85 Bình luận
 • minhdtb2

  Nga thật là tội nghiệp. Vậy nên Nga có sáp nhập đất đai Ukraine, Moldova, Gruzia, Estonia, Latvia, Litva,.. cũng là vì đại cục nước Nga, thế giới hãy cảm thông cho Nga.


  Muốn văng tục !!!!!


  P/s: Ờ, đất đai thì rộng lớn, muốn có "vùng đệm" thi tự chia m*a nó thành mấy nước rồi biến nó thành "vùng đệm". Cớ sao lại muốn nô dịch các dân tộc láng giềng để làm "vùng đệm" cho riêng mình?

 • chipping

  @vcd2403 Tôi mới là người thất vọng về bạn trên (rất bất ngờ):

  1- Bạn ấy mời tôi vào diễn đàn bạn ấy, tôi cảm ơn và xin từ chối;

  2- Bạn ấy viết mạch lưu bút chửi tôi (trong một topic của ô tôi có sai, bạn ấy đã xoá, nhưng tôi vẫn chụp ảnh lưu lại và ko tiện post lên đây, chuyện tôi sai nên tôi ko post, hơn 2 tháng rồi);

  3- Hôm nay, bạn ấy viết mạch lưu bút như trên.

  Ô dùng app nên ko biết, tất cả đều public, ai cũng đọc đc.

  Tôi rất thất vọng về bạn ấy!

  Vậy tính cách ai là người đc xem xét lại?

 • maxbale

  Bất cứ vị trí nào thì cũng có điểm mạnh điểm yếu của nó. Chỉ là con người, đất nước đó giãy giụa đứng dậy hoặc cam chịu những điều như thế mà thôi. Đợt này nghe nhiều quá 2 từ "lời nguyền". Đôi khi mình nghĩ: Sao lại là lời nguyền???, bởi vốn dĩ tự nhiên hình thành nó đã là như vậy. Đất nước đó, con người ở đó. Nó là chọn lọc tự nhiên qua các thời kỳ... Tự nhiên viết rất luyên thuyên

  Nato có lời nguyền không? hay tự Nato chui vào cái lời nguyền ấy???

 • sangnguyenbiz

  Địa lý đã trở thành mainstream giải thích lịch sử, và có phần hơi cực đoan. Theo tui, địa lý giải thích được 60% thôi, không phải 100%. Marshall, Diamond... là các nhà nghiên cứu có phần thái quá vai trò Địa Lý, càng khiến công chúng thiên kiến nặng. Các yếu tố khác, ví dụ như Lịch Sử Dân Tộc (Do Thái...) hay Thể Chế (Tư Bản, Tôn Giáo...) dễ dàng bị ngó lơ, phân tích hời hợt, bỏ qua những ảnh hưởng lịch sử vốn có. Trở lại nước Nga, Dân Tộc tính Người Nga hình thành từ chính bản chất địa lý, lẫn lịch sử bị nô lệ bởi Người Mông Cổ đã sinh ra các Nga Hoàng, Stalin, Putin... như thế nào? Thể chế Phong Kiến, Cộng Sản, Chính Thống Giáo... ảnh hưởng đến xã hội, nhận thức và các sự kiện lịch sử quan trọng thế nào? Từ đầu cuộc chiến tới giờ, quá nhiều bài về tù nhân và lời nguyền. Đọc không khéo chính mình dính lời nguyền Tẩy Não và trở thành tù nhân của Định Kiến.

 • vinhtt

  Toi nghiệp nước Nga hiền hậu yẻu chuộng hoà bình mà sao các nước nhỏ xung quanh giờ chỉ mong được vào Nato đặc biệt nước nào càng gần như Phần Lan, Thuỵ Điển sau mấy chục năm trung lập 😛

 • maxbale

  Bất cứ vị trí nào thì cũng có điểm mạnh điểm yếu của nó. Chỉ là con người, đất nước đó giãy giụa đứng dậy hoặc cam chịu những điều như thế mà thôi. Đợt này nghe nhiều quá 2 từ "lời nguyền". Đôi khi mình nghĩ: Sao lại là lời nguyền???, bởi vốn dĩ tự nhiên hình thành nó đã là như vậy. Đất nước đó, con người ở đó. Nó là chọn lọc tự nhiên qua các thời kỳ... Tự nhiên viết rất luyên thuyên

  Nato có lời nguyền không? hay tự Nato chui vào cái lời nguyền ấy???

  • quangcof

   @maxbale lời nguyền vừa là một từ đúng, lại cũng là một từ rất hay và bắt tai.


   "It is both a blessing and a curse to feel everything so very deeply." VD như tinh tế có thể vừa là một lợi thế, nhưng cũng là một lời nguyền mà một người sinh ra đã được hoặc gánh chịu cùng lúc cả hai mặt của nó. Tận dụng tối đa mặt lợi nhưng cũng không thể tránh được mặt bất lợi. Nó là điều tồn tại hữu cơ trong con người đó rồi, đấu tranh bằng trời. Và trong cuốn sách đó, nếu bạn có đọc thì tác giả phân tích cả hai mặt.

  • cocoxinhxan

   @maxbale có nhiều chỗ thuận lợi hơn chỗ khác bác ơi. Sao cào bằng được.

  • maxbale

   @cocoxinhxan Mình có cào bằng đâu. Nói chung tranh luận về cái này mình nghĩ nó cũng dài dòng đấy. Đơn thuần như VN mình thôi, người Nam, kẻ Bắc cũng có những quan niệm khác nhau. Nó phù hợp và là đặc trưng của mỗi vùng miền, là khác biệt, là riêng là duy nhất. Hay, dở mình chưa đủ tuổi để phát biểu nhưng mình nghĩ nó như cái đẹp của tạo hóa, của tự nhiên.

  • Kent_VC

   @cocoxinhxan như thằng mất dạy Mẽo ấy nó ở tít ngoài xa nên đếch sợ bố con thằng nào gây hấn chỉ sợ mấy anh ngoài hành tinh như Superman, Thor thôi

  • maxbale

   @quangcof Mình sẽ tìm hiểu thêm. Trong quan niệm của mình lời nguyền như kiểu một cái gì đó mặc định khống chế đè nén xuống, kiêu kiểu như lời nguyền rủa ấy. Có lẽ mình đã chủ quan, hoặc mình còn chưa hiểu hết vấn đề.

  • vcd2403

   @maxbale trên thực tế, lời nguyền mà người ta nói đó là sức mạnh về quân sự, nó dc hình thành từ khi có sự chênh lệch về quân sự - và thái độ đối sử với nhau! chứ nó chả liên quan vẹo gì đến tự nhiên và địa lý cả!

   nato - nga thì lời nguyền của nga là nato

   nga - ucr: sẽ thấy lời nguyền của ucr là nga

   mỹ - cuba thì lời nguyền của cuba là mỹ

   isarel - palestin thì lời nguyền của pales là isarel

   .....

   VN và tàu thì lời nguyền của VN là tàu

   lời nguyền nó hình thành khi 1 qg có sự vượt trội về quân sự bên cạnh 1 qg khác và 1 bên lớn manh thúc đẩy xung đột xẩy ra - cái vòng tròn nato - nga - ucr - eu nó xẩy ra là như vậy! và bên nhỏ yếu mà ko biết thời thế, ko biết đường lách, thì bị ăn đòn, bị lợi dụng!

   ------------------------------

   nên nếu chỉ xét về địa lý thì:

   mỹ canada ko có lời nguyền vì họ ko xung đột

   các qg khối eu cũng vậy- sát nhau nhưng ngày nay có lời nguyền nào đâu?, tuy nhiên, thời la mã thì có đó!


   ------------------------------

   lời nguyền này đc xóa bỏ khi nào?

   khi tiềm lực quân sự trở nên cân bằng giữa 2 qg láng giềng nhau! dè chừng nhau, và bắt tay nhau làm kinh tế!

   ------------

   nga và ucr có lời nguyên ko nếu cả 2 có lực lượng qs như nhau?

   mỹ và cuba có lời nguyền ko nếu cuba có lực lượng qs ngang với mỹ?

   làm gì có, mayd chơi tao thì tao bụp mày thôi, sợ mày à?

  • quangcof

   @maxbale nếu bác hiểu như thế thì cũng đúng với ý tác giả muốn nói đấy bác. Như vd bên trên của mình ấy. Một người tinh tế thì cảm nhận đc tất cả mọi thứ, mọi cung bậc… nên khi ngửi nước hoa họ thấy thơm hơn mũi bò như anh em mình 100 lần, nhưng khi gặp ông Thôi Chấn thì cũng chết sặc hơn mình 100 lần. Muốn cái mũi bớt thính đi cũng không được. Thì nếu bất lực quá, hoặc hay gặp thối hơn thơm thì đó đúng là bị nguyền rủa con gì

  • TTuan

   @Kent_VC h này mà vẫn có người nghĩ mẽo nó ở xa hả, lật lại bản đồ, à nhầm nhìn lại quả địa cầu xem có cách nga bao xa

  • huakhachuy

   @TTuan thằng Nga đánh mỹ thì đánh cái vùng Alaska chó ỉa mà Nga bán cho mỹ làm gì nó đánh phải đánh vào vùng đồng bằng trung tâm rộng lớn ấy chứ. Mà muốn hành quân đánh vào vùng đồng bằng trung tâm thì chỉ có mấy anh Ai sờ len mới làm được thôi. Nhưng mỹ lại có biệt đội siêu anh hùng thành ra nó vô đối cmnr

 • Kent_VC

  Hôm nọ mới nghe 1 video nói về Trung Quốc. Thấy khá là hay và hợp lý.

  https://www.tiktok.com/@phimhaymoinga...

  • astro

   @Kent_VC TQ xạo đấy, lúc nó mạnh nó ức hiếp các nước hay dân du mục xung quanh, nên khi nó nội chiến tự làm suy yếu thì các nc xung quanh o ép nó lại thôi. Cái video đó lý luận lý do nó bắt chẹt người ta

  • SuperSliver

   @astro cái video như kiểu là tuyên truyền tẩy trắng của Hoa nam cục, cái thằng chuyên đi bành trướng lãnh thổ, ăn cháo đá bát, trở mặt giờ đi kêu ca.

   Thằng đăng video sao không hỏi luôn là thế vị trí của VN có lời nguyền gì với TQ mà nó lúc nào cũng tìm cách xâm chiếm trong suốt 2000 năm lịch sử thế? Hay phải dâng đất VN cho TQ thì mới hết lời nguyền?

 • giang79

  100 năm qua Nga xâm lược các nước Châu Âu vài chục lần, chỉ duy nhất 1 lần phát xít Đức phản kèo với Nga để xâm lược đồng minh Nga.

  • tranchan_47

   @giang79 Lại nhai lại như bò. Sau hiệp ước Brest 3/1918 14 nước Châu Âu chiếm đóng Nga.

  • giang79

   @tranchan_47 xin mời bác ghi rõ sau năm 1918 là nước nào và năm nào chiếm Nga? Trong khi đó năm 1918 Nga chiếm các nước sau:

   1918 - Ukraine

   1918 - Estonia 

   1918 - Latvia

   1918 - Belarus

  • giang79

   @tranchan_47 đây là nội chiến Nga mà ông đưa lên đây làm gì?

  • tranchan_47

   @giang79 Nói như này, 100 năm qua Mỹ, Anh, Pháp nó xâm lược khắp nơi.

  • giang79

   @tranchan_47 100 năm qua nó sáp nhập những nước nào bác kể ra với?

  • tranchan_47

   @giang79 Lười đọc thì chịu

   "Đến mùa hè năm 1918, nước Nga Xô-viết ở trong tình huống cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Khoảng 140.000 quân của 11 nước đế quốc và chư hầu (sau tăng lên tới 300.000 người) hậu thuẫn cho một triệu quân phản cách mạng đã chiếm được khoảng ba phần tư lãnh thổ của đất nước Xô-viết"

   "Sau hiệp ước Brest tháng 3/1918, chấm dứt sự can dự của Nga vào Thế chiến I, các quốc gia khác nhau bắt đầu chiếm đóng quân sự ở nhiều vùng lãnh thổ của Nga.

   Đáng chú ý nhất là Đức đã chiếm đóng một phần của Nga ở khu vực châu Âu, Vương quốc Anh đã kiểm soát Arkhangelsk, Murmansk, Sevastopol và Crimea; Pháp và Hy Lạp kiểm soát một phần Odessa; Ý và Anh tham gia vào cuộc xâm chiếm vùng Viễn Đông của Nga và Phần Lan đã chiếm lãnh thổ Karelia. Tổng cộng, 14 quốc gia khác nhau đã chiếm đóng Nga trong thời kỳ này."

   https://vov.vn/the-gioi/ho-so...

  • tranchan_47

   @giang79 Ở trên bạn nói "xâm lược", xuống đây bạn chơi chữ " sát nhập". Ủa alo

   "100 năm qua Nga xâm lược các nước Châu Âu vài chục lần, chỉ duy nhất 1 lần phát xít Đức phản kèo với Nga để xâm lược đồng minh Nga"

   Link này về Mỹ, may Cuba Mỹ nó không động, chứ cỡ Panama, trái Mỹ nó bụo ngay mặc kệ đạo đức.

   http://vpdf.org.vn/ho-so-tu-lieu/...

  • giang79

   @tranchan_47 Phần trên là nội chiến Nga, mời bác cho link các sự kiện riêng lẻ như Anh chiếm Crimea.... VOV dịch từ báo Nga tầm xàm!

  • tranchan_47

   @giang79 Thôi, đầu gối tôi mệt r, đầu gối bảo tôi nói chả hiểu mịa gì.

  • giang79

   @tranchan_47 về sự khốn nạn của đế quốc Nga thì có thừa. Năm 1932-1933 Nga tịch thu lương thực của Ukraine khiến cho 7 triệu người Ukraine chết đói. Tịch thu lương thực ở Kazakhstan khiến cho 2 triệu người Kazakhstan chết.

  • tranchan_47

   @giang79 Hai thằng, thằng nào bá quyền cũng khốn nạn. Nhưng Nga từng giúp VN trong quá khứ, Mỹ lại đang có vẻ "giúp" VN trong thời bình. Dù sao cũng phải sống nhớ nguồn. Mỹ khốn nạn hơn ))

  • giang79

   @tranchan_47 Nga đầu độc Việt Nam trong vụ cải cách ruộng đất khiến hàng ngàn người dân việt nam bị thiệt mạng. Đừng tẩy trắng vụ này!

  • tranchan_47

   @giang79 Dùng từ "đầu độc" thì cực đoan quá. Có sự trả giá nào không cay đắng. Tẩy trắng thì không chứ cố tính bôi đen thì nhiều đám lắm. Xin không bàn về Việt Nam. Admin la.

  • mrsaigon

   @tranchan_47

   tranchan_47 bình luận -
   @giang79 Ở trên bạn nói "xâm lược", xuống đây bạn chơi chữ " sát nhập". Ủa alo "100 năm qua Nga xâm lược các nước Châu Âu vài chục lần, chỉ duy nhất 1 lần phát xít Đức phản kèo với Nga để xâm lược đồng minh Nga"Link này về Mỹ, may Cuba Mỹ nó không động, chứ cỡ Panama, trái Mỹ nó bụo ngay mặc kệ đạo đức.http://vpdf.org.vn/ho-so-tu-lieu/...

   @chipping nếu cuba là 1 cái kênh đào như Panama thì mỹ sẽ ném mỗi 1 mét vuông đất 1 quả bom

  • tranchan_47

   @mrsaigon Thì khủng hoảng tên lửa cũng mém làm Mỹ đánh Cu Ba rồi. Nhưng sau vụ đó, Cu Ba cũng tức giận vì những thoả thuận của LX vs Mỹ sau lưng CuBa. Chơi với bọn lớn phải tỉnh.

  • mrsaigon

   @tranchan_47 sai , Quân đội Mỹ ko có kế hoạch với Cuba đơn giản vì ko cần thiết .

   chỉ cần Mỹ phong toả đường biển => toàn bộ dân số cuba sẽ ăn thịt lẫn nhau

   TQ khi nhận thấy sẽ chết đói cũng phải xuống thang 1972 và đảo chiều chính sách .

  • chipping

   @mrsaigon

   Chào thượng phụ Mít-SG!

   Cụ nghĩ gì về bài báo trên, khi trên thế giới tỉ lệ quốc gia có và ko có cảng biển tiệm cận đúng bằng 80-20% (Quy luật 8-2)...Vậy baseline ở đây là gì ? Để các kết luận tronh/g bài bài báo đc logic, thuyết phục?

  • tranchan_47

   @mrsaigon Không biết sai chỗ nào nữa. Northwoods khiến tên lửa được đặt ở CuBa. Bem CuBa khi đó khéo lại Thế chiến. "Cách ly" CuBa kiểu Mỹ mà chết đói thì cũng lạ.

  • mrsaigon

   @chipping

   chipping bình luận -
   @mrsaigon Chào thượng phụ Mít-SG! Cụ nghĩ gì về bài báo trên, khi trên thế giới tỉ lệ quốc gia có và ko có cảng biển tiệm cận đúng bằng 80-20% (Quy luật 8-2)...Vậy baseline ở đây là gì ? Để các kết luận tronh/g bài bài báo đc logic, thuyết phục?

   nói thật mình ko có căn cứ để chứng minh , tất cả chỉ có được qua cảm nhận và phân tích nhỏ . tuỳ thuộc quy mô ảnh hưởng từng thời đại mà mỗi vị trị mang lại cho 1 đế chế 1 phạm vi ảnh hưởng ra xung quanh :

   - Loại năng lượng đang được sử dụng phổ biến cho hoạt động vận tải : tiến bộ từ sử dụng sức kéo , chuyển qua động cơ hơi nước , dầu mỏ .

   - Mạng lưới giao thông tự nhiên sẵn có : mạng lưới sông ngòi tự nhiên phủ rộng, đường biển dài , sẽ giảm bớt chi phí kết nối đường bộ (do đường bộ việc bảo trì sẽ khó khăn hơn).

   - Năng lực quản lý nhà nước theo quy mô dân số

   Với công cụ di chuyển chủ yếu là ngựa , thuyền buồm , thuyền chèo sức người thì ROME sẽ có vị trí thuận lơi nhất để trờ thành trung tâm .

   Với động cơ hơi nước thì Anh có vị trí thuận lợi nhất để trờ thành trung tâm,

   tương tự khi động cơ chạy xăng dầu phổ biến thì Mỹ có vị trí trở thành trung tâm của thế giới

  • chd

   @tranchan_47 nga giúp vn hay mượn tay vn đánh mỹ đến người vn cuối cùng thì phải xem lại nha.

  • tranchan_47

   @chd Đừng lật sử. Sợ cộng sản chỉ có Mỹ sợ. Kết quả cuối cùng là công lý, sự thật bây giờ là Nga đã giúp VN đánh Mỹ. Ngươid Việt gần 100tr dân rồi, chả có tụt về 0 đâu. Lật sử là tui méc admin.

  • mrsaigon

   @tranchan_47

   tranchan_47 bình luận -
   @chd Đừng lật sử. Sợ cộng sản chỉ có Mỹ sợ. Kết quả cuối cùng là công lý, sự thật bây giờ là Nga đã giúp VN đánh Mỹ. Ngươid Việt gần 100tr dân rồi, chả có tụt về 0 đâu. Lật sử là tui méc admin.

   1 nửa sự thật , và 1 nửa là tin đồn

   Mỹ rất sợ cộng sản vào thời điểm đó nên học thuyết domino phản ánh điều đó , haha vấn đề là Mỹ sợ Liên xô cộng sản chứ ko phải Việt Nam Cộng sản .

   mối đe doạ an ninh mà mỹ nhìn nhận là ảnh hưởng của Cộng sản Liên xô sẽ làm đứt đoạn tuyến đường biển thái bình dương, nên khi Trung Quốc quỳ gối thì con đường cung ứng nối liên xô và đông nam á bị đứt => quốc hội mỹ cắt chi tiêu cho chiến tranh ở Việt Nam => hết tiền quân đội mỹ tự phải rút .

   chúng ta quên mất là mỹ đã sẵn lòng ném 2 quả bom nguyên tử xuống kẻ tìm cách giành kiểm soát thái bình dương từ mỹ

   mục tiêu : đảm bảo kiểm soát đường biển thái bình dương

  • ngoctx

   @giang79 hỏi xem mỹ xâm lược những ai thì câm như thóc. m vào xem :

   Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin để mà sáng cái mắt m ra nhé

  • giang79

   @ngoctx Mỹ có sáp nhập nước nào như Nga kg? Mỹ có tịch thu lương thực để hằng triệu người chết giống Nga kg? Mỹ có đầu độc tư tưởng để thảm sát hàng ngàn người Việt chỉ vì có tài sản giống Nga kg?

  • giang79

   @ngoctx Mỹ có bắt tay với phát xít Đức để xâm lược các nước Châu Âu giống Nga kg?

   Người Nga chỉ ghi nhận chiến tranh thế giới thứ 2 từ năm 1941 đến năm 1945, trong khi lịch sử ghi nhận chiến tranh thế giới thứ 2 từ năm 1939 đến năm 1945. Tại sao Nga muốn xoá bỏ giai đoạn 1939-1941?


   Vì năm 1939 Nga ký hiệp ước phát xít Đức - Liên Xô, phân chia địa bàn để xâm lược các nước châu Âu. Đức sẽ xâm chiếm các nước trong vùng ảnh hưởng của Đức, Nga sẽ xâm chiếm các nước trong vùng ảnh hưởng của Nga. Từ năm 1939-1940 Nga đã xâm lược và sáp nhập một loạt các nước sau:


   1939 - Poland (Đức chiếm 1/2, Nga chiếm 1/2)

   1939 - Finland

   1940 - Romania

   1940 - Estonia

   1940 - Latvia

   1940 - Lithuania


   Năm 1941 khi duyệt binh trên quảng trường đỏ, khách mời của Nga tham dự có cả đại diện của phát xít Đức. Đến khi Đức không tuân theo thoả thuận tấn công Nga nên Nga mới bật lại.


   ______________________


   Hiệp ước Phát xít Đức - Liên Xô:

   https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BB%...

  • ngoctx

   @giang79 rồi lọ hạt tiêu làm cớ xâm lược syria thì bao giờ cút, rồi không tìm thấy vũ khí hủy diệt ở iraq đã xin lỗi chưa? Và quan trọng là chủ mẽo nhà m đã bồi thường chiến tranh cho các nước chưa mà lên đây tẩy trắng tội cho thằng chí phèo đấy

  • ngoctx

   @giang79 lấy lí do độc tài, lọ hạt tiêu, vũ khí hủy diệt để xâm lược. Mỹ nhà m thơm tho quá. Ngon thit kích hoạt điều 5 mà vào thẳng ukr đánh nga đi, mõm

 • minhdtb2

  Nga thật là tội nghiệp. Vậy nên Nga có sáp nhập đất đai Ukraine, Moldova, Gruzia, Estonia, Latvia, Litva,.. cũng là vì đại cục nước Nga, thế giới hãy cảm thông cho Nga.


  Muốn văng tục !!!!!


  P/s: Ờ, đất đai thì rộng lớn, muốn có "vùng đệm" thi tự chia m*a nó thành mấy nước rồi biến nó thành "vùng đệm". Cớ sao lại muốn nô dịch các dân tộc láng giềng để làm "vùng đệm" cho riêng mình?

  • giang79

   @minhdtb2 Năm 1939 Nga xin đổi đất với Phần Lan không được thì khai chiến và lấy luôn đất của Phần Lan!

  • huyhoiham

   @minhdtb2 Có thể coi là di sản từ thế kỷ này sang thê kỷ khác, từ chế độ này sang chế độ khác. Ko bành trướng ko tranh giành ảnh hưởng thì ghế độc tôn bị lật đổ, nó cũng như dòng chảy dầu mỏ và giá trị dân chủ tomahawk của mẽo. Một bên tạo ra luật chơi còn một bên muốn thách thức luật chơi

  • shinichi_kuto

   @minhdtb2 thì năm 1921 Nga cắt lãnh thổ thành lập ra nước Ucà để làm vùng đệm mà?

  • shinichi_kuto

   @giang79 đó là Liên Xô chứ đâu phải Nga. Cứ đổ thừa cho Nga là sao nhờ

  • chipping

   @minhdtb2 Bớt "nghiện" đi, ko lại có người vào nhắc nhở

  • giang79

   @shinichi_kuto "ông Lê Nin ở nước Nga" hay ở nước LX là tuỳ bác! Chiếm xâm lược và sáp nhập hàng loạt nước rồi đổi tên cũng không thoát khỏi tội ác đâu!

  • tranchan_47

   @minhdtb2 Cuộc đời nó ch* vậy. Thành cát tư hãn xoá sổ biết bao dân tộc, đất nước. Vậy mà giờ nhân loại xem ông là vĩ đại. Phải chăng, bánh xe lịch sử nó có lý do của nó. Không cạnh tranh, thay đổi, thích nghi thì sẽ bị nghiền nát.

  • vcd2403

   @chipping ngoài việc ông làm tôi mắc cười với mớ lý luận ra, thì giờ có thêm phần khá thất vọng! Tôi ko quy kết vì lý do gì, tại sao abc này nọ... nhưng người ta ib ông còn ông thì chụp hình đem lên đây phô diễn!

   cũng là 1 loại tính cách!!

  • chipping

   @vcd2403 Tôi cân nhắc rất kỹ mới cắt cái "mạch lưu bút" đó lên đây. Nó là public ông nhé, ai đọc cũng đc cả

  • chipping

   @vcd2403 Tôi mới là người thất vọng về bạn trên (rất bất ngờ):

   1- Bạn ấy mời tôi vào diễn đàn bạn ấy, tôi cảm ơn và xin từ chối;

   2- Bạn ấy viết mạch lưu bút chửi tôi (trong một topic của ô tôi có sai, bạn ấy đã xoá, nhưng tôi vẫn chụp ảnh lưu lại và ko tiện post lên đây, chuyện tôi sai nên tôi ko post, hơn 2 tháng rồi);

   3- Hôm nay, bạn ấy viết mạch lưu bút như trên.

   Ô dùng app nên ko biết, tất cả đều public, ai cũng đọc đc.

   Tôi rất thất vọng về bạn ấy!

   Vậy tính cách ai là người đc xem xét lại?

  • nnlong82

   Cái vùng đệm là mục tiêu của Nga hay của Nato ? Nga nó đớp mấy cái cảng biển để có đường đi chứ nó cần gì Ukr làm vùng đệm. Chỉ tụi EU thích có mấy thằng Đông Âu làm vùng đệm để Nga có ý đồ gì thì chúng mày làm chiến trường nhá, bọn bố bơm đồ cho mà sau này trả nợ dần. Khôn như bọn Nato quê tao bị giọ mõm hết rồi.

  • TuyPhong

   @vcd2403 @chipping Giờ không hiểu cái diễn đàn này nó là cái gì luôn?

   Hay sắp delete?🤣

  • chd

   @minhdtb2 hay quá. Bạn đã tóm gọn mọi vấn đề, mọi lý luận biện hộ gì đó trong một câu đơn giản, dể hiểu và không thể chối cãi.

   biết làm sao được khi họ tự huyền hoặc cho mình một suy nghĩ là sinh ra để làm bá chủ thiên hạ, dẫn dắt thế giới giống như thế hệ của bọn Lênin, stalin ngày trước, nhưng khổ thân không có thực lực nên đành phải chơi dơ đi cướp bóc và ăn hiep bọn hàng xóm yếu thế.

  • vcd2403

   @TuyPhong chịu thôi ông ơi, chúng ta đọc và chúng ta phải tự chọn lọc thôi

   còn như mình, thì ông biết rồi đấy, mình chỉ truy cầu sự vui vẻ ở trong đây thôi! hai hước là đc! ko truy cầu nhiều!

   chẳng còn gì để mà truy cầu ở đây cả!

   tự nhiên nói ra cái thấy nhớ cái thời @daohoadaochu, @thinker... quá chừng chừng... @vukhaclan nữa (best hài)....

  • vcd2403

   @chipping tôi đã nói trc rằng tôi sẽ ko care về những thứ khác, tôi chỉ đơn giản cho rằng đó là 1 ý tốt, ko hề có ý mỉa mai hay thọc ngoáy gì cả! Nhưng ông lại đem cái ý đó ra mỉa mai!

   Người ta có thể là ko hiểu ông, nhưng họ ko hề mỉa mai ông! Còn ông thì ngược lại! Đó là tất cả những gì tôi care ở vấn đề này, thế thôi!

  • QuatMay

   @minhdtb2 phải tao tao cũng đánh thằng Uk. Ko có Nga thì Mỹ đã xâm lược nơi nào nó muốn rồi bạn ah. Toàn bợ đít Mỹ mang danh đấu tranh cho UK

  • chipping

   @vcd2403  

   chipping tôi đã nói trc rằng tôi sẽ ko care về những thứ khác, tôi chỉ đơn giản cho rằng đó là 1 ý tốt, ko hề có ý mỉa mai hay thọc ngoáy gì cả! Nhưng ông lại đem cái ý đó ra mỉa mai! Người ta có thể là ko hiểu ông, nhưng họ ko hề mỉa mai ông! Còn ông thì ngược lại! Đó là tất cả những gì tôi care ở vấn đề này, thế thôi!

   Ông suy nghĩ thiển cận, đoán mò và áp đặt người khác nhỉ, ô và tôi đã đối lập về tranh luận thì làm sao ông có thể hiểu tôi cảm nhận khác xa ông ntn? . Tôi xin bảo lưu mốc cũ, ko reply ông đến 1/7/2023.

   Btw: Xin lỗi tất cả anh em vì đọc những drama có tính spam vậy (có cả tôi trong đó- ý kiến cá nhân nhỏ: Tôi thấy nó loãng và làm mất chất linkhay), rẻ tiền và rác linkhay như vậy , nhưng tôi rất thất vọng vì có những thành viên nói như trên mới nói lên. Xin quay lại "chuyên môn".

  • mrsaigon

   @minhdtb2

   minhdtb2 bình luận -
   Nga thật là tội nghiệp. Vậy nên Nga có sáp nhập đất đai Ukraine, Moldova, Gruzia, Estonia, Latvia, Litva,.. cũng là vì đại cục nước Nga, thế giới hãy cảm thông cho Nga.
   Muốn văng tục !!!!!
   P/s: Ờ, đất đai thì rộng lớn, muốn có "vùng đệm" thi tự chia m*a nó thành mấy nước rồi biến nó thành "vùng đệm". Cớ sao lại muốn nô dịch các dân tộc láng giềng để làm "vùng đệm" cho riêng mình?

   lịch sử luôn vận hành như vậy : tất cả vì lợi ích quốc gia

   nếu lợi ích quốc gia là diệt chủng dân tộc khác => nạn diệt chủng

   nếu lợi ích quốc gia là đảm bảo an ninh cho tuyến vận tải hàng hoá và nạn diệt chủng xảy ra gần đường biên thì quốc gia kiểm soát tuyến vận tải sẽ ngăn chặn nạn diệt chủng , nó ngăn chặn nạn diệt chủng ko vì nạn diệt chủng mà bởi vì nạn diệt chủng phá hoại tuyến đường thương mại nó thiết lập .

   Nga : diệt chủng UA vì người UA là giống người cặn bã với người Nga những kẻ dị giáo chống chúa của người Nga , UA đại diện cho dòng máu bẩn thỉu , còn người Nga mang trong mình giòng máu cao quý , được chúa lựa chọn xứng danh thay chúa chỉ dạy loài người .

   Thổ - HY Lạp : Thổ diệt chủng cơ đốc giáo vs Hy lạp : diệt chủng hồi giáo theo hiệp ước lausanne được ký bởi :

   Pháp , Anh , Ý , Nhật bản , Hy lạp , Romania , Vương quốc Nam Tư và Thổ nhĩ kỳ

  • tuandaocz

   @chipping 1 là acc có nhiều người dùng, 2 là ông đó ko có lòng tự trọng, mà cả 2 trường hợp ấy thì theo tôi ông lên lưu mốc cũ, ko reply ông đến 1/7/2023.

  • mrsaigon

   mrsaigon bình luận -
   @minhdtb2 lịch sử luôn vận hành như vậy : tất cả vì lợi ích quốc gia nếu lợi ích quốc gia là diệt chủng dân tộc khác => nạn diệt chủng nếu lợi ích quốc gia là đảm bảo an ninh cho tuyến vận tải hàng hoá và nạn diệt chủng xảy ra gần đường biên thì quốc gia kiểm soát tuyến vận tải sẽ ngăn chặn nạn diệt chủng , nó ngăn chặn nạn diệt chủng ko vì nạn diệt chủng mà bởi vì nạn diệt chủng phá hoại tuyến đường thương mại nó thiết lập .Nga : diệt chủng UA vì người UA là giống người cặn bã với người Nga những kẻ dị giáo chống chúa của người Nga , UA đại diện cho dòng máu bẩn thỉu , còn người Nga mang trong mình giòng máu cao quý , được chúa lựa chọn xứng danh thay chúa chỉ dạy loài người .Thổ - HY Lạp : Thổ diệt chủng cơ đốc giáo vs Hy lạp : diệt chủng hồi giáo theo hiệp ước lausanne được ký bởi : Pháp , Anh , Ý , Nhật bản , Hy lạp , Romania , Vương quốc Nam Tư và Thổ nhĩ kỳ

   biểu đồ dân số sắc tộc theo thời gian của Hy Lạp :

  • ngoctx

   @tavideee thằng giẻ rách này cứ lê la khắp nơi chửi đổng, bố lạy m

  • ngoctx

   @tavideee tởm thật, vện mất hết cả sĩ diện

 • henryford

  lùa dân vượt dẫy Uran tiến về trung tâm, bỏ lại thủ đô và đồng bằng phía tây để muôn đời bình yên, thế thôi,

  • tranchan_47

   @henryford Nó mà có điều ước chắc cũng ước vậy, qua viễn Đông cho lành.

  • BinhNQ84

   @henryford bác ở với hàng xóm, hôm thì nó xây chuồng gà, hôm thì nó làm cái chuồng lợn thối hoắc cạnh nhà bác. Bác yếu bác phải nhịn, chứ bác mạnh về cq thì bác gọi phường xuống giải quyết, bác mạnh về xã hội thì có khi thằng hàng xóm éo biết sao lại bị bụp phải nằm viện. Thằng Nga nó đâu có yếu, nó cũng có các mối quan hệ, động đến miếng cơm của nó thì nó phải bụp thôi.

   Nếu ko chiếm Crimea, chắc thằng Nga phải đợi băng tan ở cực Bắc thì mới có đường ra biển mất, chó cùng thì cắn dậu thôi

  • henryford

   @BinhNQ84 Nga là một nước đặc biệt là nó có mọi thứ để tự cung tự cấp, tài nguyên nhiều, thép, dầu mỏ, công nghệ vũ khí, lương thực đầy đủ, phang tới bến xong cùng lắm là thành triều tiên thôi,

  • mrsaigon

   @henryford

   henryford bình luận -
   @BinhNQ84 Nga là một nước đặc biệt là nó có mọi thứ để tự cung tự cấp, tài nguyên nhiều, thép, dầu mỏ, công nghệ vũ khí, lương thực đầy đủ, phang tới bến xong cùng lắm là thành triều tiên thôi,

   Dưới lòng đất nước Nga tài nguyên phong phú , đa dạng .

   vấn đề : Nga chỉ muốn đưa lên mặt đất 1 cách nhỏ giọt vừa đủ lượng tài nguyên để tầng lớp tinh hoa Mạc tư khoa hưởng thụ

 • gasieutrung

  Bài này phóng viên gần như bê từ cuốn “những tù nhân của địa lý” tác giả Tim Marshall. Anh em nào chưa đọc thì mua đọc thêm. Có nói đến các cường quốc, châu phi…

 • vuhkbjan

  Mạnh như Mỹ để làm gì, giờ yếu yếu như VN dạ dạ thưa thưa cho đỡ chiến tranh

 • vinhtt

  Toi nghiệp nước Nga hiền hậu yẻu chuộng hoà bình mà sao các nước nhỏ xung quanh giờ chỉ mong được vào Nato đặc biệt nước nào càng gần như Phần Lan, Thuỵ Điển sau mấy chục năm trung lập 😛

 • sangnguyenbiz

  Địa lý đã trở thành mainstream giải thích lịch sử, và có phần hơi cực đoan. Theo tui, địa lý giải thích được 60% thôi, không phải 100%. Marshall, Diamond... là các nhà nghiên cứu có phần thái quá vai trò Địa Lý, càng khiến công chúng thiên kiến nặng. Các yếu tố khác, ví dụ như Lịch Sử Dân Tộc (Do Thái...) hay Thể Chế (Tư Bản, Tôn Giáo...) dễ dàng bị ngó lơ, phân tích hời hợt, bỏ qua những ảnh hưởng lịch sử vốn có. Trở lại nước Nga, Dân Tộc tính Người Nga hình thành từ chính bản chất địa lý, lẫn lịch sử bị nô lệ bởi Người Mông Cổ đã sinh ra các Nga Hoàng, Stalin, Putin... như thế nào? Thể chế Phong Kiến, Cộng Sản, Chính Thống Giáo... ảnh hưởng đến xã hội, nhận thức và các sự kiện lịch sử quan trọng thế nào? Từ đầu cuộc chiến tới giờ, quá nhiều bài về tù nhân và lời nguyền. Đọc không khéo chính mình dính lời nguyền Tẩy Não và trở thành tù nhân của Định Kiến.

  • maxbale

   @sangnguyenbiz Mình đọc thì cảm thấy có những cái gì đó gai gai chưa đúng lắm mà không rõ từ đâu. Cách nhìn nhận của bạn, của @vcd2403 khiến cho mình rõ thêm để hiểu.

  • 247az

   @sangnguyenbiz bác đọc thêm why nations fail đi, hay phết. Địa lý không nói lên được mọi việc đề và đôi lúc còn bị lợi dụng để ngụy biện cho nhiều vấn đề

Website liên kết