21 Bình luận
 • dangquang1020

  Hạn chế ảnh hưởng thôi chứ đòi thay thế hoàn toàn thì gần như là không thể, chưa kể mình ko có niềm tin lắm vào khối BRICS, có khi ko ai đánh nó cũng tự sụp đổ vì lục đục nội bộ

 • vcd2403

  có 1 bài ở đây chứ kiếm trên Energy and Capital ko ra!

  Bước đầu tiên này, trên cơ bản là Nga làm khá hoàn hảo!

  https://thenewsdept.com/economy/277448...

 • dangquang1020

  Hạn chế ảnh hưởng thôi chứ đòi thay thế hoàn toàn thì gần như là không thể, chưa kể mình ko có niềm tin lắm vào khối BRICS, có khi ko ai đánh nó cũng tự sụp đổ vì lục đục nội bộ

  • vcd2403

   @dangquang1020 các ông mới là người nghĩ rằng đòi thay thế đó chứ có ai trong nhóm brics muốn thay thế nó đâu!

   cái mà họ muốn là thêm vào rổ ngoại hối 1 đồng tiền đối trọng với USD chứ ko phải thay thế!

   ai mà ngu đến mức đi rời bỏ đồng đô sau đó lại phụ thuộc vào 1 đồng tiền khác (như brics hoặc nhân dân tệ)

  • vuhkbjan

   @dangquang1020 1 đồng tiền cả thế giới đang dùng lại đi so sánh với khôi BRICS do 2 thằng độc tài nắm đầu. Viễn vông vl. Nếu muốn thay thế sao không chuyển qua EUR? Hoặc là tốt nhất dùng vàng mà thay thế. Đi tin vào TQ thì thấy tào lao rồi

  • vcd2403

   @dangquang1020 nói thêm cho ông về điều này, đồng euro ấy, nó là của eu đúng ko? Nhưng ông biết ai là bên thúc đẩy để tạo ra nó ko?? Mỹ ông ạ!

   Nghe buồn cười, nhưng nó là vậy đấy!

   Chỉ có 1 nửa eu chấp nhận thay thế nội tệ bằng euro thôi, phần còn lại thì ko chịu (họ chấp nhận dùng song song chứ ko phải thay thế)!

   Thế nên phần còn lại này có khả năng tự quyết về cs tiền tệ của bản thân!

  • dangquang1020

   @vcd2403 sinh ra cái mới để giảm lệ thuộc thì đc, chứ thay thế thì ko thể rồi nhỉ.

   Mà ko biết liệu BRICS sẽ tồn tại đc bao lâu đây, thấy khối này bất ổn vl, toàn thành phần bằng mặt ko bằng lòng

  • vcd2403

   @dangquang1020 nhưng vẫn còn hơn năm 197x, khi mỹ in tiền ra rồi bơm vào việc xâm lược VN, đồng đô muốn sụn luôn! Pháp chở tiền đến mỹ, bắt mỹ quy đổi ra vàng để trả cho P vì pháp thấy rằng lúc này đồng đô chả khác gì giấy lộn!

   nhưng rồi p lại phải quay về với mớ đô này vì P có 1 mình, éo dám, éo có can đảm và lực để bật mỹ!


   ở hiện tại cũng vậy, nếu 1 qg đơn phương làm theo pháp, thì kết cục cũng là như thế, thậm chí còn ăn thêm tát nữa chứ ko đc bình yên mà ra về giống pháp đâu

   thế nên, các qg kỳ vọng vào 1 khối gồm nhiều qg khác tập họp lại, nhất là các qg nghèo, đang bị cấm vận...

   2 qg mà tôi nói đến, họ xác nhận đây!

   https://linkhay.com/link/6336990/v...

   https://linkhay.com/link/6342917/c...

  • vcd2403

   @dangquang1020 nhiệm vụ chính của khối Brics đây, mới ra xong! Nó là thứ quan trọng nhất!

  • vnsm

   @dangquang1020 Chính xác đó bạn! BRICS là một đống cát thôi! Nhìn thấy một đống rất to, "vốc lên tay là chảy theo kẽ" hết vì chẳng có liên kết gì với nhau!

  • cumback

   @vcd2403

   vcd2403 bình luận -
   @dangquang1020 nhưng vẫn còn hơn năm 197x, khi mỹ in tiền ra rồi bơm vào việc xâm lược VN, đồng đô muốn sụn luôn! Pháp chở tiền đến mỹ, bắt mỹ quy đổi ra vàng để trả cho P vì pháp thấy rằng lúc này đồng đô chả khác gì giấy lộn!nhưng rồi p lại phải quay về với mớ đô này vì P có 1 mình, éo dám, éo có can đảm và lực để bật mỹ!

   về việc Mỹ đơn phương và đột ngột chấm dứt tuân thủ hệ thống Bretton Woods năm 1971, bỏ mặc những nước khác "dãy dụa" với mớ đôla bị mất giá thảm hại, có chi tiết này mà báo chí phương tây né tránh không khai thác, chi tiết này cho thấy đạo đức hoặc năng lực điều hành kinh tế của Mỹ, hoặc cả hai có vấn đề:

   - Hệ thống Bretton Woods thoả thuận cố định 35$ đổi được 1 ouce vàng và cho phép đổi từ đôla sang vàng. Lúc này Mỹ sở hữu hơn 60% cung vàng của thế giới, tức là khoảng 20.000 tấn (705.479.239 ounce vàng) => tối đa Mỹ in được khoảng 705.479.239x35 = 24,7 tỉ USD.

   - Nhưng đến đầu năm 1971, lượng cung tiền M2 của Mỹ đã là hơn 600 tỉ USD, tức là gấp khoảng 25 lần giá trị vàng mà Mỹ sở hữu!!!!

   - Mỹ hoàn toàn biết được trong ngân khố của mình có bao nhiêu vàng, Mỹ cũng hoàn toàn biết được có bao nhiêu USD đã được in ra, vậy tại sao khi thấy khả năng số vàng hiện có không thể bảo chứng được cho số đôla in ra thì Mỹ không họp hành, bàn bạc cách tháo gỡ vấn đề với các nước khác, mà lại chọn cách im ỉm "mặc kệ" và tiếp tục in USD ra gấp tận 25 lần giá trị số vàng mà Mỹ có. Rồi chỉ đến khi tiền USD nhiều quá, các nước khác ngửi thấy mùi không ổn đòi đồi USD lấy vàng thì Mỹ lại đột ngột đơn phương chấm dứt thoả thuận, đẩy phần thiệt hại cho các nước khác???!!

   Nghiên cứu những cuộc khủng hoảng kinh tế từ Mỹ, gần nhất là 2 cuộc khủng hoảng nhà đất 2008 và vụ bê bối Enron 2001 mình cảm thấy đạo đức và năng lực tài chính của Mỹ có vẻ kém hơn bọn lục địa già.

 • tradade

  đây là điều sớm muộn sẽ xảy ra thôi, niềm tin về sự công bằng/độc lập vào một hệ thống tài chính không còn thì hiển nhiên các quốc gia sẽ phải tìm phương án khác để dự phòng.

 • thcuong

  Trước mắt thì đồng usd đang bị thu hẹp giao dịch .Các ngân hàng phương Tây kể cả Thụy sĩ đều mất uy tín và bị các khách hàng rút tiền ồ ạt .Trong ngắn hạn khi chưa có đồng tiền nào thay thế usd thì vàng sẽ là chỗ trú ẩn an toàn nhất với tất cả các quốc gia

  • vcd2403

   @thcuong ngoại trừ ông nga, đang cay vì phải móc vàng ra bán cho tàu để mua hàng tiêu dùng!

  • nnlong82

   @vcd2403 khổ nhất bố Nga muốn giữ quan hệ với phần còn lại thì buộc phải hi sinh lợi ích cho Tàu. Nếu không xây dựng được mạng lưới đồng minh đủ lớn để tạo thành 1 khối đủ mạnh để đối chọi lâu dài Nga lại lâm vào vết xe đổ năm xưa mà thôi.

  • thcuong

   @vcd2403 Nga ,Tàu ,Nam phi cùng một số nước đang giao dịch bằng nội tệ của các nước đó .Đây chính là lý do sụt giảm dự trữ usd trên toàn thế giới nhé .Sau này Bóc mở rộng thì usd và euro sẽ còn thê thảm hơn nữa

  • vcd2403

   @nnlong82 đấy là cái giá mà nga phải bỏ ra để mua chuộc tàu! Nga là bên khởi xướng, nhưng thằng tàu lại là thằng cầm đồng tệ đâm ngang - thay vì đáng lẽ là đồng rup! Chịu thôi, cái gì cũng phải có cái giá của nó!

  • vcd2403

   @thcuong dự trữ usd sụt giảm có thể nói là phần lớn là do những qg này thôi, vì bọn nó có đủ lực để gd bằng đồng tệ! VN thì chưa, bởi vậy vẫn phải tăng mua đồng đô (cũng có thể là 1 dạng đề phòng bất trắc trường hợp abc)

   khi đồng brics chính thức ra đời sẽ là thời điểm đồng đô bị bán tháo!

   Dự đoán cá nhân: là tỷ lệ dự trữ từ ~58% sẽ rớt xuống còn ~45%!

   Ko hiểu lúc đó mỹ sẽ đối phó thế nào với việc đồng đô ồ ạt quay ngược trở về nội địa mỹ?

 • nambun

  Ngoài dollar, nhìn vào giỏ tiền của các quốc gia, cũng các đồng tiền chung thì có mỗi ông NDT là khá nhất để làm đối trọng. Dù khối Brics không muốn, thì còn sự lựa chọn nào ngoài NDT đâu?


  - Đếm theo dân sử dụng thì NDT nhất nhì: nội địa, cùng các khu Chinatown.

  - TQ cũng là quốc gia công xưởng của TG, việc nhập khẩu các nguyên vật liệu (mua hàng hoá) là gần như top 1-3.

  - Tiềm lực kt và ổn định chính trị.


  Mấy cái này thì Rúp không làm được, rupi cũng không. Mà để tạo ra Brics$ thì quá lâu, và nhiều biến số.


  Nên nhóm Brics tạm thời sẽ xài NDT và các đồng nội tệ. Thêm vào mua dầu của Trung đông theo NDT nữa là tạm đủ. Sau một thời gian, sự cân bằng mà các nước muốn sẽ đạt được kết quả. Dù chỉ là 2-8, 3-7 thôi cũng đã là kết quả tuyệt vời rồi.


  Nhưng ở gốc độ bên kia bờ đại tây dương, ở địa vị ai, cá nhân/ hay tập thể nào, cũng sẽ BẰNG MỌI GIÁ không cho điều đó thành hiện thực cũng như trong tương lai.

 • astro

  Thằng khác login account vcd2403 ah?

Website liên kết