42 Bình luận
 • hoacd

  Giờ ngoài phòng khủng bố thì lại phải phòng thêm cả gv nữa

 • dangquang1020

  Nên trang bị cho học sinh nữa chứ, phòng khi giáo viên lên cơn ngáo.

 • TanNg

  Mỹ nó nhiều Mỹ lắm, mỗi bang mỗi khác về luật, mỗi địa phương, thậm chí mỗi trường họ còn có quy định khác nhau.

 • anhpndnet

  Có cái hình này để dễ tham khảo về vấn đề súng đạn ở Mỹ. "constitutional carry" có thể được hiểu là quyền tự do mang súng theo hiến pháp. Những bang màu xanh là chấp nhận "constitutional carry", nghĩa là những người sở hữu súng có quyền mang súng ra nơi công cộng một cách công khai hoặc ẩn giấu mà không cần phải có giấy phép hay phải có ràng buộc về đào tạo. Các bang màu xanh thì ra đường thấy súng là chuyện thường.


  Những bang màu xám có nghĩ là họ quản lý súng đạn một cách chặt chẽ hơn, cần phải có giấy phép mà muốn được cấp phép thì phải qua quy trình đào tạo và quy trình kiểm duyệt các kiểu. Ở các bang màu xám thì ra đường hầu như không thấy súng vì mang súng công khai ra đường có thể bị ăn đạn ngay.


  Thống kê cho thấy số súng nhiều hơn số dân Mỹ, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc ở Mỹ ai cũng có súng vì có nhiều người sở hữu rất nhiều súng. Tỷ lệ sở hữu súng cao nhất là ở Texas, tầm khoảng 50%, sau đó đến Florida khoảng 40%.


  Tính từ năm 2012 đến giờ thì chỉ có 12 vụ xả súng gây chết hơn 10 người. Phần lớn là ở các bang xanh trong hình.

  • whoreallycares

   @anhpndnet 2012 đến giờ có 12 vụ chết hơn 10 người? Nghe cứ sai sai ấy nhỉ, thấy lên báo suốt mà

  • whoreallycares

   @anhpndnet thật ra là 16 bạn ah, wiki bảo thế

  • anhpndnet

   @whoreallycares bạn wiki thì cứ list 16 vụ ra xem. Thấy lên báo suốt thì cứ google rồi list báo ra cũng được, chứ nói khơi khơi thế hơi kỳ.

  • lenamduytuan

   @anhpndnet vụ trang bị súng cho giáo viên là thể hiện sự bất lực của chính sách rồi. Câu truyện trang bị sai đối tượng lại tiếp tục đơm hoa kết trái.

  • anhpndnet

   @lenamduytuan yep, mình không đồng tình với việc trang bị súng cho giáo viên. Tuy nhiên cần phải hiểu đây chỉ là ở 1 bang và cái luật không bắt buộc mà là cho phép giáo viên được trang bị súng, tùy trường học và tùy giáo viên có chọn đem súng theo hay không. Giống như bác admin có comment ở trên.

   Cái luật này thông qua ở Florida năm 2019 và cơ bản thì cũng không được đồng tình lắm nên cũng chẳng áp dụng rộng rãi. Giờ nhân chuyện có xả súng thì báo chí khơi ra cho có đề tài thôi.

  • hieu_3x

   @lenamduytuan Nước Mỹ không dám sửa lại hiến pháp vì sợ thay đổi mô hình đã tạo vị thế bá chủ của nước Mỹ, một đất nước buôn súng đạn.

  • tranh

   @hieu_3x tiền ủng hộ tranh cử cả 2 đảng đều do hiệp hội súng ủng hộ thì ngu gì cấm bạn

  • HansNam

   @anhpndnet trước những năm 90 có ít các vụ xả súng bừa bãi hơn bây giờ nhiều (nên cụ thể ra là xả súng bừa bãi kiểu Columbine highschool, vì báo chí rất hay có trò định nghĩa xả súng là bắn nhiều hơn 2 hoặc 3 người để lôi cả các vụ băng đảng thanh toán nhau vào).


   Luật càng thắt chặt thì số vụ càng tăng cao. Đủ để thấy luật chỉ chặn được người ngay chứ bất lực với kẻ gian

  • anhpndnet

   @HansNam vấn đề cơ bản là luật có thắt chặt mấy đâu. Như cái thằng mới xả súng ở Texas thì nó đi mua súng hợp pháp vào ngày sinh nhật 18 tuổi. Ở cái tuổi 18, nó chưa được quyền mua rượu bia nhưng lại được quyền mua súng mà không cần bất kỳ training hay chứng chỉ gì cả. Pó chiếu.

   Nói chung là có những chỗ nên né cho lành ...

  • citihal

   @anhpndnet anh coi lại comment chứ tôi đâu thấy Florida cho mang súng, mà comment anh nói tới 40%. Coi nhầm chỗ nào ko?

  • mrsaigon

   @citihal luật cho mang và việc người dân tích trữ đâu có liên quan nhau

  • anhpndnet

   @citihal Copy lại cho bạn: "constitutional carry", nghĩa là những người sở hữu súng có quyền mang súng ra nơi công cộng một cách công khai hoặc ẩn giấu mà không cần phải có giấy phép hay phải có ràng buộc về đào tạo. Các bang màu xanh thì ra đường thấy súng là chuyện thường.

   => Ngoài đường hiền hiền thế thôi chứ leo rào vào nhà người ta thì coi chừng dắt bùm bùm đấy )

  • HansNam

   @anhpndnet thật ra là trên 16 là đã có firearms ed rồi mà. còn gặp phải những thằng tâm thần thì hên xui thôi. Đã điên lên chuẩn bị súng giáp thì nó cũng lao xe tải như ở Nice được.


   Buồn cười là Các Mác và Ăng ghen lại ủng hộ quyền được sở hữu súng

   https://link.springer.com/content/pdf/bbm%3A978-1-137-38996-1%2F1.pdf

   Under no pretext should arms and ammunition be surrendered; any attempt to disarm the workers must be frustrated, by force if necessary.
 • anhpndnet

  Dưới đây là thống kê các vụ xả súng từ năm 1982 đến 2022. Có thể thấy là các vụ việc đa phần tập trung ở một số bang nhất định. Câu chuyện được thổi phồng lên để gieo rắc nỗi kinh hoàng hoặc đem lại niềm phấn khích cho một số người. Tuy nhiên thực tế không đến mức như vậy.

  Mình ví dụ như ở Texas, thống kê năm 2020 thì có 4164 người tử vong vì súng đạn, cao nhất trên cả nước ở năm. Nếu chia tỷ lệ dân số thì là 14.2 trên 100000 người, tức là 0.0142% / năm. Nếu zoom lên đến từng quận hay thành phố thì có nhiều nơi chẳng có vụ xả súng nào trong suốt mấy chục năm qua.

  Tuy nhiên ở trên mạng thì người ta bảo ở Mỹ cứ ra đường là có thể bị bắn chết à, nhìn chướng mắt là bắn luôn à.

  Anyway, chính sách quản lý súng đạn thiếu đồng nhất và thiếu chặt chẽ ở các bang khác nhau dẫn đến chuyện xả súng hầu như rất khó xử lý triệt để trên toàn nước Mỹ.

 • kevinp

  Vài năm trước, từ hồi có vụ xả súng tương tự ở trường học, mình đã gửi thư nêu ý kiến lên cho hội đồng thành phố Wesminster, Cali. Nội dung là đề nghị các trường chỉ cần lắp 1 cái máy quét kiểu như hay thấy ở sân bay, nhưng loại đơn giản hơn để nhận biết kim loại nhằm mục đích kiểm tra vũ khí khi vào trường… sau có nhận được 1 thư cám ơn của đồng chí Trí Tạ (thị trưởng) rồi mất hút hàng lươn tới giờ

 • haitotbung

  tít báo bóp mép sự thật một cách thô thiển

  Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên
 • lehoang3456

  Giáo viên được tuyển chọn đào tạo làm giáo viên, không phải nhân viên an ninh, và điều này cũng có thể xảy ra và họ có thể là người đầu tiên ăn đạn.

 • tranh

  Vừa dạy vừa mang súng sao giống các đất nước đang thời chiến tranh nhỉ

 • vnvoiceover

  Lấy súng chọi lại súng, cũng như lấy chiến tranh chọi lại chiến tranh như mỹ làm với ukraine. XH mỹ bị các đầu nậu súng lũng đoạn, 50 người giầu nhất mỹ sở hữu tài sản = 1/2 dân số mỹ

 • hoanghoanghon

  em chả dám có cao kiến gì, em chỉ thấy cứ như việt nam mình cho nó an toàn. Hạn chế tối đa bạo lực súng đạn (còn bạo lực khác em không biết)

 • 4O4

  Kiểu gì cũng bán được súng, fuck yeah!

 • neoanderson

  Mỹ làm giàu chủ yếu nhờ bán vũ khí, mấy vụ kiểu này cứ rầm rộ đc 1,2 tháng lại chìm nghỉm, thấy mà tội nghiệp mấy cháu nhỏ

Website liên kết