22 Bình luận
 • dokiet20032021

  Kiểu làm theo chủ chương,các chú cứ làm đi,bổ xung giấy tờ sau...rồi thì 🙄

 • riverhood

  tốt lắm các a

 • linhdoha

  Ngoạn mục quá

  • vcd2403

   @linhdoha làm bữa nhớ có ông vô ca ngợi điện mặt trời nào hay nào tốt, xong bị ta huỵch toẹt ra là miệng lưỡi dân sale!

   ko biết giờ phương trời nào, có biết cách nào để gỡ cho chủ đt ko nữa

  • goldensea80

   @vcd2403 Ý bạn là điện mặt trời không tốt, hay chính sách của EVN với nhà đầu tư điện mặt trời không tốt? Có thể vì điện mặt trời tốt nên ông EVN muốn tương lai độc quền cũng nên. Xem thống kê thì chi phí điện mặt trời cho 1 kWh giảm rất nhiều trong những năm vừa qua.

   Tất nhiên, xây dựng cũng cần cân nhắc bởi nó cũng chiếm đất. Chẳng hạn những vùng cát không trồng được gì rất phù hợp. Ngoài ra giờ có mô hình Agrivoltaics, một số vùng khô hạn nếu biết kết hợp với điện mặt trời, vừa có năng lượng vừa giảm bớt thoát hơi nước và lại tăng sản lượng.

  • vcd2403

   @goldensea80 ý mình là mọi thứ trên đời này đều có 2 mặt! Bất biến! Khi bạn nói về mặt tốt, bạn phải biết mặt xấu nó như nào để mà cảnh báo người ta!

   - nếu bạn chỉ nói về mặt tốt: bạn là thằng lừa đảo

   - nếu bạn chỉ nói về mặt xấu: bạn là thằng xoi mói và xấu tính!


   Đây là ý của mình, và dựa vào đây chúng ta sẽ nói về điện tái tạo!

   Cơ sở của mình đó là ko có cơ sở nào cả, và vì thế, sẽ ko có 1 loại điển hình nào ở đây cả, tất cả đều là phổ quát, cơ bản!!


   1. S - Nl tái tạo có tốt ko?? TỐT! Tại sao? Vì nó KO CẦN NGUYÊN LIỆU ĐỂ TẠO RA NĂNG LƯƠNG! Điều này mình ko khai triển ra , ai thích thì tự khai triển!


   2. W - Nltt có điểm yếu ko? CÓ! đó là sự ổn định - điều đầu tiên khi nói đến nl tái tạo là đk thiên nhiên! Và nếu chừng nào bạn có khả năng điều khiển đc thiên nhiên thì lúc đó hãy nói rằng nltt là thứ ổn định (cho chu kỳ 1 năm)!


   3. O - làm thế nào để có nltt? VÙNG ĐẶC THÙ - ví dụ sahara, hoặc cái sa mạc gì ở mỹ á! Gió ở hà lan....


   4. T - nltt sẽ đối mặt cái gì? Sự thay đổi của thiên nhiên, sự thay đổi theo mùa...


   Đó là cái ý của mình về nltt ở trong cái câu cmt trên, còn bài báo này mình ko biết, ko đọc! Evn làm gì mình ko biết!

  • vcd2403

   @goldensea80 giờ mới đọc bài báo! Nếu bạn muốn thì mình sẽ tranh luận về bài báo! Để xem thử điều gì đang xẩy ra? Với evn và nhà đầu tư: ai sai - ai đúng?!


   Về phần giải quyết, Thủ tướng sẽ phải đứng ra giàn xếp vấn đề này - đấy là theo ý kiến cá nhân mình!!

  • goldensea80

   @vcd2403 Đúng rồi, mọi thứ cần phân tích kỹ ở 2 phía. Tại bạn viết ở trên giống như kiểu phản đối một phía nên mình muốn bạn nói rõ hơn thôi.

   1. Ưu điểm thì thấy rõ rồi.

   2. Đúng, nói chung năng lượng tái tạo hiện tại ổn định nhất có lẽ chỉ có thuỷ điện. Nhược điểm lớn của điện mặt trời là không thể phát ban đêm, vì thế mới cần hoà với mạng lưới chung, ông EVN sẽ điều tiết, chẳng hạn ban ngày giảm công suất thuỷ điện và điện than. Ngoài ra các công nghệ dự trữ năng lượng mới cũng đã và đang được nghiên cứu để giải quyết. VD đơn giản nhất có thể dùng ngay hồ thuỷ điện, ban ngày thừa điện thì bơm nước ngược lên thượng nguồn. Nếu có giải pháp dự trữ năng lượng rẻ cho gia đình thì đúng là rất tuyệt, vd nhà ở những vùng nhiếu nắng chỉ cần phủ một phần mái là pin mặt trời là đủ điện dùng.

   3,4 Điều này đúng, nói chung trước khi lắp đặt diện rộng thì đều có đánh giá tài nguyên, và trên lý thuyết có nghiên cứu tác động với môi trường và dân cư. VD ở xây dựng điện gió trên đất liền rẻ hơn, nhưng nhiều người dân không thích vì ồn, mất cảnh quan, nên nhiều nước châu Âu lắp điện gió ngoài khơi. Về thay đổi thiên nhiên lớn nhất là nóng lên toàn cầu thì thật ra năng lượng tái tái chính là để giải quyết cái đó. Ở quy mô nhỏ hơn, nếu biết xây dựng hợp lý thì năng lương tái tạo có thể thay đổi theo tính tích cực, như thuỷ điện điều tiết lũ, quang điện chống thoát hơi, v.v.. dĩ nhiên, đấy là với điều kiện phải được khảo sát kỹ càng lợi hại và không đặt lợi nhuận lên trên hết.

   Nói thêm là mình đang làm liên quan chút xíu đến điện gió.

  • vcd2403

   @goldensea80 đấy, vấn đề là ông phải đưa ra nguyên 1 báo cáo SWOT về 1 dự án nhất định, đánh giá đầy đủ tất cả các khía cạnh, xong đưa đến kết luận: ở tại vị trí này có thể, có khả năng, có tiền năng đặt 1 nmđ tt hay ko? Chứ đâu ra mà: nl mặt trời hay lắm, ghê lắm, là tương lai… abc đủ thứ mục đích truy cầu là bán đc hàng!


   bởi vậy, với mình nltt là thứ rất hay, nhưng nó sẽ tuỳ vào điều kiện vận hành, tuỳ vào khả năng từng địa điểm!


   Còn riêng cái vụ evn này: hiện tại cái lý đứng về phía evn, nhưng evn ko làm đủ cái tình,


   evn đang phải hứng cái hậu quả của việc chỉ biết cắm đầu làm mà ko có hướng xử lý cái vấn đề phát sinh,

   và bởi vì evn đang là độc quyền tại Vn nên họ dựa vào điều này đẩy hết mọi rủi ro phát sinh về phía nhà đầu tư! Đây ko phải là hành động tốt của 1 dn nn đi đầu trong lĩnh vực này!

 • agustnguyen

  Tốt nhất vẫn là đầu tư cho điện tự dùng, đoạn điện mặt trời này phát triển nóng quá

 • bazota

  Nó cứ gọi là mất dạy level max

 • vidicdoan

  đắng cay ....

 • fire_light

  buồn cười, doanh nghiệp qly về điện giờ lại được quyền quản lý cả giấy phép xây dựng và an toàn cháy nổ của nhà cung cấp. Độc quyền phân phối nó sướng ở chỗ này thật

  • karu88

   @fire_light ở xứ nào đó nó vui lắm. Quy định là phải có giấy phép A mới được làm việc B. Nhưng thực tế, phải được làm việc B thì doanh nghiệp mới có thể hoàn thành hạng mục để xin giấy phép A.

   vậy nên 1 vòng lẩn quẩn, doanh nghiệp cả năm ko xin dc giấy phép.

   và thế là các bác lại có nhiều quà

 • cuddang

  Mẹ, EVN là 1 trong mấy thằng mất dạy nhất VN!

 • Mr_TK

  Báo chí định hướng.

  1. Muốn xây dựng công trình đến mấy nghìn m2 như điện mặt trời bắt buộc phải có giấy phép xây dựng, đc thẩm duyệt pccc do quy mô công trình ko còn là cái nhà cấp 4 nữa rồi.

  2. Anh muốn phát triển nóng chớp cơ hội a xây để kinh doanh thì phải trình đc giấy phép. Anh ko trình đc mà muốn làm nhanh thì thường phải thoả thuận bổ sung giấy phép sau.

  3. Anh bán điện hơn 1 năm rồi ko bổ sung đc giấy phép thì bị tuýt còi.

  4. Anh mua bài viết báo kêu là EVN mất dạy và kêu cứu.

  Các anh khôn thật, vì các anh biết ai cũng muốn chửi cq cho sướng miệng chứ ko muốn nghĩ nhiều.

  • fire_light

   @Mr_TK cái này là evn chơi dơ mới đúng.

   1. không có yêu cầu từ đầu về giấy phép xây dựng trong hồ sơ thầu . nếu không có giấy tờ là sai thì evn ký cũng là sai

   2. là có giấy phép xây dựng hay không , sai hay đúng không phải do evn kiểm tra và quyết định. không phải chức năng của evn

   3. evn không thể đơn phương không thanh toán hợp đồng vì lý do sai pham của bên cung cấp ở 1 lĩnh vực không do evn quản lý về mặt nhà nước.

   bây giờ nếu nhà cung cấp sai, evn ký sẽ là sai => vậy số tièn evn đã thanh toán thì là evn đã chi sai tiền của nhà nước. nếu không thu hồi được số tiền đấy thì ông nào ký hợp đồng, ký chi chịu trách nhiệm làm thất thoát tài sản nhà nước. Có dám chơi không


   Còn doanh nghiệp sai đến đâu, xử lý đến đấy do cơ quan có thẩm quyền xử lý mới đúng.

  • Mr_TK

   @fire_light ai dơ thì người trong cuộc mới rõ bác ơi. Bác xây cái chuồng gà còn bị phường xã hỏi thăm. Đây xây công trình mấy nghìn m2 ai mà ko biết phải xin phép mới đc xây? Toàn người làm kinh doanh đầu óc có sỏi rồi. EVN ko có chức năng kiểm tra giấy phép xây dựng. Họ chỉ ký hợp đồng mua điện, nhưng khi bị cơ quan quản lý tuýt còi thì họ phải dừng thanh toán. Nếu a đủ giấy phép thì trình ra. Ko đủ thì chịu.

  • vcd2403

   @Mr_TK mình hiểu ý bạn ở đây là:


   - evn nhìn nhận các nhà đầu tư là đang có sai phạm trong việc xd! Và như thế nên nếu evn tiếp tục mua điện, có nghĩa là evn đang tiếp tay cho hành động vi phạm! Rất có thể evn sẽ bị vướng vào việc chi ns ko đúng mục đích!


   - quay lại việc các nhà đầu tư, họ ko đc evn thanh toán tiền, nhưng điện thì vẫn bị lấy? Vậy tại sao họ ko ngắt điện đi? Đây là mua bán công bằng, anh ko trả tiền thì anh ko nhận đc hàng! Tại sao nđt lại ko cắt điện cc cho evn??

  • fire_light

   @Mr_TK evn có bi cơ quan nào tuýt còi đâu, mà là dơn phương dừng hợp đồng, chính xác là đơn phương không thanh toán.

   còn đơn vị bán điện nếu làm sai luật xây dưng thì sở xây dựng tuýt còi họ chứ. Evn sao làm thay được.

   Bạn mua hàng ở cửa hàng A nhưg bạn có bắt cửa hàng A trình giấy tờ thuế cho bạn ktra được đâu? vì bạn không có chức nămg thẩm quyền làm việc đó.

Website liên kết