review 3 lần/tuần, không thì cũng phải 1 tuần/lần.
 • camelot
  VCC định tuyển vị trí này đến bao giờ thế anh
Website liên kết