23 Bình luận
 • vn_forest

  May mà Quốc Dân Đảng thắng chứ Đài Tân thắng thì xác định VN ta đối mặt thêm với 1 gọng kìm!

  • chipping

   @vn_forest Là sao nhỉ? Eric Chu (QDĐ-KMT) thì có khác gì Puppet của Tập dựng lên?

  • chipping

   @cpcons 90% dân số năm ngoái ủng hộ bà Thái do sự kiện Hongkong...chứ dân Đài có chán mẫu thuẫn gì đâu.

   Chỉ là ý chí đảng phái KMT muốn bưng bô Tàu đại lục mà thôi.

   Từ 1992 Quốc Dân Đảng đã xa rời lý tưởng của Tưởng tướng quân rồi, tìm đọc "Đồng thuận 1992" giữa KMT và CPC (đại lục) nhé!

  • locloconline

   @chipping b nhớ Mã Anh Cửu k thế? Trước và sau khi k làm tt Đài thì cũng thể hiện "tình thương mến thương" thắm thiết với đại lục. Nhưng khi tại chức tt thì cũng sàng sê, sóng sánh khi cương lúc nhu chứ đâu chịu về dưới cờ Mao đâu. QDĐ và ĐCS TQ làm sao mà sống chung 1 bầu trời đc.

   Chắc ông thị trưởng Đài bắc này cũng vậy thôi, khẩu hiệu tranh cử thôi. Bi hài kịch chính trị "1 qg 2 chế độ" ở Hồng Kông là đủ "sở hụi" tương lai mà dân đài thấy rõ hơn ai hết.

  • chipping

   @locloconline TT Mã ko phải là Câu Tiễn nhưng là người sớm bưng bô CT Tập nhất...phá vỡ tôn chỉ mục đích của QD Đảng. TT Mã thỉnh thoảng chửi đổng Tàu đại lục để yên lòng dân đảo...nhưng vẫn hâm nóng thỏa thuận ngầm bán nước diệt vong Đài: "Đồng thuận 1992".

  • phuongnguyen23457

   @chipping hóng bác phân tích về việc TQ phong tỏa bất ổn trong nước sắp tới có thể có biến với Đài ko bác?

  • chipping

   @phuongnguyen23457

   - Bất ổn sẽ lan rộng vì Tàu ko còn đg nào khác là zero covid, vì năng lực y tế Tàu chỉ là muối bỏ bể khi "bung-toang" (1,7 tỷ dân chứ ko phải 2-3 trăm M), nên chính sách zero covid của Tàu là tất yếu. Do đó, Tàu ko có khả năng làm gì với Đài cả.

   - CT Tập đang có rất nhiều mâu thuẫn trong nội bộ ...nên ko loại trừ các phe phái trong Đảng Tàu kích động dân chúng các vùng trên. Hành động CT Bình đuổi Cựu CT Đào ra khỏi hội nghị, làm rất nhiều phe phái từ trung lập chuyển sang bất mãn (có thể tìm các bài phân tích về sự kiện này).

   - Mỹ bắt đầu kích Tân Cương rồi https://www.reuters.com/world/china/hu... Tớ theo dõi và nhận thấy: Mỹ nó có chiến lược rất xa về vụ này, h bắt đầu phát huy tác dụng...dù lúc đầu thấy mờ nhạt (Biên giới Hồi Giáo cực đoan Taliban sát Tân Cương, vũ khí thì Mỹ rút đi để lại trọn gói cho họ rồi). Kêu gọi các cty đồng minh rút để tạo ra cảnh thiếu công ăn việc làm, công nghệ nguồn...bất ổn lan rộng.

   - Năng lực quân sự của Tàu là siêu khủng (trừ Mỹ) nhưng XH Tàu đang chứa mối mẫu thuẫn phức tạp vô cùng...về tôn giáo sắc tộc và quyền lợi các vùng miền...

   Nên thành ra, sắp tới Tàu rơi vào tình trạng loạn thì cũng ko lạ...Xuất khẩu căng thẳng ra ngoài chỉ là vấn đề quá khứ, nói cho vui tai tỏ ra nguy hiểm, vì hiện tại Tàu tập trung vào vấn đề covid và thanh trừng phe phái.

  • phuongnguyen23457

   @chipping E vẫn nghĩ TQ sẽ thu hồi Đài nhưng k phải bằng bạo lực, mà mấy câu khẩu hiệu thời kỳ đại hội Đảng nghe cho nó khí thế thôi.

   Covid thì e nghiêng có nhiều khả năng vì kinh tế khi tập trung phong tỏa ở đặc khu kt, thung lũng silicon, trung tâm tài chính kinh tế hết. Sau đợt này mà gỡ bỏ rào cản phong tỏa thì dường như là "chiều theo ý dân" lựa chọn mở cửa kinh tế với số lượng tử vong cao hơn.

   Chỉ hơi kỳ lạ là đợt VN mới từ TQ về thì thấy có tuyên bố sẽ mở cửa dần vào đầu 2023, nhiều tp phía nam còn bỏ dần xét nghiệm mà lần này lại loay hoay để phong trào biểu tình lan rộng. Thời điểm sau đại hội thì đảm bảo là phải có thanh trừng rồi.

   Xem ra TQ cứ gần đạt đỉnh thì lại rối loạn ko yên ổn nổi được.

 • dagabob

  Mỹ sẽ dần dần mất hết. Khối Ả Rập công nhiên chống đối. Khu vực Đông Á xong quả Đài Loan, thì rồi Nhật Hàn cũng sẽ thể hiện rõ mình là người Châu Á (Trung Nhật đang có những trao đổi nhất định rồi). Châu Âu thì khối Đông Âu, sau khi Nga xử xong Ukr, chắc còn cái nịt. Rồi đến khối Nam Mỹ, cái vườn sau nhà của Mỹ, cũng sẽ ra đi

  • cmcc

   @dagabob tội mỹ ghê, qua năn nỉ vn cho chơi chung nè

  • ke_lang_thang

   @dagabob Lo gom xác lính dù Nga ở Kiev về cái đã. Thả người ta xuống biển lửa mà ko đem được tro cốt người ta về.

  • dagabob

   @ke_lang_thang Uh, cứ tự sướng vậy đi, cho tinh thần nó thanh thản

   Còn sự thật là Mỹ và EU chỉ còn cái mõm thôi

  • dagabob

   @cmcc Mỹ tuyên bố sẵn sàng bảo vệ các quốc gia khi có sự chèn ép trên Biển Đông. Bạn thấy câu nói có vẻ tử tế mà thực ra có tử tế không? Giả sử 2 ông hàng xóm với nhau, đã là hàng xóm với nhau, chung lối đi thì đâu đó thỉnh thoảng chẳng có tí hục hặc. Rồi một thằng ất ơ nào ở bên ngoài đến nhà rủ rỉ: mày sợ gì cái thằng bên cạnh, nó có làm gì mày thì tao xử lý nó cho. Bạn cứ nghĩ xem hoàn cảnh đó thì nên nghe theo thằng thối mồm đó không? Một người bạn thực sự thì sẽ đến và tìm cách hòa giải 2 nhà, chứ ai lại bơm kích đánh nhau vậy.

   Trong một diễn biến khác, phía TQ đã có thông báo về hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông với Việt Nam. Nếu đúng là thật thì Mỹ có mà chơi với VN bằng mõm nhé, hoặc là sẽ lại dọa dẫm VN bắt phải thế này thế kia.

  • chd

   @dagabob bạn này mơ xa quá. Thực tại bao giờ cũng phủ phàng.

  • chd

   @dagabob chuyện chiếm đất chiếm đảo, chèn ép kinh tế, xua quân dạy cho bài học hoặc chiến dịch quân sự đặc biệt mà được mêu tả thành tí hục hặc vậy sao có iốt được.

  • dagabob

   @chd Tranh chấp, xung đột lúc nào vẫn có và mình sẽ không bao giờ từ bỏ, vẫn phải tiếp tục đấu tranh. Nhưng đừng để những thằng khốn nạn bên ngoài nó vào lợi dụng, kích động và đẩy vấn đề nâng cấp thành chiến tranh diện rộng, điều đó chỉ mang lại sự tàn phá cho đất nước, và cái thằng đứng ngoài nó mới là thằng hưởng lợi. Hãy nhìn Ukr mà làm gương

   Còn Mỹ và Phương Tây từ lâu nay là những kẻ khốn nạn như vậy, tôi cứ mơ đấy, một ngày bọn nó chẳng còn cái gì nữa và trở nên ngang bằng các dân tộc khác, không coi các dân tộc khác là hạng 2 nữa

  • Golem

   @dagabob thôi ông kiếm việc gì làm cho tử tế đi, suốt ngày đi cào phím nói lăng nha lăng nhăng. Việc chủ quyền hay đối tác quan hệ đất nước này, đường đi nước bước của dân tộc này không đến lượt ông lo đâu. Ông làm rác cái Linkhay này nhiều quá vì bình luận của ông đọc nó chả có kiến thức hay nội dung có ích nào

  • dagabob

   @Golem Khó chịu lắm à? Vậy để tôi tích cực viết nhiều hơn

  • Golem

   @dagabob ồ, viết nhiều vào, thật nhiều vào nhé. Bạn cần chứng minh lời tôi nói là đúng

 • phonglee2404

  Hên là không từ chức Tổng Thống, bà này mà xuống dễ bị TQ nuốt lắm.

Website liên kết