5 Bình luận
 • nsviet

  Đọc con đường hồi giáo thấy biết thêm được 1 tí. Nước Arab Saudi thực ra là do Gia tộc Saud cai trị.

 • phonglee2404

  2 nước này giàu nhỉ, đi tài trợ chiến tranh.

 • chipping

  Lý do hàng nghìn năm qua, từ hồi trước công nguyên đến giờ, chỉ thay đổi quốc gia/đế chế cầm đầu:

  1- Iran: Đại diện nhánh Shia (Có thời Iraq- là Đế Chế Ba Tư xưa- làm đại diện)

  2- Arabia Saudi: Đại diện Sunni

  Các yếu tố địa chính trị, tài nguyên dầu mỏ (động cơ đốt trong chạy nguyên liệu hóa thạch lỏng xuất hiện) ...sau này chỉ là làm tăng thêm sự đối đầu này mà thôi.

  • SuperSliver

   @chipping rồi còn Hồi giáo vs Thiên chúa giáo nữa.

  • chipping

   @SuperSliverÀ, chủ thớt đang đưa ra 2 quốc gia nội bộ hồi giáo này thôi. Còn HG và TCG thì truyền kiếp rồi điển hình là Thập Tự Chinh... Quay về thời điểm hiện nay thì Mỹ "có vẻ" đang đại diện TCG quấy động khu TRung ĐÔng, nhưng vẫn chơi thân với Arab Saudi, ông Ả Rập này cũng biết đây chỉ là tạm thời vì dựa vào Mỹ để chống Iran mà thôi... Điển hình như vụ gần là thái tử Arab Saudi chỉ đạo thủ tiêu phóng viên mà Mỹ có dám làm gì đâu, thể hiện tính tự chủ của nó chứ ko ngán gì Mỹ, thằng Mỹ nhìn thì có vẻ lúc nào cũng lợi ích, nhưng qua 2 cuộc chiến Iraq và Afga nó thể hiện rõ cầm đầu TGC đập HG....còn nhiều ví dụ nữa, thể hiện thằng Mỹ ko chỉ đơn thuần là lợi ích kinh tế mà còn là tôn giáo.

   BTW: MÌnh sorry chủ thớt @SamSam là minh chưa coi clip mà bình luận #1 như trên vì vấn đề này quá cũ hàng nghìn năm nay chỉ có lý do đó nên mình comment luôn, vào xem lại thì thấy clip này mình xem cách đây hơn 6 tháng rồi https://www.youtube.com/watch?v=11CpBw...

Website liên kết