43 Bình luận
 • tuannguyenvt

  dạy nguyên lý là đúng rồi mà. nếu nói theo thực tế thì hsinh đâu cần học +-x:, nhét cái máy tính và hướng dẩn sd cho chúng thôi. phi công, lái tàu họ củng được khuyến khích học từ máy bay cánh quạt, tàu buồm để nắm chắc nguyên lý trước khi làm quen với thiết bị hiện đại

 • rocknotstone

  Đọc cmt mới thấy các bố/mẹ cũng "nhận thức còn hạn chế" lắm. Thứ 1 cầu chì và atomat là 2 thiết bị khác hẳn nhau, có thể thay thế trong một số trường hợp nhưng không hoàn toàn. Thứ 2 trước khi sáng tạo thì cần làm đúng và đủ theo yêu cầu đã.

 • tuannguyenvt

  dạy nguyên lý là đúng rồi mà. nếu nói theo thực tế thì hsinh đâu cần học +-x:, nhét cái máy tính và hướng dẩn sd cho chúng thôi. phi công, lái tàu họ củng được khuyến khích học từ máy bay cánh quạt, tàu buồm để nắm chắc nguyên lý trước khi làm quen với thiết bị hiện đại

 • quocna1

  theo tôi thì phần này nhà trường nên thiết kế lại, theo mô hình hiện đại hơn, ý là học theo automat hơn là cầu chì. Đây là 1 ví dụ hay.


  Như ngành IT của tôi, nền tảng là các bit 0 1, các đoạn mã Asembly, mã máy... các nền tảng.ở đó nó cũng có các nền tảng khác như queue, stack, các cấu trúc dữ liệu ... nhưng chỉ dành cho các lớp Computer Science, còn lớp thực hành thì các bạn sẽ được học các ngôn ngữ hiện đại hơn. Theo tôi thấy thì nên linh động dạy lý thuyết và thực hành sao cho học sinh có thể hiểu và áp dụng thực tế, bạn nào có năng khiếu chuyên sâu sẽ đào tạo sâu hơn.

  • duongns84

   @quocna1 Đồng quan điểm với bác, về nguyên lý và cầu chì thì giáo viên có thế dạy bằng lý thuyết và hình ảnh, còn thực tế thì mình có thể thay đổi sử dụng thiết bị mới. Đây là bài lắp mạch điện đơn giản chứ không phải là bài sử dụng cầu chì để bảo vệ.

   Trên thực tế thì giáo viên cũng coi đây là môn học cho có, chả ai có thời gian hoặc giành thời gian để làm cho nó tốt lên cả.

  • rocknotstone

   @quocna1 đảm bảo bạn chỉ là coder dạo chứ ko được coi là dân IT đúng nghĩa. Computer Science như bạn nói là 1 môn cơ bản để mn làm quen và có khái niệm chứ ko ai bắt đào sâu cả, không có những cái đó thì sao hiểu được ô nhớ, hàng đợi... mà phát triển sâu được

  • quocna1

   @rocknotstone đúng là mình cũng chỉ là leader bình bình thôi, k chuyên sâu lắm, nhưng nền tảng mình vẫn biết để có thể tự học lên thêm. Cái mình đưa ra chỉ là 1 ví dụ. Ngành IT cũng lắm thứ để giỏi không nhất thiết là phải nắm chuyên sâu về nền tảng, trừ phi bạn muốn làm 1 cái gì đó lớn lao.

  • chipping

   @quocna1 Cũng may, các cháu bây giờ học IT, cấu hình máy tính nó mạnh, nên ko quan tâm lắm về bit, chứ xưa lập trình tiết kiệm từng bit khi khai báo kiểu dữ liệu, hoặc phải cố đưa sang đệ quy...vì sợ bị tràn bộ nhớ => kết quả sai ngay

  • pqduong

   @quocna1 ồ mình đang làm việc với một thế hệ lập trình viên không hiểu 0 và 1, không biết toán tử bit, cái người ta viết 10 dòng code thì các bạn ấy viết hàng chục cái if else.

  • rocknotstone

   @quocna1 ko cần chuyên sâu nhưng phải đầy đủ

  • Ufodanger

   @quocna1 thôi chấp đám thủ cựu làm j bác, enjoy csong thôi

  • adios2cal

   @quocna1 Không sao bác ạ. Một coder tốt hơn chục thằng dốt làm Đoàn.

  • 173869

   @chipping Hẳn là đệ quy thì tiết kiệm bộ nhớ hơn. Góp ý là bác khoe kiến thức ít ít thôi.

  • chipping

   @173869 Đúng là mình nhầm to, cảm ơn bạn

  • chipping

   @173869 Ở diễn đàn này, mình hay tếu: " Thử dùng kiến thức lớp 12 trở xuống để giải thích tất cả các hiện tượng", chỉ là bằng cấp 3 là chém đc...có gì đâu mà khoe mẹ ạ.

   ps: Cái kiến thức đệ quy cũng tin học lớp 10 ...tuy nhiên đúng là mình nhầm về chiếm dụng bộ nhớ Vui vẻ ko quạo nha

  • quocna1

   @chipping mình thì trc đây 10 năm trc cũng rất khắt khe vụ khai báo đúng theo từng byte, char, nhưng sau khi làm với các hệ thống lớn thì mình có nhiều cách để xử lý vấn đề hơn là việc chỉ chăm chăm vào code. tất nhiên cleancode và pair-progaming vẫn được áp dụng với các tính năng quan trọng. Với kn làm với nhiều bạn thì mình thấy chỉ những bạn đầu tư nghiêm túc thì họ mới đào sâu vào nghề nghiệp, còn lại thì code đúng đẹp chạy ổn là được. khi cần thiết thì mới đem đi perfomance

 • manhnx

  Đọc comment thì cũng thấy là độc giả chửi ông lên bài N.G.U hơi nhiều.

  Cái cầu chì là cái nguyên lý cơ bản nhất cần phải nhớ, lắp vào và cho nó hoạt động.

  Sau đó thì có thể phát triển nó lên là nó được thay thế bằng cái gì ở thực tế bây giờ. Aptomat thực tế vẫn là cái cầu chì, được thiết kế tinh vi hơn thôi, quá dòng, quá áp nó vẫn cắt mạch để đảm bảo an toàn.

  Muốn chạy được thì vẫn phải bò hoặc lết từng bước ban đầu đã, hiện đại chỉ làm giảm thời gian bò hoặc lết chứ ko thể từ đang nằm ngửa đứng dậy đi /chạy ngay được

  • Jennyhp

   @manhnx Thằng con mình k bò lết mà ngồi xong đứng/ chạy thật

   Nhưng đồng ý là nên dạy nguyên lý nó sẽ vững vàng hơn nhiều khi gặp sự cố

  • manhnx

   @Jennyhp Nhiều cái đi tắt đón đầu không được nếu không hiểu được bản chất là gì.

  • chipping

   @manhnx Thật ra, cầu chì và aptomat nó khác xa nhau về nguyên lý cụ ạ

   1- Cầu chì: (Điện học Vật lý lớp 9+Nhiệt học Vật lý 8) Bị đứt ra là do dòng điện tăng cao đột biến (ngắn mạch), dây chì sẽ bị nung nóng...chảy ra, theo định luật Jun – Len-xơ huyền thoại: Q = I^2.R.t.

   Trong đó: I là cường độ dòng điện (A), R là điện trở dây dẫn (Q), t là thời gian dòng điện chạy qua (s), Q là nhiệt ìượng tỏa ra (J))

   2- Aptomat thì nó dùng lực từ (cuộn dây cảm ứng để biến lõi sắt non thành nam châm điện) và nguyên lý băng kép:

   a Cuộn dây cảm ứng và lõi sắt non: Hay nam châm điện (theo định luật Faraday thần thánh (Vật lý 09), dùng lực từ để ngắt/đóng mạch.

   b Băng kép (nhiệt học vật lý lớp 8): Khi dòng điện I tăng đột ngột, theo công thức tỏa nhiệt định luật Jun-lenxo trên, nó bị nung nóng. Do băng kép là do 02 lá làm bằng 02 loại kim loại khác nhau, kẹp lại, nên co giãn do biến đổi nhiệt khác nhau (theo định luật Húc - Hooke thần thánh); nên nó sẽ bị cong vênh và ngắt được mạch điện. (Mở cái bàn ủi cổ của Liên Xô ra sẽ thấy cái băng kép này, người ta tính theo mấy công thức mình đã dẫn trên đó, vài thông số nhiệt dung riêng của chất... hoàn toàn kiến thức cấp 2)

   => Tóm lại: Ủng hộ các em tiếp tục lắp cầu chì, để củng cố các kiến thức vật lý có liên quan.

  • hiall

   @chipping Đồng ý với nhiều người về mặt nguyên lý.

   (1) Nhưng vụ cái ổ cắm thì không được.

   (2) giờ không có cầu chì bán ở cửa hàng thì nhà trường nhập về, cho hoc sinh thực hành. Chứ bắt phụ huynh tìm cũng căng. Cầu chì thì thay mỗi cái sợi chì là được (cái này là theo trí nhớ của tôi về cái cầu chì, không biết giờ thế nào).

   Hiểu cái nguyên lý của cầu chì nên hồi tôi học cấp II, III đã chế cái cầu chì bằng cái võ trong của bao thuốc lá (nói chung là nguy hiểm, không nên làm theo )

  • chipping

   @hiall Mình chỉ quan tâm cái cầu chì (2)

   Phụ huynh cứ đòi "cải cách", một số PH, bản thân đã "cải cách" cách mua hàng chưa? Thời buổi thương mại điện tử, chỉ cần nhập/nói từ khóa "cầu chì điện dân dụng" là một mớ chỗ bán!!!

  • hiall

   @chipping Ý kiến của bạn cũng không hợp lý. Mua hàng trên mạng thì chờ bao lâu mới có(Ko phải ai cũng ở thành phố). Ngoài chuyện cầu chì này thi còn nhiều thứ khác tương tự nữa. Nên tốt nhất là nhà trường là người phải chủ động. Cũng có thể làm luôn cái shop bán đồ trong trường cũng được. Miễn là quản lí được.

 • Mduc

  Đặt tít như vậy cũng tội cho giáo viên. Lỗi này do chương trình giáo dục chứ có phải lỗi của gv. Vả lại gv có chuyên môn về điện đâu.

  • rocknotstone

   @Mduc dựa vào đâu mà bảo gv ko có chuyên môn về điện?

  • TanNg

   @Mduc còn tùy đây là môn học gì, mục tiêu bài học là gì. Nếu là học vật lý và bài thực nghiệm là để hiểu cơ chế hoạt động của cái cầu chì thì tất nhiên phải sử dụng cầu chì làm thí nghiệm, còn nếu học để hiểu cơ chế ngắt điện chống quá tải thì dùng atomat thay thế cho cầu chì cũng OK.

  • vi_bi

   @TanNg chuẩn bác ạ. Thời e học là có 2 môn: vật lý và kỹ thuật công nghiệp. Ngoài ra còn có khóa bổ sung: dạy nghề (may vá, thêu, nấu ăn, điện, hàn, tin). Vật lý c có thụec hàng nhưng ít và cơ bản thôi. Còn kỹ thuật thì thiên về thao tác tay nghề, hồi lớp 9 thực hành nối dây điện 6 kiểu, đến h vẫn nhoay nhoáy, ông ck lác mắt . Giờ không biết các cháu học n môn gì.

 • toidq

  Học về công nghệ thì phải học từ cái căn bản nhất là đúng rồi con gì. Chẳng nhẻ có máy tính rồi thì không cần phải học công, trừ, nhân, chia nữa.

 • vannamvu

  Cầu chì và aptomat là 2 loại khác khau mà máy móc cái gì ??

 • atcm

  "Máy móc" cái gì nhỉ, đề bài là lắp cầu chì, phụ huynh lại lắp cho con aptomat thì thầy không chấp nhận là đúng rồi.

 • burgyyy

  Trước toàn chơi một cọng đồng thay cho cầu chì😆😆😆cầu chì dễ cháy quá. Tải cao là nó đứt. Từ lúc xài CB thấy tiện hơn nhiều. Ngắt thì bât lại là xong

 • rocknotstone

  Đọc cmt mới thấy các bố/mẹ cũng "nhận thức còn hạn chế" lắm. Thứ 1 cầu chì và atomat là 2 thiết bị khác hẳn nhau, có thể thay thế trong một số trường hợp nhưng không hoàn toàn. Thứ 2 trước khi sáng tạo thì cần làm đúng và đủ theo yêu cầu đã.

 • NChinh

  "Trong khi đáng lẽ dạy các cháu sơ đồ nguyên lý, rồi hướng dẫn các cháu lắp các thiết bị đang có sẵn, để các cháu có khả năng ứng dụng trọng thực tiễn, thì lại máy móc dạy các cháu những điều chỉ có trong sách vở, không ứng dụng trong đời sống, dẫn đến các cháu đạt điểm rất cao, nhưng rồi chả biết làm gì"

  Bác nào viết bài này, logic chửi bới rất sắc sảo, nên qua bộ ngoại giao, cho lên đi tàu ra biển chửi cho đối thủ xấu hổ mà tự quay tàu.

 • hoangt

  Trên xe máy và ô tô vẫn có dùng cầu chì mà, có mà ông viết bài ko có kiến thức thực tế. Mạch điện nói chung chứ đâu chỉ nói về mạch điện dùng cho nhà ở.

 • baokhanhtlc

  Giờ đi mua cầu chì cũng hiếm, mà các cháu học cho biết thôi, cần gì phải hiểu rõ bản chất như là thợ đâu, nó học xong mong nó lắp ko bị nổ là dc. nên lắp CBlà tiện nhất vì dễ mua. chứ đi mua cầu chì giờ phải lục hàng chục cửa hàng

  • Phuong_Tran

   @baokhanhtlc chắc bạn chưa đi mua đồ điện bao giờ, tôi vào cửa hàng đồ điện nào cũng có bán, có bán CB là có bán cầu chì, quan trọng với học sinh nữa là CB mắc gấp mấy lần cầu chì...

  • rocknotstone

   @baokhanhtlc bị dắt mũi mà ko biết, cầu chì thiếu gì đâu. Thiết bị điện nào chả có cầu chì

 • Chungvnid

  Người ta học vày dạy theo nguyên lý, từ nguyên lý mới nắm đc sơ đồ hoạt đông của thiết bị chứ, thế mà cũng lên bài.

 • hoacaitrenao

  Theo như ông viết bài thì thầy dạy toán nên dạy các cháu giải toán cao cấp còn vi phân, đạo hàm, lôgarit thì lên youtube hoặc tiktok xem qua

 • tieuphu

  Không dạy cầu chì thì sau gặp cầu chì tụi nhỏ lại trách nền giáo dục.

 • duonganhtuan

  Các ô cứ phức tạp hóa vấn đề lên, quan trọng là các em hiểu cách hoạt động của cầu chì và aptomat, còn thực hành thì chọn loại rẻ cho tiết kiệm chứ còn gì nữa..

 • quantrivuonthu

  MÁY MÓC QUÁ

 • kenkentrang

  Sinh viên đại học còn phải học cái cầu chì, chứ nói gì đến các cháu

Website liên kết