33 Bình luận
 • tuanna0703

  Đoạn này hợp lý quá

  Chúng ta vẫn đang trong quá trình "chuyển đổi", hành lang pháp lý cho các thị trường quan trọng này chưa đầy đủ. Do đó, đã có những "trục trặc hệ thống" chứ không đơn thuần chỉ là "tội" của một số doanh nhân "lách luật". Khi quy định pháp luật sơ hở, sẽ có người lợi dụng để "lách". Chính phủ cần nghiên cứu, phát hiện "kẽ hở luật" để "rào" lại, đồng bộ hóa chúng thay vì chỉ tìm và trừng phạt những người "lách" luật.
 • GokuGoku

  Tóm lại có cơ hội cứ làm tí phân lô bán nền... làm một mớ. Còn việc to tát bơn cứ để các anh Vin, Sun

  • trungmercury

   @GokuGoku Giai đoạn phân lô bán nền giai đoạn này đang rộ lên hơn hẳn gần đây vì vấn đề ai cũng biết là tiền không đưa vào sản xuất được, kênh huy động vốn là chứng khoán thì phập phù, trái phiếu 1 số tập đoàn huy động thì cũng đổ vào bất động sản dạng dự án đầu cơ ( như để THM mua hoặc phù giá đất Thủ Thiêm) và trả nợ ngân hàng chứ không đầu tư sản xuất.

   Phân lô bán nền nếu là cơ quan nhà nước đứng lên thì cũng chả có gì là xấu cả, huy động được tiền để đóng vào ngân sách, đổ vào đầu tư công.

   Thời gian tới chắc chắn mục tiêu của cơ quan nhà nước chắc chắn siết chặt quản lý BĐS qua mấy kênh tư nhân thôi, dần thì cũng có thể từ giờ tới sang năm BĐS nguội dần.

  • sung_than_cong

   @trungmercury nói đúng ra là nhu cầu bds là nhu cầu thiết yếu của người dân. Ai chả muốn an cư lạc nghiệp. Việc nhà nước bán đất hoặc đổi đất lấy hạ tầng thì cũng rất hợp lý. Nhưng hỡi ôi, ở mình lại ko dc như vậy. Gần như hầu hết top tỉ phú, cũng như các doanh nghiệp lớn nhất nước đều liên quan đến bds, cứ cắm đầu vào đất cát như này thì vô cùng tai hại.

   Còn nhận xét của bạn về việc sắp tới bds hạ nhiệt e lạc quan tếu, nó có thể đóng băng 1 thời gian, hoặc nguồn vốn đổ vào có thể giảm 1 ít. Nhưng để đất đai trở về với giá trị thực thì rất khó. Hôm trước đọc tin Agribank đang có 2 triệu tỉ thế chấp bằng bds, kể hết tất cả các banks thì ko biết con số lớn đến mức nào. Nếu giờ bds mà hạ nhiệt thì nợ xấu sẽ tăng lên, ko cẩn thận có thể vỡ cả thị trường tài chính.

   Hon nữa ai cũng hiểu, những người nào nhiều bds nhất, hưởng lợi nhiều nhất từ bds. Nên việc xiết chặt quản lý nhà nước về bds khác gì đội kia từ bỏ lợi ích của mình. Nên hy vọng bds lành mạnh là cực khó

  • trungmercury

   @sung_than_cong Mình đang thấy là chính phủ đang tích cực tìm biện pháp giải quyết nợ xấu là BĐS đấy chứ. Như nghị quyết 42/2017 được gia hạn tới năm 2024 có nghĩa sẽ có 2 năm tới việc giải quyết nợ xấu bằng nghị quyết này sẽ được áp dụng hiệu quả như trong 5 năm trước đây.

   Vẫn phải duy trì thị trường BĐS phát triển, nhưng không quá nóng như bây giờ mà đặc biệt không có lợi cho nhà nước và việc sản xuất. Thế nên Nhà nước đang cắt " cành sâu" như THM hoặc có thể FLC, ép họ phải giải quyết nợ xấu bằng cách thanh lý BĐS cho các tập đoàn lớn, minh bạch hơn và có khả năng đầu tư xây dựng, thanh khoản thực tế hơn.

   Chính phủ chỉ đang điều chỉnh chính sách để loại những tác nhân xấu của thị trường thôi, còn lại vẫn phải duy trì thị trường lành mạnh.

  • sung_than_cong

   @trungmercury mình đồng ý là việc duy trì thị trường bds là việc đương nhiên. Nhưng theo mình thấy để giải quyết dc tận gốc vấn đề này e là ngoài khả năng của chính phủ. Mình giả sử tổng số nợ bank thế chấp băng bds là 5 triệu tỉ đi(mình ko có con số chính xác, thôi cứ x 2.5 của Agribank) tức là cỡ 220 tỉ Usd, chỉ cần Bds giảm 20% thì bên bank cũng vỡ mồm

   Việc đánh thuế bds + với các chính sách khác để ngăn ngừa việc đầu cơ thực tế được nêu lên cả 10 năm rồi, nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Không làm được những việc này thì còn lâu mới có thị trường bds lành mạnh. Mà để cứ sốt đất khủng khiếp như thế này ko giải quyết dc trong vòng 10, 20 năm nữa thì thế hệ sau ăn đủ.

  • trungmercury

   @sung_than_cong " Tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/12/2021 đạt trung bình khoảng 5,67 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2,15 nghìn tỷ đồng/tháng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình tại thời điểm trước khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực."

   Mình nhẩm sơ sơ giải quyết nợ xấu trong 5 năm rồi là khoảng 306 nghìn tỷ VND, tương đương xấp xỷ 13 tỷ USD. Trong đó cứ tính nợ xấu do BDS chiếm 25% ( tính đại khái) đi thì tương đương thu hồi nợ xấu do BDS chắc chiếm 3 tỷ USD.

   Tỷ lệ nợ xấu năm 2021 là 2% trên tổng số giá trị cho vay, vậy tính đơn giản nợ xấu BDS hiện tại là =220 tỷ USD *2% xấp xỷ 5 tỷ USD.

   Tính nhẩm cảm quan thì tỷ lệ thu hồi so với tỷ lệ nợ xấu cũng là con số khá trong mấy năm vừa qua đấy chứ.

   Quan trọng là vẫn duy trì được dòng tiền luân chuyển liên tục, tránh được trạng thái tài sản bất động trong ngân hàng, mà ko huy động được nguồn tiền của người dân thôi.

   Mình cũng đã từng mua tài sản phát mại nên biết, Ngân hàng chấp nhận chỉ thu hồi vốn gốc khi bán phát mại tài sản, mục tiêu của họ là nhanh thu hồi vốn thôi, chứ ko còn quan tâm tới lãi nữa.

  • sung_than_cong

   @trungmercury vấn đề là nếu xiết bds thì con số nợ xấu chắc chắn lại tăng vọt, bạn cũng thừa hiểu cái trò định giá tài sản để vay vốn là thế nào mà. Bds mấy năm nay tăng đột biến, nên tỉ lệ nợ xấu sẽ cao hơn con số 2% ấy rất nhiều. Mình nghĩ nếu chỉ 5,7 tỉ đô mà có được 1 bds lành mạnh thì cũng đáng, nhưng đến giờ chính phủ vẫn chưa dám mạnh tay thì có vẻ con số sẽ lớn hơn rất nhiều.

   Mình từng ở châu Âu 1 thời gian, nhìn giá nhà cửa bên đấy mà ham

 • mrsaigon

  câu hỏi : khoản phải thu là gì ?

 • tuanna0703

  Đoạn này hợp lý quá

  Chúng ta vẫn đang trong quá trình "chuyển đổi", hành lang pháp lý cho các thị trường quan trọng này chưa đầy đủ. Do đó, đã có những "trục trặc hệ thống" chứ không đơn thuần chỉ là "tội" của một số doanh nhân "lách luật". Khi quy định pháp luật sơ hở, sẽ có người lợi dụng để "lách". Chính phủ cần nghiên cứu, phát hiện "kẽ hở luật" để "rào" lại, đồng bộ hóa chúng thay vì chỉ tìm và trừng phạt những người "lách" luật.
 • ntan50

  Bài này chủ đề về trái phiếu doanh nghiệp. Câu về bất động sản chưa rõ ý. Có thể hiểu như bất động sản không có đầu cơ thì rất tốt, tạo tiền đề cho sự phát triển.

  Về trái phiếu, DN muốn thêm vốn để hoạt động có thể thông qua việc phát hành cổ phiếu, vay vốn ngân hàng (mất phí là lãi suất) và cả trái phiếu. Tuy nhiên phát hành trái phiếu phải có bảo lãnh (lại mất phí) hoặc DN phải rất uy tín. Nói chung, người mua trái phiếu hãy là người tiêu dùng thông thái

  • trungmercury

   @ntan50 Nếu DN nợ Ngân hàng căng quá, liệu Ngân hàng có nhắm mắt làm ngơ hoặc cùng bắt tay tạo hình ảnh đẹp lùa người dân mua trái phiếu, mục đích gom thóc để DN trả lại ngân hàng không nhỉ.

  • ntan50

   @trungmercury Cũng có thể lắm chứ. Toàn ông kêu tôi chỉ đứng giữa bán hộ hồ sơ, thu hộ tiền thôi, còn sau này tiền thì đòi nó.

  • trungmercury

   @ntan50 mình cũng có phán đoán thế. Như trường hợp này SHB đã rao bán công khai khoản nợ thế chấp của dự án THM, nghĩa là có thể có khả năng THM sau khi huy động trái phiếu một phần nào dấy chi trả nợ cho NH, nhưng đến giờ này khả năng ấy là bung rồi. Nợ đc coi là nợ xấu, và đem tài sản bảo lãnh của THM ra bán. 1 pha quay xe rất chớp nhoáng.

  • sung_than_cong

   @trungmercury bank nó ko ngu thế đâu bạn ah, mình chưa tìm dc trái phiếu nào mà được bank bảo lãnh thanh toán, chỉ bảo lãnh phát hành là cùng. Nhưng mất dạy nhất là bank nó cũng rất lập lờ chuyện này. Mình từng tham gia 1 số buổi chào mời quảng cáo trái phiếu của bank, nhưng đến đoạn trách nhiệm của bank nó chỉ nói lướt qua tí. Nhiều ngừoi ko hiểu biết cữ nghĩ bank nó bảo lãnh thanh toán, nhưng thật ra là bảo lãnh phát hành. Nên mua và nghĩ nó an toàn, có gì nắm đầu thằng bank

  • trungmercury

   @sung_than_cong thế nên trên VTV1 SHB và Viettinbank chối bay khi phóng viên phỏng vấn về có việc bảo lãnh phát hành trái phiếu cho THM không, mà chỉ nhận là quản lý tài sản.

   Các câu đó liệu có dám nói ra trong quá trình quảng cáo bán trái phiếu không?

   THM bán được thì ngân hàng cũng giảm gánh nặng nợ thôi, nên giả sử có lập lờ cũng phải lập lờ.

  • sung_than_cong

   @trungmercury theo mình biểu thì bão lãnh phát hành thì trách nhiệm của bank cũng chỉ là đảm bảo thu mua lượng nào đấy cho bên phát hành, chứ ko có trách nhiệm về định giá hay đảm bảo về giá trị của trái phiếu đấy. Về mặt luật lá là vậy, nhưng sale của bank thì lại ko thật thà chuyện này khi chào bán trái phiếu cho người dân. Mình nghĩ cái này là mất dạy

  • vcd2403

   @sung_than_cong bl phát hành là bl chi trả! Thu mua tức là chi trả!

   1 phần nào đấy tức là cái phần bl!

   định giá phát hành là báo nhiu thì ôm nhiêu

   nv nh chỉ là nhân viến sale, họ quan tâm doanh số chứ ko quan tâm mấy thứ khác vì họ cũng ko biết đó là cái gì

  • sung_than_cong

   @vcd2403 chắc là bạn nhầm. Bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán(chi trả) là 2 cái hoàn toàn khác nhau.

   Bảo lãnh phát hành là việc tổ chức bảo lãnh phát hành cam kết với tổ chức phát hành về việc thực hiện các thủ tục trước khi phát hành trái phiếu, phân phối trái phiếu cho các nhà đầu tư, nhận mua trái phiếu để bán lại hoặc mua số trái phiếucòn lại chưa phân phối hết.

   Trái phiếu doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và được ngân hàng bảo lãnhphân phối hoặc bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán. Trong đó: Đối với cam kết bảo lãnh: Nếu nhà phát hành không trả được nợ cho người mua trái phiếu thì ngân hàng đứng ra bảo lãnh trả nợ

   Chỉ có bảo lãnh thanh toán thì bank mới có trách nhiệm chi trả thay doanh nghiệp, còn bảo lãnh phát hành thì đố bạn đòi dc 1 xu từ bank. Nhưng ở Vn mình chưa thấy có doanh nghiệp nào được bank bảo lãnh thanh toán trái phiếu cả.

   Nhân viên sale của bank mà ko biết mấy cái quy định này thì vô lý. Mình từng dc nghe các buổi tư vấn của họ, và cảm thấy họ thừa hiểu về đièu này, nhưng cố tình lập lờ. Năm ngoái mình cũng được tư vấn mua của THM, lúc mình hỏi bạn sale là bank bảo lãnh gì thì chỉ cười trừ.

   Vì doanh số mà bất chấp thôi. Thế nên mình mới nói là mất dạy

  • vcd2403

   @sung_than_cong đúng, nhưng đây là các khái niệm trên giấy, khái niệm trong sách, đọc để biết - nó ko có ý nghĩa trên thực tế!


   Vì trên thực tế ko có cái gọi là trái phiếu dn, trái phiếu dn là điều vô lý trong 1 nền kinh tế!


   Còn bl, đúng như bạn nói, bl phát hành là bl cho người phát hành rằng tp đúng luật, nếu ta mua ko hết, thì bảo lãnh sẽ mua. Bl tt là là bảo lãnh chi trả nợ! - đây là các loại bl dành cho thương phiếu - cũng là 1 loại nợ nhưng khác nợ trái phiếu


   Còn đối với trái phiếu, ko ai đứng ra bảo lãnh - Vì nó là điều vô lý!


   Nó giống như 1 khái niệm ma - về con ma! Chúng ra đều biết về ma, tả chi tiết về ma, nhưng ma ko tồn tại. Nếu nó tồn tai, thì đó chỉ là tồn tại ma!


   Còn các nv nh, họ biết là phát hành tp thì có ts đảm bảo, và nh đang quản lý, xác thực về phần ts này: ở tại thời điểm phát hành tp, ts này có thực, và nó trong sạch!


   Nhưng nh ko có trách nhiệm trả nợ, và ko có quyền bán ts để lấy tiền trả nợ, cũng như ép buộc dn bán để trả nợ! Đấy là cái mà nv ng ko biết, và có biết họ cũng xem như là ko biết!


   nvnh sẽ luôn có câu: ơ, ts thế chấp đây, nếu có chuyện gì, dn sẽ bán này để trả nợ! - đó là nói vậy, còn thực tế bán hay ko lại là chuyện khác.


   Và bởi vì nó là 1 điều vô lý, nhưng ta vẫn lao vào, nh cũng lao vào thì chết là đúng!


   Và những điều này ko ai cấm đc, ko ai quản lý đc! Chỉ có cảnh báo! Giống như chơi hội góp tiền!

  • TanNg

   @sung_than_cong dùng chung từ bảo lãnh là dở rồi, dở ngay từ lúc viết luật

 • nest

  Thành phố, ko phải nông thôn

 • vilco

  Tác giả nói đúng rồi, nó cungz coi như là 1 kênh đầu cơ,

 • vnstore

  Dòng tiền đầu cơ lớn nhất nằm ở nhóm: phân lô, bán nền và tách sổ

 • venom

  Bọn Mẽo toàn tụi có tiền nó cũng đầu cơ đất chả kém VN, nhưng Billgate sở hữu đất nhiều nhất nước Mỹ tính bằng triệu hecta ấy.

 • lysa6789

  BĐS vẫn là mảng đầu cơ lớn nhất, dạo này khu e các ce rủ nhau đi làm môi giới BDS nhiều lắm! Chị nào cũng tươi như hoa khoe bán hết lô nọ mảnh kia

 • aji_charapita

  Chuẩn rồi đó. Nhờ có BDS mà quê mình khởi sắc vô cùng.

  Tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng. Dịch vụ 2 năm vừa qua bằng 20 năm cộng lại. Mọi thứ đều quá tải. Từ vật liệu xây dựng đến cơ quan nhà nước

  Có điều ai bán đất cũng lỗ.

  Năm ngoái lô đất có 100tr/1000m vuông. Giờ lên 500- 1 tỉ.

  Nhưng vừa bán xong cò nó lại hét 2 tỉ bán cho khách

 • hikaru22

  Bất động sản gì thì cứ nhìn cái Thủ Thiêm là biết. Vẫn xây căn hộ thu tiền liền tay là nhanh. Ngay cái office-tel/ codotel chả phải cũng lách về căn hộ hay sao.

 • Sparrow

  Đất cho du lịch, đất ở, đất công nghiệp gì cũng thế, giá thấp thì tốt hơn. Xây cái nhà xưởng mà tốn quá nhiều tiền thì công ty nào muốn đầu tư? Xây khách sạn, nhà hàng mà đắt quá thì tiền đâu xây? Xây lên giá đắt quá khách nào vào ở?


  Nhưng vấn đề là VN có cái bong bóng nợ ngân hàng thế chấp bằng BĐS, chỉ cần xì hơi thì nợ xấu, vỡ nợ nên chỉ có con đường duy nhất là duy trì, giá đất tăng thì mới bớt nợ xấu, phá sản...

 • vcd2403

  Vãi 1 phát biểu linh tinh mà sao cãi nhau kinh nhở đến phục các bạn


  cái thứ bds duy nhất có thể thúc đẩy phát triển đó là: đường xá!!


  1 khu dân cư, 1 khu du lịch, 1 kcn… khu nào cũng vậy, chỉ là đống gạch nếu ko có đường!


  cò với chả vạc, nếu ko làm đc con đường, thì cò vạc chỉ có mò tôm thôi


  cái ông này, (gs ts) chung quy lại cũng là nói về trái phiếu của dn bđs! Vậy trái phiếu là gì??


  là vay nợ! Mà đã là vay nợ rồi, thì … tao thích tao đi vay, vay đc hay ko là chuyện của tao, tao vay bằng gì, trả như nào, cũng là chuyện của tao! Mày là ai mà dám can thiệp? Mày tuổi gì mà đòi can thiệp? Mày có cho tao vay ko mà đòi can thiệp?


  chiinh sách nào mà kìm kẹp đc người ta đi vay?? Bời, ông này nói linh tinh


  đây là nói vui vậy thôi! Xét riêng về bđs ở Vn hiện tại, thì nó là cái ngõ cụt!

  có 5 điều để chứng minh đây là ngõ cụt, nhưng hôm nay mát giời, tôi đưa ra 1 điều thôi:


  - chắc ở lh cũng có vài người từng trải qua 1 trong 2 lựa chọn sau đây:


  cách đây 5 năm (3 năm đi) 1 vài người quyét định vay nợ để mua nhà - 1 vài người khác sợ mang nợ nên ko dám mua, họ đợi mình có đủ tiền mới mua!

  tới thời điểm hiện tại 2 người đó khác nhau thế nào? Khác mỗi từ mãi mãi - mãi mãi ở đc ở trong nhà của mình và mãi mãi kO mua đc nhà!


  Đó là nhờ ai?? Nhờ các đại gia bđs người luôn treo trên miệng câu: làm là làm cho xh pt, cho người dân Vn - chứ có làm cho mình đâu!!


  ko nhịn đc cười

Website liên kết