16 Bình luận
 • cuccu1

  Khéo đi cả dây.

  • atcm

   @cuccu1 TT thì phụ thuộc TQ, giờ mà TQ bất ổn nữa thì đúng là đi cả dây.

   Trên tiktok đang lan truyền mấy thuyết âm mưu Bắc Kinh cấm bay do bất ổn, nhưng có lẽ fakenews thôi

 • locloconline

  Iran có cp thần quyền còn mạnh lắm. Mấy sự kiện biểu tình lần trước có số người chết nhiều mà k rung rinh. Tầm ảnh hưởng của giáo chủ Khameni vẫn còn bao trùm tuy đã giảm sút nhiều.

  Cp Iran mà sụp thì Iraq cũng bị tác động, thậm chí rối loạn do cùng dòng shiite đang nắm quyền (nhánh giáo chủ Sadr tuy cùng dòng shiite nhưng có vẻ xung khắc với Iran, rồi dòng sunni đối địch, người Kurd).

  Mà Iran suy sụp thì 2 kẻ thù truyền kiếp (từ 1979) Ả Rập Saudi và Israel mở hội ăn mừng.

  Kiểu thượng đế vừa ban đặc ân "củ cà rốt" dầu khí kèm...khuyến mãi theo "cây gậy" (1 bó gậy thì đúng hơn!) cho khu vực Trung Đông. Luôn xào xáo!!!

 • TanNg

  Dập trong phút mốt.

 • drdoom

  Nói chung các cuộc nổi dậy nội bộ mà không có sự trợ giúp đắc lực của các thế lực ngoại bang thì với thời kỳ hiện đại này gần như là bất khả thi.

 • Jacky19

  Biểu tình như Hongkong và Belarus còn ko ăn thua thì Iran lần này chỉ như đốm lửa tàn.

  • sung_than_cong

   @Jacky19 ko hẳn, số lượng các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Iran ngày càng tăng. Lớp trẻ Iran càng ngày càng chán ghét cái thần quyền nên lâu dài chưa biết thế nào đc

  • Jacky19

   @sung_than_cong quan trọng là phải có tổ chức và lãnh đạo bác ạ. Nhưng đó cũng mới chỉ là điều kiện cần.

   Còn mấy cuộc tự phát như này cháy nhanh lắm, đc mấy hôm là hết nhiệt.

  • locloconline

   @Jacky19 "mùa xuân ả rập" bắt đầu từ cái chết a bán trái cây ở Tunisia cũng vì bị o ép bức bối và vì vđ kinh tế.

   Tương tự, vụ này cũng hao hao như 2 lý do đó. Mà trước đó, Iran đã trải qua mấy cuộc biểu tình chết người nên lần này có vẻ tinh thần người dân kinh nghiệm, bộc phát cao hơn, lan ra rộng khắp đất nước. Nếu đội vệ binh đông đảo của giáo chủ Khameni k ra tay thì có thể xảy ra biến cố quyết định. Mà Khameni cũng già yếu quá rồi, nghe nói đang bệnh, có lẽ sắp lên gặp 72 nàng tiên trên thiên đường (như truyền thuyết Hồi giáo). Chắc người sau lên thay sẽ mềm mỏng hơn.

  • sung_than_cong

   @Jacky19 bộ máy cai trị theo hướng thần quyền thì quan trọng nhất là đảm bảo được sự cuồng tín của người dân. Nhưng người Iran trẻ tuổi tiếp xúc nhiều với sự tư do bên ngoài nên niềm tin vào thần quyền càng lung lay, vụ lần này cũng chỉ là đốm lửa làm bùng lên đám cháy âm ỉ thôi. Trước đây mình cũng ngạc nhiên vì cả đàn ông Iran cũng phản đối luật lệ hà khắc với phụ nữ, nhưng nói chuyện với vài bạn Iran mới hiểu, cái luật đó cũng ảnh hưởng nam giới rất nhiều, 1 khi phụ nữ ko dc tham gia nhiều vào hoạt động kinh tế thì áp lực đè nặng lên đàn ông càng cao, rồi phụ nữ đi đâu đàn ông cũng phải có trách nhiệm đi cùng. Tất nhiên, chế độ nào cũng có 1 bộ phận đc hưởng đặc quyền đặc lợi, và cũng ko ít người Iran vẫn tin vào thần quyền nên có cả các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ. Nhưng mình nghĩ bộ máy chính quyền Iran phải thay đổi dần nếu ko muốn sụp đổ, khi mà những người già theo thần quyền ngày càng giảm đi. Còn lực lượng lãnh đạo với chống phá Iran thì ko thiếu đâu, họ lắm kẻ thù mà

 • minhdtb2

  Tưởng sống dưới chế độ thần quyền và kiểm soát vậy mà dân trí Iran vẫn khá cao nhỉ

 • torym20

  đợt trước chết 1000 thì đợt này nó xử 2000 là dẹp thôi

 • riverhood

  Nó định dàn áp thẳng tay mà , lại bị dập thôi

 • fleet

  Ko khéo lại như Siri Lanka ko dập nổi, hoặc là cơ hội cho nc ngoài thọt vào là tan nát.

Website liên kết