20 Bình luận
 • bienpham1986

  Từ trước tới giờ, người ta chuyển nhượng vẫn là chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chắc ai cũng hiểu không phải là quyền sở hữu mà nhỉ.


  Trong nghị quyết này có điểm: Bỏ khung giá đất. Đây là điểm tiến bộ, sẽ tránh được rất nhiều kiện tụng + bất công + chênh lệch địa tô.


  Thực tế hiện nay các chủ đầu tư tư nhân đã phải tự thỏa thuận và chi tiền bồi thường rồi.

  • mrsaigon

   @bienpham1986 các dự án thương mại nhà nước để tư nhân và người có liên quan tự thoả thuận là hợp lý

   quan trọng là các dự án cơ sở hạ tầng nếu để tư nhân tự thoả thuận sẽ làm ách dự án , phương and thay thế là nhà nước sẽ mua lại toàn bộ khu vực quy hoạch và đánh thuế để bù lại sau , có nghĩa sẽ bỏ ngân sách giải toả

 • SuperSliver

  Cái tít có gì đâu mà hot. Sống ở đâu thì theo đấy thôi.

 • gaidepthitcho

  Không mong công bằng cho người dân được rồi, vẫn tình trạng cướp ép đất thôi

 • bnl

  Bác nào rảnh về luật cho em hỏi với. đất ông già em mặt tiền 10mx18m cắt cho em 1 nửa dọc là 5x18 ( trên đất hiện tại phí bên phải đang có nhà cấp 4 từ ngày xưa chạy dọc là 18m và có 1 nhà bếp nằm ngang phía cuối đất. hôm bố em chia đất bọn địa chính xã nó bảo nếu chia cho em thì phải đập nhà bếp đó đi, không thì ông già em lên xã xin xác nhận cắt đất cam kết sau này xẩy ra xung đột có quyền đập. thế bố em với hoàn tất hồ sơ để đó gần 1 năm nay em lên hỏi họ bảo phải đập cái nhà bếp ấy thì với cắt đất dk. nhờ các bác tư vấn em với. em ở quỳnh lưu nghệ an, đang làm việc hà nội

  • minhtoanqtm

   @bnl bác về địa phương gặp người làm dịch vụ giấy tờ họ tư vấn cho sát vấn đề. Hỏi trên này nói chung chung ko thể ngon ngành vấn đề đc.

  • BinhNQ84

   @bnl bác cứ bảo bọn địa chính trả lời bằng văn bản cho cụ thể. Nhiều thằng ngu máy móc, éo biết gì toàn trả lời với ép dân làm lung tung. Sau đấy bác đăng văn bản lên đây, chắc chỉ 30p là sẽ có cách giải quyết

  • bnl

   @binhnq84 @minhtoanqtm ngĩ cay các bác ạ hôm thằng trắc địa nó đo buổi đầu nó bảo phải đập đi. Bố em làm đúng đợt dịch căng nó bảo đợt này đang dịch chưa làm dk. Mới hôm qua bố em lên nó nói giọng to bảo ko làm dk bác phải đập đi với làm. Đời thuởi nào bố cho con đất bắt đập nhà rồi với cắt đất em thấy nó sai sai rồi hốc quen nên bắt bẻ

  • bnl

   @BinhNQ84 em thì làm cũng dk ko làm cũng dk. Mấy ac cũng bảo giờ bố mẹ còn sống cho lấy đi sau mất phải gọi các anh trong nam về với cắt dk. Em với làm. Cái nhà bếp bố mẹ đang ở nó bắt đập bác thấy nge ngứa ko. Em mới bảo bố em. Mai len xa , bảo nó bảo tôi cắt đất vướng nhà đến đâu cho con đến đó.

  • bnl

   @minhtoanqtm thì có gì đâu bác. Đất bố em cho em. Vướng cái nhà nó bắt phá rồi với tách dk sổ

  • lido

   @bnl Địa chính họ làm vậy là đúng rồi bạn, vấn đề kiện tụng tranh chấp khi tách thửa thì trên đất là đất ở đất được quyền xây dựng sau khi tách thửa theo quy định. Đây là công trình phụ nhà bếp tức là công trình cấp 4 khi xây dựng trên lô đất chuẩn bị tách thửa nên cần phải đi dời qua phần đất của bố bạn thì người ta mới dám cấp sổ. Không cấp chính quyền nào dám duyệt tách thửa nên đâu. Và sau khi tách thửa sẽ mang tên chủ sở hữu khác, phần công trình trên đất hiện tại là phần tách theo ý gđ bạn là phần xây dựng chồng lấn, vì vậy bạn nên nói chuyện với bố bạn đi dời căn bếp thôi. Không còn cách nào khác khi muốn tách thửa riêng cho bạn. Họ mà chịu tách cho bạn thì họ làm sai rồi, khi xảy ra tranh chấp thì họ sẽ bị quy trách nhiệm.

  • bnl

   @lido nói như bác cũng đúng nhưng giờ bố em tách thửa cho em cả cái phần nhà gắn liền trên đất đó thì sao

  • hqd_ome

   @bnl Phần tài sản gắn liền trên đất đó cũng phải là riêng biệt để tránh các vấn đề phức tạp về sau. Nếu công trình hiện trạng mà nằm ở cả hai thửa đất thì sẽ ko xác định được tài sản trên đất cho từng thửa đâu bác nhé!

  • lido

   @bnl bác phải tìm hiểu lại thế nào là công trình phụ và nhà cấp 4 nó khác nhau như thế nào đi!

 • lido

  Địa chính họ làm vậy là đúng rồi bạn, vấn đề kiện tụng tranh chấp khi tách thửa thì trên đất là đất ở đất được quyền xây dựng sau khi tách thửa theo quy định. Đây là công trình phụ nhà bếp tức là công trình cấp 4 khi xây dựng trên lô đất chuẩn bị tách thửa nên cần phải đi dời qua phần đất của bố bạn thì người ta mới dám cấp sổ. Không cấp chính quyền nào dám duyệt tách thửa nên đâu. Và sau khi tách thửa sẽ mang tên chủ sở hữu khác, phần công trình trên đất hiện tại là phần tách theo ý gđ bạn là phần xây dựng chồng lấn, vì vậy bạn nên nói chuyện với bố bạn đi dời căn bếp thôi. Không còn cách nào khác khi muốn tách thửa riêng cho bạn. Họ mà chịu tách cho bạn thì họ làm sai rồi, khi xảy ra tranh chấp thì họ sẽ bị quy trách nhiệm.

  • bnl

   @lido em thấy cũng ko thuyết phục lắm khi tách thửa thì phải đập nhà hết a. Em thấy ngoài đây họ có cần đập đâu. Bản thân em cũng mua nhà đất hà nội chủ nhà họ bán cho em cũng có cần đập dãy trọ đâu mà vẫn cấp sổ. Trong khi đó em và chủ nhà trọ vẫn chia nhau tiền trọ hàng tháng

  • hqd_ome

   @bnl Sau này có tranh chấp xảy ra, ví dụ bác muốn xây nhà mới trên phần đất của mình mà chủ nhà họ ko đồng ý phá dãy trọ đó thì giải quyết rất phức tạp. Có thể bác sẽ phải đền bù cho phần tài sản đang nằm trên đất của mình nếu chủ nhà họ không hợp tác!

  • lido

   @bnlVì bạn cho thông tin thiếu về thửa đất của bố, không biết là phần đất được tách thửa có phải là đất ở chưa? Trường hợp 1 nếu chưa thì thì khi tách ra phải lên thổ mới được xây dựng còn nếu là cư dân hiện hữu sinh sống tại đó lâu năm thì có thể xin phép chính quyền là xây công trình tạm được, chính quyền 1 số nơi vẫn cho cơi nới mà ko làm khó.

   Trường hợp 2 đã là đất thổ cư thì hoàn toàn có quyền xây dựng công trình phụ trên đất ( công trình chính thì phải xin giấy phép xây dựng)

   Nếu đất đó chưa lên thổ cư thì khi tách thổ ra sẽ là đất thuộc danh mục đất trồng cây lâu năm, về mặt luật thì không được xây dựng và nếu là cư dân hiện hữu đã có công trình phụ trên đó từ lâu thì nhà nước bắt buộc phải di dời thì họ mới dám tách và sau đó mới xin thổ cư được. Cái này cán bộ xã của bạn họ làm đúng rồi.

   Nếu đất bố bạn đã là thổ cư hết toàn bộ thì khi tách thửa địa chính sẽ đo đạt và xác định công trình trên mặt đất và dưới mặt đất sẽ được thể hiện trên sơ đồ của sổ đỏ. Ở đây rõ ràng là họ giải quyết theo chuyện phân chia danh mục tài sản trên đất, xác định rõ bên nào sử dụng, có bị chồng lấn hay không để tránh việc tranh chấp sau này. Mình thấy họ làm đúng theo luật rồi. Việc bạn lấy ví dụ mua nhà ở Hà Nội như trên để so sánh thì mình thấy thông tin không rõ ràng lắm. Nên mình không ý kiến nhưng chắc không giống như mãnh đất bạn đang hỏi.

 • minhha123

  Nghị quyết lịch sử. Dân nghèo sẽ rất vui vì giá nhà sẽ giảm. Ông nào đang ôm nhiều thì bắt đầu lo bán

Website liên kết