53 Bình luận
 • Scouter

  Ko tính vậy được. Ví dụ có 100 ca nặng, 35 ca chưa tiêm đủ, 65 ca tiêm đủ. Nhưng 35 ca/1 triệu người chưa tiêm đủ so với 65/80 triệu người tiêm đủ thì cho thấy hiệu quả vắc xin là tốt hơn là ko tiêm

 • HansNam

  việc tiêm rồi vẫn nhiễm Covid, vẫn có thể trở nặng nhưng khả năng thấp hơn là bình thường mà.


  Tại có mấy ông ngày xưa gáy to lắm, bảo là tiêm rồi sẽ không nhiễm, không lây, hoặc là phần lớn người nặng là chưa tiêm vaccine... nên bây giờ mọi người mới bất ngờ

 • TanNg

  Số lượng người đã tiêm đủ khá cao nên tỷ lệ này tạm ước tính ra protection rate trên 90%-95% thì cũng là con số cao bất ngờ hơn dự kiến đó, trước đây ước tính tỷ lệ bảo vệ chuyển nặng khoảng 80%.

 • Scouter

  Ko tính vậy được. Ví dụ có 100 ca nặng, 35 ca chưa tiêm đủ, 65 ca tiêm đủ. Nhưng 35 ca/1 triệu người chưa tiêm đủ so với 65/80 triệu người tiêm đủ thì cho thấy hiệu quả vắc xin là tốt hơn là ko tiêm

  • anhpndnet

   @Scouter cái ông đang tính với tổng số dân thì gọi là tỷ lệ nhiễm trên tổng số dân. Còn cái người ta tính là tỷ lệ ca nặng và tử vong trên tổng số ca nhiễm. Hai cái này nói về 2 chuyện khác nhau.

  • Scouter

   @anhpndnet hiệu quả vx tính theo cách tỷ lệ mắc bệnh trên quần thể đã tiêm so với tỷ lệ mắc bệnh trên quần thể chưa tiêm (trong ví dụ ở đây là 35/1tr vs 65/80tr) giả định dân số VN đã tiêm đủ cao hơn nhiều so với chưa tiêm

  • Scouter

   @anhpndnet nếu 100% dân số đã tiêm đủ vắc xin, vẫn có 50 ca nặng nhập viện chẳng hạn, tít phụ sẽ là 100% ca nặng nhập viện đã tiêm đủ vắc xin --> cho thấy cách đặt vấn đề vô lý của tít phụ

  • anhpndnet

   @Scouter thì mình đã nói là 2 cái nói về 2 chuyện khác nhau mà. Ý của bên BYT đâu phải nói về chuyện hiệu quả vắc xin hay gì đâu. Cách họ thống kê và đưa ra con số % là để "dự phòng rủi ro" chứ không phải là để "so sánh hiệu quả". Qua kết quả thống kê sơ bộ thì có thể thấy rằng với cả người đã tiêm mà mắc Covid thì khả năng tăng nặng và tử vong vẫn là đáng kể.

   Người dân đã tiêm và bị nhiễm Covid thì không nên có tâm lý chủ quan rằng sẽ không sao. Cần theo dõi những dấu hiệu dự báo khả năng chuyển nặng để nhập viện điều trị cho kịp thời.

  • TanNg

   @anhpndnet cách tính của ông @scouter cơ bản là đúng, cũng gần như cách mình nói. Nói đơn giản giả sử có 100 trong đó 90 đã tiêm, 10 chưa tiêm, tỷ lệ bảo vệ 95% thì những ông tiêm vẫn có 5 ông bệnh nặng, trong 10 ông chưa tiêm tỷ lệ bệnh nặng 50% thì cũng v5 ông bệnh nặng. Vậy là ra 50%.


   Lưu ý là cách mình ví dụ trên không chính xác đâu, chỉ là mô tả đơn giản hóa vấn đề ra cho dễ hiểu hơn.

  • anhpndnet

   @TanNg bình luận của em đâu có nói là ông đấy tính sai đâu. Ý em là 2 phương pháp tính khác nhau cho 2 mục đích khác nhau (như em có giải thích ở comment trên)


   * Lưu ý là ở đây là văn bản BYT gửi đến đơn vị chuyên môn Y tế của các tỉnh thành chứ không phải là văn bản công bố số liệu cho đại chúng.

  • TanNg

   @anhpndnet à, mình nói chuyện chung chung thôi.

  • Scouter

   @anhpndnet cmt của mình thì cố giải thích cách tính hiệu quả vx 1 cách đơn giản nhất thôi

  • anhpndnet

   @Scouter @TanNg như cái tít phụ thì không chuẩn rồi. Công văn của BYT là văn bản chỉ đạo điều hành gửi đến các đơn vị chuyên môn của các tỉnh nên số liệu và các tính theo hướng chuyên môn. Đại khái có thể hiểu là BYT yêu cầu các tính cần lên kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân với tỷ lệ rủi ro trung bình 35% nặng và tử vong. Ví dụ: tỉnh X hiện có 500 ca nhiễm chưa tiêm thì cần kế hoạch tiếp nhận điều trị 35%x500=175 giường + số giường dự trù.

  • TanNg

   @anhpndnet Tít phụ là thông tin nên ko thể sai, nhưng nó mislead nên bình luận thêm để làm rõ.

  • anhpndnet

   @TanNg 100-35=65% là đúng về toán nhưng bị hiểu sai về các đối tượng thống kê. Trước tiên là khái niệm "tiêm đủ" của BYT là đủ 2 liều (không tính về thời gian), còn tiêm mũi 3 mũi 4 thì đều là tiêm bổ sung.

   Thành ra phân nhóm thống kê thế này:

   _A. 35% gồm những người chưa tiêm mũi nào hoặc đã tiêm 1 mũi.

   _B. 65% gồm những người còn lại như:

   1) Số người tiêm 2 mũi từ lâu rồi mà không tiêm bổ sung gì nữa.

   2) Số người tiêm 2 mũi trong thời gian gần đây

   3) Số người tiêm 2 mũi và tiêm 1 mũi bổ sung (liều 3)

   4) Số người tiêm 2 mũi và tiêm 2 mũi bổ sung (liều 3 liều 4)


   => Nên cái khái niệm "tiêm đủ" theo BYT bây giờ cũng khá là rủi ro.

  • rambu

   @Scouter không đúng ý của bác là những người tiêm đủ sẽ bảo vệ được khỏi bị nhiễm ( chưa bị nhiễm ), cái này là không đúng vì còn yếu tố môi trường xung quanh chưa tái tiếp xúc ?

 • taxoakuta

  Các bố đưa số tương đối % ra sợ vãi, đưa số tuyệt đối dưới 2 chữ số là ổn ngay.

 • truongthanh23

  Cứ nhìn số người tử vong đợt đầu khi chưa được tiêm vacxin với sau khi được tiêm thì biết vacxin thì thấy có tác dụng không thôi. Nói chung có tiêm và tiêm đủ vẫn tốt hơn là ko

  • HansNam

   @truongthanh23 Tương quan khác với Nhân quả nhé. Cùng xảy ra nhưng chưa chắc một cái đã là nguyên nhân cái khác. Còn rất nhiều yếu tố khác như:


   - Người già yếu, bệnh nền đã tử vong nhiều từ trước đó rồi

   - Chủng phổ biến nhất là Omicron có độc lực nhẹ hơn nhiều

   - Cách chống dịch cũng khác xưa nhiều, không còn áp dụng kiểu cách ly, chữa trị tập trung

   - Đã có nhiều kinh nghiệm chữa bệnh hơn, nhiều loại thuốc hơn

  • Scouter

   @HansNam chủng Omicron nhẹ hơn nhưng độ nặng vẫn hơn cúm mùa, đến mùa đông nó cộng hưởng với các tác nhân khác như phế cầu khuẩn, cúm rsv, cúm mùa,... thì có khả năng gây quá tải bệnh viện vì viêm phổi, nhất là trên người già

  • HansNam

   @Scouter vậy nên tôi ủng hộ tiêm cho người già hoặc người có bệnh nền.


   Nhóm người trẻ khỏe không bệnh nền thì tiêm hay không là tùy họ. Vấn đề tác dụng phụ của vaccine là một lo ngại hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi sản phẩm mới. Nhiều nước như Nhật Bản, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển đã đưa thông báo chính thức về tác dụng phụ viêm cơ tim với người trẻ. 3 nước sau còn yêu cầu hạn chế sử dụng Moderna.


   Bonus: Nghiên cứu của Thái Lan phát hiện 3 trường hợp viêm cơ tim (trên 301 trẻ em - xấp xỉ 1%) sau khi tiêm mũi 2 Pfizer. 1% nhân lên với số dân là không hề ít đâu

   https://anishkokamd.substack.com/p/vaccine-myoc...

  • TanNg

   @HansNam Hiện tại ở VN mũi 4 thì trẻ dưới 50 nhìn chung còn chưa tới lươt được tiêm, muốn được tiêm phải thuộc một số diện đậc biệt.

  • ngocbaobinh

   @TanNg Em ở Quê, vận động tiêm vắc xin đến từng nhà, nhắn tin sms đến từng người trên 18 tuổi đi tiêm mũi 4. Tỷ lệ đi tiêm ít hơn nhiều so với đợt tiêm mũi 1 2. Y tế xã khá vắng vẻ. Phần lớn công nhân KCN không đến tiêm. Vắc xin còn thừa khá là nhiều. Có lẽ y tế thôn bản tốt hơn or ít người hơn TP nên đa số người dân đến lượt tiêm cả rồi bác ạ. Người nào muốn tiêm đều đã được tiêm đủ.

  • ADB

   @TanNg Tôi ở Cầu Giấy, phường suốt ngày hẹn ra tiêm mũi 4. Họ gọi tất, ai ra là tiêm.

 • chipping

  Mình qua đại dịch ở SG, vẫn chăm sóc 5 ng trong nhà bị ...và mình chưa từng bị covid, làm tình nguyện viên test covid cho cả mấy block chung cư nơi mình sống...nhiều bạn bè mình cứ ép là mình đã bị rồi mà ko biết, khổ Sau đỉnh dịch đi làm lại ngày 1/10/2021 mình mới bắt đầu dần tiêm 2 mũi. Đến h vẫn đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay đều, nín thở/nhắm khép mắt khi đi chung thang máy hoặc gặp đối tượng khả nghi.

  Thật ra nếu các bạn hiểu biết sơ đẵng về virus vi khuẩn thì ngay cả tiếp xúc gần cũng ko thể bị đc...nếu bạn có cách phòng tránh (với mình chủ yếu là kiến thức vi sinh vật sinh học lớp 7).

  • contranos

   @mulfew @chipping bạ đâu cũng cắn, ai còm gì cũng vào chửi ngáo. Mỗi cái link này đã chửi 2 ông bị ngáo rồi. @admin khoá cho rồi nhỉ

  • chipping

   @mulfew Có thể mình học hệ sgk khác bạn (có thể mình già hơn bạn), PCR suốt ko ra đấy...nên về lý thuyết thì mình ko bị. Trộm vía

   ps: Ngáo thường xảy ra với bệnh nhân hậu covid lắm Mình vẫn vui vẻ ko cáu gắt gì với ý kiến của bạn

  • chipping

   @contranos Thôi kệ bạn ấy đi Có những bạn này linkhay mới sôi đọng vui hẳn lên

  • rambu

   @chipping Em cũng giống bác, không biết có phải bị rồi mà ko có gì ko nhưng mà nằm ngủ sờ ti bệnh nhân mà cũng ko bị :V

  • rambu

   à quên trộm vía chưa bị xx

 • hoacd

  Với nội dung bài thì suy luận của bác chủ thớt là chuẩn rồi.


  Mình vẫn nghĩ khi phân tích số liệu về covid thì ko thể tách rời thống kê người nhiễm có hay ko có bệnh nền, mức độ nặng nhẹ của bệnh nền. Ví dụ người ko bệnh nền thống kê riêng, người bệnh nền tim mạch thống kê riêng... thì mới có giá trị để tham khảo

 • Jennyhp

  Kính các bác, thông tin bộ Y tế đưa như shit

  • HansNam

   @Jennyhp Cả hai bài đều có vấn đề. Bài phản biện của VNE dựa trên đoạn:


   Theo một số liệu từng được Bộ Y tế công bố, Việt Nam có ít nhất 79,4 triệu người đã tiêm vaccine đủ liều cơ bản (trên tổng dân số khoảng 98 triệu người).


   thông tin không có nguồn. Tìm cũng không ra. Đủ liều "cơ bản" là mấy liều? 2 liều à? Vậy có được chính thức coi là tiêm đủ không khi giờ cả Pfizer và BYT đều bảo 2 liều là không "đủ"


   Trong link này thì bảo:

   35% ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin

   Cũng không hề nói thế nào là "tiêm chưa đủ". Người già giờ thuộc chế độ tiêm mũi 4 rồi. nếu tiêm 3 mũi thì có tính là chưa đủ không?

  • Jennyhp

   @HansNam Mình nghĩ tác giả ở VNExpress k có chủ ý định tranh luận tiêm vacxin lợi hay hại nên trích dẫn k ghi nguồn và nói rõ đủ là 2-3-4, mà vấn đề muốn nói là con số 35% gây hiểu lầm. Đa phần mọi người cũng giống như bác chủ thớt, rất ngạc nhiên sao tiêm rồi lại chết nhiều hơn chưa tiêm

  • anhpndnet

   Jennyhp bình luận -
   Kính các bác, thông tin bộ Y tế đưa như shit

   Công văn của BYT là văn bản chỉ đạo điều hành gửi xuống các đơn vị chuyên môn ở các tỉnh thành, chứ không phải là công bố số liệu đại chúng nhé. Mình có giải thích sơ sơ ở bình luận phía trên.

  • Jennyhp

   @anhpndnet Vậy lỗi khi nhà báo lấy tin, k hiểu do cẩu thả hay muốn giật tít câu view

 • SamSam

  Cả nhà em vừa bị covid lần đầu (sau 2 năm đại dịch). Tiêm 3 mũi rồi, uống thêm thuốc kháng virus covid Molnupiravir hết liều là khỏi. 2 ngày đầu mệt nhất sau đấy thì bình thường như cảm lạnh.

  • firstlove87

   @SamSam ko bị nặng thì uống Molnupiravir  làm gì cho hại ra

  • SamSam

   @firstlove87 Kiểu sợ trở nặng ý bác, vì vắc xin cũng tiêm 3 phát rồi nên thuốc cũng uống luôn thoát chết đã, phụ gì tính sau

   Trước khi uống em cũng đọc các tác dụng phụ rồi, 2 cái chính của nó là ảnh hưởng sinh sản và tăng men gan.

  • Jennyhp

   @SamSam Nhà mình vừa bị, cả mẹ mình 75t, chỉ nhẹ như cúm thường, mệt ngày đầu thôi. Chẳng cần uống thuốc gì đặc biệt, chỉ uống cảm cúm thông thường 2-3 ngày là khoẻ

 • minhha123

  Như bài báo nói, giả sử số ng chuyển nặng và tử vong là 100, thì 35 ng chưa tiêm đủ. Tức là 65 ng còn lại tiêm đủ. Tôi hiểu là thế, không hiểu đúng ko. Còn tỷ lệ chuyển nặng trên số ca nhiễm thì không biết, vì bây giờ ko có thống kê ca nhiễm

 • kurana

  Cứ nhìn thấy vx là e muốn chửi bậy rồi các bác ạ.

  29/8 e nhận được cái thông báo mạng còn (5-12 tuổi) đi tiêm, e từ chối k tiêm, lí do nhà e book vé đi du lịch con ốm ai đền vé cho nhà e.

  31/8 lại gọi con đi tiêm, tiêm lúc 10h30,tsb nhà nó đang đi làm ai mà tha đi tiêm đc mà tiêm xong phải trông các con, tự dưng nghỉ ngay đc chắc và đc cái thông báo là 5/9 9h có mặt trên trường con để họp vì con k tiêm (lại muốn chửi tiếp)+ kèm theo 1 đoạn văn dài như sớ của PHT trường kêu gọi là các cháu k đi tiêm sẽ bị nhiễm covid rồi ít k thể học onl thiệt thòi các cháu (thầm nghĩ lão này bị làm sao thế, chả lẽ tiêm r k nhiễm hay tiêm r bị CV con t vẫn đc đi học).

  Tối 1/9, đang ở Sapa, cô chủ nhiệm lại gửi 1 cái tâm thư dài ơi là dài trường thi đua 100% hs đc tiêm trc 4/9, tỉnh tổ chức tiêm vét 3,4/9 để hs đc tiêm trc khi quay trở lại học. Lại muốn chửi bậy, đi chơi cũng k yên. Nh nghĩ đến ngày nghỉ mình nhận đc tin này đã nổi khùng,các cô còn phải nhắn cả chục hs năn nỉ con đi tiêm như con mình. Đành nhẹ nhàng báo cô nếu kịp về c sẽ đưa con đi tiêm ( dù ban đầu k muốn tiêm).

  Sáng 4/9 cả nhà lại nhận đc tin của cô giáo hỏi con đi tiêm chưa? Hẹn cô chiều trả lời vì cả nhà chưa ngủ dậy. 15h30 cô lại nhắn hỏi tiêm chưa? Xin sổ tiêm để cô giáo báo cáo.

  1 kì nghỉ lễ hãi hùng với các cô giáo.

  Thôi thì các cháu đc 1 mũi rồi. Mai khai giảng mà các con phải nghỉ học thì đúng là k thể ngửi nổi cái bộ dục và bộ tế này.bts

  • Jennyhp

   @kurana Thông cảm cho cô, cô khổ hơn mình 30 lần, bị trên dí xuống. Ở chỗ mình thì hs tiêm hay không trường k ép, kể cả mũi đầu từ t.10 năm ngoái. Một số bạn con mình cũng chọn k tiêm

  • kurana

   @Jennyhp thương cô lắm nên mới nghiến răng cho con tiêm 1 mũi k thì cả cô lẫn trò bị trường hành. Sáng thấy đội lớp phụ huynh đc "mời" họp phát biểu hăng say lí do k tiêm, bảo cô tái cả mặt. Kiểu này chắc cô lại bị trừ điểm thi đua vs kiểm đi rồi. Đến thương cô.

 • linkhotel

  cái lúc đỉnh dịch, vx còn ít, đi tiêm thì tranh nhau, ai cũng mong lượt đầu, giờ tiêm đại đa số, ảnh hưởng của dịch nhẹ đi, thì thi nhau chửi vx như hủi. Ngay từ đầu ko tiêm thì ko biết bjo còn ngồi mà chửi đc ko, hay cỏ xanh rồi

Website liên kết