9 Bình luận
 • chipping

  -L39 của Tiệp, hệ Warsaw cũ (VN có), thêm NG là L39NG thành máy bay tấn công hạng nhẹ.

  -T6 Mỹ, thêm chữ A (Attack) là máy bay tấn công hạng nhẹ AT6, hệ Nato.

  Đều là 02 loại huấn luyện có thể chiến đấu đc...phù hợp con nhà nghèo đa mục tiêu khi cần. Quan trọng nhất là quen thuộc 2 hệ vk.

  • TanNg

   @chipping hai hệ cùng lúc chỉ sợ cả hai đều nhàng nhàng thôi.

  • chipping

   @TanNg

   - Nguồn NATO: Cái quan trọng là khi có biến, "cựu thù" hoặc ủy quyền đồng minh viện trợ hệ NATO, thì ta vẫn tiếp nhận tốt ạ...Ví dụ: Khi chuyển F16, có thể huấn luyện thêm vài tháng là bay tốt, F16 thì ta ko đủ tiền chơi, vì các thứ đi kèm đắt đỏ hơn Mig21..nhưng khi viện trợ thì có phi công biết lái là ổn rồi ạ. Mua thì còn lâu mới mua đc.

   - Nguồn Warsaw cũ: Thêm nữa, hệ Warsaw, máy bay thời Đông Âu còn rất nhiều, các nước này sẽ không ngần ngại viện trợ cho VN... ta lái ngon lành

   02 hệ trên các bạn/đối tác thân thiện với VN đều có căn cứ bảo trì xung quanh ta, nhất là: Ấn Độ (kho MIg21 Bis Ấn còn rất nhiều hơn 200 chiếc), Nhật Bản, Australia (Đều có F16 hoặc tương đương như F2 do Mitsubishi làm)

   VD: Khi phi công VNDCCH, trước khi tiếp nhận Mig15, 17 (sau này là Mig 21), thì Liên Xô huấn luyện phi công VNDCCH bằng máy bay cánh quạt Na ná là Yak 18, quen với hệ điều khiển hàng ko của LX... https://vi.wikipedia.org/wiki/Yakovlev_Yak-18

  • SuperSliver

   @chipping về quân sự bác phân tích hợp lý, cơ mà về chính trị - kinh tế thì câu hỏi là: Tại sao các nước kia phải viện trợ cho VN khi giả sử mình có chiến với Cực chó? Viện trợ cho VN nghĩa là xé rách mặt với Cực chó luôn rồi, trong khi VN k phải là đồng minh chính trị hay đối tác kinh tế đủ to để họ đánh đổi. Nên kiểu đi 2 hàng thế e là dễ rơi lắm.

  • chipping

   @SuperSliver [Dưới đây là giả thiết/quan điểm cá nhân]

   Yếu tố Ấn Độ: Miễn là suy yếu Cực chó mà (như Nga ngày nay thì Tây nó viện trợ hết sức cho UA làm Nga điêu đứng). Dự là khi có biến, tập kết thông qua Ấn Độ "hậu cần khổng lồ" gần gũi địa lý nhất, gián tiếp cho VN (Ấn có hàng nóng và có mâu thuẫn sâu sắc với Tàu), hải quân Tàu bước qua eo Malaca thì chỉ là muỗi với Hải Quân Ấn độ... chỉ dọa nạt cướp biển Somali quay đầu, nên tuyến logictic này đảm bảo đc tiếp vận đc khi có biến (Cảng ở Sirilanca của tàu thì 01 một nhạc phong tỏa).

   Ví dụ:1979, Anh Mỹ còn viện trợ cho Tàu đánh ta, khi đó hình thành 02 phe: Việt Xô, Trung Mỹ (Tây), vì Mỹ muốn lợi dụng Tàu chống Xô....Cho nên, là bằng mọi giá, một trong 2 phe sẽ bơm cho phe thứ 3 nào đang mâu thuẫn với nó....suy yếu.

   Tóm lại, Tàu nên hòa bình với ta là tốt nhất (VN luôn muốn hòa bình)...."chúa chết trạng cũng băng hà", nếu VN khóa biển Đông 60% nguồn hàng hóa/nguyên nhiên vật liệu của Tàu đi qua đó.

   - Yếu tố "Cựu Thù" và "Kanguroo" ( thuộc AUKUS): Cần đọc thêm lịch sử là khả năng tiếp vận hàng hải của Mỹ, Úc ở WW1 và 2 là vô đối...chứ đừng nói là thời nay (đọc mà phải khiếp vì sao ngày xưa nó lại vận tải kinh khủng vậy cho chiến trường châu Âu và Thái Bình Dương)....bơm nhẹ vào Ấn Độ là xong.https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-ngoai-quoc-phong/hop-tac-hai-quan-viet-nam-an-do-da-tao-dau-an-quan-trong-687335

   https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-ng...

 • lehoang3456

  Năm 2024-2027. Kiểu như đào tạo để bán vũ khí ấy nhờ

 • manhnx

  1. Làm quen với các hệ VK khác nhau thì cách đối phó cũng dễ hơn

  2. Chuẩn bị có thể mua thêm các máy bay từ US hay quốc gia khác trong hệ NATO

  3. Nhìn thấy từ thực tại thì việc này phải xúc tiến nhanh lên rồi,

 • longlee666

  Thời cục xoay chuyển. Lợi ích quốc gia là trên hết. Mỹ hay Khựa thì kcmn đi. Yên ổn mà sống. Toạng nhau chỉ khổ a e thôi.

Website liên kết