19 Bình luận
 • kunboi256

  @hikaru22 nếu hợp đồng cọc có ghi thời hạn rõ ràng cho nghĩa vụ các bên thì văn phòng công chứng nó sẽ ko bắt mình đi với thằng đầu tiên huỷ cái hđ cọc đấy vì hđ chấm dứt kể từ khi hai bên hoàn thành nghĩa vụ đúng thời hạn. Còn ko ghi gì thì đúng là phải ra toà rồi, ko phải vpcc đúng mà đấy là bảo vệ quyền lợi cho các bên đương sự thôi. Hơi lằng nhằng chỗ đấy

 • riverhood

  Móc nối thôi, kiện phát lũ kia quắn đít chạy

 • Jennyhp

  Ghi âm lại, làm ầm lên xem phòng công chứng còn khách nữa không.

 • javalamp

  Bên đặt cọc là dân chuyên lướt rồi, chắc chắn quen biết với VP công chứng nên nhờ vả kiếm lại chút tiền cọc thôi. Đặt 150 củ mà chỉ "xin" lại tầm 70 thì cũng xác định là chịu mất 1/2 cọc rồi, dọa rồ chủ nhà yếu bóng vía tí thôi chứ cũng không dám trơ trẽn đớp lại hết vì chắc biết thừa là mình đuối lý rồi

  • contranos

   @javalamp đúng rồi. Dân lướt chuyên nghiệp. Nó toàn chờ ngày 59 mới chốt mua. Lại còn dắt chỗ phòng cc nó quen. Yếu bóng vía thì bị nó và phòng cc hù thôi.

 • Firefly

  Vậy là ông bán nhà cũng không hiểu về cái hợp đồng đặt cọc rồi. Hợp đồng đó có thời hạn 60 ngày, sau 60 ngày đó 1 trong 2 bên không thực hiện giao kết thì dựa trên điều khoản hợp đồng mà xử lý thôi. Trong trường hợp này bên mua bỏ cọc, thì hợp đồng đó coi như xong.


  Cái phòng công chứng kia cho nó cái đơn.

  • K2T2

   @Firefly Khi bên kia ko hủy hđ công chứng thì còn tùy theo điều khoản trên hđ thì mới ko có hiệu lực bạn ạ. Trên hđ phải ghi là sau ... ngày nếu bên mua ko thanh toán hết số tiền còn lại thì số tiền cọc sẽ mất và "Hợp đồng mua bán này mất hiệu lực"

   Còn nếu chỉ ghi mất tiền cọc thì chưa chắc kiện ăn bên mua đâu vì hđ khi đó chưa mất hiệu lực và ko thực hiện thêm được hđ mua bán khác

  • anhpndnet

   @K2T2 bạn này nói đúng nè thường mấy dạng này là tụi cò lướt chuyên nghiệp nó cố tình gài rồi. Kiểu như nó ghi là thời hạn đặt cọc là 60 ngày, nếu quá thời hạn 60 ngày mà bên mua chưa thanh toán đủ số tiền còn lại thì xem như mất cọc.

   Nó cố tình gài nên thời hạn 60 ngày nó sẽ ghi là thời hạn đặt cọc trong 1 điều khoản nhỏ ở dưới thôi chứ không ghi là thời hạn hợp đồng là 60 ngày. Chủ nhà không đọc kỹ thì dính đòn thôi, đi kiện cũng chưa chắc là thắng đâu.

  • SuperSliver

   @anhpndnet kiện bên Mẽo thì thắng chắc, may ra chỉ toà VN thì xử thua thôi.

  • Firefly

   @anhpndnet ghi như vậy mà vẫn còn không hết thời hạn hợp đồng đươcn thì chịu. Thế cái ngày lập hợp đồng để làm gì nhỉ?

  • anhpndnet

   @SuperSliver luật không sai, tòa không sai, chỉ là bị lợi dụng để tạo rắc rối pháp lý, phải xem kỹ hợp đồng thế nào. Ở Mỹ cũng có nhiều trường hợp lợi dụng như thế, ví dụ mua nhà xong chủ nhà không dọn ra khỏi nhà thì người mua cũng chẳng có quyền đuổi ra, đi kiện này kia thì thủ tục mất khoảng gần 1 năm mới đuổi đc chủ cũ ra.


   @Firefly À, bạn chưa hiểu ý mình. Mình nói vắn tắt thế thôi, chứ thực tế thì nó dài lắm, cần phải phân tách quyền lợi hợp pháp của người mua nữa, ở đây có 2 quyền:

   - Quyền được mua đất đó với giá X tiền

   - Quyền sử dụng tiền cọc

   Trong trường hợp nó cố tình lợi dụng thì sẽ chỉ có điều khoản nói về cái tiền cọc chứ không nói về chuyện mua đất. Như vậy khi hết thời hạn đặt cọc thì người mua bị mất cọc, nhưng họ vẫn còn quyền mua đất mà (trong hợp đồng không nói), như vậy họ vẫn có quyền trả X tiền để mua miếng đất.

   Do bạn hiểu thời hạn đặt cọc cũng là thời hạn hợp đồng, nhưng trong hợp đồng thì nó có ý nghĩa khác. Đây là cái bẫy về câu chữ.

  • anhpndnet

   @Firefly ngoài ra thì chỗ này bạn hiểu sai về ngày lập hợp đồng. Với hợp đồng công chứng thì ngày hiệu lực sẽ là ngày mà công chứng viên đóng dấu vào và thời hạn hết hiệu lực là ngày công chứng hủy hợp đồng hoặc là khi có quyết định của tòa án.

  • Firefly

   @anhpndnet bác diễn giải như vậy, thì mình thấy là bác đang phức tạp vấn đề lên rồi. Bởi 2 cái quyền mà bác nói đó nó có ràng buộc với nhau. Nếu không có tiền cọc, thì cái hợp đồng đặt cọc đó là vô nghĩa. Chứ không có chuyện làm hợp đồng đặt cọc mà tách riêng 2 cái quyền đó ra. Còn theo như bài viết, thì Đầu T03 lập hợp đồng cọc, thời hạn 60 ngày, tới T6 thì muốn bán cho người khác. Không lẽ chủ nhà nó ngu tới mức hợp đồng 3 bên thì nó phải ngay lập tức ký và xác nhận cùng 1 thời điểm.


   Theo bác nói còn vấn đề con dấu, nếu VPCC không đóng dấu, thì nó chả liên quan gì tới cái hợp đồng đó, và như vậy về cơ bản Hợp đồng đó vô hiệu vì thiếu 1 bên làm chứng theo hình thức của văn bản đó.


   Bác vẽ ra nhiều thứ quá, nhưng cũng hổng nhiều lắm.

  • anhpndnet

   @Firefly ở đây là do 2 người nói không hiểu được nhau nên đẩy vấn đề ra xa rời ban đầu. Quay lại cái ban đầu cho dễ nhé, đại khái là nó sẽ gài cái điều khoản thời hạn cọc nằm trong các điều khoản nhỏ trong đấy và không có điều khoản về hủy hợp đồng hay là hết hạn hợp đồng rõ ràng nên muốn hủy hợp đồng phải có mặt 2 người ở công chứng chứ người bán không tự ý bán cho người khác được.

   Mình giải thích thì hơi rắc rối thật. Hồi xưa mình cũng dính 1 lần, đại khái trong điều kiện hủy hợp đồng thì nó ghi là phải cần có sự đồng ý của cả 2 bên, nếu đơn phương hủy hợp đồng sẽ phải đền gấp đôi tiền cọc. Cuối cùng thì mình vẫn bán cho người mua đó (cò), được thêm 50 triệu, nhưng lúc công chứng bán đất thì người mua đó (cò) dẫn theo người mua khác nữa.

  • png98

   @anhpndnet bạn nói rất sát với thực tế đấy. Chỉ ai đã từng mua bán nhà nhiều thì mới cảm thấy bài báo này đúng. Tuy nhiên, đúng nhưng chưa đủ, bọn môi giới và bọn giả cọc để hòng cướp đất cướp nhà nhiều khi nó ko ra công chứng để còn tránh những rủi ro pháp lý nữa. Người bán nhà đôi khi không đọc kỹ và thiếu kinh nghiệm pháp lý rất dễ ăn đòn.

   Lời khuyên của tôi ở đây là ai định bán đất mà người đến cọc thì nên xin một bản hợp đồng đặt cọc của văn phòng luật sư hoặc văn phòng công chứng quen. Không dùng bản của người mua. Tương tự, với người đi mua cũng vậy. Nên chọn văn phòng trung lập để bảo vệ mình từ những bước đầu tiên.

 • kunboi256

  Trò này ngày xưa chủ nhà dạng lươn cũng xài chứ ko chỉ khách mua lươn

  • hikaru22

   @kunboi256 rồi giải quyết sao bác. Bạn em nó bảo chỉ có thể ra toà, nghĩa là công chứng đúng ?!

  • kunboi256

   @hikaru22 nếu hợp đồng cọc có ghi thời hạn rõ ràng cho nghĩa vụ các bên thì văn phòng công chứng nó sẽ ko bắt mình đi với thằng đầu tiên huỷ cái hđ cọc đấy vì hđ chấm dứt kể từ khi hai bên hoàn thành nghĩa vụ đúng thời hạn. Còn ko ghi gì thì đúng là phải ra toà rồi, ko phải vpcc đúng mà đấy là bảo vệ quyền lợi cho các bên đương sự thôi. Hơi lằng nhằng chỗ đấy

 • danglm

  Chắc bị gài hợp đồng không có thời hạn cọc nên công chứng họ cũng không dám xác nhận

 • truongan91

  Nên trong hợp đồng phải có thời hạn. Nếu sau ... ngày kà 1 trong 2 bên ko đến làm việc thì hợp đồng hết giá trị hiệu lực. Vấn đề này đợt này lại rộ lên. Chủ non là sẽ bị lừa ngay

Website liên kết