48 Bình luận
 • atcm

  Từ tháng 8 qua tháng 9 hàng dệt may giảm gần 50% có lẽ do EU tạm dừng đơn hàng khá nhiều. Thằng bạn làm xuất khẩu hàng may mặc qua EU đã ngồi chơi không cả tháng nay rồi.

  • vcd2403

   @atcm vấn đề nó còn chưa thật sự nổi lên đâu ông!


   Khi tất cả đang vất vả, nhưng hầu hết các qg, bao gồm VN, vẫn phải bỏ ra nhiều nội tệ hơn để mua cũng 1 lượng hàng hoá bằng đồng đô la! Vô lý!!


   Cách đây 3 năm, giá 1 kg chôm chôm là 30k, 3 năm sau, hàng nằm đều có trượt giá, và đặc biệt năm nay, có giai đoạn giá xăng tăng quá cao, nhưng giá 1kg chôm chôm loại đó đó vẫn chỉ 30k! Tại sao lại vô lý như vậy??


   việc này rất nhỏ, nhưng đó là vấn đề thật sự của nền kt, chứ ko phải các chỉ số mà các tổ chức đưa ra!

  • hieu_3x

   @atcm Đơn hàng gỗ nội thất 3 tháng nay không có đơn hàng mấy, nhiều cty cho công nhân nghỉ 3 tháng nay

  • lhksquall

   @vcd2403 ông nên đi học để mở mang đầu óc.

  • vcd2403

   @lhksquall mình ko đi học bạn ạ, nhất là cái kiểu đi học như các bạn, rất phí thời gian của bản thân, và tiền bạc của cha mẹ!

  • vcd2403

   @lhksquall ờ, mà nếu ko đi học thì các bạn còn có thể làm gì nữa đâu, dù gì thì đó cũng chỉ là thời gian uổng phí rồi mà!

   Các bạn đi học lại hay á, thời gian dành cho đi học sẽ làm bớt đi cái thời gian để phá hoại, xh cũng đỡ rầu hơn, cha mẹ đỡ phải trả giá hơn! Chúc các bạn dành nhiều thời gian vào việc học

  • tbinh

   @vcd2403 trung quốc tắc biên, hàng ko sang đc thì giá hoa quả đều rẻ thôi

  • vcd2403

   @tbinh chính xác! Đó mới là vấn đề! và ngoài hoa quả, còn rất nhiều thứ khác nữa! Hoa quả chỉ là 1 ví dụ thôi!

   Người nông dân mất đi 1 nguồn thu đáng kể! Thêm 1 đòn khác là giá phân bón tăng đột biến! Họ bị 2 đòn trời giáng!

   Và buồn 1 cái là họ chỉ biết nhìn trời mà than thở, chứ họ cũng ko có khả năng lên báo kiểu như chủ karaoke than vãn: đóng cửa 1 tháng là mất căn nhà!

 • Scouter

  Do suy thoái hả mấy thầy?

  • SuperSliver

   @Scouter Mẽo và EU đều lạm phát 8 9%, Mẽo khá hơn EU vì lương cũng tăng nên thực tế lạm phát chỉ còn tầm 4%. Nhưng nói chung lạm phát tăng nên dân cư tiết kiệm chi tiêu -> sức mua giảm -> đơn hàng mới giảm -> VN ít đơn đặt hàng từ Mẽo và EU.

   Mùa đông tới ở EU thì chi phí sưởi ấm tăng lên cộng với giá gas tăng thì dân EU còn giảm mua sắm nữa. Nên từ giờ đến cuối năm tình hình ở VN chưa khá lên được. Triển vọng hơn 2023 thì trông chờ vào Mỹ là chính, tỷ lệ thất nghiệp ở Mẽo vẫn đang thấp kỷ lục nên nghĩa là doanh nghiệp Mẽo vẫn sống tốt.

  • mrsaigon

   Scouter bình luận -
   Do suy thoái hả mấy thầy?

   cung năng lượng toàn cầu cascade đầu vào chuỗi cung ứng , tạo ra hiệu ứng n order

  • TanNg

   @SuperSliver sang tháng 10 là tăng lại thôi

  • locloconline

   @SuperSliver có vẻ mấy ngành hàng xuất khẩu mà thâm dụng lao động thì bị ảnh hưởng nhiều. Còn trong nước thì các cty đang bung ra các dự án nhà máy mới, hoặc mở rộng... Như các cty đối tác (xấp xỉ đại cty xíu.😀😀) của cty mình trong ngành f&b đang tấp nập thi công rôm rả. May logictics xuyên suốt từ china, đl về đây vẫn ok mặc dù 2 ae đó hục hặc nhau (đúng là chỉ chém gió như ểnh ương giữa 1 ông lớn với 1 bà lớn của bọn Hoa) nên bên cty mình vẫn nhập hàng đều đặn.

  • TanNg

   @locloconline Tây ngừng đơn hàng do overstock, giờ phải tạm dừng để bán xà kho, sau đó sẽ đặt lại thôi. Lạm phát thì cũng làm sụt bớt chi tiêu thôi chứ làm sao đứng hẳn lại như thế được. Ông trên nói sai toét.

  • ThangHoa1409

   @TanNg cũng tùy thị trường thôi anh. Nhưng về cơ bản tháng 9 này theo quy luật mọi năm thì là mùa sản xuất nhộn nhịp nhất cho thị trường US vì phục vụ ngày Thứ sáu đen , Noel và tết dương lịch vì hàng từ VN sang tới đó khoảng 2 tháng. Nhưng năm nay thời điểm này thật sự sản xuất ảm đạm.

 • kudzu

  Còn giảm nhiều đặc biệt là nhóm FDI.

 • captain_vn

  Biết bao xí nghiệp đang dừng hoạt động

 • Jennyhp

  Em cũng nghĩ là tình hình EU sẽ tệ, Mỹ nhẹ hơn tý. Bác @tanng thì vẫn cho rằng với EU thì chỉ như muỗi đốt inox, hy vọng bác Tân đúng để VN đỡ khổ.

  Anh Tin anh ấy thần kinh lên dùng hột nhân thì chưa biết còn xấu tới đâu.

  • TanNg

   @Jennyhp bạn ko phân biệt được câu chuyện, nói vài lần rồi vẫn không hiểu. Mình nói chiêu trò của Nga về khi đốt gây khó với EU chỉ tác động như muỗi đốt inox, chứ kinh tế hậu Covid19 lạm phát 8-9% thì đang quá căng, ai nói là bình thường đâu.


   Mấy người pro Nga bị vấn đề đó, cái

   gì cũng tưởng Nga quan trọng lắm, khủng hoảng do Covid19 gây ra cũng nghĩ là do Nga

  • Jennyhp

   @TanNg Vậy ý anh là vấn đề khí đốt k gây khó cho EU hay là nó có gây khó cho EU nhưng không phải do Nga?

   Lạm phát 8-9% thì mấy % do khí đốt, hay là hoàn toàn do Covid?

  • chuberong102

   Cuộc chiến toàn diện thì các bên táng nhau trên mọi mặt thôi, mặt nào tạo dc sức ép ta làm. Thằng Nga nó cũng thừa hiểu là nó làm khó thằng khác thì chính nó cũng đói. Tuy nhiên có những việc đến tầm này như tên bay ra khỏi cung rồi dừng lại không được nữa. Nga sẽ phải chơi đến cùng thôi lùi bước là chết mất xác với anh Nato ngay !

  • QuickSilver

   @TanNg bác bài Nga nhưng nói cũng phải công tâm chút, phiến diện thế. Khí đốt, dầu mỏ của đất nc xuất khẩu dầu mỏ số 2 thế giới tất nhiên nó phải quan trọng rồi. Xăng dầu, khí đốt tăng nó ảnh hưởng đến tất cả các ngành khác: vận tải tăng giá =>> vật liệu tăng giá. Nhìn VN cũng thấy, xong rồi xăng giảm giá cả giảm theo đâu nên lạm phát thôi. Bằng chứng Euro bị ảnh hưởng lớn bởi chiến tranh Nga Ukr là tiền Euro mới mất giá đến vậy. Lý do bởi covid chắc giờ gây ảnh hưởng thì là do 1 nền kinh tế quan trọng khác là TQ vẫn zero covid. Lạm phát bởi nhiều yếu tố nhưng chắc chắn chiến tranh Nga Ukr là yếu tố quan trọng. Bom hạt nhân nổ thật thì còn căng nữa. Chỉ có ông Mỹ ở tận nơi xa xôi là có lợi thôi, Nga và Euro đều nát.

  • TanNg

   @Jennyhp gây khó đến đâu thì rất đơn giản bạn chỉ cần lấy số tiền khi đốt tăng giá chia cho tổng GDP của EU, cũng như xăng tăng giá 10 ngàn thì ảnh hưởng thế nào tới bạn khi thu nhập của bạn là xxxx triệu đồng

  • dagabob

   @TanNg Khi đã mất thăng bằng thì chỉ huých nhẹ, người to lớn cũng ngã bổ nhào. Putin luyện Judo, Tập luyện Thái Cực Quyền, đều hiểu rõ nguyên lý đó. Covid vừa trải qua, đang loạng choạng đứng dậy, bị 2 thế lực dúi nhẹ cái cũng thành nguy cấp

  • TanNg

   @dagabob thái cực quyền

  • TanNg

   @QuickSilver Những gì mình nói thì cũng là lời các nhà kinh tế học hàng đầu với thống đốc ngân hàng TW Mỹ nói thôi. Còn bạn thích sử dụng lập luận của những người không có kiến thức kinh tế vĩ mô để coi là công bằng thì tùy bạn.

  • truongan91

   @TanNg ảnh hưởng về tiền là 1 mặt, nhưng về mặt xăng dầu nguyên liệu khí đốt nó ảnh hưởng trực tiếp tới dân bên đấy. Bên mình chỉ dùng xăng để đi, còn bên đấy dân nó cần cả gas để sưởi. Mình xăng tăng không đã thấy mọi thứ tăng chứ chưa kể bên đấy tăng cả khí đốt để sưởi. Cuối cùng là dân vẫn phải chịu chi phí cuối. Như thế khoản chi tiêu sẽ ep hẹp đi và phải tiết kiệm hơn. Hàng hoá khác cũng sẽ bán chậm hơn nên các nước sản xuất như vn ko có đơn hàng thôi.

  • dagabob

   @TanNg Cười sao vậy

   Cái gì cũng có thể có cái lý của nó. Phương Tây đang phủ nhận ảnh hưởng của Nga Tàu thì đương nhiên sẽ phải phân tích theo kiểu khác. Vấn đề phức tạp như kinh tế thì phân tích kiểu gì nó cũng ra cái gì đấy

  • TanNg

   @dagabob @truongan91 Thôi thì các bố tự tin thì cứ ôm mớ kiến thức đó bất chấp ý kiến các nhà kinh tế học mà còm men và vote cho nhau đi, chứ mình nói đến đó chứ biết nói gì hơn nữa.

  • truongan91

   @TanNg kinh tế học cái gì dân chúng phải đối ầm ầm, thắt lưng buộc bụng, chính phủ thì bất ổn, thủ tướng từ chức liên tục, lạm phát tăng cao. Tình hình thực tế kia ko xem cứ nghe mấy ông kinh tế học phân tích bàn giấy.

  • TanNg

   Thế giới ảo tưởng của pro Nga, chuyện nội bộ của nó chả liên quan gì Nga mà cứ tưởng Nga có vai trò gì đáng kể lắm


   truongan91 bình luận -
   @TanNg kinh tế học cái gì dân chúng phải đối ầm ầm, thắt lưng buộc bụng, chính phủ thì bất ổn, thủ tướng từ chức liên tục, lạm phát tăng cao. Tình hình thực tế kia ko xem cứ nghe mấy ông kinh tế học phân tích bàn giấy.
  • BlueSphere

   @TanNg https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-t...

   cái này là dịch lại của AP, làm gì có khái niệm gọi là muỗi đốt inox.

   Như đợt xăng dầu ở VN tăng lên hơn 30k doanh nghiệp nó chả kêu như rạ, giá hàng hóa tăng ầm ầm. Đây châu Âu giá năng lượng tăng theo lần mà kêu muỗi đốt thì đúng ạ bác. Bài Nga thì cũng vừa vừa thôi.

  • TanNg

   @BlueSphere Chính trị gia châu Âu thì nó cũng gào thét đổ cho Nga, Biden cũng kêu giá dầu lên vì Nga, đó là cách đá bóng, đổ lỗi của chính trị vì kinh tế có vấn đề thế là vấn đề nội tại của nó, lỗi của nó thì nó mất chức, đổ cho Nga thì nó còn chức

  • vannamvu

   @TanNg khí đốt tăng, dầu tăng thì tất cả các sản phẩm sản xuất ra đều tăng hết từ hàng tiêu dùng đến công nghệp, thực phẩm vv.. tăng do chi phí vận chuyển đầu ra đầu vào, nguyên vật liệu tăng , rồi người mua sẽ phải mua giá cao hơn, tăng vài phần trăm thôi nhưng tổng các mặt hàng bán ra tiêu dùng là con số vãi nhái đó !

   suy thoái kinh tế là tất yếu thế nên bon châu âu mới bơm tiền ra để trợ cấp rồi áp trần giá nhiêu liệu, rồi nhà nước hóa công ty khí đốt dầu mỏ không cho phá sản

  • dagabob

   @vannamvu Vâng bác, kiến thức kinh tế của bọn em nó cùn cùn vậy thôi, nhìn thấy gì thì phán thế, nghĩ gì nói thế. Cuộc sống nó là một chuỗi các thứ nó phụ thuộc vào nhau. Bảo tỷ trọng xăng dầu trong chi tiêu của nền kinh tế nó ít thôi, nhưng nó vẫn có ảnh hưởng dây chuyền lẫn nhau, và tuy Tây vẫn đủ sức gánh, nhưng cuộc sống dân chúng hàng ngày là thấy rõ ảnh hưởng, từ đó sẽ tác động đến chính trị. Rồi khả năng cạnh tranh của Tây cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tất nhiên những thứ công nghệ hàng top như vũ khí thì nó độc tôn rồi, nhưng rất nhiều mặt hàng tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng, không đọ lại được với Ấn Độ, Tàu và các nước khác

  • chubehayhoi

   @TanNg em ủng hộ quan điểm của bác. Em ko tin là với sức mạnh của những công cụ tài chính mà pt nắm trong tay, mà tụi nó lại phải sợ Nga. Những kịch bản thiếu nguồn cung khí đốt thế này chắc chắn tụi nó phải tính nát rồi. Ba cái trò phát biểu của chính trị gia thì từ lâu nay vẫn thế, đổ lỗi, tung hoả mù tùm lum.

  • an_nam_news

   @truongan91 các công ty về luyện thép với kim loại cùng với các cty thủy tinh phân bón của bọn euro ngập ngoải ... cty năng lượng của Đức uni gì đó thì bị nhà nước mua lại vì thua lỗ quá nhiều... buộc phải sử dụng lại than đá và điện hạt nhân... chắc mấy cái này không phải do ảnh hưởng của Nga rồi... còn thì chuyên gia với cả vi mô vĩ mô phân tích cũng là phét lác... vừa rồi chuyên gia cũng phán tin tốt về kinh tế mỹ xong ăn quả lạm phát tăng ))))... nên các bạn tin chuyên gia thì cứ việc thôi. mình là mình cười ẻ

  • BlueSphere

   @TanNg bác không còn cách nào phản biện hay hơn ah?

 • hxnb

  Căng như dây đàn ấy chỉ khi nào chiến tranh kết thúc mới hi vọng

 • rocknotstone

  Sau những dịp ntn thì phân hoá giàu nghèo tăng thêm rõ rệt!!!

 • Kain

  Chủ yếu hàng may mặc đi eu đang bị thiếu đơn hoặc bị cancel. Thuỷ sản cũng đang chững

 • black_knight

  Ông cậu em làm quản lý cho công ty vận tải nhỏ, có khoảng 20 đầu xe cont, bảo từ đợt tết tới giờ công ty toang nặng do xe nằm chơi dài, việc ít hẳn do các xí nghiệp, nhà máy mà hay vận chuyển hàng họ tạm ngừng sản xuất hoặc làm cầm chừng, còn kém hơn cả đợt dịch đang căng thẳng

 • riverhood

  Lạm phát mới bắt đầu chưa suy thoái mà đã vậy, tình hình sẽ còn căng thẳng hơn nữa. 1 số cônng ty may chỗ e đã ko tăng ca vài tháng nay roi, việc cũng ít đi nghỉ nhiều hơn, hàng giầy da cũng vậy

 • zeromen

  Có thêm chuyên gia về kinh tế chia sẽ thêm dc ko.em thích các vấn đề về kinh tế vĩ mô. Chia sẽ luôn. Kinh nghiệm quá khứ, suy thoái thì nên làm gì

 • hoanggiang

  Mình làm module bán thị trường châu Âu, Mỹ thấy năm nay doanh số giảm kinh khủng, chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 trung bình các năm trước, đặc biệt khi Nga vs U, sức mua thấy giảm rõ rệt.

 • vnsm

  Ngành da giày nữa, cũng khó luôn!

Website liên kết