34 Bình luận
 • soitrang

  Không muốn phục vụ những khách hàng có nhu cầu như vậy thì chỉ cần nói khách 1 lần chắc chắn khách sẽ ko đến lần 2. Cứ than vãn nhưng thật ra vẫn cần khách hơn.

 • anhpndnet

  Starbucks bên này ngồi tầm 1 tiếng thì tự động mất mạng ...

  • babyfacebb

   @anhpndnet Dùng 4g thôi. Starbucks Việt Nam giờ Ko còn code truy cập mạng nữa. Trước tôi ở UK Starbucks còn không có mạng mà dùng.

  • levic

   @anhpndnet đọc đến đoạn cuối cmt bác e cứ nghĩ vì quán cho ng vác đồ ra lùa khách nên khách “mất mạng”. Có bác trên cmt nên e hiểu “mạng-internet”

  • dangquang1020

   @levic lại nhớ bài báo giật tít như này


   Xã hội đen xả súng, 20.000 người Mỹ bị mất mạng
 • TMA

  Cong nhân laptop

 • FlyingGeneral

  Tỉ lệ khách ngồi lâu thế này ko nhiều, mà người ta biết ý cũng sẽ gọi thêm món nếu ngồi lâu quá. Có khách ngồi thì quán đỡ trống, có sao đâu. Các chủ quán nên làm quen và nghĩ cách hợp lý để thu thêm từ lượng khách này, thay vì đuổi họ đi.

  • contranos

   @FlyingGeneral sẽ nhiều nếu chủ quán “lỡ” làm ghế êm quá, chỗ ngồi thoải mái quá. Kha nhiều quán bị rồi đó bác, ví dụ Phúc Long Vivo city Q7, sinh viên ngồi cả ngày. Dùng wifi của Vivo. Highland có vẻ có kinh nghiệm nên bàn ghế cứng, độ cao cũng ko hợp ngồi lâu, ra họp hành gặp gỡ được chứ ko thể ngồi làm việc với laptop quá 2 tiếng mà ko gãy lưng

 • Mephis

  Nên tư duy tích cực là khách ngồi lâu giúp quán đông hơn, quán đông thì sẽ được nhiều người chú ý hơn, nhiều chỗ còn phải bỏ tiền để thuê người xếp hàng ở quán ấy.

 • beeb

  Cắm laptop tí tiền điện có sao đâu. Mở quán ra cứ so đo nọ kia trong khi đồ uống 1 cốc cafe 30-35k với giá gốc chỉ 5k.

  • vantaitanthanhloi

   @beeb giá góc 5k là góc cây, mua 1 ly của bọn bán lề đường kg ghế ngồi rồi ra góc cây thì cũng méo có giá 5k ngay tại nông thôn, nói gì thành thị, máy lạnh phà phà. 5k kg đủ cho ông giữ xe máy giữ cho mấy ông ngồi từ sáng đến tối. 5k đó kg đủ tiền "nước máy" để châm thêm cho mấy ông từ sáng đến tối.

  • TMA

   @beeb ghét nhất thành phần tiền của mình là nhất, một đồng cũng không muốn bỏ ra mà bắt người khác phục vụ mình.

  • saigon1679

   @beeb giá gốc 5k đâu ra vậy.

 • soitrang

  Không muốn phục vụ những khách hàng có nhu cầu như vậy thì chỉ cần nói khách 1 lần chắc chắn khách sẽ ko đến lần 2. Cứ than vãn nhưng thật ra vẫn cần khách hơn.

  • goonsafari

   @soitrang chuẩn. Mình cúng cho highland ko dưới 1tr/tháng chỉ tính cá nhân, đi cùng bạn còn nhiều nữa. Ngồi từ trưa tới tối. Nv quán thấy mình thái độ rất vui, thỉnh thoảng còn mời hoa quả . 100 thằng như mình có trăm củ / tháng rồi. Chỉ cần ý kiến hoặc làm gì đó mình ko khoái mình đi chỗ khác ko phải nghĩ đến 2 giây.

  • ynwa

   @goonsafari 100 củ của ông nó to ghê gớm. Mỗi quán Highland bình quân thì diện tích cỡ 200m2 mà 100 người ngồi thì hết chỗ cho Khách khác. Trong khi đó nội chi phí đầu tư ban đầu để nhượng quyền highland là đã 3-5 tỉ rồi, chưa kể chi phí hàng tháng như thương hiệu, quản lý, mặt bằng, nhân viên, nguyên liệu, điện, nước, wifi,... các kiểu. Ông mở cái quán Highland thử rồi xem có 100 người như ông ngồi từ trưa đến tối mỗi ngày thì ông có vui không thì biết

  • goonsafari

   @ynwa Ừ nó bé. Mà nó vẫn tiếp tôi đàng hoàng. Tôi quan tâm có vậy.

  • ynwa

   @goonsafari Thì đương nhiên có 10-20 người như ông thì ok, vì quán còn dư chỗ. Chứ đòi 100 người như ông thì tôi nghĩ chắc họ nghỉ bán

  • goonsafari

   @ynwa Tôi thấy người ta phục vụ tận răng những người ngồi laptop. Highland hay The Coffee House dãy bàn xung quanh tường bàn nào cũng phục vụ cách 1m 1 ổ cắm đôi là đủ hiểu người ta quan tâm đối tượng này thế nào. Tôi chỉ ngồi 1 buổi, và ko bao giờ là người ngồi lâu nhất, đầy người ngồi lâu hơn. Và quán người ta phục vụ 3 buổi sáng, chiều, tối - mỗi buổi làm 3 chục thằng ngồi laptop cũng mừng rồi.

  • goonsafari

   @ynwa Tôi chưa có tiền làm cafe cỡ Highland nhưng nhỏ hơn thì đã từng sở hữu cách đây gần 10 năm. Chia sẻ với ông là tôi ko có đc 30 thằng ngồi laptop, chỉ có khoảng 10 khách quen đến rải rác, mỗi buổi chỉ có khoảng 3 khách quen ngồi lâu vì ko biết làm thêm nhiều chỗ ngồi có ổ cắm. Nhưng 10 người này cho LTV (life time value) lớn nhất. Mỗi tháng tôi khá yên tâm là đã có khoảng 10 triệu để bù đắp các chi phí điện nước, chủ yếu là tiền điều hoà, có 1 khách cũng phải bật mà 100 khách cũng phải bật. Tất cả các khách hàng khác đến quán là phần lợi nhuận. Ít ra trong những thời điểm khó khăn nhất những khách quen là những người nuôi sống mình.

  • ynwa

   @goonsafari Ông nói mỗi buổi có chừng 3 khách quen ngồi lâu thôi mà có 10tr cố định nghĩa là mỗi ông mỗi tháng cũng chi 3tr tại quán, bình quân 100k/ ngày. Như thế thì tốt, chứ mỗi ông chỉ chi có 1tr/ tháng thì 100 ông ngồi hết cả quán chỉ được có 100tr/ tháng sao mà hiệu quả được. Chưa kể chi phí thương hiệu Highland quá lớn.

  • goonsafari

   @ynwa 1 buổi 3 khách quen, vì tôi chỉ có 3 bàn tiện cho khách ngồi lap, ko đủ chỗ. 3 buổi sáng chiều tối những bàn đó đều có khách ngồi, chủ yếu là 10 người khách quen. Nghĩa là mỗi bàn cho tôi doanh thu cỡ 300k 1 ngày, mỗi khách chỉ khoảng 35k 1 ngày. Chỉ cần vậy đã gánh đủ chi phí điều hoà cho tất cả mọi người khác (với quán của tôi). Và khách đã ngồi quen họ duy trì thói quen rất lâu, cỡ vài tháng cho đến khi họ thích quán khác hơn là mình mất, rồi sẽ có những ng tương tự thế bù vào.

  • ynwa

   @goonsafari thôi ông cũng làm quán cf rồi nên tôi ko nói nhiều làm gì. Giờ ông nghĩ làm cái quán cf chừng 200m2 mà chừng 100 ông khách ngồi từ trưa đến tối chỉ uống ly cf 35k mà vẫn hiệu quả tốt thì tôi phục ông

  • ynwa

   Chưa kể cái quán 200m chắc chả đủ chỗ cho 100 ông ngồi

  • goonsafari

   @ynwa Tôi ko có ý định làm lại quán cf, vì nó rất khó. Chỉ có chia sẻ là khách quen là khách quý, quán nào có khách quen nên cố gắng giữ và kiếm thêm. Người ngồi 8 tiếng hiếm lắm vì qua bữa ăn, nếu có ngồi họ sẽ đi ăn và quay lại uống đồ uống thứ 2. Ngồi lỳ lắm 5 tiếng là về rồi, chừng đó là đủ mang lại lợi ích cho quán. Phóng tinh viên viết bài này nó chỉ gây war kéo traffic thôi chứ nó ko biết gì đâu. Tôi nói rồi đó, ông cứ vào bất cứ quán Highland hay The Coffee House nào là thấy một dọc quanh tường phục vụ chuyên biệt cho khách này, luôn luôn kín khách.

 • pue4v7oz4a_04

  Áp dụng như mấy cửa hàng thức ăn nhanh đó. Mở nhạc ầm ầm, tivi chạy quảng cáo liên tục, mở máy lạnh cực lạnh, wifi chập chờn, thiết kế bàn ghế dạng bàn thấp, sofa…

 • totaltinh

  Có cái việc này nói tới nói lui hoài. Anh mở ngành dịch vụ thì anh phải phục vụ. Tìm hiểu cái từ phục vụ có ý nghĩa gì . Không phục vụ được thì đóng cửa. Than phiền cái gì .

 • coderth

  Em mà mở quán em cho ngồi thoải mái chán thì về có mấy khách như thế đâu, người này bù người kia, như em ra quán cafe chưa bao giờ ngồi quá 1 tiếng, thường uống hết cốc nước là té rồi, làm việc thì về nhà ngồi cho sướng, ngồi quán chơi thôi chứ làm thì chịu.

 • PythonGable

  Má! Ngồi cf được 8 tiếng giỏi ta. Trước ngồi chơi cờ tướng 6 tiếng là lúc đứng dậy thấy oải luôn á.

 • locloconline

  Bg k còn " trăm người bán vạn người mua" mà ngược lại thì có. Quán cà phê mở ra cạnh tranh nhau rất nhiều. Nên có những người ngồi như vậy giống như họ làm cho quán lúc nào cũng có khách thì các khách hàng đi ngang mới vào sử dụng dịch vụ của mình. Và tốt nhất quán nên có một số mối ruột như họ vậy đó kiểu như là những người làm chim mồi để kéo khách khác vào ăn uống.

  Thực ra họ chỉ chiếm cao lắm là 30%. Chứ quán không có khách mà chỉ có các bạn phục vụ ngồi nhìn nhau thì nhìn còn chán hơn nữa.

 • manhnx

  1 cách nghĩ tích cực là nên làm thế nào để khách ngồi lâu và sử dụng menu nhiều hơn chứ ko nên nghĩ cách đuổi khách.

 • akill4u

  Ngày nào cũng có vài đội ngồi là mừng quá ấy chứ,

  mà cf ngồi được 8 tiếng cũng siêu nhân. thường ngồi 2 ca như vậy sẽ gọi 2 phần nước

 • nguoisoi8x

  Giải quyết vấn đề này cũng đơn giản thôi mà: với quán nào không muốn dân Laptop ngồi thì các vị trí trong quán đừng làm ổ cắm nữa, không có ổ cắm điện thì tự khác người ta thấy bất tiện, lần sau họ không bao giờ quay lại. Còn tôi nghĩ là việc duy trì một lượng khách Laptop nhất định không phải là tồi vì cái thứ nhất là nó sẽ tạo ra hiệu ứng đám đông (quán đông khách ắt sẽ được để ý hơn quán vắng), cái thứ 2 là nó sẽ phần nào bù được cho các phần chi phí cố định như điều hòa, mặt bằng... chỉ là tính toán xem bao nhiêu % số vị trí cho dân Laptop thì hợp lý mà thôi

Website liên kết