18 Bình luận
 • downfall

  2 tỉ USD mà xây được cái pin 20 triệu KWH thì quá đắt.

  Để nói cho công bằng thì 20 triệu KWH là quá bé (quy đổi cho dễ hình dung thì nó là 20 000 MWH)

  Thuỷ điện Hoà Bình cổ lỗ sĩ công suất 1920 MW, tức là nếu chạy full tải thì sạc "cục pin" này trong 10 tiếng.

  Công suất điện mặt trời của Việt Nam khoảng 20700 MW, sẽ sạc đầy cục pin này trong 1 tiếng.

  Suất đầu tư điện gió là 2 triệu $ cho 1MW, mặt trời còn rẻ hơn chỉ 500k$ cho 1 MW.

  Chắc đó là lý do thuỷ điện tích năng chưa phổ biến. Vì thay vì lắp 900MW thuỷ điện tích năng giá 2 tỉ USD thì lắp thêm 900MW điện gió còn rẻ hơn.

  Chứ xét về mặt khoa học thì pin dùng thuỷ điện tích năng là loại xanh và an toàn nhất trong số các phương án pin. Khổ cái là đắt tiền, chỉ hợp với bọn giàu.

  • TanNg

   @downfall đúng là chưa to, nhưng nó là cục sạc nên chỉ phục vụ việc tích điện dư thừa và ứng cứu khi thiếu điện thôi mà bạn, so sánh với phát điện thông thường có vẻ không hợp lý lắm. Nói về năng lực cấp điện thì công suất phát của nó là 900MW là bằng nửa thuỷ điện hóa bình, thời gian sử dụng trên 100 năm nền thời gian khấu hao rất lâu, kéo theo chi phí lưu trữ thấp.

  • ntmj27

   @downfall bác tính nhầm rùi, tổng sản lượng thủy điện Hòa Bình phát ra năm 2020 chỉ là 480tr kwh, tức là gấp 24 lần khả năng trữ con này thôi, chạy nửa tháng mới full. Còn công suất thì con này là 900MW đấy, cg gần nửa Hòa Bình. (nguồn: https://baochinhphu.vn/thu-tuong-du-a... )


   Pin thì nó thiên hướng điều độ, như Mỹ là chỉ cần lượng lữu trữ đáp ứng được 80% công suất trong 12h là đủ. Con này như thế là có thể đáp ứng được mức tiêu thụ 18 250 tr kWh. Để so sánh thì tổng sản lượng điện VN năm 2021 là 257 000 tr kWh. Khoảng 15 con này là đủ đáp ứng nhu cầu lưu trữ cả VN rồi

  • taititan

   @TanNg đúng vậy, nó là phương án dự phòng nên ko thể so như mấy cái kia đc, dù sao có tiền làm đc thì vẫn quá tốt

  • fongst

   @downfall bác nghe kiến thức uyên thâm quá ạ

  • tpp42117

   @downfall bác đang nhầm với backup và phát trực tiếp. Riêng về cái hồ đã ở nơi hẻo lánh và cao hơn 20m để xả nước. VN thì hệ thống backup nước cho nông nghiệp để cứu cho đồng bằng sông cửu long đã khó làm và chậm.

  • sky_vn

   @ntmj27 Công suất 2 tổ mở rộng bác ơi.

 • blogviettel

  bao giờ mình có cái này nhỉ

  • aji_charapita

   @blogviettel cái này đơn giản mà. Đại khái kiếm chỗ núi non gần biển. Vn chắc không thiếu. Rồi đắp cái đập bơm nước lên là thành cục pin thôi.

   Kết hợp khai thác khoáng sản khi đào hồ và khai thác du lịch khi có cái hồ thì 1 công 3 việc

 • Tera

  Chiến tranh cũng có mặt tốt của nó, đánh nhau càng to thì công nghệ tiến càng nhanh.

  • hao29

   @Tera không chính xác lắm.

   Bình thường không có chiến tranh thì các bên cũng đã đua nhau nghiên cứu cải tiến công nghệ để cạnh tranh thương mại rồi, bên quân sự vẫn nghiên cứu phát triển vũ khí chứ có phải nằm im đâu.

   Chiến tranh thì vừa phá hoại, vừa cản trở nguồn lực nghiên cứu phát triển.

  • TanNg

   @Tera Cái này họ bắt đầu xây từ 14 năm trước, giờ mới xong và đưa vào hoạt động nên không liên quan chiến tranh mấy đâu.

  • Mr_Casanova

   @hao29 chiến tranh hoặc chuẩn bị cho chiến tranh thì chính phủ chi nhiều % GDP và nguồn lực hơn cho nghiên cứu công nghệ quốc phòng, y tế, năng lượng, thực phẩm, thời bình thì bị hạn chế hơn và nhiều rào cản hơn

  • aji_charapita

   @Mr_Casanova thời bình tiền để xây biệt phủ. Mua ô tô. Làm đường cả rồi 😊

  • hao29

   Mr_Casanova bình luận -
   @hao29 chiến tranh hoặc chuẩn bị cho chiến tranh thì chính phủ chi nhiều % GDP và nguồn lực hơn cho nghiên cứu công nghệ quốc phòng, y tế, năng lượng, thực phẩm, thời bình thì bị hạn chế hơn và nhiều rào cản hơn

   Rào cản gì? thời bình thì bọn nó vẫn nghiên cứu mạnh đấy thôi, canh tranh, ăn trộm, do thám công nghệ của nhau ầm ầm.

   Cả nghiên cứu và ăn trộm công nghệ của nhau đều thuận lợi hơn trong thời bình, thời chiến tiền còn phải lo cho bao nhiêu thứ, sản xuất thì đình trệ, tiền cho quân sự lúc đánh nhau hầu hết là dành cho sản xuất những vũ khí đã có, đã được kiểm nghiệm thực tế.

   Trước cạnh tranh thương mại còn kém chứ giờ cạnh tranh thương mại có khác gì cuộc chiến hàng ngày đâu, tiền các hãng dành cho nghiên cứu đâu có ít.

 • JuraP

  Hôm wua có quả sốc điện 13:20 đấy

 • bietchetlien

  Làm hồ chứa mở thế này thì tác động đến môi trường tuy không bằng thuỷ điện nhưng cũng không kém là bao. Lạ là nhiều bác thần thánh hoá thuỷ điện tích năng mà lại muốn xoá bỏ thuỷ điện.

Website liên kết