17 Bình luận
 • SuperSliver

  Nhiều người hay sợ xung đột với TQ sẽ khiến chúng nó đóng biên, ảnh hưởng đến nông nghiệp và nông dân. Nhưng đấy luôn là con tin mà bọn Tàu khựa dùng để tống tiền chúng ta, nếu không tìm cách thoát sớm ra thì đây sẽ là con dao để bọn Tàu chó chết quay ngược lại đâm vào chúng ta khi chúng cần.

 • NAD

  @bochinhtri

 • SuperSliver

  Nhiều người hay sợ xung đột với TQ sẽ khiến chúng nó đóng biên, ảnh hưởng đến nông nghiệp và nông dân. Nhưng đấy luôn là con tin mà bọn Tàu khựa dùng để tống tiền chúng ta, nếu không tìm cách thoát sớm ra thì đây sẽ là con dao để bọn Tàu chó chết quay ngược lại đâm vào chúng ta khi chúng cần.

  • vt57vt571

   @SuperSliver Họ kiếm tiền từ đó thì họ sợ thôi. Không phải tự dưng chân rết của thương lái Tàu len lỏi sâu từng ngóc ngách ở nông thôn Việt. Ko có người Việt dẫn đường thì ko thể.

   Người Việt nó còn tìm được vào tận nhà, dẫn dụ qua biên để bán thì mấy cái nông sản này bỏ bèn gì. Vậy nên vùng Tây Bắc, buông 1 cái là Tàu nó chơi bài như Donetsk ngay.

  • atcm

   @SuperSliver cách duy nhất là đa dạng thị trường xuất khẩu nông sản, nhưng cho đến giờ tất cả thị trường khác cộng lại vẫn không bằng TQ.

   Nguyên nhân thì nhiều nhưng cứ so sánh nông sản Việt Nam với nông sản Thái thì thấy VN vẫn còn chủ yếu là nuôi trồng tự phát, chất lượng không đảm bảo, thương hiệu yếu...Ngay cả xuất bán cho TQ cũng toàn đi đường tiểu ngạch chở tận xe lên cửa khẩu chờ thu mua.

  • locloconline

   @SuperSliver chắc chắn nó dùng1 bài lập đi lập lại với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn nó, chứ éo phải áp dụng 36 kế nhặng xị của nó mà nó tự đưa lên như huyền thoại để huyễn hoặc dân tộc khác.

   Nó đang chiếm giữ một số đảo của VN (và đang còn muốn hăm he chiếm trọn biển Đông) rồi bg nó đang mở cửa thoải mái cho hàng nông nghiệp của mình qua, phụ thuộc thị trường dễ tính của nó. Tới khi nó giở bài bắt nạt thì VN sẽ cực kỳ mệt mỏi. Mà càng nhân nhượng thì nó sẽ chộp cơ hội lấn tới cực nhanh như khu vực/vùng đất lịch sử xưa xưa (?!!!)với sự hỗ trợ bộ máy tuyên truyền nói sai lệch ghê gớm thuộc dạng siêu hơn ông trùm Goebbels của Đức quốc xã.

  • anhpndnet

   @atcm "nhưng cho đến giờ tất cả thị trường khác cộng lại vẫn không bằng TQ." => Google cái rồi nói bạn ơi, thị phần xuất khẩu nông sản sang TQ thì lớn thật đấy, nhưng bảo lớn hơn tất cả thị trường khác cộng lại thì chưa chuẩn.

   Năm nay TQ cấm biên nhiều lần vì chính sách Zero Covid nhưng kim ngạch xuất khẩu nông sản vẫn tăng so với các năm trước đấy. Thành ra bảo cái vụ nông sản này mà là con dao đâm vào VN thì nghiên cứu chưa tới bến đâu.


   À, gửi thêm cái tin hơi cũ:

   https://vnexpress.net/viet-nam-de-nghi-trung-quoc-xa-lu-cuu-han-dong-bang-song-cuu-long-3369819.html

  • hungskate

   @SuperSliver nhưng năng lực sản xuất của ta chưa có, cái gì cũng nhập từ nó. Bài toán khó lắm

  • toiyeuem104

   @SuperSliver yên tâm VN tính hết r, cái vấn đề ông nói với VN chỉ là chuyện nhỏ, chả qua gần nó nên tạo cảm giác phụ thuộc để nó tự sướng thôi, mà TQ cũng k dại gì chơi trò ấy vì sẽ tạo cái cớ cho VN thân với nước khác ngay

  • TanNg

   @atcm Có nghĩa là càng trồng thì càng phụ thuộc, nếu đất đai sản xuất các nông sản đó được dịch chuyển sang sử dụng cho các mặt hàng xuất sang xuất Mỹ, EU thì sẽ đỡ phụ thuộc hơn.

  • atcm

   @TanNg Cái này thì phải có quy hoạch và dân tin/nghe theo quy hoạch của nhà nước admin à. Chứ giờ dân cứ thấy trồng cái gì bán được giá cho TQ thì đua nhau trồng, 2-3 năm sau lại phải giải cứu vì đóng biên, hoặc được mùa mất giá. Người thân ở quê của em cũng vậy chớ chưa nói đến người ngoài.

  • Jennyhp

   @atcm Nông sản theo chủ quan của mình còn là vấn đề nhỏ, các ngành sx của mình đều phụ thuộc nguyên liệu TQ, bài toán này còn khó hơn nhiều.

   Năm nay XK của mình cũng ổn ổn, nhưng hoá ra người được lợi lại là TQ vì phần giá trị gia tăng của mình có tí ti. Mà các doanh nghiệp thì tất nhiên hiểu biết hơn nhiều so với nông dân vẫn còn vậy

  • Hakan

   @vt57vt571 chính vì vậy, vùng Tây Bắc đóng góp kinh tế ko nhiều, nhưng đx ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông dù rất tốn kém. Thấy rủi ro khu vực phía Tây Nam tăng cao sau khi Cam theo tàu, Chính phủ lại bắt đầu đại đầu tư cho khu vực ĐBSCL.

  • TanNg

   @atcm à tất nhiên, dân thì cứ theo cái lợi ích gần mà thực hiện thôi

  • VuonChuoi

   @atcm Úc còn bị chơi bài đó nói gì Việt

 • lumiacuibap

  Tối ngồi nhậu bàn sát bên khoản 10 thằng tàu con choai choai. Đi tới đâu có thương hiệu nhận diện tới đó. To cao béo tròn, mắt xếch nói nhanh và to, thái độ kệnh cỡm chứ không từ tốn như khách du lịch nước khác. Ngồi cùng 10 em gái nói tiếng Việt. Ôm ấp bá cổ mấy thằng ấy. Cảm giác chẳng buồn nói.

 • nguyetanh8406

  Nó chẳng áp dụng mình suốt.

Website liên kết