29 Bình luận
 • tranh

  @warandmagic @chungvnid tham khảo

 • warandmagic

  Đẩy lên hot cho anh em thêm kiến thức nào

 • trung__123

  Làm thế nào để có giọng đọc như thế này nhỉ

 • PxLog0110

  kênh này theo dõi lâu phết rồi... cũng hay, thông tin trao đổi có vẻ nghiêm túc.. nghe nhiều cho cảm giác đáng tin..

 • an_nam_news

  ôi giồi ôi phát xít phải là nga nhé... ukra nó là máu thịt anh em bè bạn với cộng đồng thế giới rồi...

 • accclone

  Ukraine chọn theo chủ nghĩa Phát xít là quyền tự do của Ukaine. Nhân dân tiến bộ thế giới ủng hộ Ukaine đi theo con đường phát xít, đề nghị Nga không can thiệp.

  • tranh

   @accclone ơ sao mỹ lại can thiệp vào các nước khác

  • accclone

   @tranh những nước Mỹ can thiệp đều không theo chế độ phát xít. Nếu các nước đó theo chủ nghĩa phát xít như Ukraine thì Mỹ sẽ không can thiệp.

  • microlifevnn

   @accclone chuẩn luôn, chỉ khi nước nào phát hiện có dầu mỏ, làm mất đi dân chủ thì nước Mỹ mới đưa dân chủ ồ ạt sang

  • tranh

   @accclone theo bạn nói thì người ta chế độ gì kệ người ta mắc gì mỹ can thiệp,bạn xem các nước mỹ can thiệp đều có dầu mỏ đúng không,vậy lý do vì sao tự suy nghĩ đi nhé

 • ghetchientranh

  đả đảo phát xít. hãy diệt chúng từ trong chứng nước

  lũ phát xít khốn nạn

 • ghetchientranh

  thế mà vẫn có những người bênh được ???????

  đả đảo phát xít

  đánh dập đầu rắn, tiêu diệt tận gốc

 • 115asksuckhoe

  Giả sử azov là phát xít thật thì Nga đã giúp thế giới tránh được một mầm mống độc hại

  • tranh

   @115asksuckhoe nó là phát xít và được chính phủ ukr làm lơ chứ không có nếu đâu bác,chính ukr bác nghị quyết lhq về bài phát xít đấy

 • manhk45

  Sự thật lịch sử là trân quý và đáng trân trọng nhất

  Khi nước mình lục đục đánh nhau giữa Tây Sơn - Nhà Nguyễn - Nhà Trịnh đánh Úp Thành Huế Chúa Nguyễn và gia tộc phải chạy vào Gia định, Quân Tây Sơn đụng Quân Trịnh bị đánh cho bầm vập Nguyễn Nhạc bắt Thủ lĩnh Tây Sơn nộp quân Trịnh xin hàng Nhà Trịnh và xin làm Quân tiên Phong đi đánh chiếm đất của chúa Nguyễn!


  Vua Xiêm thừa nước đục thả câu đem quân sang chiếm đất Chân lạp là chư hầu của Chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn cử Nguyễn Ánh khi đó 17 tuổi cầm quân đi đánh Quân Xiêm xâm lược ở đất Campuchia ngày nay !


  Quân Tây sơn đánh úp thành Gia định bắt được hơn 338 người già trẻ lớn bé trong gia tộc chúa Nguyễn đem chém đầu và treo Đầu trên cổng thành Gia định thị uy dân chúng.


  Nguyễn Ánh là người duy nhất sống sót vì đang đánh nhau với Quân Xiêm nơi Biên Ải đã khóc ngất đi khi biết tin cả gia tộc bị Nguyễn Huệ chém đầu xác thì băm cho Cá ăn.


  Tướng Xiêm lúc đó đánh không lại Nguyễn Ánh đang lo sợ về bị vua Xiêm trị tội thì hay tin Nguyễn Ánh cho Sứ giả sang hoà đảm 2 bên ngừng chiến Rút quân và hai bên ký kết minh ước đồng minh.


  Biết viên tướng chỉ huy quân Xiêm sợ về bị trị tội vì gia định đang bị vua Xiêm bắt làm con tin nếu không chiếm được Chân lạp thì cả gia tộc sẽ bị giết, Nên Nguyễn Ánh cho viên tướng tâm phúc của luôn bên Mình ông theo viên tướng Xiêm về kinh đô ám sát Vua  Xiêm giành lấy giang sơn về cho người Thái (Vua Rama 1 ) còn Vua Xiêm bị Một trong Gia định tam Hùm tức viên Võ tướng của Nguyễn Ánh giết là Người Hoa. Nên có thể nói Nguyễn Ánh chính là người có công đầu lập kế trá hàng và ám sát Vua Xiêm giành lại Giang sơn từ tay người Hoa về cho dân tộc Thái là vậy !


  Khi trở về Đánh nhau với Quân Tây Sơn do lực lượng yếu nên Nguyễn Ánh phải dựa vào quân Đông Sơn để đánh đuổi quân Tây Sơn khỏi Thành Gia định. Quân Tây sơn rất sợ Quân Đông Sơn vì vũ khí Súng lửa nên nhanh chóng bị đánh bại. (Chính quân Đông Sơn giết chết Thủ Lĩnh trước Đấy của Quân Tây Sơn Lý Tài)


  Những viên Tướng quân Đông Sơn lại chỉ coi Nguyễn Ánh là thằng trẻ ranh 17 định chơi lại bài của Quân Tây sơn ngày trước mượn chính danh để tập hợp quần hùng về dưới trướng coi Nguyễn Ánh chỉ là con cờ trong tay mình. Giống với anh em Nguyễn Nhạc khi liên kết với bọn cướp biển Quảng Đông dùng kế trá hàng đánh Úp thành Quy Nhơn bắt được Con Cả của Chúa Nguyễn. Nguyễn Nhạc đã ép thế tử lấy con gái mình. Và Đổi họ 3 anh em từ họ Hồ sang Họ Nguyễn để dấu đi nguồn gốc người Hoa phất cờ khởi nghĩa lấy chính danh phù Thế tử đánh đuổi Quyền thần Trương Phúc Loan (Trương Phúc Loan từ khi cậy công giúp chúa Nguyễn 2 lần đánh bại quân đội xâm lược Thực dân Anh nên rất lộng hành nắm hết binh quyền nên bị rất nhiều quan lại hào trưởng khắp nơi khinh ghét).


  Nhưng Nguyễn Ánh không phải tay vừa biết bị Tướng quân Đông Sơn xem mình là bù nhìn để hiệu triệu nhân dân, xây dựng quân đội nắm hết binh quyền. Nên mới bày ra kế Hồng môn Yến giả ốm mời tướng Quân Sơn Đông đến dặn dò rồi cho quân mai phục nhảy ra chém chết lấy lại ấn tín.


  Lúc này Võ Tánh (Bố Võ Đông Sơ) là một trong Gia định tam Hùm là võ tướng thân tín của Tướng quân Đông Sơn vô cùng bất mãn với việc làm của Nguyễn Ánh đã cùng một số tướng lĩnh đem một phần Quân Đông Sơn bỏ đi lập căn cứ riêng ở vùng Gò Công!


  Khi Quân Tây sơn kéo vào Đánh thánh Gia định Nguyễn Ánh phải dựa vào lực lượng Nghĩa hoà đoàn của Người Hoa ở Chợ Lớn giúp chống lại quân Tây Sơn.


  Nguyễn Huệ với hạm đội thuyền chiến hiện đại nhanh chóng đánh chiếm thành Gia định, khi biết người quân nghĩa hoà đoàn Hoa khu chợ lớn giúp Nguyễn Ánh. Đã ra lệnh bắt tất cả người Hoa từ già trẻ lớn bé chói lại buộc đá vào chân đem thả xuống Kênh tàu Hũ dìm chết ai còn sống bơi lên bờ thì bị lính Tây sơn dùng giáo dài đâm lủng sọ.


  Kênh Tàu hũ là nơi quân Tây sơn dịp chết  sống hơn 30 ngàn dân chợ lớn đa phần là người già và trẻ nhỏ không kịp chạy chốn. Máu đỏ một vùng, xác chết bốc mùi hôi thối khiến dân Thành Gia định vài năm sau không ai dám ăn cá từ khúc sông này !


  Khi Nguyễn Ánh thua chạy về vùng Đồng bằng Sông Cửu Long sai người sang Xiêm xin quân Tiếp viện. Vua Xiêm đã cử 5 vạn quân sang giúp Nguyễn Ánh nhưng khi 2 Vạn Thủy Quân Xiêm bị Nguyễn Huệ đánh bại ở trận Rạch Gầm - Xoài Mút. 3 vạn quân Xiêm đi sau sợ hãi rút về.


  Nguyễn Ánh thua chạy phải sang sống lưu vong ở Thái. Và vua Xiêm nhớ ơn Nguyễn Ánh giúp mình giành lại giang sơn từ tay Người Hoa nên rất mực kính nể và coi trọng Nguyễn Ánh.


  Lúc này nghe tin nước Xiêm xảy ra chính biến, này lại nghe tin Quân Xiêm vừa vị quân Tây Sơn đánh bại Vua Myanmar lập tức thừa nước đục thả câu đem 6 vạn quân sang xâm lược định thôn tính luôn Nhà nước Xiêm la non trẻ của người Thái.


  Lúc này vua Xiêm là Rama 1 rất là lo lắng triệu tập quần thần bàn kế chống giặc, đánh hay hoà. Vua Xiêm rất sợ quân Myanmar với đội Tượng Binh hàng ngàn voi chiến là đội quân Tinh Nhuệ nhất Đông Nam Á khi đó với chiến tích lẫy lừng từng 4 lần đánh bại Quân Nhà Thanh dưới thời Vua Càn Long.


  Nguyễn Ánh từ sau những thất bại liên tiếp trước quân Tây Sơn đã ngày đêm nghiên cứu sách quân sự của Người Phương Tây và ngầm xây dựng quân đội của ông theo lối Hiện đại linh hoạt trang bị súng theo kiểu của người Tây. Lúc này vẫn ẩn thân chờ thời nay muốn thử nghiệm những điều đã học vào thực tiễn nên xin làm quân tiên phong giúp vua Xiêm đánh nhau với quân Tượng Binh của Myanmar.


  Với tài thao lược sau những những năm chinh chiến và hàng đã đọc qua hàng trăm sách dùng binh của Tây phương khi ở Thai nên với nghệ thuật nghi binh hiện đại của cụ Nguyễn Ánh đã bày trận mai phục, đào hố dụ đội Tượng Binh của Myanmar vào trận địa rồi tiêu diệt sạch.


  Chỉ với 5 ngàn quân thân tín trang bị vũ khí Tây Nguyễn Ánh đã đánh bại 6 vạn quân Myanmar làm vua Rama 1 vừa phục tài quân sự của Nguyễn Ánh vừa biết ơn vừa lo sợ nên không muốn giúp Nguyễn Ánh Phục Quốc sợ Thả hổ về rừng.


  Nguyễn Ánh sau nhiều lần xin Vua Xiêm giúp mình không thành, mà ngày càng bị vua Rama 1 cho người giám sát chặt hơn thì biết kế dựa người Thái không thành, tìm cơ hội chốn đi về Phú Quốc chiêu binh, mãi mã đông sơn tái khởi không thể dựa vào ai chỉ dựa vào Chính ông...Lúc này Nguyễn Vương - Nguyễn Ánh đã là đối thủ ngang cơ với Nguyễn Huệ! Vượt xa Nguyễn Huệ cả về kỹ trị và Binh pháp ! Và câu nói để đời và làm nên tên tuổi Vua Gia Long: "Phi ngoại binh bất thành sự nghiệp" 


  Những sĩ quan Pháp chỉ được Nguyễn Ánh thuê về để đào tạo huấn luyện cho quân của ông giống như Đội Tuyển bóng đá VN thuê HLV Park về huấn luyện trả lương chứ có làm quái gì có thỏa thuận gì khác, toàn mấy ông viết sử hoá mùa thành mưa, 100 năm Trước Cụ Phan Khôi đã chửi mấy nhà Viết sử Trần Trọng Kim và Trần Huy Liệu là lũ Hồ đồ rồi!


  Giáo sư Sử học Trần Quốc Vượng nói là ông rất thích những người bôn ba và theo ông: “Nguyễn Ái Quốc là người bôn ba… Nguyễn Ánh (Gia Long từ 1802) đã bôn ba từ đất liền đến hải đảo, từ Việt đến Xiêm, đánh Tây Sơn bại rồi thắng to cũng có, mà đánh thắng cả Miến Điện theo yêu cầu - có lúc là ‘quái ác’ - của vua Xiêm cũng có. Nguyễn Ánh bẩm sinh và sinh nghiệm là một vị tướng tài ba ‘thắng không kiêu, bại không nản’. Bị Xiêm rồi bị Pháp và sau cả Thanh Mãn Trung Hoa khống chế, gây ‘áp lực’ song Nguyễn Ánh vẫn tìm mọi cách để ‘thoát ra’ được sự khống chế đó và - cho dù chỉ theo ý kiến cá nhân tôi - ông vẫn là NGƯỜI VIỆT NAM và đứng đầu một CHÍNH QUYỀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM.”


  Nguyên văn khảo luận này của Giáo sư Trần Quốc Vượng nằm ở đây:


  Bác hồ bảo "Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại" Người đã từng lấy Gương Vua Gia Long (Nguyễn Ánh) ra để mắng Vua Khải Định. Như trong tác phẩm “Les lamentations de Trung Trac” (Lời than vãn của bà Trưng Trắc) của Nguyễn Ái Quốc đăng trên báo L’Humanité của Pháp số ra ngày 24-6-1922, nhân vua Khải Định sang Pháp, “có một đoạn ca ngợi vua Gia Long hết cỡ”, nguyên văn: 


  “Với lòng quả cảm vô song và với đức hạnh trong sáng không tì vết, như vàng ròng lấp lánh sau ngàn lần thử lửa, ông tổ ngươi (“ngươi” ở đây là Khải Định), vua Gia Long tôn quý và tài ba bội phần, sau biết bao thăng trầm và khổ đau vô bờ, đã để lại cho ngươi một đất nước giàu có, một dân tộc độc lập, một quốc gia được các kẻ mạnh vị nể và kẻ yếu kính mến, với một tương lai đầy sức sống và triển vọng”.

Website liên kết