55 Bình luận
 • captain_vn

  Cơ cấu về thời đồ đá!!! Doanh nghiệp sản xuất dè chừng mà vẫn thiếu điện 🥹🥹🥹

 • TanNg

  Không sợ có đám mây bay qua thì sản lượng sụt giảm 80% à.

  • chanhnhetkt

   @TanNg điện mặt trời và điện gió đã có giải pháp tích năng không dùng pin (dùng muối công nghiệp và chuyển qua thế năng). Chỉ là giá nó đang cao thôi bác ạ. Nhưng các pháp sư Trung Hoa và các giáo sư Âu Mỹ đang nghiên cứu giảm giá nó rồi. Về cơ bản thì em ủng hộ điện áp mái dùng trực tiếp và điện mặt trời ở vùng đất khó canh tác. Xây điện mặt trời ở chỗ canh tác được là không ổn.

  • TanNg

   @chanhnhetkt thế bác không sợ một cái lá rơi lên thì chết cả một chuỗi à?


   P/s. Mình thì không sợ vì nhà lắp 4 chuỗi 4.5 năm nay rồi nhé.

  • chanhnhetkt

   @TanNg khi đã tích năng được thì đâu còn sợ lá rơi hay trời mưa nữa bác!

  • PythonGable

   @TanNg sếp chơi thấy ổn không? Em mới lắp nhưng mà nhỏ xíu. có 5kw

  • TanNg

   @PythonGable ổn, bạn mua thêm vài tấm lắp vào chắc cũng ok, tính công suất inverter lắp thành 1,4 lần vẫn ok.

  • TanNg

   @chanhnhetkt ngại nhất là nói đùa xong cứ phải giải thích

  • chanhnhetkt

   @TanNg thì ra bác nói đùa. Kaka

 • SuperSliver
  Theo Quy hoạch điện VIII, tổng công suất các nhà máy điện đến năm 2050 đạt từ 490.529-573.129 MW (không bao gồm xuất khẩu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới).
  Trong đó, tiếp tục phát triển mạnh nguồn điện năng lượng tái tạo như: Điện gió trên bờ đạt 60.050-77.050 MW (chiếm 12,2-13,4%); Điện gió ngoài khơi 70.000-91.500 MW (chiếm 14,3-16%); Điện mặt trời đạt từ 168.594-189.294 MW (chiếm 33,0-34,4%); Điện sinh khối, điện sản xuất từ rác 6.015 MW (chiếm 1-1,2%).
  Nguồn thuỷ điện đến 2050 được phát triển đạt 36.016 MW (chiếm 6,3-7,3%); Nguồn điện lưu trữ đạt từ 30.650-45.550 MW (chiếm 6,2-7,9%); Điện đồng phát, sử dụng nhiệt dư, khí lò cao, các sản phẩm phụ của dây chuyền công nghệ trong các cơ sở công nghiệp 4.500 MW (chiếm 0,8-0,9%).
  Đặc biệt sẽ không còn nhiệt điện than (không sử dụng than để phát điện) thay vào đó sẽ phát triển nhiệt điện sử dụng sinh khối và amoniac từ 25.632-32.432 MW (chiếm 4,5-6,6%).
  Nguồn nhiệt điện khí bao gồm: Nhiệt điện khí trong nước và chuyển sử dụng LNG là 7.900 MW (chiếm 1,4-1,6%); Nhiệt điện khí trong nước chuyển chạy hoàn toàn bằng hydro là 7.030 MW (chiếm 1,2-1,4%); Nhiệt điện LNG đốt kèm hydro đạt từ 4.500-9.000 MW (0,8-1,8%); Nhiệt điện LNG chuyển chạy hoàn toàn bằng hydro đạt từ 16.400-20.900 MW (3,3-3,6%);

  Mục tiêu 2050:

  - Điện gió: ~30%

  - Điện mặt trời: ~35%

  - Thuỷ điện: ~ 8%

  - Điện than: 0%

  - Điện khí: ~10%

  Như vậy tổng điện gió + mặt trời ~ 65%, điện than về 0.

  Ơ kìa, theo các chuyên gia linkhay aka người trong ngành aka người điện lực aka người đi lắp điện mặt trời aka đội anti điện tái tạo thì:

  - Cứ 1 nhà máy điện mặt trời thì phải có 1 nhà máy điện than bù tải

  - Điện mặt trời, điện gió mây bay qua, gió ngừng thôi thì tụt 80%

  - Điện này rất kém ổn định, không thể tin tưởng được

  - Pin điện solar gây ô nhiễm môi trường

  và còn rất nhiều lý do nữa cơ mà, VN không nên nghe theo bọn Tây xúi gục xài điện gió + solar được. Chắc CP chưa tham vấn ý kiến của đội này rồi, thật đáng tiếc.

  • stephenvietvv

   @SuperSliver xu thế của sự phát triển. Thế mà cứ bị bàn lùi "chuyện đám mây bay qua" Nghe kém hiểu biết ko tả đc

  • tranchan_47

   @SuperSliver Bọn viết này, viết mấy cũng không khôn. Điện mặt trời bản chất vẫn không ổn định.2050 nó cũng chỉ 35%. Không hơn được vì sao, vì không ổn định. Sao không đặt mục tiêu ĐMT 80% đi nhỉ.

  • SuperSliver

   @stephenvietvv mình đọc vừa thấy sự kém hiểu biết, lại thích đặt điều, bịa đặt trắng trợn, chán không muốn cmt trả lời nữa luôn

  • Hakan

   gửi anh em toàn thể bức tranh COP26, về cơ bản ta cũng ko có nhiều lựa chọn khi xác định chơi chung mâm vs các anh lớn,


   https://theleader.vn/cac-cuong-quoc...

  • Mephis

   @SuperSliver Tăng giá điện thôi, gấp đôi, gấp 3 hiện nay là làm được mà )

  • hoangt

   @SuperSliver Quy hoạch, mong muốn là 1 chuyện, dân ta có chịu được giá và sự ổn định của phương án quy hoạch đó không thì là 1 chuyện khác.

   Thời gian còn dài mà, ta lại từ từ quan sát như thương chiến Mỹ-Trung cách đây 3 4 năm và chiến tranh Nga-Ukr cách đây 1 năm thôi .

  • VuonChuoi

   @SuperSliver giờ chỉ có điện hạt nhân thôi

  • Mr_TK

   @SuperSliver bộ trưởng nhận định phải có điện nền ổn định. Ko có hệ tích năng đủ mạnh thì mặt trời với gió có ổn định ko? Hay chỉ bánh vẽ hả bác? Châu Âu còn đang đầu tư thêm điện hạt nhân và sửa chữa cải tạo nhà máy hạt nhân cũ kia kìa.

  • Mr_TK

   @Hakan theo bài này thì thay vì giảm điện than. Giảm thải công nghiệp. Có thể tăng diện tích trồng rừng lên bù vào. Vừa có gỗ vừa giảm carbon. Ngon vậy sao ko làm nhỉ.

  • tranchan_47

   @Mr_TK Bọn ấy có kiến thức đâu. Nói thêm cùng load không nổi. Mình khô cổ giải thích vĩ mô, nó lại nhảy qua vi mô. Cứ hỏi nó sao chỉ loanh quay 30% mà không phải 50%,80% trong khi đầu tư ĐMT rẻ hơn nhiều điện gió và các nguồn khác.

  • TanNg

   @hoangt Kết quả của việc dựa vào điện than đang là thiếu điện, cắt điện sản xuất, cắt điện sinh hoạt khắp nơi. May có đám Solar nối vào mấy năm trước nên đỡ thảm hại hơn bao nhiêu, chứ nếu giờ toàn điện như cũ chắc cắt điện cả nước hàng ngày quá.

  • Hakan

   @TanNg sao bác nói thế, nó nằm trong qui hoạch điện 7 hết rồi. Còn mấy ông chuyển tiếp giai đoạn sau thôi

  • TanNg

   @Hakan nhìn thẳng vào thực tế là thiếu điện, bạn thấy nguyên nhân khác không?

  • Mr_TK

   @TanNg đợt này là do nắng nóng hạn hán nên thủy điện đóng máy. Nhiệt than phải gánh nên quá tải chứ bác. Chứ điện mặt trời với điện gió làm ồ ạt thế có gánh đc đâu

  • Hakan

   @TanNg "Kết quả của việc dựa vào điện than đang là thiếu điện...", tôi đang phản biện ý này của bác!


   Tư duy tầm bác, thì ko thể phán xét một câu như thế đc.

   P.s Anh em đang lan truyền clip tik tok của cha người TQ phản biện ý của cdm TQ, VN đang lấy phần sx của ta, rồi cha kết luận đến điện họ còn ko đáp ứng đc cho sx thì họ sẽ lấy đc gì.

   T* s* lão, tổ sư cdm mạng ta năm ngoái TQ cũng cắt điện tứa lưa, cắt điện sx ưu tiên điện cho sinh hoạt. nguyên nhân cũng Elnino, ko có nước về hồ chưa thuỷ điện.

  • TanNg

   @Hakan bạn đọc báo thấy EVN nêu lý do là thiếu than mà.

  • TanNg

   @Hakan chỗ này cao hơn chỗ điện thiếu luôn.

   Đến 5/6, tổng công suất các tổ máy bị suy giảm hoặc ảnh hưởng khoảng 4.200 MW.
  • Hakan

   @TanNg do nằm ngoài qui hoạch, tải lên chưa đáp ứng. không phải, cứ cắm vào là điện phát chạy lên bác ạ!

  • Hakan

   @Mr_TK mình đất chật, người đông, muốn tăng diện tích rừng cho ra tấm, ra món, e chừng cũng ko đơn giản.

   sau vụ xăng dầu và điện, năng lực điều hành của bác Diên là cần đánh giá lại.

  • traiyenbai

   @SuperSliver Ngoài điện than thì còn 8% thủy điện và 10% điện khí để gánh tải đó bác. Ngta đang nói là k phát triển điện than ở quy hoạch lần này nữa. Chứ có phải cắt giảm về 0 đâu

  • TanNg

   @Hakan Bạn xem đồng ý các quan điểm dưới đây không nhé


   1 - Hiện trạng hiện nay là dựa vào nhiệt điện quá nhiều, dẫn tới khi nhiệt điện khó khăn (hụt 4000mw - đúng bằng số lượng điện thiếu) thì gây thiếu điện. Lý do quan trọng là do thiếu than, nên kể cả có thêm nhiều tổ máy thì vẫn không đủ điện cung cấp.

   2 - Như vậy việc dựa vào nhiệt điện quá nhiều là sai, đúng ra thì cần có thêm các nguồn khác.

   3 - Những nguồn khác người ta sẵn sàng, mà cắm cái không lên, chứng tỏ việc tổ chức chuẩn bị để đưa các nguồn khác vào có vấn đề.

   4 - Giả sử mấy năm trước không có một đống điện mặt trời nối vào thì bây giờ còn thảm hại hơn rất nhiều. Chứng tỏ có đám đó khá tốt và việc bỏ qua nó gây tác hại.

 • tranchan_47

  Trong 1 chuỗi pin, chỉ cần 1 cái lá rơi lên 1 tấm trong chuỗi thôi, cũng tắt cả 1 chuỗi. Hãy phân biệt điện áp mái sài cho hộ gia đình và trại điện MT để phát lưới. Cái hiện này cần khuyến khích là áp mái cho hộ gia đình, cơ sở sx,... Còn khuyến khích cho cái trại nó phát triển để sớm đạt 35% thậm chí lên 80% cho xanh thì thật là ...

  • nhatcitizen

   @tranchan_47

   tranchan_47 bình luận -
   Trong 1 chuỗi pin, chỉ cần 1 cái lá rơi lên 1 tấm trong chuỗi thôi, cũng tắt cả 1 chuỗi.

   Cho cái nguồn đi?

  • paduc83

   @nhatcitizen nếu nối tiếp một cell không phát điện thì dừng cả chuỗi là đúng rồi.

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Đậu, kiến thức cơ bản. Không lẻ mấy năm trời đánh dự án ĐMT, xong hỏi nguồn, vãi nồi. Xỉ nhục thiệt.

  • tranchan_47

   @paduc83 Nối tiếp hết, nhưng 1 hệ thống có thể có nhiều chuỗi, còn tùy quy mô, công suất inverter. Trong 1 chuỗi chỉ cần 1 tấm bị che, hay khác hướng, khác phương cũng làm tắt cả chuỗi đó. Mé, nó hỏi nguồn, cay thật sự.Bỏ 2-3 năm cũng đâu tới mức quên hết.

  • nhatcitizen

   @tranchan_47

   tranchan_47 bình luận -
   @nhatcitizen Đậu, kiến thức cơ bản. Không lẻ mấy năm trời đánh dự án ĐMT, xong hỏi nguồn, vãi nồi. Xỉ nhục thiệt.

   Có thể là kiến thức cơ bản đối với ông nhưng không phải ai cũng biết, không phải ai cũng đi làm điện mặt trời giống ông. Như tôi không biết, không làm điện mặt trời, thấy ông nói ra điều gì lạ lạ thì muốn tìm hiểu thêm, thì tôi hỏi nguồn để đọc thêm. Mắc gì gọi là xỉ nhục!?

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Quan trọng có chịu lắng nghe không, hay nghi ngờ, định kiện. "Cho cái nguồn đi" thái độ này. Ai da. Xin lỗi vì không phải nghĩ tôi giỏi. Tôi chỉ biết ít. Ồng cần thid hỏi nhẹ, chứ tính nóng, cay mấy ông trên đã kém còn thích nhiều chuyện.

   https://secosolar.com.vn/loi-chuoi-tam-...

  • nhatcitizen

   @tranchan_47 Vừa google thử thì thấy người ta đã có giải pháp cho vấn đề đó. Ngay cả trong cái link ông đưa thì họ cũng có giải pháp rồi. Dĩ nhiên là có tốn thêm chi phí đầu tư (thêm vật tư thiết bị/linh kiện/các kiểu) nhưng khắc phục được chuyện 1 chiếc lá rơi làm tắt điện.


   Xây dựng trang trại điện mặt trời lớn ở các vùng trống không có cây cối thì coi như bỏ qua vấn đề lá rơi. Còn chuyện mây che một vài tấm thì người ta đã có giải pháp bypass để vẫn hoạt động được tiếp (chỉ giảm công suất phát điện), chưa kể là còn thêm pin tích điện.


   Thế giới người ta cập nhật công nghệ liên tục, ông cứ đem cái vấn đề cũ từ xưa ra để làm lý do biện minh, làm rào cản để cho sự thay đổi và phát triển của xã hội, rồi lại chê người ta thiếu kiến thức. Lúc đầu điện mặt trời chiếm ít % thì ông bảo không phát triển được, đến khi nhà nước quy hoạch lên đến 30% thì lại đánh trống lãng sang chuyện sao chỉ 30% chứ không tăng lên 80%. Ông nên nhớ là ở thời điểm tương lai đó thì tổng công suất phát điện đã gấp nhiêu lần bây giờ, nên 30% tại thời điểm đó có khi hơn cả 80% bây giờ.


   Chưa biết ông giỏi thế nào, tiến sĩ giáo sư điện năng lượng hay gì, mà giọng văn trên diễn đàng nghe trịch thượng thế. Bài báo viết từ quy hoạch điện của nhà nước, báo đó là cơ quan ngôn luận của bộ công thương, ông kêu người viết là "không khôn". Tôi nói đàng hoàng "cho cái nguồn đi" thì ông kêu kiến thức cơ bản, còn những người khác thì ông mỉa mai người ta không có kiến thức, rồi còn "đã kém còn thích nhiều chuyện". Sao ông giỏi thế thì không tranh luận trực tiếp với người ta ấy, nói mỉa mai đá xéo làm gì?


   Với cái giọng văn bênh Nga + anti điện mặt trời + thể hiện là chuyên gia có kinh nghiệm về điện + coi thường người khác thì tôi đoán chắc ông lại là nick clone của baitulong huyền thoại rồi


   https://www.powerfromsunlight.com/solar-bypass-d...

   https://quangdien.com.vn/loi-pho-bien-n...

  • nhatcitizen

   Cho đến cuối năm 2022, tổng công suất điện mặt trời là khoảng 17 000 MW. Dự thảo 2050 tổng công suất điện là 180 000MW, trong đó 30% điện mặt trời tức là 54 000 MW, tăng hơn gấp 3 lần so với hiện tại nhé.

   Mấy người như ông mà đi làm cán bộ, lãnh đạo thì đất nước chỉ có đi lùi...

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Nhảm, xem lại các cmt của tôi. Tôi luôn nói VN chỉ cho 30%, tôi còn tranh cãi với 1 bạn về tỷ trọng ở Tàu, cũng chỉ loanh quanh 30%. Cái quan trọng các ông luôn nghĩ ĐMT có thể lấp hết nguồn, chiếm tới 50-80%. Kể cả sau này tỷ trọng vẫn cứ thế vì nhược điểm không ổn định của ĐMT. Tôi chả anti ĐMT, tôi từng đi đánh ĐMT cả năm trời, đen như mọi thì anti gì, chỉ các ông không hiểu vấn đề ở đâu. Hãy cứ trả lời tôi, tại sao 2050 vẫn chỉ cho ĐMT loanh quanh 30% mà không lên 50%, dù ĐMT đầu tư ít hơn.

   Khi tôi nói chuyện với đám như bạn thì tôi chả thành thế này thế kia. Chả phải bạn còn đoán tôi là clone của này nọ. Cái phán đoán còn sai thì nói chuyện gì được. Hỏi bạn giám cược xem tôi phải baitulong gì của bạn không?

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Lại nữa, hãy trả lời tôi vì sao chỉ loanh quanh 30%. Đây mới là con số tôi tranh luận mấy ngày qua. Còn không trả lời được thì bỏ đi, tôi sai khi đã tranh luận với bạn.

  • TanNg

   @paduc83 đó là hiện tượng shading, nhưng mức độ che phải rất rộng, chứ tầm một cái lá rơi lên không làm chết cả chuỗi nhé, nó bị giảm công suất đi một chút thôi. Chuyện này là chuyện của 10 năm trước, giờ khác rồi, người ta có nhiều cách xử lý được thiết kế ngay vào tấm pin để tránh và hạn chế bớt tác hại của shading.

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Còn ví dụ như này là biết không hiểu vấn đề rồi. Đang nói tỷ trọng, đơn vị tính là %. Lôi công suất làm gì, rồi còn 30% 2050 hơn 80% hiện nay. Chán. Nói kém thì tự ái.

  • AvanSutoLatsu

   @nhatcitizen baitulong ở Quảng Ninh, bác tranchan47 ở Đak lăk

  • quangcof

   @nhatcitizen đang dẫn nọ dẫn kia ngon trớn thì lôi bênh Nga với anti DMT vào để ra kết luận là clone ông tư duy tranh luận vui phết )

  • nhatcitizen

   @quangcof vui mà, tại ông chưa biết huyền thoại Linkhay thôi, cách nói chuyện giống y chang nên tôi bị nhầm lẫn tuy nhiên thực tiễn sau khi tôi phản biện thì ông ấy đã nhận sai ở bên dưới

  • tranchan_47

   @nhatcitizen tụi nhận sai xót ỏ cái lá, công nghệ mới hiện nay giúp nó giảm ít hone ngày xưa mà không cần tắt cả string. Chứ vấn đề 30% cụ con chưa trả lơid. À mà thôi, thấy cụ không hiểu vấn đề đó, nên thôi bỏ. Gửi cụ cái link đọc thêm cho hiểu

   https://vietnamnet.vn/nhiet-dien-thu...

  • nhatcitizen

   @tranchan_47 Ngay từ đầu tôi đã nói là tôi không biết gì mảng này hết, thấy ông nói một chiếc lá rơi làm tắt cả điện thì thấy kỳ lại nên muốn hỏi nguồn để đọc thêm. Sau đó thì tôi cũng đã nói rõ là tôi google thì thấy người ta đã có giải pháp lâu rồi, bypass là giải pháp cũ đã được áp dụng ở VN từ mấy năm rồi. Trong cái link youtube ông đưa thì ở dưới comment cách đây 2 năm có người đã nói giải pháp rồi. Ở nước ngoài người ta còn nhiều giải pháp tiên tiến hơn, đọc sơ thì thấy cái gì micro inverter rồi paralel inverter gì đấy, tôi không rành nên không bàn sâu, nhưng đọc tiếng anh thì người ta bảo giải pháp của người ta chỉ giảm có 20% hiệu suất của 1 chuỗi, mà hệ thống có nhiều chuỗi nên tính ra giảm tổng hết thì chẳng đáng bao nhiêu. Còn cái 30% với 80% thì tôi nói ví von vậy thôi chứ không phải là muốn tranh luận vấn đề đó, vì tôi chả hiểu đâu.

   Mà ông thấy đó, tôi ngu ngơ chẳng biết gì hết, chỉ google thôi thì cũng có thể bắt bẻ lại ông vụ chiếc lá rơi, thế nên ông nên rút kinh nghiệm mà hạ bớt cái tôi của mình xuống, biết người biết ta hơn. Cách ăn nói của ông thì tôi thấy chưa hợp mắt đâu, mà với thái độ như vậy thì dù ông có nói đúng người ta cũng chẳng muốn nghe, thế cũng vô ích

  • tranchan_47

   @nhatcitizen Ông lại không hiểu nữa, những cái pin lắp 2020 đa phần vẫn chưa có bypass, và 1 cái lá hay phân chim cũng làm cho hiệu suất của panel đó giảm 30%, 100%. Mà 1 panel giảm kéo theo hiệu suất cả string đó về bằng panel thấp nhất. Trong 1 hệ thông có thể có nhiều hơn 1 string. Coi youtube xem họ giải thích. Giải pháp thì dĩ nhiên là có, nhưng ngoài vấn đề kỹ thuật, vấn đề vệ sinh chỉ có thể định kỳ. Đã không hiểu rõ còn cố viết dài. Ngu ngơ còn cố tỏ vẻ. Ơ trong cái thế giới này, chỉ tồn tại ba loại người, người nghe nhưng hiểu, người nghe nhưng không hiểu, người nghe nhưng cố hiểu sai. Nói với bạn là sự vô ích. Nhưng thôi kệ. Nước đổ lá khoai không ước lá cũng làm cây khoai phát triển.

  • tranchan_47

   @nhatcitizen 30-80% thừa nhận không hiểu, còn cố ví von. Bỏ đi bạn. Đọc link tôi gửi chưa. Đọc mà không giác ngộ nữa thì thua.

 • tranchan_47

  Bỏ 2 năm rôi, mới recover ngày xưa. Hồi đó ăn đi leo mái.

 • tranchan_47

  Sai thì nhận, xin đính chính 1 cái lá rơi, thậm chí phân chim cũng kéo giảm rất nhiều hiệu suất 1 panel, chứ không tắt hẳn. Kiến thức cũ 2018 xin nhận lỗi.

  https://youtu.be/jPDXmNw4KaM

  Hiện nay một số loại pin có công nghê mới, nên hiệu suất chỉ giảm chút, hồi trươca tôi chỉ làm pin longi445, đong Ae solar hiện nay có công nghệ bypass, có thể longi cũng đã có. Nhưng những cái mái làm trước 2020 đa phần chưa có bypass diode.https://megasolar.vn/anh-huong-bong...

 • Mr_TK

  Thay vì nhìn vào những cam kết, những kế hoạch mang màu sắc chính trị (môi trường). Thì nên nhìn vào thực tế như Ba Lan mới có 17% năng lượng tái tạo đã phải cắt giảm một phần điện mặt trời khỏi hệ thống để đảm bảo an toàn và ổn định điện lưới. Tầm nhìn Balan đến 2040 cũng chỉ dám nâng điện tái tạo lên 40%. Việt Nam đòi nâng lên 60% có phải bánh vẽ ko? Hệ thống tích năng, hệ thống truyền tải và khả năng điều độ của VN có phát triển kịp không hay đầu tư cho cố rồi ko xài đc, dẫn đến lãng phí tiền của và nguồn lực quốc gia?

  (Kể cả nltt do tư nhân đầu tư thì tiền đó đầu tư vào sản xuất công, nông nghiệp có thể hiệu quả hơn là đầu tư nltt rồi bỏ phí)

  https://www.evn.com.vn/d6/news/He-thong-dien-cua-Ba-Lan-bi-de-doa-do-co-qua-nhieu-nguon-nang-luong-tai-tao-6-17-119894.aspx

Website liên kết