27 Bình luận
 • anhpndnet

  @hoangdang223@vi_bi@hdn Sau khi đi hóng hớt thêm thông tin thì mình phát hiện ra một chuyện khá hay:

  1. Với phần lớn các trường trong danh sách 130 trường thì em này không nộp trực tiếp từng trường mà nộp thông qua một ứng dụng tên là Common App (commonapp.org).

  2. Common App giúp đồng nhất hóa quá trình nộp hồ sơ để có thể nộp vào nhiều trường cùng lúc (có thể chọn trong số khoảng 1000 trường đang hỗ trợ). Có thể hiểu là chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ duy nhất là có thể nộp hàng loạt cho nhiều trường).

  3. Với phần bài luận, học sinh có thể chọn viết 1 bài luận theo chủ đề của Common App đưa ra thay vì viết nhiều bài luận theo từng yêu cầu của từng trường.

  4. Common App sẽ xác thực bằng cấp (SAT,GMAT, tiếng anh,..) và quá trình học lập (THPT) thay vì nhân lực các trường sẽ phải làm điều đó.

  5. Chính vì điều 4 nên có nhiều trường sẽ có application/admission fee waiver (miễn phí) cho các hồ sơ nộp qua hệ thống Common App. Một số trường khác thì chuyển sang dạng trả sau, tức là submit hồ sơ trên Common App trước rồi nếu tiếp tục gửi hồ sơ với trường thì mới đóng phí application/admission fee. Nên chi phí nộp hồ sơ cơ bản là không tốn mấy.

  6. Chính vì submit hồ sơ qua trung gian (Common App) chứ không phải trực tiếp apply qua trường nên có nhiều trường sẽ gửi offer letter (thư mời học) để học sinh đó làm việc trực tiếp với bên trường cho những khâu tiếp theo. Một số trường thì chỉ xem Common App như là bước sàng lọc ban đầu nên gửi mail theo kiểu sàng lọc, chứ chưa xác nhận đã nhận. Phản hồi thế nào là tùy trường, nhưng đúng là có nhận nhiều thư mời học.

  7. Về học bổng thì cũng như điều 6, đa phần các trường đều đưa ra mức học bổng (hoặc hỗ trợ chi phí) dựa trên những thông tin nhận được từ Common App chứ chưa phải là cấp học bổng cho em ấy, cũng chưa có bước phỏng vấn gì.

  8. Common App này chỉ mới xuất hiện vài năm nên thế hệ lớn tý không biết.


  => Tóm lại là em ấy biết được cách mới, có nộp hồ sơ thật, có nhận thư mời thật, có nhận offer học bổng (hoặc hỗ trợ chi phí) thật chứ không phải chém gió. Cũng không mất nhiều thời gian và chi phí cho quá trình nộp hồ sơ đâu.


  Có lẽ do tuổi trẻ bồng bột, chưa hiểu đúng bản chất vấn đề, nên gọi chung tất cả các khoản hỗ trợ học phí lại thành học bổng và cộng dồn lại thành 100 tỷ thì hơi ngộ thôi. Với lại cách thể hiện của em ấy theo hướng phóng đại sự việc lên (hoặc phóng viên viết thêm)


  P/S: Cái vụ Common App này hay thực sự, mình làm thử thì thấy tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị học cao đẳng đại học (từ việc tìm kiếm thông tin cho đến nộp hồ sơ)

 • TanNg

  @mulfew Không biết thì im đi, cứ ngồi bịa đặt xong chửi người khác kiểu đó anh ngứa mắt đuổi luôn đi đấy. Case này bốc phét quá thô, riêng thời gian nộp hồ sơ đã không thể đủ cho 100 trường, nói gì các nguồn lực khác.

 • 247az

  Hơn chục nghìn đô nộp đơn, rồi thời gian.. nổ nó cũng vừa thôi

 • tuanna0703

  Riêng việc em gửi 113 cái thư apply cũng đáng nể. Xưa thi có 2 trường mà đã mệt phờ râu rồi. Thôi vote động viên em nó với thành tích vô tiền hậu khoáng chỉ có mình em và team nghĩ ra

 • hoangdang223

  thực ra trong vụ này tất cả mọi người đều thắng:

  - SV nộp hs thì được sống ảo

  - Trường thì được tiền lệ phí

  - Nhà báo thì được tiền đút tay mua bài hoặc nhuận bút dù chỉ viết một bài hết sức vớ vẩn

  Có mỗi ông hiệu trưởng ký mỏi tay là thua

Website liên kết