28 Bình luận
 • tranh

  Liệu có ảnh hưởng tâm lý đến bên mình không bác

  • TanNg

   @tranh ảnh hưởng tới dân thì không rõ nữa, nhưng các nhà quản lý thì chắc để ý, còn doanh nghiệp thì ảnh hưởng qua liên thông kinh tế thế giới

  • tranh

   @TanNg ý tôi là sợ nó ảnh hưởng đến tâm lý thị trường bds và củng kéo theo 1 số ngành đó bác

  • SuperSliver

   @tranh có, VN sẽ học theo cách quản lý

  • TanNg

   @tranh cái đó mình không rõ

  • contranos

   @tranh trước tiên là xuất khẩu sắt thép sang Tàu sẽ tuột từ từ về zero

  • contranos

   @TanNg Anh Tập bơm tiền ra cứu đc ko bác nhỉ?

  • TanNg

   @contranos Bơm tiền ra, nhưng ai cầm tiên chi để cứu sẽ có rủi ro nếu cứu không thành công, người mua liệu dám bỏ tiền mua tiếp các tài sản đã dang dở không, hay bỏ rơi luôn và chờ hoàn thành mới nộp tiền. Mớ bòng bong này lại xuất phát từ quyết định rút tiền khỏi thị trường + khó khăn covid19 không được giải cứu, nên giờ bảo bơm tiền sợ không cam lòng.

  • ntvim88

   @TanNg  đoạn này thấy quen quen, hình như khủng hoảng BĐS VN năm 2008 2010 cũng có tâm lý này

   tài sản đã dang dở không, hay bỏ rơi luôn 
  • tranh

   @SuperSliver sẽ bớt siết bds đúng không bác

  • TanNg

   @ntvim88 nó không phải là tâm lý mà nó là thế kẹt như trong lý thuyết trò chơi.

 • phonglee2404

  BDS trung quốc ra sao là BDS VN y như vậy.

 • heisenberg1612

  Không biết dân TQ phản ứng thế nào, chứ tôi - dân đen chính hiệu - ủng hộ chính phủ VN siết BĐS. Giá nhà đất cao phi lý thế này chỉ khổ người dân; tiền lại nằm đọng hết ở đấy không đi đâu được. Tất nhiên siết thì sẽ có đau thương, sẽ có hiệu ứng domino, nhưng thà một lần như thế còn đỡ, chứ giờ nhìn thị trường BĐS Việt Nam mà cảm giác no hope quá.

  • TanNg

   @heisenberg1612 siết xong có khi đắt gấp 2, 3

  • tranh

   @TanNg đầu tư vào hạ tầng kết nối vùng ven,giao thông thuận tiện có lẽ hợp lý hơn

  • hbdsq

   @TanNg Siết phát khan hiếm dự án là giá có nguy cơ x lên nhiều lần. Tốt nhất lúc này là quy định nghiêm hơn về mấy dự án NOXH mới có hi vọng cho dân lao động.

  • heisenberg1612

   @TanNg Sao siết lại tăng bác nhỉ nhỉ? Giờ siết theo kiểm tăng thuế nhà đất này, nhất là ai sở hữu từ căn thứ 2 trở lên, rồi thuế thừa kế này, rồi giới hạn thời gian sở hữu chung cư này... --> dòng tiền vào BĐS giảm, từ đó giá nhà sẽ giảm thôi. Tất nhiên là kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ, nhưng phải chấp nhận đau thương thôi. Nói chung, muốn lâu dài thì chính sách đất đai của chính phủ phải hướng đến việc đất đai, nhà cửa là nơi để ở là chính chứ không phải là tài sản để đầu tư. Tất nhiên, nước nào thì đất đai nhà cửa cũng có yếu tố đầu tư trong đó, nhưng cái yếu tố đầu tư, đầu cơ ở VN nó cao đến vô lý.

  • TanNg

   @heisenberg1612 giá = cung gặp cầu, bạn siết dòng tiền thì siết cung, siết cung thì giá tăng.

  • heisenberg1612

   @TanNg theo nguyên lý kinh tế cơ bản như bác nói trong trường hợp này tôi thấy không hẳn đã đúng bác ạ. Nhà đất cao ko hẳn do cung quá thấp so với cầu (tất nhiên cái này là có, tôi ko phủ nhận), nhưng nó cao một phần cũng bởi vì dòng tiền quá lớn chảy vào khiến đất đai nhà cửa và chính sách nhà nước đang quá có lợi cho việc thúc đẩy kinh doanh bất động sản. Chính sách siết ở đây ý tôi là các chính sách khiến việc sở hữu đất đai, nhà cửa cũng phần nào là một gánh nặng tài chính (ví dụ tăng thuế đất, giảm thời hạn sử dụng đất, tăng lãi suất với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...); chứ không để nhà đất trở thành một tài sản đầu tư quá béo bở như hiện nay. Ví dụ như nhà tôi, nghiêm túc là bố tôi có 1 căn nhà và một mảnh đất để lại cho tôi; mảnh đất đấy cả nhà tôi chả nghĩ đến việc bán, vì biết là đất đấy là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Nhưng nếu giờ đánh thuế mảnh đất thứ 2 thật cao, hoặc sau đó là áp thuế thừa kế thật cao nếu bố tôi để lại cho tôi thì tôi sẽ nghĩ lại. Tôi nghĩ những người như tôi không phải hiếm, khi đấy tự khắc nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên (vì nó buộc những người sở hữu bđs như một khoản đầu tư phải tìm cách thanh khoản tài sản của mình). Một trong những cái rất hay mà tôi nghĩ VN mình đã bỏ qua cơ hội để làm đấy là việc chỉ cho sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn. Như Singapore chẳng hạn, các căn HDB (nhà giá rẻ cho dân Sing) của nó chỉ cho sở hữu 99 năm, việc này khiến các căn HDB của nó affordable với người dân, dù giá vẫn rất cao ). Cách làm đấy rất hay, nhưng đáng nhẽ VN phải làm từ thời xưa, chứ bây giờ thì rất khó rồi.


   Sorry tôi hơi dông dài tí, nhưng quả thật tôi ko hề có thiện cảm với ngành bất động sản Việt Nam, tôi nghĩ phân lô bán nền chính là nguy cơ sẽ khiến chúng ta sẽ tụt hậu, khi nó là ngành ko tạo ra giá trị gia tăng như sản xuất, nhưng lại là ngành lớn một cách cực kỳ vô lý; nó hút giới trẻ, hút giới đầu tư vào những cuộc chơi kim tiền nhưng không mang lại đóng góp thiết thực nào cho sự phát triển của đất nước. Tôi theo phe thà một lần đau, dẹp đi rồi làm lại từ đầu )

  • TanNg

   @heisenberg1612 cứ dẹp đi thôi, nhưng giá lên vài x thì phải chấp nhận.

  • heisenberg1612

   @TanNg Chắc phải chờ một cuộc cải cách đất và chung cư như cải cách ruộng đất ngày xưa. Giao nhà đất về tay người dân có nhu cầu ). Nhìn thị trường giờ no hope quá. May mà đời tôi có nhà bố tôi để lại, chứ giờ nghĩ đến cảnh đi làm mua nhà mua đất thì thật sự là kinh khủng. Nhà nào không có tích luỹ, bản thân không có mức thu nhập outstanding thì thật sự là khổ.

 • manhk45

  Hậu quả là:

  ◼️ Nhiều nhà máy thép Trung Quốc phải dừng hoạt động vì biên lợi nhuận âm

  ◼️ Ngân hàng Trung Quốc có thể thiệt hại đến 350 tỷ USD do khủng hoảng bất động sản

  ◼️Trung Quốc vật lộn với các cuộc biểu tình, sự bất bình giữa lúc nền kinh tế đang chậm lại.

 • nguyentrieu89

  nhìn 1 hồi thấy cách điều hành của ta và Trung giống nhau thôi, giờ VN bóp BĐS thì đối mặt tiếp theo là 1 loạt gẫy đổ kinh tế vì các ngành sản xuất ra tiền thì đem tiền đi vào BĐS, rồi thế chấp ngân hàng cũng là dùng BĐS nhà xưởng thế chấp, nó chết thì chết cả

Website liên kết