29 Bình luận
 • huongtruong

  Họ không phải mất tiền thuê nhà hay điện nước ? Họ không tính tiền học của các con hay chi phí phát sinh như mua đồ chơi/đồ ăn/sữa/bỉm ..cho con???

 • hoanggiang

  Mình thuê nhà 3.5 củ/tháng rồi. Mà giờ chi tiêu được như thế này thì chắc phải đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, sống ở thành phố mà không cafe, chè, rượu, bia, ... thuốc lá thì cũng chịu.

 • NChinh

  họ sống vậy thì cũng khổ đấy, các bác 1 bữa ăn cả con gà, đây họ 2 con ăn trong 5 bữa  - 2 con gà: 300 nghìn đồng (tôi chia được 4 bữa + 1 bữa lòng xào, như vậy tôi đã được 5 bữa tối.
  - 5kg thịt lợn: 500 nghìn đồng, được khoảng 10 bữa tối
  - Trứng: 100 nghìn đồng được 30 quả trứng, tương ứng được 10 bữa tối
 • NChinh

  1 bữa tối với 3 quả trứng, các bác nghĩ thêm đi ...

 • coderth

  Gì chứ tháng nhà em cũng chả tiêu đến 3tr, ăn sáng 100k 1ngày, tháng 30 ngày là 3tr, Ơ ...

 • hohakb

  Báo viết tào lao. Nhà đầu có con nhỏ mà cả tháng chẳng thấy mất đồng hoa quả, bánh kẹo, quần áo nào, không mất tiền sữa bỉm, thuốc men, ốm đau thăm hỏi, cưới xin, giỗ chạp, tiền đóng góp xóm làng. Đọc đến đoạn ăn tối 4 người 3 quả trứng trong bữa tối thì đã thấy có vấn đề ( ngay cả khi cố giải thích thêm đậu phụ vào bữa trứng 10k 4 bìa bé hư 3 ngón tay và tiền rau cỏ thì 300k 1 tháng ko thể đủ được cho cả rau và đậu phụ). Trong khi đó lại có 2 đứa trẻ con, người lớn thì còn bóp mồm bóp miệng được chứ trẻ con thì sao nỡ ai bóp mồm chúng nó được.

  Tóm lại vớ vẩn.

 • huakhachuy

  Tiền điện nhà mình 1 tháng chạy 3 điều hoà( 2 phòng ngủ + 1 phòn bb h ùg khách) + bếp từ +... 2tr5. Tiền nước 200k đã bằng nhà họ tiêu cả tháng rồi

 • taymonkhanh

  Chả biết nói gì ngoài đính kèm cái bill tiền điện tháng này ... Thấy nhà mình tiêu hoang quá

 • kekin

  sống ko lo sông, lo ghi chém với chả tiết kiệm

 • tuantq

  Báo chí giờ có định hướng sống sao cho 3 tr / tháng nhỉ thị trường thì giá cả tăng nhẹ, giảm sốc :v

 • danglm

  Lương ko tăng mà giá cả sinh hoạt tăng phi mã quá, cuộc sống phải dè sẻn là đúng rồi

 • Mr_TK

  Chịu! Tiêu 3 triệu 1 ngày thì em làm được chứ 3tr 1 tháng thì em chịu!

 • Lazy_Girl

  riêng cu con e tháng cũng tầm 1,5-2tr rồi. Nhà báo viết bài câu tương tác

 • Applegriin

  Đây là trường hợp sống để không bị đói bụng thôi

 • SamSam

  Nhà mình đi ăn sáng 3 người hết xừ 100->120k rồi, nên ko hiểu 3 triệu chi tiêu cả tháng thế nào.

  Đọc xong bài mới biết họ chi tiêu giỏi thật. Vậy mới thấy mình không được hoang phí đồ ăn, đồ ăn thừa nhiều lúc bị quên trong tủ lạnh xong đổ đi lãng phí quá.

 • akill4u

  Mua lạc về rang muối, đến khi hạt lạc to bằng quả trứng vịt. Rồi dùng ăn cơm hàng ngày kiểu gì chẳng tiết kiệm

 • beebee

  Với tình trạng các năm trước cứ hoang mang sao lúc nào cũng thấy như mất tiền chả hiểu tiền đi đâu, từ 1/1 năm nay mình quyết định ghi chép chi tiết chi tiêu mỗi ngày không sót khoản chi nào từ mắm muối dưa hành, và phát hiện ra nhà không tháng gia đình 2 bố mẹ 2 con nhỏ chi dưới 60 củ (không tính tiền trả nợ ngân hàng hằng tháng vì đó không phải chi tiêu). Hôm cuối tuần ngồi tổng kết chi tiêu nửa đầu năm gần 400 củ, vợ chồng ngồi chỉ biết khóc ra tiếng mán vì nhìn tới nhìn lui cũng chẳng biết nên cắt đi khoản nào cho tiết kiệm.

  • ntmj27

   @beebee cắt hoa quả nhập khẩu, cắt đi ăn ngoài, cắt bớt chi phí cho con thế nào cũng giảm được 1/2

  • beebee

   @ntmj27 chi phí cho con cũng khó mà cắt bác ạ, vì đó là tiền học thêm các môn, học kỹ năng bơi bóng rổ các loại, tiền sữa chỉ là sữa tươi chứ không phải sữa nhập cũng không cắt được. Tốn nhất nhì chắc là tiền chi phí ngoại giao (nhậu nhẹt, bao team, mời ăn mời uống, cưới đám các loại mừng nhà mới mừng con cái, đi công tác đều như vắt chanh cũng tốn kém tiền ăn uống gặp gỡ), và buồn cười là tháng nào cũng phát sinh ít nhất 1 thiết bị gì đó phải mua, máy tính, ipad đến lúc hỏng, máy rửa bát đến lúc thay, điều hoà mua mới khi vào mùa hè, xe đạp đến mùa tập thể dục. Túm lại cắt giảm được rất ít, phải lên kế hoạch tăng thu may ra mới có tiền để dành thay vì tiết kiệm.

  • black_jack

   @beebee nhà em hai vợ chồng, chưa con cái, có nhà rồi mà tháng nào cũng tiêu hết 30 triệu bác ạ. Mà không đi ăn ngoài mấy, cuối tuần gọi đồ về ăn mỗi ngươi cũng chỉ 100,200k, chơi bời cũng ít. Toàn tiền phát sinh đâu đâu thôi

  • akill4u

   @beebee ghi chép chi tiêu là chuẩn rồi đó nàng, sẽ nhìn thấy được cái gì phải chi và cái gì cần hạn chế. Có điều là đang tiêu xài quen bị hạn chế lại sẽ thấy có chút không thoải mái.

   Cứ mạnh dạn cắt đi

  • beebee

   @akill4u Đến hôm nay là kế hoạch tiết kiệm nửa cuối năm đã thực hiện được 5 ngày rùi. Con đang mè nheo chuyện hè này chưa được đi du lịch mà cũng tính cắt luôn đây )

  • TanNg

   Anh sống khá tiết kiệm, kinh nghiệm của anh là không tiêu cái gì không thật sự thích, hoặc ko thật sự cần. Thành ra chi tiêu cũng không nhiều, nhưng mà tiền học con anh tốn vcl, và mỗi lần tiêu thì nhiều vcl


   beebee bình luận -
   @akill4u Đến hôm nay là kế hoạch tiết kiệm nửa cuối năm đã thực hiện được 5 ngày rùi. Con đang mè nheo chuyện hè này chưa được đi du lịch mà cũng tính cắt luôn đây )
  • beebee

   @TanNg Em sẽ học hỏi ạ. Tiền học hành thì không cắt nhưng cho con đi chơi, pic nic cắm trại, đi ăn hàng ăn pizza, thỉnh thoảng lại vù cái đưa con đi Hạ Long Cát Bà vì chúng nó đòi nghịch cát, dù tiếng là cũng phục vụ con cái nhưng giờ nghĩ lại không có thì cũng chẳng sao. Giờ phải niệm chú như bác nói, "không thật sự thích, không thật sự cần là dẹp"

  • TanNg

   @beebee @akill4u Nói chung cắt chi tiêu thì cũng sẽ khổ sở về tâm lý phết đấy, xong một lúc nào đó bùng phát là lại bay cả đống tiền.


   Anh có một mẹo này trong nhịn ăn bạn @beebee xem dùng được không? Đó là nhịn 6 ngày xõa một ngày. Khi mình nhịn ăn dài thì tâm lý thèm ăn sẽ khá cao, và tới một lúc không kiểm soát được nữa là sẽ thả nổi một thời gian, lúc quay lại thì đã quá muộn rồi, nếu nhịn ròng thì có niềm vui quan trọng trong đời lại bỏ mất trong khi anh là người thích ăn. Vậy nên anh mới nghĩ ra một cách là một tuần tự cho phép mình xõa một ngày, ăn bao nhiêu tùy thích, không phải suy nghĩ gì cả, các ngày còn lại cố gắng nhịn. Thường thì anh căn ngày đó là chủ nhật cuối tuần, nhưng không bắt buộc là chủ nhật cuối tuần, nếu chả may lệch ăn xõa ngày thứ 5 thì chủ nhật chuyển về trạng thái nhịn, miễn là làm sao đảm bảo 1 tuần không có quá 1 ngày xõa. Như thế tâm lý khá ổn, ngày nhậu rất vui, giờ nhiều khi anh 2-3 tuần không ăn nhậu cũng vẫn chả sao, cân nặng thì giảm, mặc quần bò luôn được rồi Áp dụng cho tiết kiệm thì có thể xác định một ngân sách nhất định cho vui chơi chả hạn, mỗi tháng ko dùng quá số đó, tháng này tiêu quá thì tháng sau cắt giảm, tháng này tiêu không hết thì dồn sang tháng sau, các khoản bất ngờ thì mang ra xõa thỏa mãn cơm thèm chi tiêu, dù sao đời vẫn nên tự dành cho mình một số khoảng thời gian có niềm vui.

  • beebee

   @TanNg Chúc mừng anh đã mặc được quần bò . Có vẻ rèn luyện thói quen ăn uống cũng tác động đến cả lối sống đúng không ạ. Em cũng đang luyện nhịn ăn gián đoạn và thấy kiên nhẫn hơn, biết chờ đợi hơn, giống như sự chờ đợi suốt 16 tiếng để được ăn ạ.

Website liên kết