58 Bình luận
 • aloha2504

  Ủa bài hay mà ko ai cho lên

 • tulanh

  tội Cuba bị cấm vận mấy chục năm ko ai lên án Mỹ, còn Uka thì mn làm loạn lên hehe

 • henryford

  nhìn Cuba mới thấy khi Mỹ nó cấm vận toàn diện thì đất nước đóng băng luôn, nhìn Cuba như quay về quá khứ, nhà cổ, xe cổ

  • tranchan_47

   @henryford Nhưng y tế nhà người ta lại top đầu.

  • tranchan_47

   @XOIZONE Còn hơn bọn lười đọc nhưng mồm thì vận động. "Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ bác sĩ cao nhất trên thế giới và từng được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan ca ngợi là đất nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực y tế"

  • qwik

   @tranchan_47 Cuba nó free dịch vụ y tế và dịch vụ về nha khoa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm implant là bó tay. Cuba bị thiếu thốn các thuốc về tiểu đường, huyết áp, tim mạch, 1 số kháng sinh, thuốc tăng nhãn áp, ... Nhiều người phải xếp hàng từ đêm khuya để đến lượt mình mua thuốc.

   Nói thêm, thuốc men là lĩnh vực là Cuba ko bị cấm vận tuy nhiên do thiếu thốn về ngoại tệ nên Cuba gặp khó trong việc nhập 1 thuốc về nc, mặc dù ngành dược phẩm của Cuba có nhìu cố gằng

 • whoreallycares

  Khi có thêm 1 anh lớn nữa thì các em nhỏ có quyền lựa chọn giao thương buôn bán, chứ mỗi 1 anh mà ko nghe lời anh ấy thì bị vả chết luôn.

 • vuhkbjan

  Toàn mấy nước banh xác với Mỹ như Ven, Cuba ủng hộ ))

 • manhtran123456

  cuba hình như chỉ có tài nguyên du lịch chứ nếu có khoáng sản thì china đã xông vào lâu rồi.

 • maxbale

  Nói chung là vẫn cứ là khoai. Thoát khỏi ảnh hưởng Mẽo và phương tây đâu đơn giản. Ngồi chiếu trên họ dễ gì để cho những nước nhỏ nói chuyện công bằng. Khối BRICS muốn là đối trọng trước những nền kinh tế hiện đại có những giá trị tích lũy khổng lồ còn rất nhiều chông gai thách thức. Chưa tính đến sự phá hoại, ngăn cản của Mẽo, phương tây thì các nước tham gia phần nhiều có những vấn đề của chính nước mình (trừ Tầu và Nga thì ít hơn). Dẫu sao một trào lưu mới đã bắt đầu khởi động (chẳng biết sẽ đến đâu, nhưng cũng là một gì rất mới).

  • maxbale

   @lailatoi Đúng là đã có CIS, khối WARSAW. Về hình thức nó giống nhau khi đối trọng mà nó nhắm đến là Nato, nhưng mình nghĩ bản chất là nó khác. Đương nhiên nếu nói công bằng thì cũng là có chút bất công với các nước có nền kinh tế mạnh hơn (ý mình ở đây là ko có sự công bằng tuyệt đối, nước mạnh vẫn sẽ có ưu thế, có tiếng nói hơn). Tuy nhiên Xã hội càng dần càng tiến bộ, các nước nhỏ mong muốn có một sự công bằng hơn trong giao thương kinh tế chính trị cũng chẳng có gì sai. Cách thức khống chế vận hành kinh tế cả thế giới theo đồng Đô trong thời gian vừa qua của Mỹ và phương tây đã có nhiều bất cập. Con bài cô lập, cấm vận vốn dĩ luôn được Mỹ và phương tây mang ra đe dọa, chèn ép các nước đi ngược với lợi ích của họ đã khiến nhiều nước e ngại khi đang đặt niềm tin tất cả ở Đô. Như mình vẫn nói bên trên - Đầy rẫy những khó khăn thách thức (dù rằng phía sau có đến 2/3 dân số thế giới thúc đẩy và mong muốn điều đó). Mình không giỏi lắm về kinh tế, chỉ lượm lặt và nhìn nhận chủ quan ở phía mình thôi. Có thể nó sẽ chết yểu như bạn nói. Nhưng với mình vẫn hy vọng rằng nó thành công - Vì một thế giới tốt đẹp.

  • maxbale

   @lailatoi Thưa bạn mình xin có ý kiến như sau:

   Chủ nghĩa cộng sản trên mặt lý thuyết có tốt không? Nếu theo ngôn ngữ của bạn mình xin được tạm hiểu là có nhưng không khả thi. Không khả thi ở đây là gì? Theo mình vì nó vẽ lên một xã hội quá hoàn hảo, con người được đối xử công bằng, abc... các kiểu. Nhưng vốn dĩ con người là tham, sân, si. Nó là một phần bản năng và Tham sân si cũng tốt. Con người không bằng lòng với những gì mình có và đó là điều tiên quyết thúc đẩy xã hội đổi thay, phát triển. Vậy nếu một xã hội tiệm cận đến điều đó thì sao? Tại sao lại không thể???

   Bạn cũng biết khi sự cân bằng tương đối biến mất mọi thứ sẽ đổ vỡ và một trật tự mới ra đời. Mẽo hay nước nào cầm đầu thế giới cũng không khác nhau - Bạn đúng. Nếu Mẽo vẫn cân bằng lợi ích của mình với các nước khác, không vì những mối lợi nhỏ mà đánh mất đi sự thống trị của mình có lẽ nhiều nước không quay lưng đến vậy. Bạn không khiến cho họ cảm thấy an toàn, họ sẽ tìm chỗ dựa nơi khác. In ít thì họ có thể cam chịu, nhưng đến khi nhiều rồi họ sẽ tự tìm đến với nhau. Nói thật như Chí Phèo, ngày ngày rạch mặt ăn vạ kiếm mấy đồng uống rượu tại sao không thể?. Trừ khi bị dồn ép, hoặc trình độ của họ phát triển để đủ hiểu rằng họ xứng đáng nhiều hơn.

   Tóm lại mình không phủ nhận đồng Đô cũng như Mẽo, phương tây. Mình cũng không nói thay thế Đô, Nato để lãnh đạo thế giới. Vậy nên mình không thể trả lời với bạn "việc Nga-Trung thay thế Mẽo, phương tây thế giới có tốt đẹp". Quan điểm của mình mọi thứ đồng hành, cạnh tranh sòng phẳng. Tuy nhiên mình chắc chắn 1 điều: Nếu có thêm lựa chọn thế giới sẽ thêm chút công bằng.

   Về độc tài hay không độc tài. Mình đã nêu quan điểm của mình trên đây và xin không nhắc lại.

  • vcd2403

   @maxbale ông rảnh hơi mà đi rep cái thằng này làm gì

   @chipping ơi, thằng gái già bạn ông nó lại lòi tòi ra, chém gió sùi cả bọt mép này

   vấn đề thằng hề nó bố láo vụ cố TBT Truong Chinh, ông né, giờ đến vụ Cu ba ông cũng né luôn à vô phụ đám đàn e với chứ! toàn là đàn em của ông không, đang tung hoanh ở đây nè

  • maxbale

   @vcd2403 Quan trọng gì. Nếu ông bạn ấy nói lý, mình sẽ nói lý, ông bạn đấy không nói lý, mình sẽ không nói lý vậy thôi. Thậm chí gặp thành phần cùn thích chửi nhau mình cũng Ok chiều hết.

   Quan điểm mình rất rõ ràng, đúng là đúng, sai là sai, nhạc nào cũng nhảy

  • vcd2403

   @maxbale và kết cục sẽ là chửi nhau!, và ông mong sẽ nói lý đc với bọn 3/ á?? hãy thức tỉnh đi

  • maxbale

   @vcd2403 Vãi chưởng với ông. Lúc đó lại khác. Nếu bạn ấy còn nói lý mình sẽ còn nói lý. Vậy thôi Còn kết cục như nào cũng được.

  • duongtanghamvui

   @vcd2403 Giờ cái linkhay này là thêm mấy cháu oizoi gì gì đấy nói chuyện như mấy thằng lên 3 lên 5 ấy, cảm giác diễn đàn mất chất thật sự, chửi nhau hay cãi nhau thì phải có lập luận người theo dõi mới hứng thú tham gia. Gặp bọn đầu đất kia toàn chửi phong long bằng mấy cái ngôn ngữ 3 xu đầu đường xó chợ thấy chán hẳn.

  • maxbale

   @duongtanghamvui @vcd2403 Thì cũng phải tranh luận mới lòi ra những bộ mặt /// phản động đấy chứ các ông. Chỉ buồn là các thành phần đấy giờ lại khá là nhiều.

  • vcd2403

   @duongtanghamvui đó mình chịu á, này phải hỏi admin - lý luận kiểu: cuba cho nga đặt tên lửa chĩa vào mỹ nên mỹ cấm vận là đúng! còn ucr cho mỹ đặt tên lửa chĩa vào nga mà nga đánh ucr là nga sai


   thực chất là đã có chiến tranh - khủng hoảng tên lửa Cuba 1960 - nhưng nga chấp nhận nhường vì ko thể kéo Cuba vào 1 cuộc chiến ủy nhiệm với mỹ - Nga rút và buộc mỹ phải đảm bảo an ninh về quân sự cho Cuba - nhưng nga ko thể tham gia vào kinh tế - Và đây là nguyên nhân mấu chốt khiến Cuba bị cấm vận cho tới bây giờ!

   tất cả các nguyên nhân lý do này nọ.... chỉ là cái cớ để hợp thức hóa cho việc mỹ cấm vận Cuba thôi!

   và như ông thấy, sẽ ko có bất kỳ điều gì khiến mỹ buông tha Cuba, ngoại trừ 1 hệ thống kinh tế tài chính mới, có đủ khả năng cạnh tranh với đồng đô, với SWIFT của mỹ - phá hủy khả năng cấm vận của mỹ!

   và đây cũng chính là kỳ vọng của Cuba

   @maxbale chúc ông may mắn

  • maxbale

   @lailatoi Mình đồng quan điểm với bạn về việc: mọi tiến trình nên tuân theo quy luật tự nhiên. Trên thực tế hầu hết các nước xhcn đều trả giá cho việc đốt cháy giai đoạn. Thời điểm này, phần nhiều họ quay lại cách vận hành kinh tế theo những gì mà nó vốn. Không phải bênh Việt Nam, nhưng mình nghĩ đất nước nào cũng sẽ có tham nhũng có vơ vét, vun vén cá nhân. Khi đã giầu các mối nhỏ thô, lộ người ta có thể bỏ qua, khi chưa đủ giàu con người ta cái gì cũng có thể, họ ăn tất, ăn mãi đến độ nó mặc định thói quen, thành mạch sống. Bất cứ ai có chút trưởng thành rồi đều có thể nhận ra bất cập và đương nhiên những nhà chính trị lão làng họ cũng có thể nhận ra. Vậy nên, nếu bạn hỏi mình có thất vọng với Đảng với nhà nước hay không? Câu trả lời của mình CÓ. Bao nhiêu năm hội nhập, chúng ta phát triển quá chậm, tham ô tham nhũng cửa quyền hách dịch còn đầy, rồi con ông cháu cha, rồi chia bè chia phái... Tuy nhiên nói gì thì nói, mình vẫn ghi nhận những gì mà VN cố gắng. VN thực tế là một nước yếu, mọi chuyện cũng cần lộ trình, cần thời gian hoàn thiện trưởng thành. Làm một phát chắc không ổn rồi, nhưng VN cũng cố gắng vá những lỗ hổng của chính mình lắm chứ (lần lượt là bộ bưu chính, Bộ Giao thông, Bộ giáo dục, bộ y tế, bộ ngoại giao... ). Nói thật mình vẫn thấy vá chỗ này lại thòi lòi ra chỗ khác, nhưng mình vẫn cảm nhận được sự nỗ lực và hy vọng.

   Mình, bạn là người bình thường, qua các tiến trình lịch sử, rút kinh nghiệm và hình thành lý luận riêng mình. Trước những gì thế giới diễn ra mình và bạn chứng kiến, kiểm chứng tính đúng sai và dự đoán tương lai. Theo quan niệm của bạn, đa phương bây giờ là không đúng, chưa hợp thời điểm và sẽ chết yểu. Nhưng trên thực tế, nó thật sự đang diễn ra. Đã có nhiều nước dám bước những bước đi đầu tiên ra khỏi vòng tròn bó buộc. Mình vẫn đã khẳng định: "Đầy khó khăn và thách thức" thực tế hay phi thực tế thời gian sẽ trả lời. Nhưng có một điều chắc chắn: Nếu không hành động, thậm chí bạn không có cơ hội để biết rằng mình đã nhầm đường.

Website liên kết