11 Bình luận
 • TanNg

  Đang nghĩ chính ra có hai bộ độc lập là bộ thu thuế và bộ ngân sách thì hay hơn là chung một bộ. Bộ Ngân sách thì nhìn từ lợi ích tổng thể quốc gia bao gồm nhà nước, nền kinh tế, người dân các tầng lớp, các nhóm, từ đó lên kế hoạch thu và chi cân đối làm sao đạt lợi ích đối đa cho quốc gia về mặt dài hạn. Còn bộ thu thuế thì tập trung vào thu thuế làm sao hiệu quả nhất đối với ngân sách.

  • ConCoVN

   @TanNg hỏi thật là bác có dám ứng cử đại biểu QH không? Ae linkgay vốt cho bác 100%. Người đâu vừa có Tài vừa có Tâm

  • vovo

   @TanNg thu thu nữa thu mãi

  • weworkvn

   @ConCoVN lại đẻ ra 2 bộ rồi bắt tay nhau thôi bác

  • bienpham1986

   @TanNg Em hiểu như vậy: thuế (và các nguồn thu khác) là doanh thu của nhà nước. Còn ngân sách là trần chi tiêu. Việc phân phối doanh thu thành các ngân sách là việc tài chính. Hiện nay Bộ Tài Chính đang làm việc này. Như vậy được lợi là về chung 1 mối, từ đó việc cân đong, phân phối ngân sách sẽ tránh được những tranh cãi không cần thiết.

  • TanNg

   @bienpham1986 không ạ, ngân sách thì có nhiều nguồn, ví dụ thu thuế, vay nước ngoài, phát hành trái phiếu trong nước. Ngân sách cũng quan tâm việc thu ngay hôm nay hay nuôi dưỡng nguồn thu, chọn nguồn thu nào tập trung vào để có tiền, nguồn thu nào tạm hoãn để cá con thành cá lớn, nguồn thu nào tạm ngừng để khoan sức dân. Ngân sách còn có chi nữa, chi bảo vệ tổ quốc, chi an ninh xã hội, chi văn hóa xã hội, chi phát triển kinh tế lâu dài, đầu tư hạ tầng kinh tế và sinh hoạt cho toàn dân. Nói tóm lại ngân sách không tập trung vào thu thật nhiều tiền vệ ngân khố, mà tập trung vào chọn cách thu và chi làm sao cho tiềm lực quốc gia ở phương diện tổng quát đạt hiệu quả nhất, cân đối cả ngắn hạn và dài hạn. Còn thu thuế thì tập trung vào thu cho đủ, đúng và hiệu quả.

  • bienpham1986

   @TanNg Em hiểu ý bác rằng: Ngân sách có thu (các loại nguồn thu, cân nhắc yếu tố thời gian, mức độ trưởng thành,..) và chi (các loại chi tiêu,...)


   Em hiểu khác một chút là: Revenue (các loại nguồn thu), Budget (Ngân sách - trần chi tiêu), Plan Cost (Dự toán ngân sách), Actual Cost (Chi tiêu thực tế).


   Em không nhiều kiến thức vĩ mô nên hiểu có thể chưa chính xác. Cảm ơn bác đã trao đổi

 • riverhood

  điều đó chứng tỏ kinh tế đang lên, nên mừng, cần phải nhìn nhận tích cực để đi lên

 • nodoi

  "Tiền trong dân còn nhiều"

 • manhk45

  Tối Hôm qua xem thời sự VTV1 Thấy đưa tin Bắt được nhiều Tàu bán xăng lậu vùng biển giáp gianh 2 tỉnh Hải Phòng với Quảng Ninh với giá Bán 14 -15 ngàn / 1lít chắc Tụi này phải Phạt nặng vì làm thất thu Thuế của Nhà nước !


  Mà mình cũng Thắc mắc Tụi bán Xăng Lậu Bán ra giá 14-15K /1 Lít chắc Tụi nói Nhập vào từ Ngoài Phao số 0 của Tàu Nước ngoài chắc chỉ 9-10 k/1 Lít thì bán giá đó mới có Lời chứ !

Website liên kết