43 Bình luận
 • NAD

  hồi mình bé, tầm những năm 99/2000 ông hàng xóm nhà mình đã đào hố xong trộm nước free kiểu thế này

 • Mr_Casanova

  Theo mình thì cụ này chi tiền để nhân viên thi công làm cho, chứ người thường đào đường lên kiểu gì được

 • atcm

  Lập luận của chủ nhà là "làm sao mà tôi đào đường lên nối ống vào được" nhưng không thấy nhắc gì hay giải thích gì đến việc có ống nước nối vào nhà mình nhỉ

  • anhpndnet

   @atcm nhà nào cũng có đường ống nước nối vào nhà cả, vấn đề chỉ là có gắn đồng hồ hay không thôi. Cái này rõ ràng là ông chủ nhà không tự làm được (mà không bị phát hiện). Mà đây lại là cái nhà thuê, ông nào đi thuê mà dám tự chơi lớn vậy?

  • atcm

   @anhpndnet mình đang nói đến cái ống phi 50 "nghi đấu trộm" chứ ai lại chả biết nhà nào cũng có ống nước nối vào nhà mà bác phải bắt bẻ câu chữ thế

   Còn chuyện trộm điện trộm nước thì mình gặp nhiều rồi nên chẳng có gì lạ

  • sopu89

   @atcm Thực ra theo mình nghĩ là chủ nhà có cơ sở để phủ nhận toàn bộ.

   - Chủ nhà có đồng hồ nước và như bài báo là hàng tháng có trả tiền nước ~800k

   - Như vậy, việc đường ống được đấu nối từ ống chính vào nhà như thế nào thì chủ nhà không thể biết được vì ko có nghĩa vụ phải biết kỹ thuật đấu nối ống, chỉ biết là từ ống vào nhà có đồng hồ đo, sử dụng nước và thanh toán tiền nước hàng tháng.

   - Mình ko nắm được là gian lận kiểu nào, nhưng nếu như trên khả năng chối được, và chắc cũng có tham khảo rồi mới dám chơi tố ngược.

  • atcm

   @sopu89 nhà này thuê ba căn liền nhau là 13-15-17, đồng hồ nước là lắp trên đường ống vào nhà 17, còn đường ống nối "nghi trộm nước" là nối vào nhà 13, sau đó có các đường ống khác trong nhà để chia nước đến nhà 15 và 17.

   Đấy là những thông tin Viwaco cung cấp trên báo.

  • onemoment

   @sopu89 Theo thông tin bài báo thì thực ra cũng chưa có cơ sở nào để khẳng định chắc chắn chủ nhà đúng; bởi cũng chưa rõ đường ống đấu trộm nó có chạy qua đường ống có gắn đồng hồ không, khả năng là không, vì nếu chạy qua đồng hồ thì công ty nó tính tiền nước hàng tháng bình thường thôi mà! Chắc phải đợi thêm như thế nào!

  • anhpndnet

   @atcm

   atcm bình luận -
   @anhpndnet mình đang nói đến cái ống phi 50 "nghi đấu trộm" chứ ai lại chả biết nhà nào cũng có ống nước nối vào nhà mà bác phải bắt bẻ câu chữ thế
   Còn chuyện trộm điện trộm nước thì mình gặp nhiều rồi nên chẳng có gì lạ

   Bắt bẻ gì câu chữ đâu, mình nói vậy để thấy rằng căn cứ buộc tội ông này (theo pháp luật) còn rất yếu. Xác nhận tại hiện trường thì có rồi đấy, nhưng để buộc tội cái ông đang thuê nhà hiện tại thì chưa đủ điều kiện.

   Việc ông đấy tự đào/đục/khoan ống chính để câu ống phụ thì rõ là rất khó nếu không có "tay trong". Ống chính là ống gang phi 200 nằm dưới vỉa hè, để khoan lỗ rồi nối ống nhựa phi 50 là điều rất ảo. Người ta câu trộm nước thường là câu vào ống phụ trước khi qua đồng hồ thôi.

  • akill4u

   @anhpndnet uh mình cũng không hiểu sao có thể khoan từ ống phi 200 chiết qua phi 50 được. Câu nước khác câu điện, câu điện chỉ cần lấy cần câu mắc vào dây trần là được...ngày xưa nhà em có câu rồi

  • chipping

   @anhpndnet Thú thật cái đoạn lập luận của chủ nhà:

   "Đường ống được phát hiện đấu nối trộm có các mũi khoan chuyên dùng, đai đấu nối và van chặn đều là chuyên dùng của Viwaco thì không thể là gia đình tôi tự lắp được ...Vì vậy, để thi công được ống này, phải đục cống gom và dừng cấp nước vào ống phi 200 thì mới khoan được và thời gian khoan kéo dài."

   thì may ra phỉnh các cháu 9x, i2K nó còn nghe, chứ các cụ 6,7x-8x thì ... Mũi khoan chuyển dụng tuất gì đâu, hồi mới tiếp quản các thành phố miền Nam sau 1975, ống nước toàn thép, gang hoặc gang bọc bê tông hay vải sợi cốt a-mi-ăng sx tại Mỹ ống đk cả trăm inches (hơn 1 mẻ) các cụ toàn dùng lập-là (plate steel thép bản) làm cái đai khởi thuỷ, choàng đoạn ruột xe đạp xe máy, nước thủy cục bắn lên cả mét (ko cần cúp nước) vẫn khoan đục thì có tí là bắt nước vào nhà, một buổi sáng là xong. Bây h thì có khi làm nhanh hơn rất nhiều, cái ống DN200 nó bé tí thì ko khó mấy, nên ko loại trừ câu trộm đc...

   Đai khởi thủy h bán sẵn đầy, đây:

   DN200 reduce to DN50

   Materials:

   Gang-PPR/PVC

   Thép -PPR/PVC

   HDPE-PPR/PVC

   chay mặn đều dùng đc.

  • manhnx

   @chipping Cái này không phải dân tự đào đường lên để lắp được cụ ạ, đào cả vỉa hè lên không dễ cụ ơi, chỗ nhà mình khi lắp nước phải trình cả HĐ và người của wiwaco mới được bên phường cho đào vỉa hè để lắp đường nước đấy cụ. Những ông già như mình thì hoàn toàn hiểu là chủ nhà cho thợ ít xèng để nó lắp cho cái đường ống này rồi dùng song song với đường ống chính để giảm bớt tiền nước, và thợ lắp cái này đồng thời khi lắp đường ống nước chính cho chủ nhà, dùng chính vật tư của wiwaco luôn ấy chứ. Đây cũng là điểm mà chủ nhà sử dụng để phản ứng lại wiwaco sau mấy hôm tham khảo các nguồn tư vấn

  • hoa_hong_den

   @manhnx hợp lý, vì toàn thiết bị chuyên dùng của cty cấp nước mà, tưởng đấu từ đường ống 50 ngay trước đổng hồ thì còn có lý, này đấu thẳng vào ống tổng phi 200 thì áp lực lớn làm tào lao vỡ mồm. Lúc trước nhà mình cuối đường nên méo có nước mà dùng nên mình gắn thêm cái bơm trực tiếp sau đồng hồ, bọn ghi nước đi ghi nước thấy còn nhảy dựng lên không đồng ý vì như thế giờ cao điểm mà mình bơm thì mấy nhà kia chết khô hahahaha. Sợ nhất mấy ông điện lực và cấp nước lúc đang thi công nhét cho vài trăm là liều lắm, Như lúc mình mua cái nhà kế bên thế là lại lòi ra cái cột điện ngay giữa 2 nhà, các anh vào bảo cho bọn em 5 củ em nhổ cây cột điện cho anh có cái mặt tiền đẹp nào hahaha tưởng các bố đùa mình bảo thì anh em làm đẹp đẹp vào tiền nông vấn đề gì, mẹ 30p sau nó điều xe cẩu lại cắt điện làm luôn

  • chipping

   @manhnx @hoa_hong_den

   - Một là, 02 cụ xem hộ tôi cái clip đấu "nước sống" link YT dưới đây của một a thợ làng (thay bằng cái khoan máy hộ tôi cái là xong, vật liệu gang nó khá dòn ko dẽo như HDPE nên có khi dùng đục, hồi bé tôi toàn thấy người ta đục mới bắt đai khởi vào và ko cần gì thêm vì hồi đó thủy cục nước yếu lắm, thời nay, đấu nước sống áp lực rất cao (ko cần bơm có đường ống lên bể chứa 4-5 tầng là bthg), vậy các cụ để ý cái valve đỏ hộ cái nhé, vì sao nó có cái valve đó xem clip xong sẽ hiểu!

   Open story: Ngành dầu khí tôi còn hàn cắt cả khi dầu và khí còn bơm trong ống thôi phức tạp lắm

   - Hai là, các cụ có đặt dấu hỏi to đùng vì sau lại có cái kiểu đấu nước ngoằn ngoèo, lại có cái valve vặn tay ngay chỗ đấu ko? Nếu đấu nước "chết" tức là cúp/cắt nước thì cần gì, nếu là ông công thủy cục lắp thì đuổi việc rồi, ai lại đi chôn cái khóa valve tay vặn thế kia, ăn mòn vài bữa là sinh ra thất thoát nước/tụt áp không lý do và đừng hỏi sao hố tử thần vì sao lại có giữa lòng đường vỉa hè ????

   - Ba là, cái hình đấu nước rất vòng vèo từ phía mặt đường nhựa lại quay ngoắc vào vỉa hè... nếu ko đào vỉa hè thi, gg tôi thấy đoạn đường QL 32 qua Cầu Giấy này có mấy lần mở rộng, do đó khi đào sâu nạo lớp yếu/lu lèn để làm các lớp áo đường mở rộng mặt đường (các cụ tìm gg cấu tạo lớp áo đường tiêu chuẩn QL hộ tôi cái) thì hạ tầng các loại thông thường có thể bị lộ ra ngoài ống nước còn có cáp ngầm điện lực, điện tín hiệu, cáp quang...ở mé đó, quá thuận lợi cho câu trộm các loại, tôi chưa thấy câu trộm cáp quang bao h vì nó rất khó và đền nặng lắm . Tìm từ khóa mở rộng QL 32 đoạn Hồ Tùng Mậu tí nhé!

   Dân chứng:

   - Tôi chèn 2 hình ở dưới: sơ đồ đc miêu tả lại trong bài báo và ảnh nghi là "tang vật". Trong chuyên ngành vận tải đường ống, cái van quen thuộc này họ gọi là gate-vale có nghĩa là vale mở rất từ từ giới hạn lưu lượng/áp từ 0%-100% (tương đương với cái cửa kéo slide nhà các cụ) => khi vale mở 100% rất dễ đưa mũi đục/khoan xuyên qua, valve này thường lắp ở đầu đồng hồ nước vì nó điều tiết áp và chống búa nước rất tốt do ko đóng đột ngột tỉ dụ như cái valve bướm nhựa đỏ trong clip trên (chuyên ngành nó a Ball Valve, do trục truyền động shaft tay van cánh bướm của nó có hành trình rất ngắt => dễ dàng đóng vào ngắt ngay nên đường ống hay bị giật có khi vỡ đó là hiện tượng búa nước hay nước va (chạm).

   - Về ăn mòn:

   Vật liệu thì valve bướm đỏ kia bằng nhựa nên khả năng ăn mòn ra ko có, khi lấp đất lại;

   Valve vặn kim loại dễ bị rò rỉ chỗ ren vặn valve do ăn mòn điện hóa do các dung môi điện ly trong đất. valve bướm kim loại lại ko có bị rò rỉ do ren vặn do chỉ có trục valve ko ren.

   ....

   Giả thiết của tôi ko nhắm vào chủ nhà hay cụ thể ai "trộm/ko trộm", nhưng tôi nghi đây ko phải là hoạt động đấu nối chính chủ của một đơn vị cấp nước chuyên nghiệp!??? => Dấu hiệu trộm cắp.

   Chính chủ thì tìm từ khóa "đai khởi thủy nối sống" với áp lực trong ống cao cho ngành nước, nó ko gây rò rỉ/tụt áp và hố tử thần về lâu dài...mà tìm hiểu các cụ ạ!

   https://www.youtube.com/watch?v=rUCTMnfNHCE

  • manhnx

   @chipping OK, cám ơn cụ vì chia sẻ rất chi tiết và cụ thể.

  • hoa_hong_den

   @chipping ở đây ý chỉ nói là đấu trộm này là nhân viên cty cấp nước nó làm chứ kg phải chủ nhà tự làm. Giờ mà cầm cái múa ra cửa nhà đập đạp hay đào cái hố cái là mấy cha thanh tranh xây dựng bâu vào ngay. Với cái clip ống kia làm gì phi 200 nhỉ?

  • chipping

   @hoa_hong_den Clip minh hoạ lắp thôi bạn về đấu sống.

   Nhiều người cứ lầm tưởng đường kính to hơn thì áp lớn hơn là ko đúng, nó tải được lưu lượng lớn hơn nhưng đc cái vận tốc chậm.

   Ngược lại, với các đường ống nhỏ, giả sử cùng lưu lượng với ống đk lớn, thì áp suất và vận tốc nó rất lớn so với đường ống to (bình phương tỉ số giữa 2 đường kính). Hệt như bóp đầu ống để rửa xe.

  • hoa_hong_den

   @chipping kiểu như dùng ống nhỏ để tăng áp nhỉ

  • chipping

   @hoa_hong_den Chỗ này tiện tôi nói thêm "cụ có chửi tôi khoe kiến thức tôi xin nhận vui vẻ ko quạo" , cụ nghe đc thì xin cố:

   Nó khá phức tạp cụ ạ, tổng áp suất cụ bóp đầu ống nó ko bằng đc tổng áp suất của cái ống lớn ban đầu cụ ạ, mà nó bị tổn hao áp suất (tổn thất thủy lực cục bộ) theo trình tự sau hiện tượng:

   - (1) Từ tiết diện ống => bị bóp, (2) từ chỗ bị bóp thoát ra mặt thoáng ngoài.

   + Trong đó: (1) gọi là tổn thất do co hẹp, (2) tổn thất do mở rộng đột ngột. Just kidding: Điều này thường xuyên xảy ra ở giai đoạn cuối ở cơ quan tiết niệu hệ bài tiết nam giới mà chúng ta cầm nắm hàng ngày ạ, đó là cách tôinhớ kiến thức đã học, mọi nơi mọi lúc cụ ạ

   + Cụ thể, cụ xem nhanh ở trang 23 nhé! Tất cả là phương trình Becnulli và Định luật Pascal (vâth lý lớp 7 có đề cập mà đôi khi ta ko nhận ra) https://www.slideshare.net/sangaku/th-ngh...

 • jqka_jqka

  tạm thời hứng nước mưa mà dùng thôi!

 • hxnb

  rất nhiều người ăn trộm kiểu này thống kê nước thất thoát tận 34%

  • vannamvu

   @hxnb Đồng hồ nước rất dễ hỏng, và nó hỏng thì vẫn có nước nhưng đồng hồ không quay hoặc quay chậm, trường hợp quay nhanh thì nhà dân nó đã gọi sửa cho lên thất thoát là thường

  • ConCoVN

   @hxnb chỗ thất thoát nó tính chia đều cho các hộ sau đồng hồ tổng đấy

 • baokhanhtlc

  cái này là vừa ăn cắp vừa la làng, đương nhiên là ông ấy ko thể tự làm dc mà phải thuê người làm rồi, và đương nhiên là biết mình đang dùng nước ko mất tiền

  • manhnx

   @baokhanhtlc

   baokhanhtlc bình luận -
   cái này là vừa ăn cắp vừa la làng, đương nhiên là ông ấy ko thể tự làm dc mà phải thuê người làm rồi, và đương nhiên là biết mình đang dùng nước ko mất tiền

   Cái này thì khó kết luận đấy, vì mọi dụng cụ, đai, ống đấu nối đều của Wiwaco, người dân đâu tự làm được, nên theo mình thì ông chủ nhà chỉ mắc tội là tiêu thụ tài sản ăn cắp thôi, còn người ăn cắp là người wiwaco.

 • vadaihiep

  Vụ này mà bị oan thì mấy page đăng tin khẳng định troonn nước như Beatvn có phải bồi thường ko?

 • alexhoang73

  Bác tôi thợ nước ở phú diễn kể hồi năm 2000 gì đó cũng có nhà đang làm nhờ đấu trộm nước sạch, lúc đấy đường đang đào bới tung tóe nên dễ đi ống nhưng bác sợ không làm nhỡ phát hiện thành tỏng phạm

 • coderth

  trộm hay ko thì ko biết nhưng nhà bác này 2 vợ chồng dùng gì mà 1 tháng 800k tiền nước kinh vậy ạ.

 • minhtoanqtm

  cái đường ống nước thuỷ cục chỉ có cắt nước thì mới đấu nối đc chứ áp suất nó cao, ko tự khoá đc. tự đấu nối là gần như không thể

 • hieucn81

  Nguyên tắc cấp nước cũng như cấp điện, bị hụt áp khi đường truyền càng dài và càng nhiều tải sử dụng, nên việc thất thoát lớn là bình thường nếu chất lượng đường truyền kém. Tiến tới việc đo áp suất cấp nước qua đồng hồ thông minh (như cấp điện) thì sẽ giám sát được người sử dụng hiệu quả hơn.

 • danglm

  Nước nhà ông này mỗi tháng 800k cũng khá là nhiều, mà hàng tháng dùng nhiều như thế nên phải tính toán hơn thiệt rồi.

  Còn tất nhiên vụ đấu nối vào trục của công ty thì dân có thể không làm được nhưng không có nghĩa là không thể làm được

 • ntvvirus

  Xài 800k tiền nước kinh thật. Giả sử có trộm đi thì nhà này xài cái gì mà cần nhiều nước thế mọi người. Chưa đọc bào báo nên kg rõ.

  • NeoZ

   @ntvvirus Nghe qua hình như kinh doanh nước mắm, nói chung là có kinh doanh và sử dụng rất nhiều nước, có thể là vẫn dùng song song cả ống lậu và ống đồng hồ

  • traiyenbai

   @NeoZ chắc dùng song song. ngta thấy nhà này làm mấy cái đấy đáng nhẽ phải tốn nhiều nước hơn nhưng hóa đơn lại có 800k nên mới lật ra đấy

  • linpack08

   @ntvvirus cái nhà làm nước mắm ở đó chắc cũng hơn 20 năm rồi, thế mà lên báo giấu tiệt vụ làm mắm, lại "2 vợ chồng dùng 800k tiền nước". Điểm này đã thấy sự lươn lẹo rồi.

 • Fej

  Tôi lạ gì trò này , lúc nó đào đường nước thì cho nó mấy chai bảo nó trích riêng cho đường ống. Ông chủ nhà bây giờ có làm thì cũng ko thể nhận dc, nhận thì nó dí đầu xuống đất mà ma sát

 • hoangt

  Nhiều ông "dân" cũng gian lắm,không thông đồng móc nối với nhau thì thợ làm đường ống có rảnh đâu mà khoan lỗ vào ống rồi lắp đai, đi ống về trước cửa nhà ông.

 • contranos

  Theo dõi vụ này là biết chủ nhà đút tiền cho thợ bên cấp nước để nối đường bùa rồi. Giờ thằng thợ chối bay thôi làm gì được nhau. Có khi nó nghỉ việc từ lâu. Coi như có ai đó cướp ngân hàng vứt tiền vào nhà tui chứ tui ko có tội

 • knight13

  Bên viwaco nắm đằng lưỡi rồ phen này chỉ có buông với trả thù sau thôi

 • hxnb

  có vụ ăn cắp xong dùng tưới tắm rửa xe luôn kakaka, đợi xem ntn cty cấp nước thiệt là nhân văn khi lắp ống về tận nhà cho sài free

 • NeoZ

  Nếu ko có gì khuất tất sao ông ý từ chối làm việc vs bên nước và CA 2 lần liền, chắc cũng nghiên cứu, nhờ tư vấn kỹ các phương án rồi giờ tố ngược. Vote xử vụ này ra ngô ra khoai xem bên nào sai, mình ghét trò ăn cắp, mà tiền tỷ thế này thì tội lớn rồi đấy

Website liên kết