18 Bình luận
 • TanNg

  Nếu làm được như điều tiết lãi suất thì hay, làm 3% trong 6 tháng, xong tùy tình hình điều chỉnh giảm hay tăng Từ đầu rất khó biết bao nhiêu là hợp lý.

 • vilco

  Giảm vat để kích thích tiêu dùng nhưng sau khi giảm thì giá có giảm ko cái đó làm sao để qly

  • taolacck

   @vilco Bác có thể kiểm tra trực tiếp các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị mà bác đi mua mà. Trong hoá đơn mua bán phải luôn ghi rõ bn là VAT bn là giá. Cái này về cơ bản là e thấy nơi nào có biên lai là nơi đó làm rất đúng. Còn bác mua ở chợ thì chịu rồi .

 • Firefly

  Vấn đề nghiêm trọng nhất làm giá tăng trong bối cảnh hiện tại đến từ 2 yếu tố:


  1. Đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu làm cho giá nguyên vật liệu, chi phí Logistics tăng cao là nguồn cơn tác động trực tiếp tới giá cả hàng hoá.

  2. Giá dầu tăng mạnh khi bị OPEC hạn chế tăng cung, ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraina làm cho nguồn khí đốt của Châu Âu thiếu hụt nghiêm trọng, giá tăng hơn 5 lần và dự trữ giảm xuống dưới 50% trong khi mùa đông thì vẫn ở đó làm cho nhu cầu nguyên liệu thay thế là dầu mỏ lại càng tăng khiến cho giá dầu phi mã đẩy chi phí Logistics tăng cao hơn nữa.


  Những vấn đề trên là nguyên nhân chủ yếu khiến cho giá cả hàng hoá tăng nhiều nhất trong khi 2% giá hàng hoá chỉ thực sự có tác dụng với các cơ sờ kinh doanh có xuất hoá đơn và có tác động thực sự với các đơn hàng giá trị lớn. Nó không có tác động rõ ràng đến giá cả, đặc biệt là với các chợ truyền thống thì tác động = 0.


  Có thể nói việc giảm thuế VAT chỉ đơn thuần là một công cụ để cho thấy chính phủ có hành động chứ không phải là giải pháp trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô không nằm trong phạm vi kiểm soát của chính phủ như giá dầu, chi phí Logistics...

  • Firefly

   Ngoài ra, khi giá cả hàng hoá gia tăng, lạm phát tăng nhưng lương không tăng, thưởng cắt thì đó cũng sẽ là hệ luỵ kéo tiêu dùng đi xuống.

  • imizza

   @Firefly bác có vẻ đang nhầm lẫn gì ở đây? Thứ nhất ở VN giá cả 2 năm nay thậm chí đang giảm mạnh, nhất là hàng tiêu dùng, thịt trứng sữa hoa quả, quần áo, gia dụng, ô tô, xe máy.. chỉ số giá tiêu dùng VN 2021 tăng thấp nhất trong 6 năm nay. Thứ 2, nhà nước giảm VAT là để hỗ trợ DN và chủ yếu là đầu tàu kinh tế. Còn giá tăng là nói Thế giới ấy, chủ yếu nguyên nhân là đứt gãy chuỗi cung ứng Chip, giá logistic (nhưng cái này bắt đầu giảm rồi) và giá Gas châu Âu ((tăng 800%) chứ giá dầu tầm 70 80usd chưa là gì, và nguyên nhân lớn nữa là do gói giải cứu của Mỹ quá lớn quá lâu nên gây lạm phát. Còn ở VN thì tôi chắc chắn là tầm sáu tháng nữa khi kte bắt đầu hồi phục thì giá cả sẽ phi mã kinh hoàng.

  • Firefly

   @imizza Bác nhầm hay tôi nhầm!? Bác nhìn vào chỉ Số chứ có nhìn vào thực tế thị trường không!?


   Xăng 1 năm trước tôi đổ 11.5k/bình, 450k đầy bình giờ hơn 23k, 1.1triệu chưa đầy bình.


   sắt thép tăng giá


   Thịt heo cũng vừa tăng giá. Chỉ đơn giản thế thôi mà bác cho là nó giảm thì tôi chịu bác rồi.


   Bác nghĩ Thuế, doanh nghiệp nó bỏ ra ah!? Nó đập hết vào cơ cấu giá bán.

 • taitanphat

  Giảm thuế nhưng giá hàng hóa lại tăng lên thì cũng như không

 • truongthanh23

  Giảm cũng kêu mà ko giảm cũng kêu, vậy ko có động thái gì có lẽ là tốt nhất

 • ducanh1701

  Giảm 2 hay 5% ko có lợi... vì nhà sản xuất VN toàn bán giá trước thuế

 • cocoxinhxan

  Giá bình quân tăng khoảng 5%-10%, thuế sau đó giảm đi 2%. Cũng không ăn thua nhỉ.

  • TanNg

   @cocoxinhxan Mục tiêu của giám VAT để doanh nghiệp có thể sống được từ đó giữ được việc làm và chi tiêu chứ không phải là để giảm giá cho người tiêu dùng.

  • ohsaobekolak

   @TanNg bản chất của thuế VAT là thuế gián thu, doanh nghiệp chỉ thay nhà nước thu trong chuỗi cung ứng đến người tiêu dùng cuối cùng. Cho nên giảm VAT là giảm tổng giá thanh toán cho người cuối cùng, cụ thể là người dân, qua đó đứng trên quan điểm tài khóa thì nó giảm 2% giá niêm yết. Nếu nói đúng ra nó kích thích cầu để doanh nghiệp sống chứ ko phải hỗ trợ doanh nghiệp đâu bác.

  • TanNg

   @ohsaobekolak à, mình với bạn ý như nhau đấy

  • ohsaobekolak

   @TanNg quan điểm của em là giảm giá cho người tiêu dùng là gốc qua đó kích cầu thì cứu cả doanh nghiệp. Em thấy câu của bác là không phải để giảm giá cho người tiêu dùng là sai về bản chất rồi

  • TanNg

   @ohsaobekolak câu đó nói về góc độ mục tiêu của chính sách bạn ạ, chính sách đó nhắm vào phục vụ mục tiêu gì. Cái bạn nói là hệ quả của chính sách.

Website liên kết