53 Bình luận
 • Chungvnid

  @bravelion tự hào gì nhỉ? Đây có phải đất nước của mình đâu.

 • lhksquall

  1 nền kinh tế dựa dẫm 1/2 nguồn thu vào 1 sp mà suốt ngày tự đi đạp đổ chén cơm của mình. Lãnh đạo tuyệt vời, thương dân như con.

 • Vbuzz

  Thế mà trước có mấy thánh mõm, kêu ngú chỉ dọa không dám cắt. Làm ăn kinh tế, ông nào không thanh toán là cắt chứ ngồi đấy mà mõm.

  • vcd2403

   @Vbuzz có eu doạ ko mua thôi, chứ ko ko doạ ko bán, nó chỉ thông báo (thủ tục thôi chứ doạ đâu) nga doạ hột nhân kìa, các ông ấy bảo mõm, rồi đến lúc nghe cái pẹt phát, nguyên 1 mớ bốc hơi lúc đó lại ngoạc mồm ra bảo nga tàn bạo!

 • Mr_TK

  May quá. Nga cắt thì đỡ bị Mỹ phạt. Mà dân lại ko có cớ biểu tình!

  • vcd2403

   @Mr_TK thì đó, ko đợi các anh phạt, e tự làm bản kiểm điểm phê và tự phê luôn

   mà lại đỡ phải ép các nước vô thế khó xử! Ví dụ ba lan, phần lan: giờ mỹ có trừng phạt ai thì trừng phạt, chứ với 2 nước này là an toàn rồi á

 • cuonghaleys

  Thông báo thời hạn chót chuyển sang thanh toán bằng Rúp từ cuối tháng 3 rồi. Không chịu trả tiền thì cắt thôi

 • atcm

  Theo các nhà phân tích linkhay thì việc "yêu cầu thanh toán mua dầu và khí đốt bằng Rup" là hành động lợi bất cập hại của Nga. Vậy sao các nước phương tây không đồng ý cho chết thằng Nga đi nhỉ?

  • vcd2403

   @atcm để mình copy 2 cái cmt của mình bên kia qua rep cho bạn nha!!

  • vcd2403

   @atcm ông mrsaigon ổng bảo là mỹ có thể cấm vận đc các qg khác bởi vì mỹ là cảnh sát thế giới! Còn đây lf câu rep của mình cho ổng: mỹ cấm vận dựa vào cái gì! Và lý do tại sao nga lại bắt tt bằng đồng rup


    nhưng mà hiện nay mỹ cấm vận các qg khác đầu tiên là bằng hệ thống thanh toán bù trừ nha ông  đó là cái hệ thống thành lập năm 2001, với sl tv lúc đầu là 47qg sao á!


   Đây là ht tt bằng đồng đô la, nó xử lý đến 95% các loại thanh toán giao thương của các qg trên toàn thế giới! 


   Và dựa vào httt này, mỹ sẽ khóa tk của qg đó trên hệ thống, vô hình chung, các qg này sẽ ko thanh toán đc khi mua hàng bằng đồng đô la! 


   Đây là chiêu đầu tiên! Thế nên các qg muốn thoát khỏi cái lệnh cấm này thì sẽ phải dùng 1 đồng tiền khác để thanh toán, 1 httt khác, còn ko thì dùng tiền mặt!


   Và bất kỳ qg nào bất chấp lệnh cấm này - tức là gd với qg bị cấm dươiz bất kỳ hình thức nào, thì mỹ cũng loại quốc gia đó ra khỏi httt luôn - đó là cách mà mỹ trừng phạt cuba!! Ko phải là ko ai muốn hay ko có cách nào để gd với Cuba, mà là họ sợ mỹ loại qg mình ra khỏi httt này! Đây là chiêu thứ 2!


   Chiêu thứ 3 mới là cái ông nói, dùng bạo lực! Núp dưới cái bóng cảnh sát hàng hải!


   Và cái mà nga đang theo đuổi: Phá vỡ thế độc quyền của httt này, tạo lập 1 httt mới chức năng ngang bằng, y chang! Đó là cái lý do nga bắt các nước chuyển đồng đô la vào tk của nga, sau đó nga mới chuyển đổi sang rup!


   Nếu nga làm đc điều này - thế giới sẽ đẹp hơn rất, rất nhiều!!!

 • bravelion

  Nga cứ lo chống trả cấm vận, Mỹ cứ rung đùi làm kinh tế 😏😏

 • bravelion

  Tặng thêm tấm từ trực thăng

 • lhksquall

  1 nền kinh tế dựa dẫm 1/2 nguồn thu vào 1 sp mà suốt ngày tự đi đạp đổ chén cơm của mình. Lãnh đạo tuyệt vời, thương dân như con.

 • haitotbung
  Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng trong nước từ các nguồn khác, thông qua đường ống Balticconnector
  • vcd2403

   @haitotbung baltic conector nối với nước nào? Và nước đó mua khí từ đâu?? Này tự tìm hiểu!


   tôi chỉ để lại đây 1 câu: trong cơn khốn khó thì dựa vào nhau mà sống! Nhưng đừng dựa quá là đc!

  • haitotbung

   @vcd2403 tớ chẳng biết. Bài báo nói 2 vấn đề:

   1. Nga sẽ không bán khí đốt cho Phần Lan

   2. Phần Lan bảo đã chuẩn bị cho tình huống này và sẽ mua khí đốt từ nguồn khác.


   Nga nó nói thế và Phần Lan nó nói thế. Tớ thấy bạn đặt title thiếu ý thì bổ sung thôi.

  • vcd2403

   @haitotbung à, thế mình nói rõ ra cái này:


   phần lan dự đoán là nga sẽ cắt nguồn khí ở cuối tháng, phía nga thì ko khẳng định và cũng ko phủ nhận!


   Đến ngày 20 nga báo cắt, thế là ngày 21 nga cắt!


   Phần lan chỉ còn các chống chế lại là: ko lo, vì phần lan sẽ lấy khí thông qua đường baltic (estonia).


   Trên thực tế, est cũng vẫn đang phụ thuộc khí của nga, nhưng 2 nước này đang trên đường nỗ lực thoát khỏi phụ thuộc và đã có thoả thuận chung về việc dự trữ khí hoá lỏng (NL gì đó)! Thế nên là giờ 2 nước dựa vào nhau mà sống thôi!

  • vcd2403

   @haitotbung estonia khoanh đen á! Giảm phụ thuộc đc khá nhiều! Nhưng vẫn là nước có nhập khí từ nga chứ ko tự sx đc để mà dư dả bán cho nước khác! Và có nghĩa là phần lan cuối cùng cũng là nhập khí có gốc từ nga!


   và cuói cùng là điều tối quan trọng: cái khí hoá lỏng đó 2 nước này sẽ nhập bằng đường nào? Với tôi cái câu nói này (dự trữ khí hoá lỏng) nó ko khác gì câu tôi hay nói: tôi sắp đẩy con e200 để len g63 rồi!

  • haitotbung

   @vcd2403 Đúng rồi, cái đó là LNG (khí được hóa lỏng ở nhiệt độ siêu thấp).

   Bài toán tìm nguồn khí đốt khác là vấn đề của cả châu Âu rồi. Mỹ tuyên bố đủ sản lượng cung cấp LNG cho châu Âu, ngoài ra còn có nguồn cung tăng cường từ Na Uy nữa; tuy nhiên hiện tại Châu Âu cần đầu tư các kho tiếp nhận LNG; kèm theo đó là đường ống đấu nối vào các đường ống khi sẵn có.


   Trước đến giờ châu Âu không bao giờ thống nhất đối với việc nhập khí đốt của Nga. Vì đường ống đã sẵn, và chi phí rất rẻ.

   Cuộc chiến Nga Ukriane đã kích hoạt rất nhiều thứ mà đáng lẽ còn lâu mới xảy ra trong tương lai gần:

   1. Phần Lan, Thụy Điển vào Nato

   2. Châu Âu đồng lòng xúc tiến ngay lập tức giảm phụ thuộc khí đốt của Nga

   3. Châu Âu tăng ngân sách quốc phòng (cái này Mỹ rất thích. Thời trước lão Trump suốt ngày gào rú vì gánh nặng chi phí của Mỹ đóng góp cho Nato)

  • vcd2403

   @haitotbung cái mà ông nói là 100% ông nhìn thấy hả? Hay là nghe báo nó nói, eu tuyên truyền? chỉ cần nghe nó nói cái là ông tin nó sẽ giảm đc phụ thuộc hả?


   Mà ông tin thì kệ ông thôi, tôi đâu có tin!


   Lý do để tôi không tin nó gồm tới 1001 cái lận!


   còn cái mà Tôi thấy là nga nó ko nói gì, đến khi nó nói cái là nó cắt luôn!


   3 cái mà liệt kê, tôi cũng lười nói! Chỉ nói với ông câu này: cái mà mỹ bảo là viện trợ á, đó là ngân sách cho nato á, ông đếm xem thử nó là nhiu, rồi ông đi so với số mà eu bỏ ra đi, rồi coi thằng nào nó bỏ ra nhiều hơn! Hay ông vẫn tin là các gói viện trợ đó là đưa cho ucr hả?? Ông có tin vậy thì tuỳ ông!

  • haitotbung

   @vcd2403

   cái mà ông nói là 100% ông nhìn thấy hả? Hay là nghe báo nó nói, eu tuyên truyền?

   Không, tôi chẳng nhìn thấy gì cả, thông tin này tôi toàn đọc báo việt nam nên tôi cũng không rõ do ai tuyên truyền

   còn những gì bạn nói là do bạn nhìn thấy à?

   Hay ông vẫn tin là các gói viện trợ đó là đưa cho ucr hả??

   Bạn đang nói gói viện trợ nào vậy? Bài viết của tôi có nói gì về viện trợ đâu nhỉ?

  • vcd2403

   @haitotbung báo Vn đâu có tự ghi ra đc! Eu nó nói như nào thì báo ghi vậy thôi! Đọc báo VN tức là đọc cái mà eu tuyên truyền á!


   Ong ko nói về gói viện trợ mà ông bảo là eu chịu chi ngân sach cho đóng góp cho nato, là cái mà mỹ rất thích - vậy thì tôi nói cho ông nghe là cái gói viện trợ cho ucr của mỹ á, cái gói mà 40ty usd á, ừ, đó là cái ngân sách quốc phòng mà mỹ lại tiếp tục đóng góp mà nato đó!!


   Trc ko biết chi thế nào,’nhưng hiện tại eu chi cho nato 9,5 thì mỹ chi đến 40 á -.-

  • vcd2403

   @haitotbung

   còn những gì bạn nói là do bạn nhìn thấy à?

   af ừ, tôi thấy nga nó cắt! Rồi phần lan xác nhận! Thế mấy này vẫn ko đúng hả? Hay là nga nó nói xạo?

  • haitotbung

   @vcd2403

   À; hóa ra cái bạn thấy là vậy.

   Tôi thì nghe nói Nga ra tối hậu thư dọa cắt hết khí đốt cho châu Âu từ 1/4 cơ, nhưng chưa thấy gì.

   Vậy nên bạn chỉ "thấy" những gì bạn muốn thấy thôi.

   https://baophapluat.vn/nga-de-doa-cat-nguon-cung-cap-khi-dot-cua-chau-au-post440772.html

  • vcd2403

   @haitotbung ủa chứ ta đang bán, ông mua, rồi ông ko trả tiền, rồi giờ ta cắt! Ta thông báo trc vậy đó: ko trả tiền thì cắt! Bạn này có bán hàng bao giờ chưa?? Nếu bạn bán hàng cho ta mà ta ko trả tiền rồi bạn làm gì?? Cho ta luôn hả? Hay sao?


   Với tôi thì đó là thông báo, các điều kiện gd bây giờ đã thay đổi, nếu muốn tiếp tục gd, vậy làm theo điều kiện mới! Chứ có phải giống bên kia: cấm lần 1, 2… rồi giờ đến 6! Sắp tới sẽ là 7!


   Câc ông hô hào là cấm, nhưng có ông nào ngừng mua vào ko?? Chỉ có những ông bị cắt mới ngừng mua vào thôi! giờ các ông còn lại đua nhau mở tk gd bằng đòng rup! Ờ, vậy thì thôi, đâu có lý lại cắt của ta! Ông cứ đợi đến khi hết hđ cũ mà ko mở tk rup xem có cắt ko?


   Mà còn cắt nhiều khoản nữa kìa: ĐIỆN! cắt điện vì lý do cảm thấy ko đủ khả năng thanh toán! Nghe buồn cười, nhưng mà căt là cắt vậy thôi! Ông muốn cứ việc kiện!


   Giờ cái ghê gớm nữa là cắt lúa mì, lương thực, cắt luôn cả phân bón kìa! Bắt lhq đứng ra để áp lực, mà lhq là cái đinh gì? Khí đốt ko là cái đinh gì so với dầu, mà dầu lại còn càng là muỗi so với lương thực, mà lương thực lại chả là vẹo gì so với phân bón! Để xem xem thằng nào chết trc!

  • haitotbung

   @vcd2403 thì tôi có nói gì đâu. Cắt có ai phê phán đâu. cứ cắt thôi. nhưng đe doạ 1/4 tối hậu thư mà có cắt đâu.

   mua và bán là một phương trình, trong đó người bán muốn tiền và người mua muốn hàng.

   cái bạn "thấy" là Nga cắt khí của Phần Lan.

   cái tôi "thấy" là Nga ra tối hậu thư cắt hết khí đốt cho châu Âu nhưng họ không dám. Vì sao? Vì Nga đang cần tiền, vậy thôi.

  • vcd2403

   @haitotbung tiền thì ai cũng cần, nhưng vấn đề là nếu cả 2 đều ko có tiền, vậy thằng nào chịu đc lâu hơn! Vậy thôi, thời gian sẽ trả lời!


   Các ông ủng hộ ucr, và các ông luôn nhìn thấy rằng nga làm gì cũng ngu, làm gì cũng dở! Ucr làm gì cubgx hay làm gì cũng đúng!


   Đánh nhau mà lúc nào các ông cũng trên cái tâm thế là: địch nó ngu lắm, địch nó yếu lắm, nó sắp chết rồi! Cái tâm thế đó mà đòi đi ủng hộ người ta hài hước!


   Cac ông biết kt nga còn lại bao nhiêu ko?? KHÔNG!

   Các ôn biết vk nga có bao nhiêu ko?? KHÔNG!

   Các ông có biết bao giờ nga thua ko?? KHÔNG!


   Các ông biết ucr còn nhiêu tiền ko? BIẾT, mỹ mới báo á! các ông biết ucr có những vk nào, bao nhiêu ko? BIẾT! Mỹ nó liệt kê đầy đủ luôn á

   Các ông biết khi nào ucr thu ko?? BIẾT! Khi mỹ nó ko viện trợ nữa!


   Đấy, 2 phe 1 trong tối, 1 ngoài sáng, thằng nào sẽ thua?? 1 thằng ngu nó cũng thấy vấn đề ở đây! Mà các ông đâu có thấy!

  • vcd2403

   @haitotbung còn đây là nói thêm về cái gọi là sự ngu dốt ko có giới hạn!


   1. Thuỵ điển phần lan vào nato: khi 2 nước này chính thức vào nato (chưa vào đâu - mà khả năng vào là cực kỳ thấp) thì theo các điều khoản, các nước tv còn lại sẽ phải chia sẽ cũng như chịu trách nhiệm 1 phần về khí tài và quân sự đối với 2 nước này! Thăng đứng đầu là thằng mỹ! Đến khi đó, chỉ cần nga nó kéo pháo đến, nó dàn 1 dàn ra dọc biên giới phần lan, nó để đó thôi, khỏi cần bắn - thì thằng mỹ (nato) cũng sẽ phải làm cái điều tương tự để đáp trả nga (điều số 5) - kéo vk ra đặt ở đó!


   2. Thằng tq nó đang muốn bành trướng ở thái bình dương, mỹ sẽ phải có các biện pháp kiềm kẹp ngay, và đang làm á!


   3. Vũ khí thì có nhiêu đó, giờ nếu chiến sự leo thang ở cả 2 phía, vậy đến lúc đó các ông ủng hộ mỹ nó đưa vk đến đâu? Phần lan hay tbd?


   4. Giờ nhìn trên bản đồ đi! Vk nga nó kéo từ biên phần lan quan ucr và vk mỹ kéo từ biên phần lan ra tbd - cái nào làm nhanh, cái nào làm dễ??

  • vcd2403

   @haitotbung cái mà ông nói là phần lan thuỵ điển vào nato là đây đây! Mỹ bất lợi! Nhưng nếu chiến sự thật sự leo thang, vậy qg nào lãnh đòn trc?


   https://touch.linkhay.com/linkmobile5351...

 • manhnx

  Chỉ hơi lạ là anh Tin bảo là Phần Lan xin gia nhập NATO anh ấy thấy ko vấn đề gì. chứ không thanh toán dúng theo yêu cầu thì cắt là chuyện bình thường.

  Vấn đề chỉ là con bài khí đốt được dùng đến khi nào thôi, vì hiện tại 1 loạt các biện pháp được sd để giảm phụ thuộc năng lượng của Nga rồi, cái giá có thể lớn nhưng EU đã chốt và chấp nhận cả việc tái khởi động lại điện hạt nhân thì cũng có nghĩa là EU chơi tất tay rồi

  • SuperSliver

   @manhnx căng nhất là Đức, đảng Xanh bên đó chống Điện hạt nhân cực mạnh.

  • vcd2403
   Vụ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Energoda không gây thiệt hại về nhân mạng. Tuy nhiên, ngày 04/03, tổng thống Ukraina kịch liệt lên án Nga « khủng bố hạt nhân ». Ông Volodymyr Zelenski cũng yêu cầu « châu Âu khẩn trương hành động » để « ngăn châu Âu chết vì thảm họa nguyên tử », do Ukraina có đến 15 nhà máy điện hạt nhân, « chỉ cần một trong số những nhà máy này nổ, thì tất cả sẽ chấm dứt ».

   sự ngu dốt là thứ ko có giới hạn

  • vcd2403

   Ớ… mình có cmt ở đây đâu nhỉ, ở link bên kia mà, hay là linkhay ios bị lỗi nhỉ?? Hay do mình nhầm nhỉ?? Soly soly

 • peganodev

  Chỉ có TQ là lãi nhất trong cuộc chơi này

 • kiunaz

  Hoan hô cứ cắt đi, Phần Lan, EU thiệt hại kinh tết mặc kệ, hễ Nga thiệt hại là mình vui. Dập chết bà quân xâm lượt, cướp của, hiếp dâm đi.

Website liên kết