30 Bình luận
 • mrsaigon

  sao bi quan vậy , tôi còn buffer khoảng thời gian chịu đựng của Nga là 10 năm kể từ thời điểm lệnh cấm vận toàn diện , tại sao chưa được nửa năm xâm lược đã cắm đầu mức này

  • chipping

   @mrsaigon Tớ làm O&G, sắp tới Nga còn bốc mức với giai đoạn maintain nữa, h đang bảo trì sống nhờ spare part trữ, hàng stock trôi nổi blackmarket..key item toàn G7 thì sống sao?

  • contranos

   @chipping có thể nào chơi kiểu lắp linh kiện tàu ko bác? Như các phần cơ khí, xe toyota hỏng xưa nay vn mình vẫn dùng đồ “lô” chứ có cần hãng đâu

  • fleet

   @contranos xe hơi chơi đồ Tàu, nó có hỏng hóc thì tấp vào lề rồi đợi người kéo xe đi, chứ máy bay mà hỏng ko lẽ tấp vào mây đợi Su tới kéo về ah bác ??? So sánh xe với máy bay rất là hay

  • Mduc

   @contranos đoán bác k phải làm trong mấy ngành công nghiệp nên mới hỏi vậy. Tụi Tây nó khôn lắm, những phần cốt lõi của cái máy, phải xài đồ do nó làm ra. Mình xài đồ lô, hoặc là chạy k đc, hoặc chạy cà giựt cà đụi, ra thành phẩm cũng chả giống ai. KPI liên quan tới performance cũng chả bao giờ đạt như cũ.

   Nói riêng phần Toyota, triết lý thiết kế của ổng là dễ sữa chữa và số lượng xe đủ lớn nên mấy anh Tàu mới copy hàng loạt đc.

  • mrsaigon

   @Mduc chuỗi cung ứng hoạt động với sự liên kết các mắt xích vô cùng phức tạp , chỉ cần 1 mắt xích chậm trễ là tất cả các phần liên quan đều đổ vỡ, hiệu ứng cascade 2rd order , … n order đều ko thể ước lượng, 2 tuần tắc nghẽn kênh đào hay 1 tháng xử lí phá sản của 1 hãng tàu, hay 1 nhà máy chứ chưa nói về hàng nghìn nhà máy phải di chuyển , cơ cấu lại đều làm các dự án liên quan delay hoặc huỷ bỏ.

   Thế giới lâu nay đã đinh ninh ngành sản xuất công nghiệp lâu vận hành nó là dễ dàng và ổn định, và nhảy sang tôn vinh quá đà với các ngành dịch vụ như cntt , tài chính ( minh làm cntt) .

  • chipping

   @contranos Tiêu chuẩn sản phẩm của 01 dây chuyền sản xuất (dcsx) bất kì phải được đăng kí kiểm định ban đầu và "bảo trì", nghĩa đen là phần thiết bị của dây chuyền đó, cụ thể ở đây, xăng -dầu-gas Nga muốn đạt TC nào đó thì hệ thống dcsx ổn định thông qua Audit định kì, ông đi thay linh kiện đểu vào thì cert cho dây chuyền đó ko còn đc đảm bảo, ko ai cấp chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn quốc tế cho ông (bán mặt hàng xăng dầu các chuẩn nổi tiếng đều là G7 như: API, JASO..)

   ps: Quay lại vấn đề hàng không của Nga như bài báo. Mình ví dụ như xăng cho máy bay (Jet A-1), người điều tra nguồn gốc sx rất kỹ...liên quan đến an toàn bay, ông làm từ nguồn nguyên liệu vớ vẩn (do phá vỡ quy trình bảo dưỡng đảm bảo chất lượng do thay thê phụ tùng đểu) thì ko ai dám mua, vì hãng hàng ko họ đăng ký về chất lượng dầu với IATA; ICAO vv rồi. Tiện đây nói luôn: Các vụ tai nạn hàng ko, nó soi tới tận vật liệu sản xuất thiết bị trong quá trình dòng dầu máy bay được tiếp liệu chảy qua nó (nghĩa là bất kì thiết bị/quy trình nào từ khâu khai thác-điều chế-lưu trữ- phân phối)...mà ông Tàu thì ko bao h ai dám mua mà bỏ vào trừ mấy cái phụ kiện ko dính ướt với dầu vớ vẩn.

  • contranos

   @Mduc uh bác, đồ điện tử tôi dễ hiểu nhiều món ko thay được. Nhưng ít nhất các phần cơ khí, tôi tưởng nó dễ copy lắm. Cùng lắm là, mau hao mòn lại phải thay sớm thôi

  • mrsaigon

   contranos bình luận -
   @Mduc uh bác, đồ điện tử tôi dễ hiểu nhiều món ko thay được. Nhưng ít nhất các phần cơ khí, tôi tưởng nó dễ copy lắm. Cùng lắm là, mau hao mòn lại phải thay sớm thôi

   làm vậy với máy cày còn được vì cùng lắm ko chạy được thì đứng im , máy bay thì chỉ có rơi chứ có đứng im đâu , ngay cả xăng máy bay (fuel jet) mà bị cặn là máy bay cũng có thể rớt như hỏng hư hỏng động cơ

 • manhnx

  thế này thì làm sao đủ linh kiên để lắp vào tên lửa, UAV điều khiển được.

 • anhpndnet

  Nói hộ fan Nga:

  Cái này là khó khăn tạm thời thôi, Nga chỉ cần lấy tiền lời từ việc bán dầu khí rồi đập tiền vào các ngành khoa học công nghiệp khác mà tự chủ sản xuất mọi thứ là mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi.

 • jqka_jqka

  cứ tưởng mỗi vn dùng đồng nát, hóa ra nga cũng dùng ah!

  tưởng thế nào!

 • bienpham1986

  Chuyến này căng cho Nga rồi. Và đây cũng là mục đích của các cấm vận từ phương Tây

  • somong1

   @bienpham1986 xin vào mô hình chơi của bọn PT. Nó đã chiếu cố cho ngồi hàng 2 rồi (G8). Tưởng mình kinh lắm, cứ đòi ngồi ngang hàng với Mẽo. Trong khi trong tay có mỗi dầu khí (cái này thế giới chưa bao giờ thiếu). Bảo Tin ngu và khốn nạn thì fan ko chịu. Các fan Tin lại ngồi khen nhau đầu óc logic nữa. Đến chịu!

  • Chungvnid

   @somong1 thế giới này là của bọn Tậy à? Đi rải bom cũng bề lũ mấy chục thằng, cấm vận nước khác cũng a dua mấy chục thằng đó, Mỹ thì sao, nó là thầy ông nội hạy cũ tổ của trái đất này à?

  • hnq173

   @Chungvnid Bọn Tây n nhận là thế giới của nó à ? N là tổ chức, làm gì thì chả bè lũ cùng nhau ơ kìa Bọn n chơi theo hội, h mất dạy bố láo n k chơi cùng thì lại khóc lóc? Mà cấm vận cả 2 bên đều thiệt mà bạn. Bạn cứ đợi đến mùa đông bọn EU vs UK chết cmn lạnh là lại được hả hê mà. Quanh năm lên đây khóc lóc bài ca cấm vận làm gì

  • Chungvnid

   @hnq173 Mỹ , Châu Âu, Nga, TQ, Nhật ....nó đều có cái hay cái dở, Mỹ dân nó bắn nhau chết, EU nó đầy người tị nan và tệ nạn, TQ mới trỗi dậy bị o ép, Nga bị bao vây, Nhật bị kìm kẹp... tôi chả thấy vui gì cả, những cái bất công thì t lên tiến thôi, chả vui sướng và cũng chả ai cần t phải khóc lóc gì cho họ cả.

  • somong1

   @Chungvnid trước đây và bây giờ cũng có nhiều hội lắm ông. Hội SNG, hội Asean, hội XHCN... Nga, Trung cũng có cái hội hợp tác Thượng Hải gì đó. Ý tôi là xin vào hội chúng nó, chơi ko theo quy tắc của nó, nó đuổi ra. Ông khóc thay cái gì? Tôi nói chuyện tốt xấu ở còm trên à? Logic nhỉ?

 • aji_charapita

  Nếu cấm vận mãi mà không thỏa thuận được thì Tháo hết ra. Teardown hết ra. Rồi tự sản xuất thôi.

  Nga có nền tảng từ thời xô viết mà.

  Cứ từ từ rồi thích nghi thôi. Có gì đâu mà mấy ông linkhay cứ xồn xồn bảo Nga sắp diệt vong. 🤣

 • marvel

  Nga chấp hết, mọi thứ nằm trong nằm bàn tay lãnh tụ Putin rồi nhé

 • 247az

  Không chỉ ngành hàng không, các ngành khác dùng phần mềm, phụ tùng của Mỹ, Âu giờ nó cắt hết không cho mua thêm, không bán maintenance... thì 1-2 năm nữa xàm xí đú ngay. Thay thế bằng đồ Nga có nhiều thứ đơn giản là không thể

 • pypyloveme

  Nga từ lâu đã gần như một thế giới riêng tự cung tự cấp, tuy nhiều thứ ko bằng nhưng ai sống ở Nga đều thấy nước Nga theo hướng tự cung cấp.

  Xung đột 2 bên đều ngừng cung cấp các mặt hàng cho nhau và đều phải đi tìm nguồn cung khác. Các nước châu Âu vẫn mua dầu Nga qua nước thứ 3 thì Nga cũng hoàn toàn có thể mua chip us qua nước thứ 3.

 • hoangt

  Dù sao thì việc Nga tự sản xuất được máy bay nó vẫn có lý hơn là việc Châu Âu tự sản xuất được gas. Thôi cứ chờ đi, mới đánh nhau nửa năm thôi mà.

  • vannamvu

   Ngố bảo chỉ cần có tiền thì mua cái méo gì cũng có nhé không thằng này bán thì mua của thằng khác, mua của bên trung gian quan trọng giá bao nhiêu thôi

 • neoanderson

  Mình vào xem thấy "một nguồn tin giấu tên" + vài video clip máy bay chạy tới chạy lui... thôi tắt.

 • svcabiet

  Nguồn từ Tinhte và theo Reuters ? Anti đến mức nào mà bú lấy bú để cái tin nghe nó nhảm thế kia vậy ? Được mấy ông anti vào thẩm du cùng nữa. Đọc comment hài ghê ))

Website liên kết