Copyright © 2008-2015 Công ty Cổ phần VCCorp - Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Nguyễn Bích Minh
Hotline: (84)-4-73095555 (ext: 62173) - Email: info@vccorp.vn
Địa chỉ: Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
Giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng số: 278/GP-BTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14 tháng 6 năm 2017
Qua đường vậy không xe nào đỡ nổi
@247az sao ko đỡ đc? khi tài xế đứng trước tòa mà nói ra câu này, thì có nghĩa là ông đã có tội: ko kiểm soát tốc độ, ko quan sát giảm tốc khi đến chỗ giao cắt!
để chứng minh cho chuyện này, người ta có thể dựng lại hiện trường, cho 1 chiếc xe cùng loại, cùng trọng lượng, cùng khoảng cách, cùng tốc độ, cùng tình huống - nhưng sẽ ko có tai nạn nào xẩy ra cả vì lúc này có sự chuẩn bị về tâm lý, có sự quan sát cẩn thẩn ở tất cả các làn đường, có những bước rà thắng trước khi tới chỗ giao cắt!
cùng tình huống nhưng người ta ko để xẩy ra tai nạn, còn xe tải này gây ra tai nạn: tức là xe tải đã ko kiểm soát tốc độ khi tham gia giao thông - kiểm soát ở đây là lường trước tất cả mọi tình huống có thể xẩy ra trên đường kể cả việc có 1 cái xe từ trên trời lao xuống!
về phần người đi xe máy - họ có lỗi - nhưng ko thể dùng cái lỗi của người đi xe máy để bào chữa cho lỗi của xe tải đc!
ví dụ thực tế đối với trường hợp này: nếu có sự cẩn thận, tài xế xe tải đạp 1 nhịp thắng sau đó đánh lái qua bên phải - theo ông nếu tài tải làm vậy, thì tai nạn có xẩy ra ko?
@247az xem đi xem lại thì mình thấy pha xử lý của xe tải rất có vấn đề.
Các xe ở mình có 1 thói quen rất xấu, đấy là không bao giờ chịu giảm tốc độ khi đến 1 điểm giao cắt.
Tình huống này lỗi đến từ cả 2 phía. Đừng nghĩ chỉ có mình xe máy sai
@vcd2403 "Không làm chủ tốc độ" là những gì nó khó rõ ràng lắm. Tuy nhiên với Việt Nam mình nghĩ cái này là NÊN để người sử dụng phương tiện có mức độ nguy hiểm cao phải cân nhắc, cẩn trọng hơn trong quá trình tham gia giao thông.
Một số các cung đường miền núi, những giao cắt như này là nhiều. Ở đây theo góc nhìn của cam thì đường giao cắt không có biển cảnh báo, một số bụi cây che khuất tầm nhìn do đó dù xe tải cố né tránh và phanh nhưng tai nạn vẫn xảy ra bởi cách sang đường theo mình là thảm họa. Xe tải vừa vượt qua khúc cua nên tăng tốc khá nhanh, có lẽ cũng một phần chủ quan nên sử lý không quá tốt. Còn nói thật, lái xe không ai dám nói tài cả, sự vụ đã rồi nói nếu như này như kia khó mà so sánh lắm.
@vcd2403 Luật VN mình ko rành, nhưng luật bên chỗ mình thì xe tải có thể ko bị gì vì nguyên tắc chỗ chữ T này thì xe đi thẳng thì đc giữ nguyên tốc độ, xe từ đường nhánh ra phải nhường và chờ. Đã có trường hợp bên mình xe đi thằng nhưng lại xi nhan quẹo, xe trong đường nhánh nghĩ quẹo nên chạy ra thì bị tông, ra toà xử xe đi thẳng vẫn thắng.
@vcd2403 bác có nghĩ là thằng xe tải nó đánh sang phải (theo chiều mình nhìn vào), vì nó nghĩ xe máy kia rẽ trái, sẽ đi thêm 1 đoạn ngược đường rồi mới sang đường sau lưng nó ko?
------
E cũng có 1 lần gần thế này, e đi sắp đến chỗ rẽ ở giải phân cách cứng được đi 90km/h, đã nhìn 1 bà lão đi ngược chiều cách chỗ rẽ tầm 100m, bình thường e toàn đi kịch mức, hôm đấy lại chỉ đi có hơn 60km/h, e lại còn phanh đi chậm theo thói quen khi đến chỗ rẽ, xe e đã qua chỗ rẽ tầm 5m, bà lão ấy trước mặt xe e, cách xe e tầm 5-10m gì đấy, thay vì để e đi qua rồi rẽ thì bà ấy làm 1 đường vào thẳng mặt xe e đang đi làn trái, cạnh giải phân cách gần giống trong clip. Chắc phải các cụ gánh còng lưng, e éo kịp phanh luôn, đánh hết lái vào phía giải phân cách để tránh đc bà ấy, xác định là bị đâm phải là làm lại phía lái, thế méo nào xe ko mất lái, cũng méo đâm vào giải phân cách, lúc xong e còn méo có tâm trạng để mở cửa xuống chửi, bò trên đường về
@BinhNQ84 xe tải giật mình nên đánh lái theo quán tính á bạn! chứ ko phải đánh lái để xử lý tình huống!
@mrhenry vâng bạn! luật nó là như vậy - tức là họ xác định ra cái gì ưu tiên và ko ưu tiên, cho sang đường và ko cho sang đường, cho phép làm A và ko cho phép làm A... tất cả những điều đó sẽ đc áp dụng khi KHÔNG XẨY RA TAI NẠN - tức là trong điều kiện bình thường, bạn đc quyền như thế và ko ai có thể phạt bạn đc!
ví dụ ở vụ này: xe máy buộc phải dừng lại nhường xe tải (tải đang trên đường ưu tiên) trong trường hợp có có tai nạn khi xe tải tránh xe máy và xe tải bị hư hại thì xe máy có lỗi và phải đền bù ( nếu bắt đc xe máy)
nhưng đây là xe tải đã kiểm soát tốc độ - và tránh đc va chạm trực tiếp với xe máy: xe tải đúng, xe máy sai! còn đã xẩy ra tai nạn: cả 2 đều sai!
chúng ta phải phân biệt đc chỗ: có tai nạn và ko có tai nạn trực tiếp - lỗi của ai thì người đó chịu!
các ví dụ khác: bạn đc phép lùi xe, bạn đc phép sang đường, bạn đc phép mở cửa xe... bạn đều đc phép, nhưng PHẢI ĐẢM BẢO ĐIỀU KIỆN AN TOÀN - khi xẩy ra tai nạn thì có nghĩa là bạn đã ko đảm bảo an toàn - và bạn có lỗi!
@maxbale như cái cách mình nói ở trên: khi có tai nạn là bạn đã KHÔNG ĐẢM BẢO ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN - tương tự với KHÔNG LÀM CHỦ TỐC ĐỘ! nó sẽ ko có giới hạn hay chuẩn mực nào cả mà nó đc xác định bằng việc CÓ XẨY RA TAI NẠN HAY KO?
tất nhiên, còn rất rất nhiều bất cập trong gtđb ở VN, từ những cái nhỏ đến cái lớn, đừng nói chỗ hẻo lánh, ngay ở HCM hay HN, vẫn luôn có những lỗi cqcn sai lầm trong việc phân làn, giới hạn thời gian lệch nhau của đèn đỏ ở nơi giao cắt...
còn với mình cái NÊN nhất đó là phổ cập luật gtđb vào học đc: bắt phải học và học như 1 môn chính quy - để người dân bảo vệ mình trc - thay vì đợi mọi thứ hoàn thiên, hoặc đợi có ai đó sẽ bảo vệ mình!
@vcd2403 Mình nghĩ cái ko làm chủ tốc độ nó khá mơ hồ trong luật VN, nhiều anh chị có kinh nghiệm lái xe ở VN khi sang bên mình đều nói luật VN nó lắt léo và mập mờ chứ ko rõ như bên này.
@mrhenry à, cái trường hợp của bạn mình nghĩ là thắng do xác định 1 xe có giảm tốc và 1 xe ko có giảm tốc khi đến chỗ giao cắt - hơn là việc đường ưu tiên và đường nhánh!
Xe quẹo có đạp phanh (đèn phang sáng lên trc khi va chạm) còn ông thua là do ko đạp phanh (ko thấy có đèn phanh sáng lên trc khi va chạm),
nếu cả 2 cùng đạp phanh trc khi va chạm thì mới xét đến tính chất tiếp theo là ông ở trên đường ưu tiên sẽ thắng!
@vcd2403 ko có quy định giảm tốc ở chỗ giao nhau như vậy cho xe đi thẳng, chỉ cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước thôi, ông nào lao ra bị tông thì chịu.
@mrhenry à đúng! Nó rất mập mờ! Ngoài ra còn các lỗi khác (gọi là lỗi auto á): không đảm bảo đủ điều kiện an toàn, ko giữ khoảng cách an toàn, điều khiển phương tiện gt mang tính nguy hiểm cao!
Cứ có tai nạn là các lỗi này đc mang ra trc! - kiểu như: xe to thì auto có tội!
Thế nên có câu nghe nó não luôn: bước lên xe ngồi sau vô lăng tức là đã bước 1 chân vào tù! Khổ vậy á!
@vcd2403 comment làm mình nhớ bộ phim về vụ máy bay rơi trên sông Hudson hồi 2009. Cơ trưởng sau đó cũng bị điều tra đủ thứ. Và các giả lập sau đó đều cho thấy các phi công có thể đưa máy bay vào hạ cánh an toàn ở sân bay.
Cuối cùng, khi thêm tính người và độ trễ vào giả lập, thì toàn bộ các phi công đều thất bại. Việc giả lập tại hiện trường và cho người khác thực hiện lại, thì trong đó yếu tố bất ngờ đã không còn nữa.
@vcd2403 khó lắm bạn ơi, liệu ở đây có biển báo đường giao nhau để giảm tốc hay k?
Đành rằng xe tải giải quyết hơi cảm tính, nhưng nó là phản xạ tự nhiên khi gặp vật thể lao ra từ bên phải r. Kiểu tôi đấm bạn từ bên phải, bạn né qua trái ý.
@Firefly nói chứ, mình định lấy ví dụ bộ phim đó đó
chỉ khi nào mà dựng lại hiện trường và cqcn làm mọi pa nhưng vẫn ko thể tránh đc tai nạn, thì lúc đó tài mới vô tội!
@hatu có biển báo á bạn! bạn coi kỹ clip sẽ thấy, đường xe tải chạy có cái cột và biển tam giác á! đó là biển báo giao nhau với đường ưu tiên! còn phía đường nhánh thì trong clip ko đủ góc rộng để nhìn xem có không!
luật ko chấp nhận việc bạn phản ứng 1 cách tự nhiên - họ yêu cầu bạn phải làm chủ trong mọi tình huống giao thông để ko gây ra tai nạn, bất kể lỗi phát sinh từ phía nào! luật chỉ chấp nhận việc bất khả kháng tức bạn đi đúng luật và đã làm tất cả mọi cách đều ko thể tránh khỏi tai nạn - lúc đó bạn mới vô tội
Không quan sát là đi luôn
@captain_vn nói thẳng thì tội, nhưng 49 gặp 53, bên nào cũng ẩu, chỉ cần 1 bên cẩn thận thì cùng lắm là va quệt ko đến mức vong cả 2...haizzz
Rất nhiều người có kiểu sang đường ép sát về bên trái như thế này, nếu khúc cua khất tầm nhìn thì dễ xảy ra va chạm.
Xe tải trong trường hợp này vừa không làm chủ tốc độ, vừa đánh lái về phần đường ngược chiều
Sang kiểu này thì ngải cứu, mà đường rõ thoáng mà không chờ
@henryford hậu quả của việc ko hõ luật gt dẫn đến ko nhìn nhận vh giao thông, ko biết bảo vệ tính mạng của bản thân - 1 ngàn lần sang đường như này, nhưng chỉ cần 1 lần trùng hợp ngãu nhiên (xe máy sang đường ẩu - trùng hợp với tài xe tải ko cẩn thận) dẫn đến hậu quả ko bao giờ có cơ hội sủa chữa!
quá buồn với thực trạng học lý thuyết khi thi lấy bằng lái xe ở VN ông ạ
nhưng chỗ đó có khuất lắm đâu mà lại lao ra thế nhỉ ?
@pincono thói quen không quan sát của nhiều người đi xe máy.
@pincono ko biết b ở đâu, chứ m ở trong Nam, đa số sang đường, từ trong ngõ lao ra, dân chả bao giờ thèm nhìn. Trước khi m vào Nam sống, xe vẫn vít 80, 90, lách (không lượn) đường HN ầm ầm, thế mà sau khi vào 1 năm thì chùn tay luôn, hồi đầu giật mình liên tục, đến bây giờ đi lúc nào cũng có 30-40.
Không tự nhiên mà thấy trong Nam tai nạn chết nhiều thế!
@Theant em ngoài bắc. Đi đến đoạn ngã rẽ (mà nhiều bọn ô tô đỗ làm che hết tầm nhìn) là phải đi chậm, hoặc phải ngó đầu lên nhìn
Trong clip kia thì lỗi từ cả 2 phía r
Tình huống này dĩ nhiên xe máy đi ngu, nhưng xe tải cũng xử lý rất kém và thiếu quan sát, thiếu tính nhân văn (rà phanh nhường đường). Khả năng cao lúc này tài xế xe tải đang không tập trung (gọi điện thoại, quay sang nói chuyện với phụ xe,...).
Lúc mình mệt mỏi là mất tập trung, em cũng bị vài lần vậy. Chả hiểu tại sao từ trong ngõ mình phóng vèo ra. Lúc bình thường ai cũng kêu em chạy quá chậm (vì rất sợ tai nạn). Người tâm linh thì bảo có ai xui. Thực tế là đầu óc mình bị ngu ngay lúc đó. Như cái đoạn gặp gái đẹp đưa đùi trắng muốt thì bị ngáo mất cả phút. (Mất tập trung 6 giây là tèo rồi, theo nghiên cứu của bên giao thông)
Quá ghê gớm,
Lỗi của xe tải là không làm chủ tốc độ, ở nơi đường giao nhau thì cần giảm tốc độ.
Lỗi của xe máy (lớn hơn): xe từ ngõ ra phải đi chậm, quan sát, nhường đường cho xe từ đường chính.
@conmeono đúng rồi, rất nhiều lần gặp xe từ trong ngõ đi ra với tốc độ rất nhanh, không có tín hiệu gì, mình thầm nghĩ, nếu đi như vậy mà ngoài đường là container hay xe tải thì hối không kịp!
@conmeono xe máy chết rồi nên ko xử nữa, ông oto còn sống thì chịu phạt
Em bổ sung là xe máy khi ra đường phải bóp còi nữa ạ!
@rocknotstone nắm đầu ông có tóc
@conmeono ko làm chủ tốc độ? Cứ xảy ra tai nạn là ko làm chủ tốc độ? Trường hợp này bản chất nó giống với trường hợp xe ở lane này lao qua lane ngược chiều và đấu đầu với xe khác thôi. Xe ô tô đi đúng lane, đúng vận tốc, đủ các điều kiện an toàn, xe máy từ đường ko ưu tiên lao ra ko quan sát thì lỗi thuộc xe máy 100% rồi.
Còn việc giảm tốc thì xe ô tô trong trường hợp này ko phải giảm tốc độ khi qua đường giao cắt chữ T này. Vì oto đi lane ưu tiên, trường hợp quy định phải giảm tốc độ là qua các đường giao cắt cùng mức
Nói chung tham gia giao thông thì mình cứ lo thân mình trước các bác ạ, tin tưởng người ta sẽ đúng luật thì như đánh bạc vậy....
Để xác định một vụ tai nạn thì phải xét nhiều yếu tố. Theo e trong vụ này xe máy là người có lỗi dẫn tới tai nạn. Nhưng trước hết phải:
1. Xác định vận tốc của cả 2 xe trước khi tai nạn xảy ra(có lẽ cả 2 ko vượt quá tốc độ cho phép)
2. Xác định giấy tờ, bằng lái, đăng kiểm, chất lượng xe ô tô trước khi tai nạn.
3. Xác định xem tài xế có nồng độ cồn, ma túy....không.
Nếu tất cả điều kiện trên của xe tải bình thường. Thì cái nhân tố "xử lý kém" của tài xế cũng ko thể có đủ căn cứ định tội được. Nguyên nhân chủ chốt dẫn tới tai nạn là xe máy lao từ đường nhánh ra ko quan sát dẫn tới va chạm. Tài xế xe tải ko thấy trước hậu quả, đi đúng lane, vận tốc, đủ đk tham gia giao thông thì sẽ vô tội thôi.
@iloveyouso còn phải xét thêm ở khúc giao cắt đó có biển báo đường nhánh không nữa. Nếu có thì chắc chắn xe tải phải đi chậm lại.
Theo luật thì xe máy đi từ đường nhánh ra (đường không ưu tiên) phải giảm tốc độ hoặc dừng xe khi thấy an toàn mới được đi, đặc biệt là rẽ trái.
Xe tải chạy cũng chậm nhưng có lẽ không để ý nên không tránh được hoặc phanh trước khi va chạm ( đâm rồi mới phanh).
Xem video thì mình thấy 1 lỗi cực kỳ hay mắc và rất nguy hiểm đó là rẽ trái ko bám lề phải mà lại bám lề trái ! trở thành đi ngược chiều (làn ngược lại) rất rễ gây tai nạn. Xe máy rất hay gặp lỗi này, ô tô thì ít hơn nhưng cũng không phải ít, đi học lái xe thầy dạy dạy bảo đi đến tâm đường mới được đánh lái, các bố toàn đánh lái trước.
Mấy bác cứ nói phải giảm tốc độ. Vậy phải giảm bao nhiêu mới đúng. Đường 60 chạy 30 thì giảm nhiêu 20 à. Vậy đang chạy 20 thì giảm nhiêu.
Xe máy đi thế thì k trước thì sau thôi.