21 Bình luận
 • henryford

  Xem cái này lâu rồi trên tiktok hoá ra ông này nói không sai - Người TQ nói VN thiếu điện

  https://vt.tiktok.com/ZSLFTm68c/
  • henryford

   @nhatlamottit nghĩ cũng cay thật

  • mrsaigon

   @henryford cái này tôi đã comment từ cả năm trước về vấn đề này :

   1. Lực lượng lao động đã đạt công suất tối đa

   2. cơ sở hạ tầng ko thể bằng TQ do quy mô dân số và thời gian mà phương tây đã dành thời gian cho TQ

  • darknight69

   @mrsaigon muốn trở thành nước công nghiệp mà hạ tầng chưa được chú ý nghiên cứu đầu tư quyết liệt thì sớm hay muộn cũng rơi vào tình huống này thôi

  • mrsaigon

   @darknight69 vấn đề ko nằm ở chỗ chú ý hay ko vì thực chất chính phủ cực kỳ chú ý và cực kỳ quyết liệt .

   vấn đề là cơ sở hạ tầng đòi hỏi cam kết an ninh rất lớn với các nước mà nó sẽ đầu tư . ko 1 nước nào sẵn lòng đầu tư đổ bộ chuỗi cung ứng quan trọng mà thái độ của quốc gia nhận lại khá mềm dẻo .

  • cumback

   @henryford

   henryford bình luận -
   Xem cái này lâu rồi trên tiktok hoá ra ông này nói không sai - Người TQ nói VN thiếu điệnhttps://vt.tiktok.com/ZSLFTm68c/

   Chuẩn quái gì, có năm nay mới thế, những năm trước có thế quái đâu.

   Phần lớn là do cái cam kết "xanh" ngu đần để làm hài lòng bọn tây lông, dân đen thì nhiều thằng ko hiểu vấn đề cứ hú hét bắt chính phủ phải đẩy nhanh dùng năng lượng tái tạo. Điện hạt nhân thì vừa bị doạ, vừa do trình độ kém mà mãi ko có được cái nhà máy nào.

   Mà thế này cũng có cái tốt, kinh tế phát triển chậm thì may ra môi trường sẽ tốt hơn, chứ cứ chạy theo chủ nghĩa tiêu dùng của bọn tây lông thì xanh thế chứ xanh nữa cũng chỉ là giả tạo.

  • mund

   @cumback sao năm nay mới thế nhỉ chiên gia vị?

  • qwik

   @cumback muốn ăn bơ thừa thì phải theo nó Muốn nó thuê làm thì phải xanh, chứ đỏ thì cạp đất mà ăn?

  • hxnb

   @mund Năm nay mưa ít và muộn, chuyện này được cảnh báo từ 2018

  • mund

   @hxnb tức là VN có hơn 4 năm chuẩn bị?

  • mund

   @Chungvnid tốt nhất là bế quan tỏa cảng, ko chơi với thằng nào hết

  • darknight69

   @mrsaigon Suốt nhiều năm qua, miền Bắc không có thêm các nguồn điện mới dù thiếu điện đã được dự báo, nên theo chuyên gia, "thủ phạm" không thể chỉ là thời tiết, sự cố.

   Chuyên gia năng lượng Đào Nhật Đình bình luận, việc 5-6 năm hệ thống, đặc biệt là miền Bắc, không có thêm các nguồn điện lớn có tính ổn định, chạy nền khiến tình trạng cấp điện ngày càng theo kiểu "ăn đong".

   Miền Bắc là khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải (mức tiêu thụ điện năng) cao nhất cả nước, bình quân tăng 9,3% một năm trong 2016-2020, tương ứng gần 6.000 MW. Trong khi đó, tăng trưởng nguồn điện chỉ đạt 4.600 MW giai đoạn này, khoảng 4,7% một năm.

   Tại miền Trung và miền Nam, tốc độ tăng trưởng của nguồn cao hơn nhiều lần nhu cầu tiêu thụ điện.

   "Việc phát triển các nguồn điện mới cho phía Bắc chậm hơn nhu cầu tiêu thụ điện năng tại khu vực này. Kết quả là khả năng tự cân đối cung - cầu của hệ thống điện miền Bắc giảm dần.

   Hầu hết dự án nguồn điện lớn chậm triển khai, vận hành (Na Dương I, Hải Phòng III, Cẩm Phả III...) do gặp khó khăn trong thủ tục lập dự án, chọn nhà đầu tư, thu xếp vốn hay giải phóng mặt bằng, gây thiếu nguồn chạy nền cho hệ thống và nguy cơ thiếu điện đến 2025. Điều này cũng được Bộ Công Thương thừa nhận trong báo cáo gửi Chính phủ về quy hoạch điện VIII.

   Cơ quan này cho hay, phát triển nguồn điện chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn lực sẵn có, chưa phù hợp với phân bổ, phát triển phụ tải, gây mất cân bằng cung - cầu điện trong từng miền. Việc này tạo sức ép lớn lên lưới truyền tải liên miền, làm tăng tổn thất, rủi ro cho vận hành."


   Theo em đọc được thì rõ ràng việc "quyết liệt" như bác nói nó lại trái ngược với các chuyên gia và bộ công thương thừa nhận!

  • mund

   @Chungvnid thì đấy, nên cú phải bú tây nhiệt tình, bât chấp để có cái ăn như ai ấy nhỉ?

  • mund

   @Chungvnid a nói là tự bế quan tỏa cảng như nhà Nguyễn thế kỉ 19 thôi, chứ a có nói thằng nào đi phong tỏa cấm vận đâu mà cu nói vậy. Ku bảo ko muốn bú tây mà

  • cumback

   @qwik

   qwik bình luận -
   @cumback muốn ăn bơ thừa thì phải theo nó Muốn nó thuê làm thì phải xanh, chứ đỏ thì cạp đất mà ăn?

   gì mà suy nghĩ, dùng từ ngữ cay độc thù hẳn thế hả ông? mình không có bọn nó mình cũng không chết đâu mà lo.

   Phát ngôn, tư duy giống y thằng trẻ trâu, hằn học thì nhiều mà hiểu vấn đề thì ít.

  • qwik

   @cumback cay độc chỗ nào nhỉ?

  • cumback

   @qwik

   qwik bình luận -
   @cumback cay độc chỗ nào nhỉ?

   Hợp tác win-win chứ có phải xin-cho đâu mà ông dùng từ "ăn bơ thừa"? Mình cũng phải có lợi với nó thì nó mới làm cùng chứ có phải nó cho không đâu?

   Nó đưa ra yêu cầu là việc của nó, việc của mình là phải hiểu thực chất nó muốn gì? có ảnh hưởng gì đến lợi ích của mình không? có vượt quá khả năng của mình không? Cái gì theo được thì theo, không thì thôi chứ thiếu nó mình có chết đâu? Hay ý của ông là mình phải thoả mãn mọi yêu cầu của nó, không cần phải xem xét, cân nhắc gì cả?

  • qwik

   @cumback bơ thừa là từ của mấy thằng tàu nô nga pro sẽ xài khi ông nói hơp tác với Mỹ

   Nó là khách hàng, ông muốn moi tiền của nó thì phải thoả mãn yêu cầu nó đưa ra? Hợp tác đây là kinh doanh , chẳng có yếu tố chính trị gì trong kinh doanh khi ông chỉ đi gia công cả Còn năng lực ko đủ thì coi như mất khách, đói ăn thôi. Làm tư nhân nó khác làm NN, ko đủ năng lực là "cạp đất", làm theo năng lực và hưởng cũng theo năng lực luôn. Nhu cầu là cái thứ vô chừng trả lương theo nhu cầu thì chỉ có chết đói cả 2 phía

Website liên kết