45 Bình luận
 • contranos

  Nhiều ng bệnh vẫn mua thuốc chỗ gần bv thế nhỉ? Cầm đơn đi đâu mua chả được. Thời buổi giờ bv toàn in đơn có sợ chữ mật mã của bác sỹ nữa đâu?

  • trannhunhong

   @contranos Nhiều loại thuốc chỉ bệnh viện có ý bạn ạ, mà thành phần thuốc mình chưa được xem nên không biết thế nào để mua thuốc khác, tâm lý mua thuốc khác không đúng với đơn bác sĩ kê, nếu có vấn đề gì lại khó trao đổi.

   Thực tế mình đã từng cho mẹ đi khám ở Bạch Mai, lúc lấy đơn thuốc xong mình gọi cho người quen làm ở chợ thuốc Hapulico hỏi về đơn đó thì có mấy loại ở chợ thuốc Hapulico không có luôn

  • dunghv880

   @trannhunhong Có thể tìm trên mạng ấy, nhiều thuốc mua ở Pharmacy không có, nhưng trên google sau đó đến trực tiếp nhà thuốc đó mua để tránh hàng giả.

  • Scouter

   @contranos thuốc đặc trị thì ko phải nhà thuốc nào cũng bán, bệnh viện thì ko mua được do vướng cơ chế thầu, nên bs phải chỉ bệnh nhân ra nhà thuốc kế bv để mua

  • Mr_Casanova

   @contranos Bác sỹ kê cho cái đơn mà chỉ của hàng đó có luôn, ra cửa hàng khác nó bảo không có nên thay bằng loại khác rẻ hơn, tác dụng tương đương. Nhưng bệnh nhân muốn mua đúng thì phải ra đúng cửa hàng thôi

  • trannhunhong

   @Mr_Casanova Đúng rồi ạ, kể cả bác sĩ kê đơn mà hiệu thuốc đó k có, họ sẽ nói có loại tương đương nhưng mình đi hỏi bác sĩ có dùng được thuốc đó không, lóc cóc đi lại mất nhiều thời gian.

   Nên kinh nghiệm nhà mình là lúc bác sĩ kê đơn thì sẽ hỏi thêm nếu không có thuốc đó thì có thể dùng loại gì, vừa có lựa chọn khi thuốc kê đơn hết mà vừa có lựa chọn để hỏi người quen bán thuốc

  • contranos

   @trannhunhong chắc ý bạn đang nói về tên Biệt Dược. Ví dụ như bác sỹ kêu mua Panadol, hoàn toàn có thể thay bằng Hapacol (khác tên nhưng cùng chất Paracetamol)

   Mà công nhận dược sỹ bán, bảo là thay thế ko sao đâu nhưng ng mua cứ thấy khác lại lo

  • vjnc

   @contranos em bị dính 1 lần rồi, bữa đi nhổ răng bác sĩ cho toa ra ngoài mua, không có thuốc đó chỗ bán thuốc tự đổi thuốc bán cho em luôn. Toa thuốc ghi 250mg nó đưa thuốc 500mg luôn.

  • Jennyhp

   @vjnc Thuốc nó chỉ có 2 cái bác cần kiểm tra thôi: tên biệt dược và nồng độ. Trên thuốc bao giờ cũng ghi rõ 2 thông tin đó. 250mg thì bác uống 2 viên thôi có gì khó

  • done

   @contranos Tôi khám ở bv mắt Đà Nẵng, bác sỹ kê đơn tôi ra ngoài mua 3 tiệm thì 1 tiệm không có thuốc 2 tiệm đọc không ra. Cuối cùng tôi quay lại nhà thuốc cạnh bv thì có đủ.

  • vjnc

   @Jennyhp toa ghi uống viên 250mg mà người bán viên 500mg á, như mình còn kiểm tra lại, gặp người không biết hoặc ỷ lại không xem uống quá liều có ảnh hưởng sức khoẻ rồi sao?

  • contranos

   @vjnc Dược sỹ mới là người ktra xem có quá liều ko, có thuốc này đá thuốc kia ko.

  • trannhunhong

   @contranos Đúng rồi bạn ạ, mà ở viện thì mình thấy Bạch Mai, 198, Nhi, nếu hết thuốc mà dược sĩ có thuốc thay thế thì họ sẽ nói tên xong bảo mình lên hỏi bác sĩ chứ họ cũng k dám bán khác đơn, chỉ khi bác sĩ đồng ý thì họ mới bán. Còn người bệnh thì đúng là lăn tăn thật

  • contranos

   @trannhunhong chuyện hỏi bác sĩ là để đỡ bị bệnh nhân phàn nàn về sau thôi. Chứ đã cùng chất thì chuyên môn của dược sĩ là cao hơn bác sỹ về mặt hoá dược. Khi họ đổi sang thuốc hãng khác mà ví dụ hãng Pháp sang hãng Bình dương thì họ còn sợ hiệu quả kém, thuốc hấp thu kém… Thực tế họ cũng biết hãng nào uy tín cả đó.

  • vjnc

   @contranos vậy nếu tôi không kiểm tra mà uống luôn thì quá liều rồi chứ còn gì nữa.

  • trannhunhong

   @contranos Đúng là vậy nhưng thực tế nhà mình đi viện 3 lần (Bạch Mai, 198, Nhi), khi hết thuốc bác sĩ kê trong đơn, dược sĩ bán thuốc đưa ra 1 loại khác và đều bảo mình lên hỏi bác sĩ chứ họ k bán thẳng cho mình

  • contranos

   @trannhunhong nên mình mới nói, hỏi lại ở đây là dược sĩ họ muốn bác sĩ cũng chịu trách nhiệm chung. Chứ họ có khả năng tự quyết nếu bạn cho họ đủ thông tin (bạn từng uống gì mà ko khỏi, dị ứng gì)

   Y Dược nó là 2 chiếc đũa của một đôi.

   Lý thuyết cả ngành đều biết là, bác sỹ chẩn bệnh, xác định cụ thể bị cái gì. Nếu trị bằng thuốc thì: thuốc gì, hàm lượng, kháng thuốc thế nào, đối chiếu xem bệnh nhân này từng uống gì,…. Là việc của Dược sỹ.

   Thực tế thì lại, bác sỹ hay kiêm luôn và tìm hiểu thêm về dược. Ng mua thì chỉ xem dược sỹ bán đơn thuốc như seller. Này là 1 cái làm cho khám chữa bệnh ít hiệu quả nè mà mãi bộ Y tế cố sửa mãi chưa sửa được từ thời bà Tiến.

  • trannhunhong

   @contranos Cảm ơn bạn, qua chia sẻ của bạn mình cũng hiểu được nhiều điều hay ho

 • khanh226

  từ đời nào rồi -

 • riverhood

  Chắc các a trên cao ko biết, chứ cái a cu dân thì ní biết từ khi cha sinh mẹ đẻ rồi, nhưng nó ko đc kiểm tra ko đc nói ko có chứng cứ nên đành chịu

 • huyhoiham

  Lúc đấy thì hô bao nhiêu cũng móc tiền mà mua bấy nhiêu. Em mua các nhà thuốc bv bạch mai rồi, thấy giá cao hơn giá niêm yết của hãng một chút. Ngành y có những thuốc đắt thật

 • BlueSphere

  Xàm vậy, nhà thuốc này người bệnh tự cầm đơn vào mua. Mua bán người ta cũng thông báo giá cả đàng hoàng, không ép buộc thì bán giá nào kệ người ta.


  Cùng là chai nước ngọt, tạp hóa, siêu thị bán 10k, vào nhà hàng nó chém cho 25k, vào kara nó chém cho 40k thì không thấy ông nào kêu.

  • ftrRB

   @BlueSphere Đúng rồi bác. Giờ check giá thuốc cũng đâu có khó đâu, em cầm đơn thuốc hay có thói quen tìm tên thuốc trên google xem tác dụng với giá cả như nào, chỗ nào bán đắt quá thì sang chỗ khác mua thôi.

  • Mr_Casanova

   @BlueSphere siêu thị, nhà hàng là dịch vụ nó có hóa đơn, phải đóng thuế chỗ lãi đó. Kara thì nó thêm công phục vụ, bê rót, hát chung.. Còn thuốc thì không được phép như vậy. Do quản lý lỏng lẻo, nhó lợi ích nên nó ới loạn giá như thế thôi

  • khotabit

   @BlueSphere @ftrRB 2 ông chưa đi mua thuốc bao giờ cho biết kakaka.

   Trên kia có mấy comment giải thích rõ đó kéo lên mà xem, tức là có một số thứ thuốc đặc trị mà bs kê chỉ duy có nơi ấy có bán!

  • BlueSphere

   @Mr_Casanova thế bác có bằng chứng là nhà thuốc kia bán mà ko xuất hóa đơn ko? Nếu nó ko xuất hóa đơn thì nó bị tội trốn thuế, chứ cái hành động bán đắt của nó mình nghĩ ko pháp luật nào cấm.

  • BlueSphere

   @khotabit tôi đi mua thuốc đầy ra rồi có gì khó đâu. Có thể tên loại đấy thì chỉ có hàng đấy bán, nhưng thành phần dược tính thì rất nhiều loại. Bác cứ cầm đơn thuốc đi ra các hiệu thuốc lớn ở chợ thuốc Hapulico hoặc trên mạn gần phố thì có nhà thuốc Phượng ở Văn Miếu ấy. Thuốc gì chả có.

   Còn mà đến cái thuốc hãn hữu đến mức chỉ có nhà đấy bán thì mua đắt phải chịu thôi, ngta độc quyền phân phối thì ngta có lợi thế. Pháp luật cũng ko can thiệp việc bán đắt hay rẻ, miễn sao anh công bố giá cả rõ ràng là được.

  • Mr_Casanova

   @BlueSphere Bác với em làm 1 kèo ra 3 hiệu thuốc bất kỳ gần cổng viện rồi xin hóa đơn VAT không. bán đắt không ai cấm, nhưng nó là vấn đề đạo đức, và bảo về quyền lợi cho người nghèo. Người nhà đang bệnh, người ta chỉ biết mua thôi chứ không có thời gian lên mạng mà tìm xem chỗ nào giá rẻ để mua đâu. Rõ ràng là quản lý lỏng lẻo làm ảnh hưởng đến hàng triệu người còn bênh được

  • BlueSphere

   @Mr_Casanova việc ra hiệu thuốc mà ngta ko xuất được hóa đơn có thể đấy là hộ kinh doanh cá thể chưa đủ điều kiện xuất hóa đơn, họ phải nộp thuế khoán. Câu chuyện đấy nằm ngoài phạm vi bài báo.

   Còn như mình đã nói, nếu quy kết ngta quản lý lỏng lẻo thì phải dẫn chiếu ra ngta đang lỏng lẻo chỗ nào mà pháp luật có quy định chứ ko phải cứ thấy ngta bán lãi khủng lại quy cho ngta thu lãi cắt cổ.


   Thế cái thuốc đấy ít người mua, nhập về rủi ro lớn hết date phải vứt đi thì ai chịu cho người nhập vậy? Kinh doanh nó theo quy luật cung cầu, nếu cái thuốc đấy bán đắt thế, lãi thế, thị trường nhiều người mua thế thì tự khắc nhà thuốc khác nó sẽ nhập về và bán rẻ hơn.


   Như ví dụ t có viết đấy, cùng 1 lon nước ngọt, ở những hoàn cảnh, thời điểm khác nhau ngta sẽ có giá bán khác nhau. Pháp luật không có 1 cái quy chuẩn nào là bán đắt hay rẻ cả. Ngta ko dí dao vào cổ bắt anh mua, tôi bán giá đấy, a mua hay không là việc của anh. Còn trường hợp thuốc đấy mình nhà tôi có thì đấy là lợi thế độc quyền của tôi, pháp luật cũng ko can thiệp được.


   Bây giờ bác than nhà nước quản lý lỏng lẻo, thế theo bác nhà nước phải làm gì? Đặt mức lãi trần cho mặt hàng y tế ah? Thế thì còn gì là kinh tế thị trường nữa.

  • Missps

   @BlueSphere bác ko biết là Giá thuốc phải theo quy định của pháp luật à mà giải thích lòng vòng thế. Thuốc ko phải mặt hàng muốn tăng giá bao nhiêu cũng đc đâu.

  • BlueSphere

   @Missps Giá thuốc thực hiện theo cơ chế tự kê khai và không cao hơn giá bán tại các nước Asean thôi chứ nó cũng ko áp cứng.

 • downfall

  Gà rồi, đối điện Bạch Mai chỉ có Long Tâm, cả Hà Nội mua thuốc ở đấy.

  Tất cả những nhà thuốc khác đều không tồn tại

 • dungbeou

  Sau sự xuất hiện của các chuỗi nhà thuốc Long châu, pharmacity...thì giá thuốc đã bắt đầu minh bạch hơn. Bây giờ mua thuốc em toàn search giá trước, chỗ nào rẻ thì mua.

  Nhưng ai dè, hôm nọ vừa đưa mẹ đi khám ở bạch mai xong, bác sĩ kê cho loại thuốc chỉ khu ấy mới có. Không đặt đc ở Long châu nên đành phải quay lại mua

  • ntvim88

   @dungbeou Bác sĩ của e kê đơn thì mua ở Long Châu đc 1 nửa, mua đc ở Pharmacity 1 nửa còn lại


   Hôm nào mấy chỗ ấy thiếu hàng (như đợt dịch) thì đi mua ở đối diện Hapulico

  • trannhunhong

   @dungbeou Nói thì k ai tin bác nhỉ !? cứ bảo lên mạng tìm có mà đầy, ai biết đâu thuốc chỉ có chỗ hiệu thuốc ở viện bán

 • huongtruong

  tùy chỗ chém chứ em thấy mua trong viện hay phòng khám chỉ chênh nhau có chút chút thôi à!

  • vannamvu

   @huongtruong thấy nâng giá thuốc lên chục lần nghe có vẻ mùi mùi, có vẻ không xác thực lắm giờ hiệu thuốc nó nhan nhản giá thì cạnh tranh nhau

   Ừ thì gần bệnh viện thì giá nó đắt hơn, chỉ có hiệu đó mới có nhưng cũng không đến mức chục lần được

 • knight13

  Có vài nhà thuốc có tâm. Còn lại là mài dao

 • mtmedia

  Mình đi bệnh viện tỉnh, bác sỹ có kê đơn thuốc, dặn dò nhớ mua đúng loại thuốc có ghi trong đơn, nếu uống cái khác ko khỏi thì ko được đổ lỗi cho bác sỹ.

  Ơ nghe cũng hoang mang phết, cầm cái đơn có 4 loại thuốc, 3 loại khá phổ thông mua đâu cũng có, nhưng còn 1 loại tìm hoài ko ra, hỏi ra thì chỗ nào nó cũng bảo bên em chỉ có thuốc này thuốc kia, thành phần công dụng cũng như vậy, nhưng nghe lời dặn của bác sỹ lại thấy ngại ngại.

  Rút phone ra gọi bác sỹ, bác sỹ chỉ định cái nhà thuốc ra đấy mua, y rằng ra đó có thật.

  Sau này em mình cũng mở quầy thuốc, và nó bảo là có gì lạ đâu anh, uống loại nào cũng thế ý mà, nhưng mỗi ông bác sỹ luôn có 1 vài cơ sở bán thuốc độc quyền chỗ ấy mới có, trước còn ở luôn trong quày thuốc của bệnh viện cơ, nhưng sau này ngặt hơn nên chuyển ra ngoài. Mấy loại ông ấy kê chắc gì đã tốt hơn các thuốc cùng chủng loại. Nhưng có phế nên là cứ dặn thế, nghĩ lại mà cũng thấy bực

  • BlueSphere

   @mtmedia thì là do bác tin vào lời bác sĩ thôi, chứ bth có bệnh mình toàn cầm tờ đơn ra nhà thuốc to xịn, hỏi xem có không. Dược sĩ ngta sẽ tư vấn cho, đâm đầu vào mấy cái nhà thuốc bác sĩ chỉ định làm gì

  • vi_bi

   @mtmedia việc bác sí chỉ định thuốc để thu lợi là có nhưng cũng có trường hợp cùng biệt dược nhưng tác dụng khác nhau. Không tin bác cứ xài kháng sinh nội với ks ngoại (áo,bỉ, pháp) là thấy khác nhau ngay.

  • Jennyhp

   @vi_bi Cái đấy lại là việc khác, do chất lượng thuốc sx. Bác cứ mua cùng loại mà của Pháp Mỹ coi có tốt k nào

  • vi_bi

   @Jennyhp Cùng 1 loại biệt dược nhưng để đúc ra viên thuốc có công thức trộn tá dược và quy trình làm. Chính nó sẽ làm hiệu quả khác nhau của biệt dược lên bệnh nhân nên khi bác sĩ kê đơn bsi cũng kê cái nào có tác dụng tốt nhất (đi kèm với giá tiền ko tốt ^^). Ở đây mình chỉ muốn nói bên cạnh n kiểu làm tiền thì thực sự có sự khác biệt về tác dụng của các loại thuốc, bác sĩ nào có tâm khi kê sẽ phân tích và hỏi ý kiến, tài chính của bệnh nhân để sử dụng cho đúng. Nhà m may mắn có ng nhà làm y nên c tham khảo dc nhiều, cái bệnh nào đáng dùng thuốc xịn thì dùng, cái nào ko nhất thiết thì tiết kiệm.

 • jqka_jqka

  ăn chi % với bsi kê đơn rồi!

  chả có ai mặc cả thuốc cả!

Website liên kết