49 Bình luận
 • kmpolice

  @warandmagic người ta nói VN là nước nhỏ thì có cái gì mà phải chạm tự ái? Cái này cũng đúng thôi mà? Đất nước đang căng thẳng chiến tranh nên họ cố gắng trên mọi mặt trận thôi, chả có gì đến mức vì 1 câu chữ mà quy nạp người ta thành xức lược này nọ. Là vì tư duy ông kém, cái tôi ông thấp nên ông chấp nhặt, dễ bị chạm tự ái hay là gì?


  Nhân tiện nói luôn: cái kiểu bẩn bựa nhất trong lối comment của ông là kiểu ủng hộ Ukraine = ủng hộ mỹ. Ở đây tôi chưa thấy ai mở mồm ra nói câu nào là ủng hộ mỹ cả. Người ta lên án Nga vì người ta ghét chiến tranh. Khi Mỹ đánh người khác thì ai cũng lên án Mỹ.


  Ông tỏ rõ quan điểm là ông ủng hộ Nga, comment của ông quay đi quẩn lại cũng chỉ là Nga phải đánh để phòng vệ, không bị Nato đến sát sườn, Nga dọn dẹp phát xít Uk, giải phóng dân tộc này nọ. Cái kiểu tư duy vũ lực này không phải là cách giải quyết tranh chấp thời hiện đại. Người ta trước tiên phải đối thoại, không được thì trừng phạt cấm vận trên tinh thần tôn trọng độc lập tự chủ của người khác. Ỷ mạnh hiếp yếu lôi xe tăng đến thủ đô nước khác còn tỏ ra cao thượng. Ông tưởng Nga của ông là anh hùng thời đại không chấp tiểu nhân đi cứu thế giới hả? Người ta nhìn vào ai cũng thấy 1 thằng côn đồ rẻ rách ba xu vẫn tưởng mình là anh hùng áo vải.


  Chiến tranh nghĩa là hàng ngàn người chết. Chung quy nếu phải đổ lỗi thì tôi xin phép đéo đổ lỗi cho Mỹ mà đổ lỗi cho Putin. Ông đéo cần phải gào lên ai cũng biết nước lớn nào cũng thâm hiểm. Nga của ông đi nước cờ như mứt, chỉ có từ thua ít đến thua nhiều. Đóng cửa cấm vận đến lúc kinh tế, khoa học, địa thế chính trị cái gì cũng đi xuống để xem Nga của ông làm ăn kiểu gì. Thế giới phẳng người ta cần nhau nên mới phải tôn trọng độc lập dân chủ của nhau để co-exist. Ông tưởng khí đốt của ông là kinh đấy hả? Ngắn hạn thì qua Venezuela mua, dài hạn thì Nuclear. Có khi nhờ Nga mà lại giảm được climate change lmao.


  Cái chuyện Nga sai lè đem quân đi giết người nước khác, đòi nước khác phải đưa lên chính phủ bù nhìn, đòi 1 nước có chủ quyền phải phục tùng mà vẫn có người ủng hộ được tôi cảm thấy khó hiểu. Cứ cho là ông thông minh tuyệt trác nên chỉ mình ông hiểu được chuyện bộ máy chính trị của Uk nát bét, cổ xúy cho phát xít hay gì gì đó đi thì cũng đéo có nghĩa là Nga của ông tốt đẹp con mẹ gì. Tôi khinh bỉ cái kiểu đọc tin về chiến tranh mà tỏ ra đắc thắng, cười cợt trên mất mát của người khác như ông.

 • haitotbung

  @kmpolice

  tôi nghĩ bạn ý tuổi đời còn trẻ; nhiệt huyết, mãnh liệt niềm tin. Trái tim của người trẻ nó nhị phân lắm: chỉ có đúng hoặc sai, bạn và thù, tốt và xấu, thắng và thua.


  Logic nhị phân sẽ như thế này:

  như bạn ý chỉ phân loại 2 phe: phe Mỹ và phe Nga. Ai ủng hộ Ukraine và/hoặc phản đối Nga --> phe Mỹ --> kẻ thù.

  Vậy, những người lên tiếng phản đối chiến tranh là kẻ thù của nước Nga; mà nước Nga là bạn, như vậy người đó chính là kẻ thù của ta.


  mình tiếp xúc với một số bạn trẻ như vậy; có vẻ các bạn học chuyên ngành tự nhiên hay mắc tư duy nhị phân hơn.

 • dungbeou

  Ai lại nhận lỗi về mình, cứ đổ cho chúng nó khiêu khích chúng ta là được.

 • ___dieptruc___

  Nick kia cũng được mà bác

 • warandmagic

  xoá nợ cho Việt Nam, trong chiến tranh chống Mỹ thì hỗ trợ rất nhiều về vũ khí, chiến tranh biên giới thì hỗ trợ vận chuyển các quân đoàn chủ lực của mình ra nhanh chóng, còn rất nhiều điều nữa nhưng vẫn không bằng mấy triệu liều vaccine Mỹ tặng cho Việt Nam. Ngán ngẩm giới trẻ

  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • TanNg

   @warandmagic Chiến tranh chống Mỹ là Liên Xô mà ông. Nga phá tan Liên Xô là ân nhân của ông đó.

  • warandmagic

   @phongta hôm trc có một ông đăng tin này lên và vẫn cãi nhau tin fake, chưa biết tnao bạn ah. Nhưng nếu thật thì chúng nó xứng đáng bị nga đập cho nát bét, ko cần đàm phán gì với bọn mất dạy đó nữa.

  • TanNg

   @phongta quan hệ giữa hai nước là chuyện do trên định hướng, chỉ gửi theo các nguồn chính thống bạn nhé.

  • phongta

   @warandmagic bó tay với luận điệu mấy ông hề cuồng Cứ tin bất lợi auto fake, còn tin truyền thông bẩn thì quỳ xuống lạy như gặp chân kinh

  • warandmagic

   @TanNg tôi ko hiểu ý ông, tại sao nga lại phá tan liên xô ?

  • tatchanpunk

   @warandmagic con người thì dùng lời lẽ để nói chuyện. Nếu tin kia là thật thì Việt Nam cần yêu cầu Ukraine đính chính lại tin tức. Chứ không phải vì nó nói sai mình mà đòi giết nó. Đấy là thói côn đồ khát máu.

  • phongta

   @TanNg chính thống là phải đăng tin truyền thông bẩn? Trong khi facebook auto chặn các tin bất lợi, cũng giống như linkhay? Trong khi tin kia ngta có cả hình ảnh video bài dịch. Và cần gì tin, ngay cả đại sứ còn sống của Ukraine ở VN cũng bảo "VN là nước nhỏ" rồi đi quote tin của mấy thành phần phản động là biết quan điểm team hề thế nào rồi

  • warandmagic

   @TanNg vậy tin này có phải fake không bạn, anh em tranh luận mãi. Như hôm trước có tin 1 kênh ukrai kêu giết trẻ con nga, Có thể ko phải là ý chí của toàn bộ lãnh đạo ukrai, nhưng cũng 1 phần thể hiện quan điểm.

  • TanNg

   @phongta chính thống là gửi link báo chí chính thống Việt nam, có quan điểm chính thức của bộ ngoại giao VN bạn nhé.

  • warandmagic

   @tatchanpunk nếu tin đó là thật, nó xúc phạm đến thế mà vẫn còn dùng lời lẽ. Với chó thì chỉ có dùng gậy mà dậy nó thôi. Lí thuyết viển vông

  • tatchanpunk

   @phongta Cách bà Ukraine kia nói về Việt Nam không khác gì cách bạn nói về nước họ cả. Ở đây bà U là đại sứ thì nó lại là cái sai lớn hơn.

   Nhưng vì ghét nhau mà xui giết nhau vẫn là không đúng

  • tatchanpunk

   @warandmagic Tư duy như bạn thì thế giới sớm về thời ăn lông ở lỗ thôi.

  • warandmagic

   @TanNg thực ra để xác định chính thống như của bạn thì có lẽ ukrai nó ko ngu để mà nói như thế. Nhưng rõ ràng với cái cách nói chuyện xấc xược của đại sứ ukrai ở việt nam thì ko thể ko nghi ngờ được

  • TanNg

   @warandmagic Nga là nước đi đầu tuyên bố giải tán Liên xô mà bạn. Lúc đó nước Nga chỉ là bộ phận nhỏ của Liên xô, do nhà nước Liên Xô kiểm soát. Nga muốn được có quyền độc lập với chính quyền trung ương nên lôi kéo các nước khác trong Liên Xô tiến hành giải thể Liên xô bằng cách đồng loạt rút khỏi Liên xô. Người dân Nga ủng hộ tuyệt đối việc này. Cũng dịp đó thì các nước như Ucraina, Belarus cũng rút ra luôn, thế là Liên xô tan rã.

  • warandmagic

   @tatchanpunk đuối lý là chửi như bạn thì có khi ăn lông ở lỗ hợp với bạn hơn đấy

  • warandmagic

   @tatchanpunk đại sứ nói trc thì mới phản ứng lại chứ? Ko có lửa sao có khói? Nó nói rõ nó cay việt nam bỏ phiếu trắng đấy thôi

  • TanNg

   @warandmagic @tatchanpunk đại sứ là cơ quan đại diện cho chính phủ rồi nên nó là quan điểm của một quốc gia.


   Còn một người dân họ nói gì thì không thể lấy đó để đả kích quốc gia được. Chả nhẽ ở đây có mấy ông chửi Biden hoặc chửi Zelensky thì có thể vu lên đó là quan điểm đối ngoại của nhà nước Việt Nam?

  • tatchanpunk

   @warandmagic Tôi nói rõ lại cho rõ, tư duy thích giết nhau xốc nổi như bạn, động tí là thích giết nhau thì có mấy quả bom vui tay là ném hết, thì cả thế giới về thời ăn lông ở lỗ theo nghĩa đen luôn. chứ không phải ý tôi là bảo bạn ăn lông ở lỗ.

  • TanNg

   @warandmagic Tóm lại nếu Nga không chủ động đứng ra phá thì giờ này ân nhân Liên Xô của bạn vẫn còn. Mà thời Liên xô đói lắm, đẹp đẽ trên TV thôi.

  • warandmagic

   @TanNg còn mà dặt dẹo do mỹ âu phá thì chỉ là zombie thôi bạn. Để đứa con nó làm lại từ đầu vẫn tốt hơn và thực tế vẫn đang làm rất tốt, dù lịch sử âu mỹ phá rối đang lặp lại

  • warandmagic

   @tatchanpunk thì âu mỹ của bạn đang có tư tưởng đưa tgioi về thời kỳ ăn lông ở lỗ đó. Đang yên lành thì dở trò đảo chính vi hiến. Khi sự đã rồi ko tìm cách nào để đàm phán hòa bình mà chỉ dở trò bơm thêm vũ khí cho tất cả tan nát. Mà tôi nói vài câu bạn suy luận ra tôi :

   "tư duy thích giết nhau xốc nổi như bạn, động tí là thích giết nhau " . nếu tin đó là thật thì 99,99% người việt nam phản ứng như tôi, còn bạn thì trong 0,01% còn lại đó. Và nên nhớ là từ lời nói đến thực tại còn cách xa nhau, khi đọc tin đó thì tâm trạng bực bội là quá bthuong. Có bạn là cứ lấy lí thuyết để bắt áp dụng vào thực tiễn một cách quá máy móc thôi

  • natarius

   @warandmagic thực sự tôi thấy rất tiếc cho nước Nga. Con người Nga giỏi, văn hóa phong phú đóng góp cho nhân loại trong rất nhiều lĩnh vực. Nhưng nhân dân Nga không hiểu sao bị vòng kìm kẹp của chế độ độc tài đã mấy thế kỉ từ thời các Sa hoàng, rồi đến Stalin - LX và giờ đây là Putin. Đáng tiếc

  • warandmagic

   @natarius ko có putin thì mỹ âu đã làm nga tan năm xẻ bảy như liên xô rồi bạn. Lúc đó cái gì cũng ko có nữa đâu

  • natarius

   @warandmagic bạn đã bao giờ nghĩ đến trong 1 thế giới song song khác với thế giời chúng ta đang sống, nước Nga sau khi tách ra từ LX năm 1991 đi theo đường lối ngoại giao hoàn toàn khác, không coi phương Tây là kẻ thù k đội trời chung, và thể chế tổng thống chỉ nắm quyền 4 năm 1 lần chứ không phải đằng đẵng 20 năm như Putin thì nước Nga có thể trở thành 1 phiên bản tuyệt vời hơn của nó không?


   Tất nhiên bạn có thể sẽ lại lập luận rằng dù Nga có làm thế nhưng Mỹ và Tây âu đâu có chịu? Nhưng chúng ta hoàn toàn không biết những gì có thể sẽ xảy ra nếu giả thuyết cảu tôi là đúng, đúng k?


   Bạn đừng nói tôi bênh Mỹ hay phương Tây gì ở đây nhé, vì tôi cũng biết Mỹ đã gây ra rất nhiều cuộc chiến vô lý từ khi nước Mỹ đc hình thành rồi. Tôi chỉ đang nói về nước Nga của bạn thôi

  • kmpolice

   @warandmagic người ta nói VN là nước nhỏ thì có cái gì mà phải chạm tự ái? Cái này cũng đúng thôi mà? Đất nước đang căng thẳng chiến tranh nên họ cố gắng trên mọi mặt trận thôi, chả có gì đến mức vì 1 câu chữ mà quy nạp người ta thành xức lược này nọ. Là vì tư duy ông kém, cái tôi ông thấp nên ông chấp nhặt, dễ bị chạm tự ái hay là gì?


   Nhân tiện nói luôn: cái kiểu bẩn bựa nhất trong lối comment của ông là kiểu ủng hộ Ukraine = ủng hộ mỹ. Ở đây tôi chưa thấy ai mở mồm ra nói câu nào là ủng hộ mỹ cả. Người ta lên án Nga vì người ta ghét chiến tranh. Khi Mỹ đánh người khác thì ai cũng lên án Mỹ.


   Ông tỏ rõ quan điểm là ông ủng hộ Nga, comment của ông quay đi quẩn lại cũng chỉ là Nga phải đánh để phòng vệ, không bị Nato đến sát sườn, Nga dọn dẹp phát xít Uk, giải phóng dân tộc này nọ. Cái kiểu tư duy vũ lực này không phải là cách giải quyết tranh chấp thời hiện đại. Người ta trước tiên phải đối thoại, không được thì trừng phạt cấm vận trên tinh thần tôn trọng độc lập tự chủ của người khác. Ỷ mạnh hiếp yếu lôi xe tăng đến thủ đô nước khác còn tỏ ra cao thượng. Ông tưởng Nga của ông là anh hùng thời đại không chấp tiểu nhân đi cứu thế giới hả? Người ta nhìn vào ai cũng thấy 1 thằng côn đồ rẻ rách ba xu vẫn tưởng mình là anh hùng áo vải.


   Chiến tranh nghĩa là hàng ngàn người chết. Chung quy nếu phải đổ lỗi thì tôi xin phép đéo đổ lỗi cho Mỹ mà đổ lỗi cho Putin. Ông đéo cần phải gào lên ai cũng biết nước lớn nào cũng thâm hiểm. Nga của ông đi nước cờ như mứt, chỉ có từ thua ít đến thua nhiều. Đóng cửa cấm vận đến lúc kinh tế, khoa học, địa thế chính trị cái gì cũng đi xuống để xem Nga của ông làm ăn kiểu gì. Thế giới phẳng người ta cần nhau nên mới phải tôn trọng độc lập dân chủ của nhau để co-exist. Ông tưởng khí đốt của ông là kinh đấy hả? Ngắn hạn thì qua Venezuela mua, dài hạn thì Nuclear. Có khi nhờ Nga mà lại giảm được climate change lmao.


   Cái chuyện Nga sai lè đem quân đi giết người nước khác, đòi nước khác phải đưa lên chính phủ bù nhìn, đòi 1 nước có chủ quyền phải phục tùng mà vẫn có người ủng hộ được tôi cảm thấy khó hiểu. Cứ cho là ông thông minh tuyệt trác nên chỉ mình ông hiểu được chuyện bộ máy chính trị của Uk nát bét, cổ xúy cho phát xít hay gì gì đó đi thì cũng đéo có nghĩa là Nga của ông tốt đẹp con mẹ gì. Tôi khinh bỉ cái kiểu đọc tin về chiến tranh mà tỏ ra đắc thắng, cười cợt trên mất mát của người khác như ông.

  • ynwa

   @kmpolice người ta cmt lãnh lương bạn ơi. Nên bạn càng nói thì người ta càng có việc làm thôi

  • haitotbung

   @kmpolice

   tôi nghĩ bạn ý tuổi đời còn trẻ; nhiệt huyết, mãnh liệt niềm tin. Trái tim của người trẻ nó nhị phân lắm: chỉ có đúng hoặc sai, bạn và thù, tốt và xấu, thắng và thua.


   Logic nhị phân sẽ như thế này:

   như bạn ý chỉ phân loại 2 phe: phe Mỹ và phe Nga. Ai ủng hộ Ukraine và/hoặc phản đối Nga --> phe Mỹ --> kẻ thù.

   Vậy, những người lên tiếng phản đối chiến tranh là kẻ thù của nước Nga; mà nước Nga là bạn, như vậy người đó chính là kẻ thù của ta.


   mình tiếp xúc với một số bạn trẻ như vậy; có vẻ các bạn học chuyên ngành tự nhiên hay mắc tư duy nhị phân hơn.

  • 115asksuckhoe

   @natarius Không phải giả thiết bạn ơi Nga đã làm thế rồi đã từng thân Phương Tây xin gia nhập Nato nhưng mà mỹ và pt nó không chịu nó quyết tâm xẻ Nga ra nữa, đọc sách nhiều vào, kiến thức không có bày đặt nêu giả thiết

  • SuperSliver

   @haitotbung

   haitotbung bình luận -
   @kmpolice mình tiếp xúc với một số bạn trẻ như vậy; có vẻ các bạn học chuyên ngành tự nhiên hay mắc tư duy nhị phân hơn.

   Câu này chuẩn, dân học Toán hay bị cái tư duy đúng sai tuyệt đối của Toán.

  • natarius

   @115asksuckhoe

   Thứ 1: tôi có biết về thông tin Nga từng xin vào NATo (4 lần) nhưng tôi không xác thực được đấy là tin thật hay fake.

   Thứ 2: Chính sách ngoại giao tôi đang giả thiết chả liên quan gì đến việc xin vào NATO cả. Kể cả có không xin vào được NATO, cũng đâu có nghĩa chính sách ngoại giao phải đối lập NATO? bạn lại có logic hơi bị nhị nguyên rồi.

   Thứ 3: Khi không biết tôi là ai, kiến thức của tôi thế nào mà bạn cao giọng lên lớp tôi, trong khi tôi thấy lập luận của bạn cũng phi logic

   P/s: không cần reply lại vì tôi đéo rảnh thời gian đôi co với những người mở mồm ra là cho mình hơn người khác như bạn

  • warandmagic

   @natarius nếu thì vô cùng lắm, vì putin cứng rắn thế mà âu mỹ nó còn đập nghiêng ngả. Phải ai mềm hơn thì tan nát với chúng nó

  • warandmagic

   @kmpolice ông trung lập tôi cũng ko để tâm đâu, tôi nhận thua luôn. Còn ông cứ tìm đủ link đọc 1 tháng trở lại đây sẽ thấy có những người chửi nga bênh mỹ. Bênh vì đủ lí do hãm lắm. Bênh mỹ vì cho vacxin, vì thương mại việt mỹ cao, vì mỹ có nhiều phát minh cho thế giới...ông cần đọc thêm kiến thức chính trị thế giới, chỉ cần đọc về nga và mỹ thôi để hiểu vì sao nga phải làm thế. Còn cái nhìn của ông cũng chỉ là cái nhìn của một bộ phận người trung lập thôi, tôi tranh luận với ông thì cũng bằng thừa. Tôi cũng ko để ý những lời ông nhục mạ tôi, vì ông nghĩ ông giỏi hơn , còn tôi thì nghĩ ngược lại. Ông có thể bỏ dần lập trường ngây thơ và đừng đòi hỏi công bằng. Còn đơn gỉan khí đốt, ngon thì làm như ông nói đi, xem vene sản lg dc bnhieu, giá thành bnhieu, ko easy như ông nghĩ. Có thể 5 năm nữa sẽ có thể có kết quả như ông mong muốn, còn hiện tại thì nga là trùm

   https://vov.vn/the-gioi/duc-l...

  • warandmagic

   @ynwa ok hãy cứ cho là vậy nếu bạn thấy thoải mái, tôi ko chấp nhặt lí lẽ trẻ con đâu

  • warandmagic

   @haitotbung thực ra hiện tại thì nếp nhăn đã có, nhưng dc cái tôi luôn có tinh thần của tuổi 26 đó bạn.

   Thanh xuân đâu chỉ 1 lần, thanh xuân ở trong tinh thần chúng ta

  • ynwa

   @warandmagic cảm ơn bạn nhé

 • nhat_nguyen

  Các nội dung comment sao chẳng liên quan gì mấy đến bài đăng nhỉ?

 • dd26

  Đọc bài viết cứ thấy nó xàm xàm kiểu gì, bên trên đã phân tích yếu tố lỗi của từng người rồi thì cứ lỗi đến đâu tội đến đấy, cái tư duy phải chọn ra ai là người chịu trách nhiệm nó đã sai rồi.

  • gomugomu1410

   @dd26 Ý người viết là mỗi người đều có một phần trách nhiệm. Tướng trực tiếp đưa ra quyết định. Nhật Hoàng vì ngôi vị mà khuất mắt. Người dân không phản đối mà vẫn tung hô Nhật Hoàng. Nói ra để mọi người cùng nghĩ về lời nói của bản thân mình thôi.

 • nguyen8888

  Thực ra để trò quy trách nhiệm chỉ là để xoá bớt cảm giác khó chịu của kẻ thua trận. Đức sau WwI cũng đổ lỗi cho nhóm kí hoà ước với phe Anh, Pháp. Đơn giản là họ không chấp nhận nổi thực tế nên phải kiếm con dê tế thần để xoa dịu ấm ức trong lòng.

Website liên kết