25 Bình luận
 • SuperSliver
  Chương trình sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tham vọng về đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, giảm phát thải khí nhà kính sớm hơn 5 năm và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

  Bảo sao vừa rồi TT vàCP lại hay hô hào vụ phác thải về 0 thế!

 • Bart_hn

  Đỉnh cao gọi vốn

  • cocoxinhxan

   @Bart_hn bán thiết bị và gói dịch vụ chuyển giao, triển khai, bảo trì luôn

  • riverhood

   @cocoxinhxan tôi đầu tư cho a 100tr biden, tất nhiên kèm đk nhất định, mua sắm tbi công nghệ, licens3 , triển khai, … lúc này vẫn dùng vốn đấy. Sau này thì phải bỏ $ hàng năm để duy trì dvu or mua mới… con số không nhỏ

  • cocoxinhxan

   @riverhood mình từng làm vài dự án triển khai nền tảng của bọn nc ngoài, quy mô doanh nghiệp thôi. Mà thấy cái phần chi phí support liscense về sau mới ác. Một khi phụ thuộc vào nó rồi thì mỗi tháng mỗi năm cứ đều đều nộp. Support, change request thì tính theo rate của tây nên xót.

   Nói thật, nhà nghèo tiền Việt mà trả theo giá tây nó vãi làm sao

  • PinkWear

   @cocoxinhxan Phí bảo chì, support license, hay change request thì ngay cả giải pháp Việt Nam cũng tính hàng năm hết mà bạn. Bạn có biêt 1 phần mềm của Việt Nam đòi tính phí bảo trì là 0,01% tổng khối lượng giao dịch chưa , thấy vô lý quá nên Bank họ ko có mua

  • SuperSliver

   @PinkWear @riverhood @cocoxinhxan Nói chuyện toàn nhìn vào mặt tiêu cực vậy. Nói kiểu như các ông thì đến cả vốn ODA thì VN cũng nên từ chối, không nên nhận ODA vì toàn là tiền của bọn cho vay xong nó chỉ định nhà thầu của nước nó hoặc liên quan đến nó, nước nhận ODA không được tiêu gì, thậm chí mất thêm vốn đối ứng, sản phẩm nhận về thì chưa biết chất lượng ntn.

   Các tủ lạnh VN phải chạy đôn chạy đáo, đi các hội nghị quốc tế ngoại giao mửa mật ra mới tranh thủ được nguồn vốn, rồi cam kết phác thải môi trường các thứ thì mới tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước được xuất hàng bán sang các thị trường lớn. Nguyên tắc là fair -fair, Tây nó hỗ trợ 1 phần + VN bỏ 1 phần nữa để VN theo chuẩn của Tây thì khi xuất hàng vào Tây nó sẽ thuận lợi hơn. Năm nay xuất khẩu của VN đạt kỷ lục chưa từng có các ông nghĩ là từ trên trời rơi xuống chắc, Vậy mà mấy ông ngồi nhà bình luận mấy câu sổ toẹt vào công sức ngoại giao của người ta. Bó tay!

  • 115asksuckhoe

   @SuperSliver Thì đúng là ODA bị chửi nhiều mà bác

  • PinkWear

   @SuperSliver Ủa bác đọc comments của em mà ko hiểu ý của em à .

  • SuperSliver

   @115asksuckhoe Chỉ có mấy người tiêu cực, mồm lúc nào cũng chực chờ để chửi cho sướng mồm chứ làm gì có nước nghèo nào họ chê ODA. Nước nghèo rách ra, chẳng có cái gì trong tay để thương lượng với người ta, giờ họ đem vốn đến cho vay giá rẻ không phải đi vay quốc tế lãi suất cao, rồi xây dựng theo tiêu chuẩn của nước giàu lại chả hơn để cho mấy ông thầu trong nước làm như mèo mửa à. Bởi vậy mới nói câu chuyện góc nhìn tiêu cực, cùng 1 việc, mấy ông toàn nhìn theo hướng tiêu cực, suốt ngày chửi đọc cmt phát ngán lên được.

   P/s: Trong các nguồn vốn ODA thì chỉ có của bọn TQ là không muốn nhận vì giá vừa đắt, chất lượng vừa chẳng ra sao, chậm tiến độ... thành cái bẫy nợ cho nước nghèo hơn.


   Vốn vay Trung Quốc thường có lãi suất 3% một năm, cao hơn mức lãi vay từ các thị trường khác như Nhật Bản 0,4-1,2% tùy vào thời hạn vay; Hàn Quốc 0-2% tùy theo điều kiện đấu thầu hay Ấn Độ 1,75% một năm; các nước liên minh châu Âu (EU)...


   Chưa kể, vay vốn từ Trung Quốc sẽ phải chịu phí cam kết 0,5%, phí quản lý 0,5%, trong khi thời hạn vay và ân hạn đều ngắn hơn các thị trường vốn khác, lần lượt 15 và 5 năm. Các khoản vay tín dụng ưu đãi được cung cấp qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank).


   Cơ quan này cũng cho hay, một số dự án sử dụng vốn vay, nhà thầu, thiết bị Trung Quốc cũng thường xuyên chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng, tăng tổng mức đầu tư... ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư


   Bên cạnh đó, 1/3 trong số 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương nghìn tỷ đắp chiếu sử dụng vốn vay từ Trung Quốc, chẳng hạn Nhà máy Đạm Ninh Bình, đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy Đạm Hà Bắc, dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên... 
  • Hakan

   @SuperSliver đây là một nước đi chiến lược và có những thách thức, trong đó giá năng lượng điện sẽ tăng.

   tuy nhiên, VN là nước chịu nhiều nhất về biến đổi khi hậu, thì cũng ko thể tập trung vào nguồn năng lượng hoá thách được.

   tuy nhiên, đây là một chiến lược mà VN đạt đc nhiều mục tiêu: thắt chặt quan hệ mất thiết với G7, về an ninh quốc phòng, bạn ko tưởng tượng được những cái chông dàn tua bin điện gió đc đặt ở ngoài khơi ở VN. Giàn khoan dầu khi thì phải có dầu ông mới đặt được, còn gió và sóng biển, thì đéo đâu trên biển chả có.

   ae nâng cao kiến thức, lắng nghe hơn khi đưa ra phản biện.

  • SuperSliver

   @Hakan giá điện tăng là mấy ông anti điện sạch rêu rao thôi, nó là khả năng chứ k phải tất yếu. Tất nhiên không phủ nhận việc CP đang ghìm giá điện bằng chính sách, tuy nhiên ông EVN độc quyền phân phối mà không có thị trường cạnh tranh cũng có thể là 1 tác nhân làm giá điện tăng. Chưa kể việc giá điện solar và điện gió đều có xu hướng giảm trong dài hạn (chính EVN cũng phải thừa nhận), trong khi điện than thì tăng chóng mặt mỗi khi có biến, năm nay giá than đã tăng 600%. Quá khứ điện hoá thạch rẻ hơn điện sạch là của mấy năm trước rồi.

  • riverhood

   @SuperSliver b nói thế nào, tôi nói trên nguyên tắc xây dựng và quan trọng là cần sáng suốt và minh bạch với bọn tây mà, tất nhiên muốn phát triển phải hoà nhập và cân bằng với bọn họ.

 • captain_vn

  Quan trọng dùng đúng mục đích và không hao hụt!!!

 • kiunaz

  Tụi Châu Âu này vui nhỉ, không để dành tiền bù vào hao hụt năng lượng Nga - U. Đến khi hết tiền sang Việt Nam xin lại thì không còn để mà xin đâu nha,

 • Phuong_Tran

  tàu khựa đang hí hửng vì Trung Quốc là trùm cung cấp pin điện mặt trời và turbin gió: "Chúc mừng Trung Quốc bán được hàng, chúc mừng tây lông phổ biến thành công chủ nghĩa năng lượng xanh. Chúc mừng 99 triệu dân Đông Lào được dùng điện sạch", "chúc mừng TQ kinh doanh phát đạt.chúc mừng giao chỉ dùng điện sạch giá cao.chúc mừng tây lông đứng giữa kiếm lời.chúc mừng tất cả....!!!!"

 • buros

  Vãi, rồi lại phải đi nhập khẩu thiết bị / công nghệ của bọn nó với giá trên trời. Chả có cái gì miễn phí ngoài miếng pho mát trong bẫy chuột

  • iloveyouso

   @buros E thấy cũng ok mà, nghèo rách chẳng có tiền tự dưng có người cho vay ls thấp (tất nhiên có điều kiện nào đấy) để phát triển thì tội gì mà không vay. Tiền cho vay thì không sợ, chỉ có điều sợ vào tay các bố rồi bung bét cuối cùng lại đổ sông đổ biển, chứ dc vay để kinh doanh xây dựng thì tội gì không vay.

 • aliba3

  Các anh hào LH có thể dự đoán dc ngành nào sẽ hưởng lợi chính sách để đầu tư dài hạn không ạ?

 • 115asksuckhoe

  Lại giống bẫy kiểu ODA chăng, nhìn qua mà thấy chán vl

Website liên kết