57 Bình luận
 • L__I__N__K

  @warandmagic Hiểu đơn giản thôi mà

 • bg11021102

  Hồi đầu tiên, tôi không hiểu tại sao quân Nga không đánh sập tất cả các lối vào hầm ngầm ở nhà máy thép Azovstal rồi xả nước xuống dưới đó để tiêu diệt quân Ukraine bên dưới (như cách quân Đức từng làm với Hồng quân Liên Xô ở Odessa và một số nơi khác trong Thế chiến thứ 2). Lúc này làm việc đó không khó với quân Nga vì quân Ukraine đã rút xuống hầm sâu để tránh bị sát thương bởi hoả lực của Nga. Phương Tây cũng từng dự đoán là quân Nga, giống như Hồng quân trước đây, sẽ tấn công để tiêu diệt quân Ukraine trong nhà máy trước ngày 9/5 (ngày Chiến thắng phát xít Đức). Điều đó cũng đã không xảy ra.

  Quân Nga cũng không chế áp điện tử để quân Ukraine dưới hầm không thể liên lạc với bên ngoài dù họ có đủ năng lực kỹ thuật để làm điều đó.

  Tuy nhiên, hôm nay, đọc status của chỉ huy quân Ukraine tại nhà máy, tôi mới hiểu tại sao Nga làm thế. Nhìn lại các thông điệp từ hầm ngầm nhà máy phát ra trong thời gian qua, tôi thấy như sau. Những ngày đầu tiên khi rút xuống hầm ngầm, quân Ukraine tuyên bố họ sẽ giành chiến thắng. Thậm chí, họ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận sự đầu hàng của quân Nga (bất chấp việc họ đang bị vây).

  Một thời gian sau, họ đề nghị Kiev giải vây. Khi Kiev không trả lời, họ đề nghị nhân dân Ukraine ép chính phủ giải vây cho họ. Những ngày tiếp theo, họ phát các video cho thấy trẻ em và phụ nữ ở dưới hầm cùng họ. Những người này và quân Ukraine vẫn thể hiện niềm tin tất thắng và vẫn đủ lương thực, đạn dược. Sau khi cuộc phá vây thất bại và chịu thiệt hại lớn, họ chấp nhận cho trẻ con và phụ nữ được di tản. Sau đó, họ không còn đề nghị Kiev giải vây nữa mà đề nghị NATO can thiệp để giải cứu họ

  Sau khi NATO không can thiệp thì họ bắt đầu đưa ảnh các khẩu phần ăn càng ngày càng cạn kiệt, và bắt đầu hé lộ về số thương binh dưới hầm.

  Sau đó họ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp để cho họ sang Thổ. Thổ im lặng. Sau khi Thổ im lặng thì họ đưa ảnh chụp cận cảnh các thương binh ốm, đói, bẩn thỉu vì không đủ thức ăn, thuốc chữa trị.

  Sau đó họ nhờ Đức Giáo hoàng và Vatican can thiệp giúp họ thoát khỏi nhà máy.

  Và hôm nay, sau khi tất cả những người mà họ nhờ đã im lặng, họ đề nghị Elon Musk, “người tới từ hành tinh khác” giải cứu họ.

  Bây giờ tôi đã hiểu tại sao người Nga đã làm như họ đang làm. Họ bao vây và đưa cho quân Ukraine 2 lựa chọn: hoặc chết, hoặc đầu hàng. Họ để cho quân Ukraine nói bất cứ thứ gì họ muốn với thế giới, cho cả thế giới nghe thấy. Họ kiên nhẫn im lặng để cho cả thế giới, những người bị vây dưới hầm Azovstal hay những binh sỹ Ukraine đang và sẽ bị vây nghe và tự hiểu rằng, một khi đã bị Nga vây, họ chỉ có thể đầu hàng nếu muốn sống - và chẳng có ai trên trái đất này có thể cứu thoát họ. Người Nga cứ kiên nhẫn cho họ bộc lộ với thế giới tình trạng suy sụp và thay đổi của họ so với ngày đầu bị vây ra sao. Nếu họ chết dưới đó - tốt thôi, có thể có nhiều binh sỹ Ukraine khác sẽ không muốn tử thủ như họ sau khi chứng kiến. Nếu họ ra hàng thì càng tốt hơn cho Nga. Và càng để họ tồn tại lay lắt như vậy, càng để họ trách móc cả thế giới lẫn cầu xin lòng thương của mọi người thì người Nga càng chứng minh một điều là họ mới là người quyết định cuộc chiến sẽ kết thúc thế nào.

  (FB Bảo Anh Thái)

 • Vbuzz

  Những người lính thành con cờ cho tổng hề. Bước đường cùng cũng ko được đầu hàng, Bắt tử thủ dù họ rất muốn đầu hàng để giữ lại tính mạng. @@ cái câu đến một nước trung gian là đủ hiểu những người lính này đầu hàng thì sẽ bị phía u cà xử @@.

 • domain

  @fleet

  đang hóng ngày lính Nga "rút lui chiến thuật" về Nga sau khi giúp Ukraine bón phân bằng xác lính 

  Dù Nga sai hay đúng, dù Azov tàn ác ra sao, hay Zelen hài hước hay anh hùng ntn... tôi vẫn không thể hiểu đc cách ông sài từ "phân bón"...

 • warandmagic

  Ko coi nhau ra cái gì

 • vcd2403

  tại nếu gọi zelen thì sẽ chết nhanh hơn, lính đẹp trai nhưng ko ngu nha

  • cuonghaleys

   @vcd2403 Elensky nó muốn bọn này chết hết để có một kịch bản phim hay. Bọn này có thoát được về Kiev cũng sẽ chết thôi vì vậy bọn nó muốn đến nước thứ 3

  • vcd2403

   @cuonghaleys chứ sao quân lệnh đưa ra là tử thủ! Cà rốt đưa ra là cp sẽ làm mọi cách để cứu viện!


   bởi vậy giờ ông trốn về kiev khác gì ông đào ngũ, lại ko tử hình trong 1 nốt nhạc thì nó phí đi!


   cay là là củ cà rốt miệng chứ ko có củ cà rốt hay củ cải nào đc quăng ra cả!


   thế nên chỉ còn đường cầu Elon cứu đưa ra nước trung lập!! Cay đắng!!

  • fleet

   @vcd2403 VN ngày trc ko tử thủ chống Tàu thì chắc giờ là tỉnh An Nam của Trung Quốc. Uca cũng học từ VN thôi bạn nhỉ!!!

  • domain

   @fleet đó là khi quân dân đồng lòng, còn ở U Cà thì ko được như thế. Hơn nữa lại là đội quân đa quốc gia, chỉ cần lính đánh thuê từ bỏ thì cả đội tan rã ngay.

  • fleet

   @domain quân dân đồng lòng mới đánh bật đc đà tiến công của Nga nhé. KO đồng lòng thì giờ Nga đã xác nhập Ukraine rồi

  • domain

   @fleet đánh bật đà tiến công, hay là rút lui chiến thuật, hoặc là đánh lạc hướng chuyển mục tiêu quân sự... ông hay tôi đều ko hiểu đc, đã ko thể hiểu thì đừng vội kết luận... vì tính tổng thể thì chiến lược quân sự của Nga ko phải chỉ đối phó với quân U mà còn phải dự phòng đối phó với Nato và Mỹ...

  • fleet

   @domain đang hóng ngày lính Nga "rút lui chiến thuật" về Nga sau khi giúp Ukraine bón phân bằng xác lính

  • domain

   @fleet

   đang hóng ngày lính Nga "rút lui chiến thuật" về Nga sau khi giúp Ukraine bón phân bằng xác lính 

   Dù Nga sai hay đúng, dù Azov tàn ác ra sao, hay Zelen hài hước hay anh hùng ntn... tôi vẫn không thể hiểu đc cách ông sài từ "phân bón"...

  • Chungvnid

   @domain Chuẩn b, Nga vs Nato trên svđ Ukranai mà.

  • BinhNQ84

   @fleet thì có ai cấm quân Uk ở trong nhà máy thép ấy tử thủ đâu. Cứ tử thủ đi, sao lại nhờ Musk cứu sang nước thứ 3 làm gì, có khác gì đầu hàng ko? Hay tin nhắn gửi Musk này là do Nga đưa ra để lay động lòng quân Uk. Ko có cơ hội phản công, lương thực ko có, đạn dược ko có, binh lính thương vong, sao CP ko đồng ý cho đầu hàng để đảm bảo tính mạng quân nhân? Chỉ sợ khi đầu hàng Nga toàn thấy phát xít, quân tướng Nato với lính đánh thuê, ko thấy 1 ông Uk nào thì lại hài hước

  • fleet

   @domain trc có video người phụ nữ Ukraine đuổi lính Nga về nc, các anh qua đây xác các anh sẽ là phân bón cho hoa Hướng Dương. Ý đại khái là thế.

  • domain

   @fleet đó là cách nói của người trong cuộc, còn người đứng ngoài mà dùng từ đó thì sẽ bị gọi là mất nhân tính...

  • fleet

   @domain qua nhà người khác bắn giết, cướp bóc thì luật hoa quả nó theo thôi. Với cái ác thì phải chỉ thằng mặt mà nói bạn ah Nhân nhượng với đám ác thì nó sẽ làm tới.

  • tranh

   @vcd2403 từ 2 tháng trước uk nó không chịu mở hành lang nhân đạo do nga đề xuất đủ hiểu bản chất của nó muốn lấy dân làm bia đỡ đạn,nga đánh vào trúng dân thì nó mới có cớ la lên cho thế giới thấy,dân rút hết thì nga nó tha hồ mà vả tên lửa vào,nên nhìn khách quan thì thấy zelen thiệu này không hề thương dân đâu

  • Chungvnid

   @fleet

   fleet bình luận -
   @domain trc có video người phụ nữ Ukraine đuổi lính Nga về nc, các anh qua đây xác các anh sẽ là phân bón cho hoa Hướng Dương. Ý đại khái là thế.

   Ông cha ngày xưa đi phu chết Pháp nó cũng chôn dưới gốc cây cao su làm phân bón đấy. vui ko?

   Giờ bên Ukraina lính U chết, quân U cũng bỏ đồng đội lại đầy ở chiến trường người Lính Nga " độc ác" họ cũng quy tập lại vào và chôn cất, ghi tọa độ cẩn thận để sau người thân còn tìm được mộ, tử vẫn là tận.

   Nói năng bình luận với người dân tộc khác, nhất là với sinh mạng con người mà dùng ngôn từ kiểu độc ác như vậy ko ai chấp nhận được đâu.

  • fleet

   @Chungvnid lá rụng về cội, người VN chết ở quê hương, hay người Uca chết cho đất nc, vun trồng cho đất mẹ ko có gì là xấu hổ cả.

   Tuy nhiên, quân đi xâm chiếm nc khác, chém giết dân tộc khác vì tham vọng bành chướng thì khi chết ở xứ người lúc chết chỉ là phân thôi ông ạ! Đồng bằng sông Hồng phì nhiêu tới tận nay là nhờ bạn Tàu bón liên tục 1000 năm ấy Ai đời cầm súng qua chiếm đất nc người khác rồi còn nêu nhân nghĩa

  • vcd2403

   @fleet nghĩa của từ xâm lược là gi?

  • Chungvnid

   @fleet Thù hằn mấy chục năm nay rồi nhỉ, ko hiểu người bố, người mẹ nào đã đẻ ra bạn, người ông người bà nào đã dạy dỗ để bạn có suy nghĩ như vậy.

   Xưa người ta bảo ác như Ngụy là vì nó là người Việt nhưng ác với đồng bào còn hơn cả bọn Mỹ đi xâm lược.

  • domain

   @Chungvnid thôi đừng rep lại nữa... mệt vl... lúc đầu còn nghĩ nó dại, nhưng hóa ra là bản chất mịa rồi...

  • vcd2403

   @Chungvnid nick mới, thậm chí còn ko up nổi cái avar nữa mà ông ngồi cãi nhau với nó

  • vcd2403

   @tranh sao lại lòi ra zelen thiệu nữa đây

  • Chungvnid

   @vcd2403 Cái đầu óc với cái suy nghĩ độc ác quá, mình đọc comment không thể chấp nhận kiểu người có tư tưởng dã man như vậy b ạ.

  • tranh

   @vcd2403 thấy có nhiều điểm chung

  • vcd2403

   @tranh đùa chứ, lúc trc khi nói đến nhu diệm, tôi tính làm bài phân tích ss giữa ttucr và thiệu! Mà ngại quá, lười á nào rảnh để tìm tư liệu làm vài ss xem sao

 • hungskate
  Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.
  • domain

   @hungskate

   Nghĩa là Zelen buộc tử thủ?

   Hoặc là trong đó có cả bộ chỉ huy Azov? Chuyên gia quân sự của nước lạ?

   Hay bí mật nào đó sợ Nga thu thập được?

   Vậy nên mới nhờ bên ngoài vào cứu??? Lạ thật!!

  • vcd2403

   @domain buộc phải tử thủ! Nếu ko thì đầu hàng đc trả về còn chết lẹ hơn!

   cũng dám để nga bắt đc! Sợ nga ko giữ lời hứa đảm bảo tính mạng!

   còn mỗi đg nhờ em, cứu và đưa tới 1 đất nước trung lập!

  • domain

   @vcd2403

   Kể từ khi Nhà máy thép Azovstal bị quân Nga bao vây, nó luôn là tâm điểm của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Bên ngoài có nhiều đồn đoán cho rằng có “cá lớn” gồm các quan chức cấp cao của NATO và một số nghiên cứu bí mật giấu kín bên trong nhà máy. Ngày nay, việc ông Zelensky đặc biệt quan tâm đến Nhà máy thép Azovstal càng chứng tỏ thêm rằng tất phải có một bí ẩn lớn ở nhà máy này, để cả Nga và Ukraine không tiếc mọi giá tranh giành nó. Còn về việc những “con cá lớn” nào đang ẩn náu trong đó, ước tính chỉ khi quân đội Nga công chiếm Nhà máy thép Azovstal thì mới biết được. Hiện nay, với việc cả Nga và Ukraine đều đã khẳng định dân thường đã được sơ tán hết ra khỏi nhà máy và quân đội Nga đã vào được bên trong nhà máy, tin rằng ngày đó sẽ đến sớm.
   https://m.viettimes.vn/bon-dieu-kien-...

   "Cá lớn"

  • vcd2403

   @domain mình thì ít đọc báo, ko bao giờ coi các clip, nên ko rành về mấy này lắm!


   tuy nhiên sau khi đọc bài báo bạn đưa thì quả thật là đc mở mang tầm mắt tt ucr quả thật là rất độc đáo!


   còn nhà máy thép, mình suy nghĩ đơn giản lắm: đây là 1 con bài gần như chủ chốt của nga dùng để đối phó với mấy cái gọi là: sự viện trợ về quân sự!


   và cũng là con bài cực lớn nga dùng để đi tiếp bước thứ 3 (sau dầu khí và lương thực) là nguyên vật liệu công nghiệp nặng! Chỉ cần chiếm và giữ vững đc nm này thì 1 cơ số lớn vk mất nguồn nvl để sx!

  • BinhNQ84

   @vcd2403 mình thì nghĩ là báo chí nhét chữ vào mồm tt Uk thôi, chứ giờ còn phát biểu thế thì khác méo gì bảo tao là anh hùng dân tộc chống ngoại xâm đang tỏa sáng rực rỡ, cần gì phải dừng cuộc chiến này lại.

   Còn có gì trong nhà máy thép cũng rất đáng để chờ đợi

  • vcd2403

   @BinhNQ84 thì đọc mấy cái điều kiện thấy nó mắc cười nếu mà thật thì chắc lúc đó đang phê năng lắm

   đang bị đánh sml mà mở miệng đòi putin phải ra tòa án chiến tranh thì mới chịu đàm hòa bình, nặng lắm chứ ko phải đùa báo nó nhét chữ cũng nhét ác vcl


   còn nhà máy thép thì thua á! nếu nó thuộc về quân sự thì chưa chắc nga đã công bố! nếu là thuộc về tội ác thì còn may ra!

  • cuonghaleys

   @domain Hình như một tướng Canada bị cho về hưu vắng mặt ngay sau khi có tin đồn bị bắt tại Azovstal. Có khả năng vẫn còn nhiều chuyên gia Nato trong này lắm

  • fleet

   @hungskate chắc gì Nga giữ lời nhìu khi đầu hàng xong cho ra Sebria cải tạo giữa trời -50C ấy

  • Chungvnid

   @BinhNQ84 Mình thì nghĩ có vũ khí sinh học.

  • fleet

   @Chungvnid nó mà có thì đã cho lấy lính Nga ra test trc rồi

 • Vbuzz

  Những người lính thành con cờ cho tổng hề. Bước đường cùng cũng ko được đầu hàng, Bắt tử thủ dù họ rất muốn đầu hàng để giữ lại tính mạng. @@ cái câu đến một nước trung gian là đủ hiểu những người lính này đầu hàng thì sẽ bị phía u cà xử @@.

 • JuraP

  Nga nên cảm ơn Musk, giờ chỉ cần ngồi xem chúng nó diễn là quân U tự tan chiến ý!

 • bg11021102

  Hồi đầu tiên, tôi không hiểu tại sao quân Nga không đánh sập tất cả các lối vào hầm ngầm ở nhà máy thép Azovstal rồi xả nước xuống dưới đó để tiêu diệt quân Ukraine bên dưới (như cách quân Đức từng làm với Hồng quân Liên Xô ở Odessa và một số nơi khác trong Thế chiến thứ 2). Lúc này làm việc đó không khó với quân Nga vì quân Ukraine đã rút xuống hầm sâu để tránh bị sát thương bởi hoả lực của Nga. Phương Tây cũng từng dự đoán là quân Nga, giống như Hồng quân trước đây, sẽ tấn công để tiêu diệt quân Ukraine trong nhà máy trước ngày 9/5 (ngày Chiến thắng phát xít Đức). Điều đó cũng đã không xảy ra.

  Quân Nga cũng không chế áp điện tử để quân Ukraine dưới hầm không thể liên lạc với bên ngoài dù họ có đủ năng lực kỹ thuật để làm điều đó.

  Tuy nhiên, hôm nay, đọc status của chỉ huy quân Ukraine tại nhà máy, tôi mới hiểu tại sao Nga làm thế. Nhìn lại các thông điệp từ hầm ngầm nhà máy phát ra trong thời gian qua, tôi thấy như sau. Những ngày đầu tiên khi rút xuống hầm ngầm, quân Ukraine tuyên bố họ sẽ giành chiến thắng. Thậm chí, họ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận sự đầu hàng của quân Nga (bất chấp việc họ đang bị vây).

  Một thời gian sau, họ đề nghị Kiev giải vây. Khi Kiev không trả lời, họ đề nghị nhân dân Ukraine ép chính phủ giải vây cho họ. Những ngày tiếp theo, họ phát các video cho thấy trẻ em và phụ nữ ở dưới hầm cùng họ. Những người này và quân Ukraine vẫn thể hiện niềm tin tất thắng và vẫn đủ lương thực, đạn dược. Sau khi cuộc phá vây thất bại và chịu thiệt hại lớn, họ chấp nhận cho trẻ con và phụ nữ được di tản. Sau đó, họ không còn đề nghị Kiev giải vây nữa mà đề nghị NATO can thiệp để giải cứu họ

  Sau khi NATO không can thiệp thì họ bắt đầu đưa ảnh các khẩu phần ăn càng ngày càng cạn kiệt, và bắt đầu hé lộ về số thương binh dưới hầm.

  Sau đó họ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp để cho họ sang Thổ. Thổ im lặng. Sau khi Thổ im lặng thì họ đưa ảnh chụp cận cảnh các thương binh ốm, đói, bẩn thỉu vì không đủ thức ăn, thuốc chữa trị.

  Sau đó họ nhờ Đức Giáo hoàng và Vatican can thiệp giúp họ thoát khỏi nhà máy.

  Và hôm nay, sau khi tất cả những người mà họ nhờ đã im lặng, họ đề nghị Elon Musk, “người tới từ hành tinh khác” giải cứu họ.

  Bây giờ tôi đã hiểu tại sao người Nga đã làm như họ đang làm. Họ bao vây và đưa cho quân Ukraine 2 lựa chọn: hoặc chết, hoặc đầu hàng. Họ để cho quân Ukraine nói bất cứ thứ gì họ muốn với thế giới, cho cả thế giới nghe thấy. Họ kiên nhẫn im lặng để cho cả thế giới, những người bị vây dưới hầm Azovstal hay những binh sỹ Ukraine đang và sẽ bị vây nghe và tự hiểu rằng, một khi đã bị Nga vây, họ chỉ có thể đầu hàng nếu muốn sống - và chẳng có ai trên trái đất này có thể cứu thoát họ. Người Nga cứ kiên nhẫn cho họ bộc lộ với thế giới tình trạng suy sụp và thay đổi của họ so với ngày đầu bị vây ra sao. Nếu họ chết dưới đó - tốt thôi, có thể có nhiều binh sỹ Ukraine khác sẽ không muốn tử thủ như họ sau khi chứng kiến. Nếu họ ra hàng thì càng tốt hơn cho Nga. Và càng để họ tồn tại lay lắt như vậy, càng để họ trách móc cả thế giới lẫn cầu xin lòng thương của mọi người thì người Nga càng chứng minh một điều là họ mới là người quyết định cuộc chiến sẽ kết thúc thế nào.

  (FB Bảo Anh Thái)

  • vcd2403

   @bg11021102 cái mục tiêu mà nga đang làm ko phải là đánh nhanh hạ gục ucr! nga muốn cho thế giới thấy là sự bất lực của nato!


   nghĩ lại trc mấy bố đoán già đoán non: là nào chiến tranh tổng lực vơi ucr, nào là vkhn với ucr mà nó buồn cười

  • fire_light

   @bg11021102 chuẩn rồi, để giết hết trong cái nhà máy này thì quá là đơn giản.. Rõ ràng là Nga không muốn làm chứ không phải không làm được.

 • hohakb

  Phải nhờ đến Elon Musk thì đủ hiểu họ không còn có thể nhờ được ai trên trái đất này.

 • trongk41

  Nghe nói Mus cũng đăng STT với nội dung trăn trối cuối cùng...

 • 115asksuckhoe

  Azovstal đang thủ để có tư liệu làm film gulywood ấy mà

Website liên kết