39 Bình luận
 • duonganhtuan

  Mục đích là gì thì miễn là đồng tiền sạch và kết quả là 1000 người được tài trợ mổ mắt thì đó là điều tốt.

  Vừa làm được việc tốt lại vừa tạo ra lợi nhuận đó chẳng phải là điều tốt sao. 1000 người khiếm thị kia cũng như 1000 nhân viên cho 1 doanh nghiệp, họ tạo ra sản phẩm để tự nuôi bản thân và tạo ra lợi nhuận cho ông chủ. Ông chủ thì tạo cơ hội cho họ làm việc và nhận lại lợi nhuận và danh tiếng. Mình thấy thực sự quá bình thường luôn. Ghê sợ nhất là không tạo ra giá trị hay tạo ra các giá trị thừa thãi và bắt người khác mua bắt lòng nhân ái.

 • coderth

  Đang bị khiếm thị vài chục năm ko thấy ánh sáng bỗng dưng dc chữa khỏi, ko mất xu nào và cũng không phải bán lương tâm, bán linh hồn cho ai. Nhưng vài thằng hàng xóm xấu tính lành lặn no đủ từ bé ở xung quanh lại gào lên "đừng bạn ơi, nó lợi dụng bạn để kiếm tiền đấy".

 • duonganhtuan

  Mục đích là gì thì miễn là đồng tiền sạch và kết quả là 1000 người được tài trợ mổ mắt thì đó là điều tốt.

  Vừa làm được việc tốt lại vừa tạo ra lợi nhuận đó chẳng phải là điều tốt sao. 1000 người khiếm thị kia cũng như 1000 nhân viên cho 1 doanh nghiệp, họ tạo ra sản phẩm để tự nuôi bản thân và tạo ra lợi nhuận cho ông chủ. Ông chủ thì tạo cơ hội cho họ làm việc và nhận lại lợi nhuận và danh tiếng. Mình thấy thực sự quá bình thường luôn. Ghê sợ nhất là không tạo ra giá trị hay tạo ra các giá trị thừa thãi và bắt người khác mua bắt lòng nhân ái.

  • SuperSliver

   @duonganhtuan

   Nhiều người thắc mắc rằng những việc làm của MrBeast có thực sự tốt không nếu chúng giúp anh kiếm được nhiều tiền.

   Bọn thánh đạo đức muốn làm từ thiện là phải thầm lặng, không được rùm beng, không được quảng cáo, không tạo ra tiền, thế mới là tiêu chuẩn của từ thiện.

  • AvanSutoLatsu

   @SuperSliver Cái này là kinh doanh chứ có phải từ thiện đâu

   Em không đọc bài, thấy cmt của 2 bác nên hỏi. Kinh doanh thì cứ nhận là kinh doanh, cả 2 bên đều có lợi, sao phải gắn mác từ thiện vào làm gì?

  • NChinh

   @duonganhtuan không đơn giản rồi

   1/ từ thiện là hành động đáng được ủng hộ, cho tiền 1 ai đó để giúp họ chữa bệnh thì ủng hộ nhiều hơn

   Nhưng ... thượng tôn pháp luật thì lại phức tạp hơn.

   2/ khi từ thiện, có quay videos và phát tán rộng rãi trên mạng công cộng. Thì cần phải xem luật của nước sở tại về quyền công dân, quyền sở hữu video, quyền công khai danh tính người khác nữa.

   Nếu những ai có mặt trong video đó liên kết kiện ngược đòi ăn chia doanh thu, khi đó mới thấy rắc rối của luật sở hữu. Mr Beat cần có thêm các sub mới cho mục tiêu mới, các nội dung phát tiền cho người vui chơi đã bão hoà, giờ là phát tiền cho người khuyết tật. Sẽ có các super soi tìm hiểu và đối chiếu với luật pháp cho các hành động này

  • duonganhtuan

   @AvanSutoLatsu Từ thiện không nhất định phải là vứt cho họ con cá cho họ ăn mà vứt cho họ cái cần, cùng họ đi câu cũng là từ thiện. Nếu bạn đóng đính từ thiện chỉ đơn giản là vứt đó của cải, vật chất thì rất đáng buồn cho những doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực tạo công ăn việc làm cho người nghèo, khuyết tât. Đôi khi những người nghèo, người khuyết tật họ biết rằng mình cũng có thể tự tạo ra của cải để phục vụ mình thì họ sẽ thoải mái hơn là nhận không từ người khác.

  • AvanSutoLatsu

   @duonganhtuan Cái bác nói là tạo công ăn việc làm cho người yếu thế. Lúc này thì người khuyết tật, người già yếu bệnh tật được đối xử như người bình thường. Cái này còn đáng quý hơn, vượt qua khái niệm từ thiện bình thường rồi!

  • SuperSliver

   @duonganhtuan bác giải thích làm gì cho mấy thánh đạo đức ấy, đội đó tự gán khái niệm cho từ thiện là gì, áp tiêu chuẩn cho nó và bắt mọi thứ phải theo ý cả đám đó. Từ thiện phải thanh cao, phải trong trắng, blah blah. Và tiêu chuẩn đó khá giống với tiêu chuẩn của bọn Tàu.

  • lotusglasscompany

   @AvanSutoLatsu mr beast này chuyên gia đăng những thứ gây chấn động.những thứ vô bổ Gây sock để kiếm tiền. Và đa phần nó nói được là làm được.

   Cái ý tưởng tài trợ mổ mắt cho 1000 người này quá tuyệt vời để soi mói bạn à.

   So với cả ngàn thứ xàm xàm vô bổ đốt tiền như rác trên mạng thì chả có gì để mà ý kiến ý cò nữa bạn à.

   Cá nhân mình thấy cần nhân rộng mô hình này thì thế giới sẽ đẹp hơn rất nhiều.

   Chung quy là ai xem video thì xem. Không xem thì next. Đừng dèm pha mà phá đôi mắt người mù.

   Thực ra mình chưa xem video nào. Nhưng thấy ai dèm pha thì thật sida

  • hill

   @duonganhtuan giải thích làm gì bác ơi

  • AvanSutoLatsu

   @lotusglasscompany em đã nói là em chưa đọc bài, thấy các bác tranh cãi về khái niệm kinh doanh - từ thiện nên em mới vào hỏi. Bên dưới em cũng nói rõ là cả 2 cái cùng quý, nhưng đừng lẫn lộn và gộp cả 2 khái niệm này vào làm 1.

   @supersliver Bác lại lôi Tàu khựa vào để chặn họng những ai phản đối mình. Mr Beast không phải người Tàu, những người tranh cãi cũng toàn là Tây, có bác suốt ngày bài Tàu nên mới liên hệ với bọn nó thôi.

   Như cái ví dụ cần câu - con cá của bác @duonganhtuan , hãy chú ý đến đối tượng người nhận! Người yếu thế được thuê và trả công thì họ bỏ công sức ra và nhận lại giá trị lao động của mình, dù ít thì cũng đáng quý vì nó thể hiện được giá trị bản thân của họ. Đánh lộn 2 khái niệm vào làm rẻ rúng con người ta, rõ ràng họ có bỏ ra, người cho có nhận lại nhưng người ở thế yếu lại phải mang ơn, người cho thì vừa được tiếng vừa được miếng.

   Ở vị trí người nhận, họ không có lựa chọn! Có người giúp đỡ mình lúc cần thì ai chả muốn! Nhưng có ai muốn nhận giúp đỡ như kiểu của thằng Nờ ô nô dạo trước? Cho từ thiện rồi quay video như kiểu ban ơn, chà đạp lòng tự trọng của người ta xuống.

  • cmcc

   @AvanSutoLatsu bác nói đúng, lão kia đánh tráo khái niệm vcl. Công nhận một việc là việc tốt không có nghĩa là phải công nhận người đó tốt hoặc việc đó là từ thiện

  • phuongnguyen23457

   @AvanSutoLatsu các cụ có câu của cho không bằng cách cho, trường hợp này thô thiển tí nhưng thôi giúp dc người khó khăn thì cũng tốt rồi ko cần đào sâu

 • lotusglasscompany

  Cho dù tài trợ 100tr cho 1 người khiếm thị mổ mắt đổi lại trục lợi được 200tr mình vẫn ủng hộ.

  Thể loại giúp người rồi không được ai biết. mà lại đi sân si chửi ông này trục lợi là thể loại ngụy quân tử. Bẩn bựa và cần lên án

  • duonganhtuan

   @lotusglasscompany Đúng bạn ạ, cho đi 1 đống mà kiếm lại 100 đồng thì cũng không thể phủ nhận việc đã cho đi 1 đồng.

  • AvanSutoLatsu

   @lotusglasscompany Thế giờ phải tung hô những kẻ ăn chặn tiền từ thiện của người nghèo, lấy tiền quyên góp từ thiện mua nhà lầu, xe hơi, du thuyền, sống sung sướng thoải mái trong khi số tiền đó đáng ra phải đến tay người nghèo à?

   Kể cả có 2 tổ chức cùng kêu gọi đóng góp từ thiện, bác sẽ gửi tiền cho nhóm chỉ lấy 2-3% quỹ để duy trì hoạt động hay nhóm kéo hết 10-15% quỹ? Các nhóm ăn tiền đậm xuất hiện càng nhiều thì những nhóm dùng ít tiền càng kéo được ít ủng hộ. Việc nở rộ kiểu kinh doanh thiện nguyện khiến tiền đóng góp nhiều hơn, tiền đến tay người nghèo cũng nhiều hơn nhưng tỉ lệ tiền đến tay người nghèo trên tổng số sẽ giảm đi. Người ta muốn sự minh bạch, biết được đường đi số tiền đóng góp của mình, vậy nên mới phải yêu cầu kê khai, sao kê như dạo trước.

  • lotusglasscompany

   @AvanSutoLatsu bạn phải biết thằng Mr beast này đã rồi hãy comment.

   Thằng này kiếm tiền siêu giỏi từ việc làm vớ vẫn của nó. Ví dụ đốt 1 tỉ đô la tiền mặt sẽ như thế nào....vân vân....

   Đại khái nó cứ dùng lửa đốt 1 tỉ thì nó lại kiếm lại được 2 tỉ từ việc người xem hiếu kì về điều đó

   Nó kiếm tiền từ việc mọi người thích xem cái việc vớ vẩn nó làm.

   Chứ nó có kêu gọi từ thiện đâu mà ăn chặn. Lạc trôi xa quá rồi bro ơi

  • AvanSutoLatsu

   @lotusglasscompany ok bác đúng, em đọc sai chỗ bác cmt "tài trợ 100t" thành nhận tài trợ 100t

 • AvanSutoLatsu

  Ở đây tạm chia thành 2 loại tài trợ: loại không có lợi ích gì cho người tài trợ và loại có lợi ích, doanh thu trả lại. Em là người chẳng bao giờ làm từ thiện nhưng nhìn vào thì em thấy cái trước nó quý hơn, tốt hơn. Cả 2 thể loại đều đem lại lợi ích cho người nhận tài trợ, với em thì đều đáng quý. Vấn đề là đừng lẫn lộn 2 cái với nhau, trộn lẫn nó vào nhau. Một cái là từ thiện thuần tuý, một cái là kinh doanh thiện nguyện, không thể bắt em coi cả 2 cái như nhau được!

  • truongan91

   @AvanSutoLatsu nhưng đối với người đc mổ mắt thì không có gì khác nhau họ đều có cơ hội thấy được ánh sáng. Chính ra như dạng 2 lại hay, như ngày xưa ko cần đánh bóng tên tuổi, ko đưa lên báo chí ti vi thì ng ta tìm cách khác chứ lại không đổ tiền vào từ thiện để nhiều người biết đến, cơ hội của những người bệnh hiểm nghèo, tật nguyền là ít. H tivi, mạng xh phát triển, có cơ hội để đánh bóng tên tuổi nên nhiều người, công ty đổ tiền vào từ thiện hơn, mang lại hy vọng cho nhiều người. Với chúng ta ngồi gõ phím thì 1 hay 2 cũng thế, vẫn nhìn ảnh gái được, vẫn xem jav đc, rồi lên linkhay lên án những người như ông beast kia, rồi những ng khác sợ bị chửi ko làm nữa thì khổ ai, khổ những người mù thôi

  • duongns84

   @AvanSutoLatsu Theo như 2 loại bác phân chia thì rõ ràng loại 2 là tốt hơn, nó thu hút thêm nhiều người và nhiều tiền hơn cho từ thiện, mang lại cơ hội cho nhiều người cần nó hơn.

  • quanhv_bkhn

   @duongns84 bác phải nói rõ là tốt hơn cho ai, tốt hơn như thế nào! Tốt hơn cho cả người được giúp đỡ (dễ được tiếp cận với người giúp đỡ mình), tốt hơn cho người trực tiếp đi giúp đỡ (vừa giúp đỡ được nhiều người hơn, và có thể có cả lợi nhuận), nhưng với những người đóng góp thì có thể họ sẽ đặt ra câu hỏi bao nhiêu % đóng góp của mình đến tay người cần giúp đỡ!

  • AvanSutoLatsu

   @duongns84 @truongan91 Em đã nói rõ là cả 2 đều quý, nhưng với em thì cái trước nó quý hơn. Cái kinh doanh từ thiện nếu bình thường thì không sao, nếu nó biến tướng thành kinh doanh lòng thương hại, lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn để trục lợi cho mình thì rất tệ hại.

 • coderth

  Đang bị khiếm thị vài chục năm ko thấy ánh sáng bỗng dưng dc chữa khỏi, ko mất xu nào và cũng không phải bán lương tâm, bán linh hồn cho ai. Nhưng vài thằng hàng xóm xấu tính lành lặn no đủ từ bé ở xung quanh lại gào lên "đừng bạn ơi, nó lợi dụng bạn để kiếm tiền đấy".

  • coderth

   @dankia2026 vâng bạn là nhất, mời bạn bỏ tiền túi ra mổ mắt cho vài người với, 1 người thôi cũng dc, nhưng cứ im im đi mà làm nhé.

  • Theant

   @dankia2026 b ví dụ như qq vậy. Có hiểu cách thằng đấy nó làm không mà ví với chả von. B nói thế thì cũng chỉ thuộc thành phần ko làm nhưng ghen ăn tức ở thôi b ạ. Nó chả trục lợi éo gì, Nó làm rồi nó up youtube, tiền nó kiếm được là từ quảng cáo khi b xem. Đủ hiểu chưa? Và bản thân thằng đó từ trước là nó đã quá nhiều tiền rồi, sau làm mấy cái trò phá tiền ko ai bằng thì lại càng nổi và càng kiếm được.

 • gemini255

  Từ thiện của nước ngoài nó kèm nhiều mục đích khác lắm như kiếm fame, kiếm tiền, kiếm quan hệ, lách thuế,..Việc ông ý làm đi kèm với lợi ích của ông ấy là chuyện bình thường

  Cho nên từ thiện là tốt, ông youtuber này từ thiện là việc tốt nhưng cũng không cần thần tượng hóa quá mức.

 • cmcc

  Vấn đề là thằng lol nào gắn chữ từ thiện vào cái hành động này của thằng beast. Cứ bảo nó làm việc tốt để kiếm tiền là được rồi, nó có nhận nó làm từ thiện không đã mà cãi nhau

  • KBietJ

   @cmcc Suy cho cùng ở đời có 2 việc là cần quan tâm:

   1/ Lợi mình - hại người: việc ác không nên làm.

   2/ Lợi mình - lợi người: việc tốt, rất nên làm.

  • Theant

   @KBietJ ngắn gọn, chính xác!

  • Kent_VC

   @KBietJ còn 1 loại nữa là "tổn nhân bất lợi kỷ" của mấy thằng điên và "lợi nhân bất lợi kỷ" của mấy thánh nhân

 • thangduongvocuc

  ông Mr beast bỏ đống tiền ra để chữa mắt cho 1000 nghìn người chứ có cho vay đâu

 • thangduongvocuc

  lợi ích gì thì không biết nhưng giúp chữa mắt không lấy một xu rồi còn cho thêm tiền để trang trải cuộc sống đã là một hành động đáng quý rồi

Website liên kết