21 Bình luận
 • signoreV

  Lại kiểu sử thủ dâm kích động

  • TKM

   @signoreV từ 1 vài dòng trong quyển sách thế kỷ 14 mà các ông kể chắc nịch chuyện thế kỷ 8, ko thèm đối chiếu với lịch sử VN và khu vực cùng thời kỳ

  • Jennyhp

   @TKM Nhà em cũng đọc nhiều sử Việt mà chưa từng nghe nói vụ này

 • manhnx

  Đọc vui phết: Tuy huy hoàng là vậy nhưng những ghi chép về liên minh này đến ngày nay rất ít ỏi. Năm 1418 khi quân Minh đánh bại nhà Hồ, các sách sử đều bị lấy hết, vì thế các sách sử sau này ghi chép lại đều không được trọn vẹn, không có ghi chép nào rõ ràng các điều khoản và điều kiện của liên mình này.  


  Với Mai Hắc Đế thì giờ cũng là huyền sử rồi, nên các cụ kể sao thì nghe vậy thôi. Lào tham gia 10 vạn, Cam 10 vạn (100K) không rõ thế ký thứ 8 thì dân số các nước này được mấy triệu người mà quân nhiều thế.


  1 điểm nữa là Mai Hắc Đế - lịch sử được học thì là ông đen nhẻm nên mới có chữ Hắc (chứ không phải mạng Thủy)

  • henryford

   @manhnx chác tính cả đọi hậu cần, vận lương các kiểu - tính những người tham gia và chiến địch

  • manhnx

   @henryford

   henryford bình luận -
   @manhnx chác tính cả đọi hậu cần, vận lương các kiểu - tính những người tham gia và chiến địch

   Và tính đủ như thế, 10 vạn quân (100K) chiến đấu thì cần total 300k người.

   Cả xứ ta liệu có đủ 300K người độ tuổi đi lính được hay không ấy chứ?


   Còn nếu total chỉ 10 vạn thì đâu đó chỉ tầm 3 vạn quân thôi.

  • chipping

   @manhnx Bài báo cũng là một giả thiết có lý đấy cụ ạ!

   Đầu tiên là ta xét An Nam bị phiên thuộc nhà Đường (Tàu) ở thời kì này nhé ( gần như là 1 phần Đường Tàu chiếm đóng cai trị), từ đó phản biện từng ý với cụ nhé!

   1- Liên minh này có ko? Liên mình này được nhắc tới khi xem link wiki dưới, phần cụ Loan nhé; 23 nước có Champa, Chenla (Chân Lạp), ...(ko thấy nhắc tới Java Chà Và hay Sumtra), như vậy giả thiết của bài báo trên cũng có 01 quan điểm tương đồng với bài wiki này.

   2- Số lượng quân đội lên tới 4 vạn có thể có ko? Cũng link đã dẫn nhắc tới nhà Đường phải dùng 100k quân sĩ để dập tắc liên minh này..."nổi loạn" này...và cụ thể đề cập luôn là đạo quân "nổi dậy" đó là "kênh nổi dậy của của cụ Loan" có 400.000 followers = 40 vạn (toán lớp 4) (Cụ xem hình tôi tô vàng dưới cho nhanh ạ! );

   3- Da cụ Loan đen nên đặt là Mai Hắc Đế ? Link wiki có đề cập màu da của cụ Loan khá trùng với quan điểm của cụ manhnx (từ khóa Swarthy: da ngâm đen). Nhưng cũng có giả thiết là cụ Loan mạng thủy nên gọi đệm là Hắc Đế...để chứng minh điều này có 02 luận điểm đưa ra:

   a- Một là, Link của bảo tàng như đính kèm dưới: Khẳng định là ko phải là màu da ông ngâm đen mà là do mạng thủy (tôi cũng cắt hình bôi vàng nhanh ở dưới);

   b- Hai là, theo thuyết Ngũ Sắc và Ngũ Hành, rất thịnh hành thì màu đen đại diện cho Thủy (水) hoặc hướng Bắc (北). Open story, màu vàng (黃 hoàng hay huỳnh) là trung tâm => Hoàng thượng, hoàng bào hoàng cung... Xem hình về hướng theo thuyết "Ngũ sắc và Ngũ hành dưới", để ý hình elip màu đen và các chữ ký tự trong đó.

   Kính cụ!

   Đính kèm:

   - link cho 1; 2 https://en.wikipedia.org/wiki/Military_...

   - link cho 3a: https://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3096/6483/nhung-hieu-lam-ve-mai-hac-dje.html

   - Hình ảnh: Ngũ sắc (五色) với thuyết ngũ hành (五行): 五色五行的关系

  • mrsaigon

   @chipping và việc nổi loạn có đến từ khao khát độc lập ?

   hay đến từ vấn đề : thuế suất ? vậy bác

  • chipping

   @mrsaigon Ở Á Đông có vẻ là do sưu cao thuế nặng

  • mrsaigon

   @chipping hoặc là tất cả mọi cuộc nổi loạn từ thượng cổ đến thế kỷ 20 đều do vấn đề sưu thuế , và nhờ báo in hàng loạt lịch sử đã đc thay đổi góc nhìn sang cái nhìn quốc gia

  • TKM

   @chipping thứ nhất là 40 vạn followers khác với 40 vạn quân. Thứ hai là con số này khả năng cũng tham khảo nguồn sử VN thế kỉ 14, độ chính xác còn thua những gì chúng ta hiện nay đoán về thời nhà Trần.

   Quan trọng là 1 ông họ Mai ở Hà Tĩnh vừa lên làm sao có năng lực liên lạc được với Chân Lạp, khi mà phương tiện di chuyển duy nhất đến Chân Lạp thời đó là thuyền? Đường bộ đến tận thời Trịnh Nguyễn mới setup được tàm tạm đến Huế.

  • chipping

   @TKM Follower đó có thêt dịch người dưới trướng xin theo, tớ cố ép sang hiện đại hot trend cho hài hước...tí thôi.

   Bạn xem lại bản đồ Chân Lạp, những cuộc tiến công của Chân Lạp vào An Nam. Về liên lạc thì ko phải quá khó...

 • mtmedia

  Kể cả cái con số 40 vạn quân Triệu của trận Trường Bình thì theo nhiều nhà sử học cũng đã là hư cấu. Dân số của nước Tần khi thống nhất Trung Hoa cũng chỉ khoảng 30 triệu. Nước Tần và Triệu ngày đó kể cả lớn mạnh nhất cứ cho mỗi bên 10 triệu người, Việc huy động gần 1 triệu người cho 1 trận đánh kéo dài gần 2 năm ở thời kỳ này là không thể. Vì trung bình 1 người đi đánh nhau thời này cần 2 phu, vậy là tổng số người huy động cho trận này khoảng 2 triệu người ( cả 2 bên ). Con số ấy đến bây giờ còn khó chứ đừng nói ngày ấy.

  • hxnb

   @mtmedia 15 tuổi là bắt đi lính rồi nếu chiến tranh bắt đi hết luôn bacs.

  • bantrasofadotnet

   @mtmedia hồi xưa mà nước 30tr ng đông vcl bác nhỉ

  • mtmedia

   @hxnb trận này đánh nhau gần 2 năm, bắt đi hết lấy cái gì ăn hả bác ???? dân số thì đc bao nhiêu người là đàn ông khỏe mạnh mà huy động đc từng ấy người. Cùng thời điểm này đế chế Roma ở Địa Trung Hải cũng cực thịnh và hùng mạnh, những trận chiến lớn nhất của Roma và đế chế Catha lúc bấy giờ đc sử sách ghi lại ko thấy có đội quân nào lên đến 10 vạn người.

  • dreamy_sailor

   @mtmedia 40 vạn chắc là kèm phu rồi. Đọc sử tàu có cảm giác chỉ đám tiên phong là lính thiệt còn đại quân phía sau đa phần là phu thôi.

  • hxnb

   Họ đâu quan tâm họ vét hết lính chiến loạn xong dân giảm 50%

 • lightrain

  Cái ông viết bài hoang tưởng nặng quá rồi

 • khanhlavoba304

  Bọn nó phần thì lấy về dùng của riêng, phần liên quan lịch sử nó đốt đề xoá tư liệu... bọn mất dạy và thâm hiểm xấu xa nhất trái đất...!

 • h2tn1987

  hưng ở Đại Việt qua các thời kỳ văn minh nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn chưa khi nào có được quân số lên đến 40 vạn người như lần liên minh của các nước Đông Nam Á vào thế kỷ thứ 8.


  đùa chứ, lý - trần - lê - nguyễn tổng hợp mà dân còn ít hơn thế kỷ thứ 8 à

Website liên kết