38 Bình luận
 • hoangt

  @tancodien Kích thước vật lý của cảm biến ảnh và ống kính tác động rất nhiều đến chất lượng ảnh, riêng 2 cái đấy thôi là đủ biết máy ảnh trên điện thoại không bao giờ có cửa so được DSLR cùng thế hệ.

  Nhưng tất nhiên công nghệ ngày càng cao thì camera của máy ảnh cũng sẽ đủ thỏa mãn số đông không quá khắt khe về chất lượng ảnh.

 • dongtataydoc88

  Tốt hơn máy DSLR thì cần gì mua máy ảnh nữa

 • tancodien

  Khi các công ty điện thoại đủ tiền, họ mua luôn công ty máy ảnh, thế là họ sẽ nắm được hết bí quyết và sản xuất điện thoại xịn như máy ảnh cho mà xem

  • hoangt

   @tancodien Kích thước vật lý của cảm biến ảnh và ống kính tác động rất nhiều đến chất lượng ảnh, riêng 2 cái đấy thôi là đủ biết máy ảnh trên điện thoại không bao giờ có cửa so được DSLR cùng thế hệ.

   Nhưng tất nhiên công nghệ ngày càng cao thì camera của máy ảnh cũng sẽ đủ thỏa mãn số đông không quá khắt khe về chất lượng ảnh.

  • aumi

   @tancodien hay nhìn Sony chụp như kít

  • dreamy_sailor

   @tancodien 2 hướng chuyên môn khác nhau mà bác. Bọn máy ảnh thì to nên thiết kế vô bộ quang cho ngon để nhắm tới ảnh chân thực, ai muốn thì hậu kì sau. Điện thoại thì giới hạn kích thước quá nên bộ quang còn lâu mới ngon được, nhắm chủ yếu vô hậu kì tự động để ảnh nịn mắt hơn.

  • SeineRiver2

   @tancodien thì bọn xiaomi với huawei nó hợp tác trực tiếp với Leica và Hasselblad để tinh chỉnh cái lens với cái sensor của nó từ lâu rồi. Vấn đề nó không chỉ đơn thuần là công nghệ. Nó còn là định hướng khác nhau. Chụp ảnh chỉ là 1 tính năng của điện thoại nên công ty điện thoại sẽ không bao giờ bỏ tiền bạc và công sức vào việc phát triển sensor hay lens. Còn công ty máy ảnh thì họ chỉ tập trung vào cái đó. Nên điện thoại sẽ không bao giờ chụp ảnh được như máy ảnh, đơn giản vì làm cái đó nó không đem lại lợi nhuận.

  • tungns

   @SeineRiver2 Nhầm to. Lý do mua điện thoại để chụp ảnh đẹp hơn hơi bị mạnh, nhất là phái nữ. Không tự dưng mà iPhone phải làm cụm Camera to thế, gần đây liên tục thêm các cải tiến về xử lý ảnh

  • minister

   @hoangt tư duy nhà của 15 năm trc. lol. giờ ăn nhau ở phần mềm, nhiếp ảnh điện toán.


   = chứng là ô dùng máy ngon ko ngon = iphone hay pixel.

   nó dùng ML để auto correct ảnh, tự tái tạo màu, giả noise, thứ mà ống kính chả bao giờ làm dc.


   mấy món ntn thì mấy ô như leica hay nikon chỉ còn bán hardware để sưu tầm thôi.

   https://techcrunch.com/2022/08/23/ner...

  • hoangdang223

   @minister không biết bác ntn chứ em thấy cái máy ảnh thường thường với ống tầm trung chụp vẫn có hồn hơn một cái điện thoại xịn. Dĩ nhiên là cùng một ngữ cảnh, một góc chụp

  • HansNam

   @hoangdang223 trong điều kiện ánh sáng tốt thì với newbie cầm máy lần đầu, không biết chỉnh thông số, muốn chụp phát ăn luôn thì smartphone đang có ưu thế. Đó là chưa nói đến quay video với các tính năng chống rung.

  • hoangdang223

   @HansNam cái đó thì em đồng ý hai tay.

  • tungns

   @hoangt Mình nghĩ kích thước cảm biến có thể nhỏ lại nữa. Người ta có thể nhét nhiều transitor hơn vào CPU, làm máy tính lượng tử thì cái cảm biến có là gì đâu.

   Xét về vật lý, quang học thì mắt người bé hơn com bo lens & máy ảnh mà vẫn cảm nhận được hình ảnh rất chi tiết. Mắt chim còn có thể nhìn chi tiết hơn mắt người gần chục lần nữa. Vì thế sao lại giới hạn định luật vật lý trong cái cảm biến 35mm và kích thước lens nhỉ.

  • hoangt

   @minister Xin lỗi đồng chí là mềnh lại từng dùng cả iphone và google pixel rồi và 12 năm trước mềnh cũng từng vác 5D mark 2 với 50D đi chụp ảnh kỷ yếu, chụp cho shop thời trang đong tiền,về chất lượng ảnh thì đến giờ iphone với cả google pixel cũng ko ăn đc 50D chứ đừng nói đến 5D mark2

   @tungns Vấn đề là công nghệ có tiến đến đâu thì với 1 cảm biến to hơn và ống kính to hơn thì DSLR bao giờ cũng thu được 1 lượng ánh sáng nhiều hơn, cùng 1 công nghệ, cùng số điểm ảnh mà cảm biến to hơn thì kích thước điểm ảnh cũng to hơn dẫn đến ít noise hơn, đấy là còn chưa kể đến chất lượng thấu kính.

   Không thể phủ nhận rằng máy ảnh trên điện thoại đã tốt hơn 10 năm trước rất nhiều, nhiều máy đáp ứng được nhu cầu chụp chơi hàng ngày, nhưng bảo là so sánh đc với DSLR thì khó lắm.

  • SuperSliver

   hoangt bình luận -
   @minister Xin lỗi đồng chí là mềnh lại từng dùng cả iphone và google pixel rồi và 12 năm trước mềnh cũng từng vác 5D mark 2 với 50D đi chụp ảnh kỷ yếu, chụp cho shop thời trang đong tiền,về chất lượng ảnh thì đến giờ iphone với cả google pixel cũng ko ăn đc 50D chứ đừng đến 5D mark2

   Chính xác, nước ảnh của con 50D đến giờ cũng chưa có con điện thoại nào ăn được, thậm chí kể cả mấy con đời sâu hơn chút!

  • hoangt

   @SuperSliver 50D thì cũng đc nhưng nó vẫn là crop nên chất ảnh vẫn ko sâu bằng dòng FF cùng thời đấy mềnh vẫn thích chất ảnh của 5D mark 1.

   Mà máy ảnh trên điện thoại nó cũng là máy ảnh, nếu bỏ qua các phần khác mà chỉ so phần máy ảnh với nhau thì cùng 1 thế hệ bao giờ con máy có cảm biến to hơn cũng cho chất lượng tốt hơn, mấy ông chụp crop thì mơ lên full frame, ông có FF rồi thì lại mơ medium format.

  • tungns

   @hoangt Logic to hơn là tốt hơn (thu sáng nhiều, thấu kính to) chưa chắc đã là tất cả. Ví dụ mắt voi to hơn mắt chim nhưng thị lực của chim (nhất là Đại bàng, chim Ưng) tốt hơn nhiều.


   Đa số các bạn đã trải nghiệm máy DSLR đều thấy hiện chất lượng smartphone chưa thể bằng được, nhưng khoảng cách này đang dần ngắn lại. Nhìn vào quá khứ để nói về tương lai thì không đúng đâu vì tốc độ phát minh ngày càng nhanh hơn.


   Cá nhân mình cũng trải nghiệm nhiều về chụp hình, với các dòng DSLR tốt như 5D, 24-70, 70-200, 85 1.2L thì cũng thấy sự khác biệt với smartphone ở hiện tại, nhưng mình vẫn chọn tin vào tương lai.


   Còn nói về sở thích thì mỗi loại có chất riêng, ví dụ khác như ông thích chụp máy film vẫn chê DSLR ra màu không thật chẳng hạn.

  • hoangt

   @tungns Voi thì phải so với voi và chim thì phải so với chim chứ , mềnh có ghi là so sánh trên cùng 1 thế hệ mà

   Đến 1 lúc nào đó công nghệ sẽ làm cho ảnh từ điện thoại đẹp ngang từ DSLR từ 15 năm trước nhưng rõ ràng là cùng 1 thế hệ, cùng công nghệ thì 1 cái cảm biến nhỏ ko so được với 1 cái cảm biến to hơn được.

   Mềnh cung có 1 cái máy phim, máy FM10 bình dân thôi chứ cũng ko phải loại xịn nên cũng hiểu phần nào tâm lý các bác chụp phim. Cơ mà chụp phim xong thì scan ảnh ra JPG thì mềnh nghĩ nó cũng ko khác gì kỹ thuật số cả.

  • tungns

   @hoangt Bạn vẫn chưa hiểu. Vấn đề không phải kích thước mà là chất lượng. Một cách tương đối thì mắt đại bàng “chất lượng” hơn mắt “voi”.


   Bạn bám vào lý thuyết có công nghệ gì smartphone có thì nhân to ra DSLR sẽ luôn tốt hơn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có những công nghệ đột phá nhưng chi phí cực kỳ đắt, làm to ra không phù hợp để thương mại.

  • minister

   @SuperSliver @hoangt đâu là dslr hay cả 2 dslr hoặc cả 2 smartphone?

  • tungns

   @hoangt Ảnh phim nó cho ra chất ảnh mà scan lên thấy vẫn khác xa ảnh digital, dù có bị noise. Mình có thử chụp máy digital cùng 1 cảnh với máy phim rồi ngồi edit các kiểu vẫn không ra được ảnh giống máy phim (hoặc do trình edit kém )

  • hoangt

   @minister thì đúng là nếu chỉ cần chụp thế này và chụp up fb thì iphone là được rồi. Hiện giờ thì chỉ cần chụp buổi tối là thấy khác biệt ngay.

  • tungns

   @minister Bác cho ảnh mấy em gái còn có động lực soi chứ ảnh này không có động lực gì để soi cả

  • minister

   @tungns bạn phải soi thì là dslr xong rồi còn gì

   @hoangt ảnh này điện thoại từ vài năm trc. Trái lại vs bác nghĩ. Thuật toán trên phone chụp tối tương lai ăn đứt dslr. Nên xem clip trên mình gửi nó mới ra nó dùng ML để tái tạo vùng bị kém chất lượng

  • tungns

   @minister kết luận nhanh quá, chắc kỳ vọng của bạn về ảnh không cao. Ảnh up lên mờ thế thì chỉ để nhìn thoáng qua thôi. Ảnh chất lượng zoom lên vẫn sắc nét tới từng cọng lông.


   Cùng là 1 scene nhưng với nhiều tuỳ chọn máy cơ khác nhau sẽ cho ra các tấm ảnh chất lượng hơn, DOF tốt hơn. Nói về DOF để chụp chân dung thì lens 3x & iPhone promax vẫn còn giả cầy ở phần rìa, chưa ăn thua.


   Cách so sánh của bạn giống kéo khả năng máy DSLR xuống cùng tầm với smartphone rồi hỏi xem 2 ảnh có gì khác nhau không.

  • minister

   @tungns kỳ vọng về ảnh mỗi người mỗi #. ảnh trên do photographer pro chụp để so sánh.

   e chụp lại = smartphone gửi lên cho bác so thôi, zoom ra nó vẫn nét.


   ảnh dưới là Canon 5D Mark IV nhé, chắc đắt gấp 40-50 lần cái cam cùi của iPhone 11 pro vốn 5 năm tuổi


   cái muốn nói tương lai ngành nhiếp ảnh nằm ở công nghệ phần mềm, phần cứng xa rồi, và là thứ quá dễ để làm. mấy cái các bác nói toàn là câu chuyện của cả 5-10 năm trước.


   3-4 năm nay ML nó ra đời, công nghệ tái tạo + sửa ảnh.

   CPU điện thoại còn tích hợp sẵn nhân ML - điều mà mấy ông như Canon, Nikon, Leica vốn rất lạ lẫm, giờ mới bắt đầu phát triển theo thì lên đường rồi

  • pqduong

   @minister 1 là đth 2 là smartphone phải ko

  • minister

   @pqduong 1 là iphone 11 pro. 2 là canon 5d mark 4. Lol

 • tuanha2000vn

  Giờ điện thoại chụp ngon nhưng ống kính nhỏ nên bokeh không đẹp và sẽ không bao giờ đẹp như DSLR.

  Có điều 99% người dùng chụp up facebook/instagram nên cũng chả phân biệt được.


  Thanh niên có vài bộ ống kinh Canon dòng L cho hay

 • hungltmed

  Cầm máy ảnh mà chụp thấy như đt thì đó là do trình độ bạn kéo tụt máy ảnh xuống bằng đt thôi 🤣

 • hungskate

  Vì chỉ để up facebook nên con ip14prm nó đáp ứng đủ rồi. Cay thế k biết.

 • truongan91

  5 năm nữa thì hơi khó. Bh bị giới hạn bởi cái định luật vật lý + chất liệu nên ko có đột phá về các mảng, nhất là cam và pin, chip, màn. Cái tiện là đt giơ lên cái chụp nhanh đc luôn + hậu kì luôn trên đt up mxh đc.

 • googol

  Đến khi nào phóng viên ảnh thể thao dùng điện thoại thay máy ảnh thì lúc đó e mới tin cơ.

 • baokhanhtlc

  Đang dùng Canon 60D đây, nói thật để chụp bằng máy SLDR đẹp thì phải biết kỹ thuật và thao tác phải nhanh vì bố cục, ánh sáng thay đổi liên tục, máy tốt mà vào tay mơ thì cũng chẳng đẹp, mà đa số giờ toàn mua máy đeo cho nó oai. Trong khi đó máy điện thoại giờ thuật toán, AI nó càng ngày càng thông minh nên bức ảnh càng ngày càng đẹp (dùng để đăng face, đăng web thì quá đẹp). Mà nhu cầu đa số người dùng cũng chỉ cần đến thế

Website liên kết