4
Hay
77 ngày trước
nytimes.com
NYT: Cuộc chiến ở Ukraine có lẽ là không thể dừng lại. Và Mỹ xứng đáng bị đổ lỗi nhất.
Vừa đấm vừa xoa à?
(4 clicks)
Loan tin
Trích bài luận của NYT:
“... Kể từ năm 2018, Ukraine đã nhận được tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, pháo của CH Séc và máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ và các vũ khí tương thích khác của NATO. Hoa Kỳ và Canada gần đây đã gửi các loại pháo M777 hiện đại của Anh bắn đạn Excalibur có dẫn đường bằng GPS. Tổng thống Biden vừa ký thành luật gói viện trợ quân sự trị giá 40 tỷ USD.
Dưới góc độ này, việc chế giễu, hạ thấp các hoạt động tác chiến quân sự của Nga là không phù hợp.Bởi vì sao?
Sự thật là Nga không bị cản trở bởi một "quốc gia nông nghiệp dũng cảm" chỉ bằng 1/3 diện tích của họ; ít nhất là hiện tại, Nga đang chống lại các vũ khí kinh tế, công nghệ cao và vũ khí chiến đấu tiên tiến của NATO.
Và Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì viễn cảnh rằng việc trang bị vũ khí cho các đồng minh không giống như việc tham gia vào các cuộc chiến tranh. Trong thời đại thông tin, sự phân biệt này ngày càng trở nên giả tạo. Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo được sử dụng để ám sát các tướng lĩnh Nga. Ukraine nhận được thông tin xác định mục tiêu và đã đánh chìm tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga ở Biển Đen, một sự cố khiến khoảng 40 thủy thủ thiệt mạng.
Và Hoa Kỳ còn đóng một vai trò trực tiếp hơn nữa. Có hàng nghìn chiến binh nước ngoài ở Ukraine. 1 tình nguyện viên đã nói chuyện với Tổng công ty Phát thanh truyền hình Canada trong tháng này về việc chiến đấu bên cạnh “những người bạn” “đến từ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Mỹ đã dễ dàng vượt qua ranh giới giữa việc trở thành một nhà cung cấp vũ khí và trở thành 1 binh sĩ tham chiến, thật dễ dàng để vượt qua ranh giới từ tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm sang tiến hành một cuộc chiến bí mật.
Nói một cách tế nhị hơn, 1 quốc gia đang cố gắng tiến hành một cuộc chiến tranh như vậy có nguy cơ bị lôi kéo từ sự tham gia một phần sang toàn phần bởi sức mạnh của lý luận đạo đức.
Có lẽ các quan chức Mỹ biện minh cho việc xuất khẩu vũ khí giống như cách họ biện minh cho việc lập ngân sách của nó: "nó có sức mạnh kiềm chế...Tiền được chi tiêu tốt bởi vì họ đang mua cả thế giới". Tuy nhiên, nếu những khẩu súng lớn không thể ngăn cản chiến tranh, chúng sẽ dẫn đến những cuộc chiến tranh lớn...
Ngay cả khi chúng tôi không chấp nhận tuyên bố của ngài Putin rằng việc Mỹ trang bị vũ khí cho Ukraine là lý do khiến cuộc chiến xảy ra ngay từ đầu, đó chắc chắn là nguyên nhân khiến cuộc chiến diễn ra theo cách chết chóc mà nó gây ra.
Vai trò của chúng ta trong việc này không phải là thụ động hay ngẫu nhiên. Chúng ta đã cho người Ukraine một lý do để tin rằng họ có thể chiến thắng trong cuộc chiến leo thang này.
Hàng nghìn người Ukraine đã thiệt mạng, những tổn thất có lẽ sẽ không xảy ra nếu Hoa Kỳ tránh xa khỏi đây trước đó.
Tất nhiên, điều này có thể tạo ra một cảm giác về nghĩa vụ đạo đức và chính trị cho các chính trị gia Mỹ - "luôn đi đúng hướng, leo thang xung đột, đáp ứng bất kỳ điều gì vượt quá khả năng của họ( ý chỉ xài tiền thuế người dân như rác)".
Tình hình trên chiến trường Ukraine đã phát triển đến một giai đoạn khó xử. Cả Nga và Ukraine đều bị thiệt hại nặng nề. Nhưng mỗi người trong số họ cũng đã đạt được thành công.
Nhưng nếu chiến tranh không sớm kết thúc, sự nguy hiểm của nó sẽ ngày càng gia tăng.
Hoa Kỳ không nhượng bộ. Điều đó có nghĩa là mất mặt.
Các cuộc bầu cử ở Mỹ sắp diễn ra. Vì vậy, chính quyền đóng cửa các cuộc đàm phán và làm việc để tăng cường chiến tranh. "Chúng tôi đang ở trong đó để giành chiến thắng."
Theo thời gian, việc nhập khẩu vũ khí sát thương khổng lồ, bao gồm từ khoản phân bổ 40 tỷ đô la được ủy quyền gần đây, có thể đưa cuộc chiến lên một cấp độ khác. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng những ngày đẫm máu nhất của cuộc chiến đang đến .
Tin cùng kênh Thời sự
- 8Hay
Tấn công hàng loạt tại miền Nam Thái Lan
Nhắm vào các mục tiêu đông người như BigC và 7-Elevens7 Bình luận Loan tin CONGTM09
L__I__N__K đã gửi
- 1Hay
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu châu Phi mua dầu Nga
Các nước châu phi đã quá khổ rồi...Dồn người khác vào đường cùng à?1 Bình luận Loan tin - 8Hay
Thỏa thuận chia sẻ khí đốt thách thức tinh thần đoàn kết của EU
Hoạn nạn thì thân ai nấy lo :))3 Bình luận Loan tin cuonghaleys Chungvnid - 7Hay
Nga cắt khí đốt đến Latvia
94% lượng khí đốt nhập khẩu của Latvia đến từ Nga4 Bình luận Loan tin Chungvnid
Con lợn này. Đã cung cấp vũ khí nhưng mồm thì chúng tôi ko muốn u cà tấn công vào nga. Bố khỉ, đã nghiện còn ngại, cái mùi thối um thì giấu thế nào dc mà cứ tỏ vẻ
tới lúc này, tất cả mọi lời nói đều ko còn ý nghĩa gì nữa! việc đổ lỗi hay nhận lỗi cũng ko đem lại gì - bất kỳ ai cũng có thể nhìn nhận theo cái cách mà mình thích - còn thực tế thì nó lại ko diễn ra theo cách mà cả thế giới nhìn nhận!
khi tất cả các bên tham gia đều cho rằng mình đang thắng, thì cuộc chiến này có còn ngừng lại đc ko?? câu trả lời rõ ràng là không!
Chém gió mất thời gian, lẽ phải thuộc về kẻ chiến thắng trên chiến trường.
Nga thua thì Nga là phát xít, Putin là kẻ độc tài, kẻ giết người. Nga thắng thì Nga là Người giải phóng U cà khỏi hoạ phát xit, Putin là người được đề xuất nhận Nobel hoà Bình vì đã ký hiệp ước hoà bình chấm dứt chiến tranh.